Phát hiện nhiều tang vật truyền đạo trái pháp luật tại Thanh Hóa

09:45 29/04/2018 | 0

Qua kiểm tra, khám xét, lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều tang vật liên quan đến việc truyền đạo trái pháp luật; thu giữ nhiều tài liệu, chứng cứ liên quan đến hoạt động của nhóm tự xưng là “Hội Thánh đức chúa trời”.

phát hiện nhiều tang vật truyền đạo trái pháp luật tại thanh hóa
Ngôi nhà “Hội thánh Đức Chúa Trời” bị khám xét tại TP Thanh Hóa.

Ngày 27/4, lực lượng chức năng thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành kiểm tra hành chính tại cơ sở kinh doanh phân phối máy lọc nước Big River, tại số nhà 774, Quang Trung 3, phường Đông Vệ, thành phố Thanh Hóa do Võ Thái Dương (sinh năm 1981), trú tại số nhà 277A, đường Nguyễn Trãi, phường Tân Sơn, thành phố Thanh Hóa thuê để kinh doanh.

Qua kiểm tra, khám xét, lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều tang vật liên quan đến việc truyền đạo trái pháp luật; thu giữ nhiều tài liệu, chứng cứ liên quan đến hoạt động của nhóm tự xưng là “Hội Thánh đức chúa trời” như: Bàn ghế, bục giảng đạo, các loại kinh thánh, quần áo, vải trùm đầu, băng rôn, khẩu hiệu, các loại nước màu, bột trắng dùng làm nước thánh cho những người tham gia uống… Lực lượng chức năng thành phố Thanh Hóa đã lập biên bản và niêm phong tang vật, tiếp tục điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm trước pháp luật.

Đây là một trong những điểm thường xuyên có các hoạt động của nhóm tự xưng là “Hội Thánh đức chúa trời”. Các hội viên tham gia đều do Mai Văn Hùng (sinh năm 1984), trú tại xã Hải Hà, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa, quản lý. Trong quá trình hoạt động, nhóm này thường ngụy trang thành nhân viên tiếp thị, bán máy lọc nước New Life để lôi kéo, dụ dỗ người dân tham gia.

Đặc biệt, điểm hoạt động này nằm ngay sát Trường Đại học Hồng Đức, Trường Đại học Văn hóa - Thể thao và Du lịch và một số trường cao đẳng, trung cấp trên địa bàn, nơi tập trung đông học sinh, sinh viên.

Theo nắm bắt của cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa, hiện ở Thanh Hóa có 3 điểm có duy trì hoạt động của các thành viên tự xưng là “Hội thánh Đức Chúa Trời" ở các huyện Ngọc Lặc, Triệu Sơn và thành phố Thanh Hóa.

Ban đầu, một vài cá nhân ở tỉnh ngoài trên danh nghĩa đến làm ăn, buôn bán, thăm thân, đã lén lút tiếp xúc, vận động, tuyên truyền, lôi kéo người dân đi theo “Hội thánh Đức Chúa Trời", mỗi nhóm “Hội thánh Đức Chúa Trời" có từ 5 - 7 người hoạt động đơn lẻ, chưa hình thành thành một tổ chức.

Chủ trương của các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa là hướng dẫn cho các huyện, thị, thành phố thấy rõ loại hình hoạt động của “Hội Thánh đức chúa trời" này là bất hợp pháp, chưa được công nhận là một tổ chức, mang danh nghĩa là đạo Tin lành nhưng không theo giáo lý của đạo Tin lành, quá trình hoạt động đan xen nhiều yếu tố mê tín dị đoan. Đồng thời các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa vận động tuyên truyền để quần chúng nhân dân hiểu rõ, không tin, không theo, không bị lôi kéo theo các nhóm này.

* Còn tại Ninh Bình, theo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Bình, học sinh ở một số trường Trung học phổ thông trên địa bàn các huyện Kim Sơn, Hoa Lư đã tiếp xúc và tham gia hội nhóm mang tên "Hội thánh Đức Chúa Trời". Các học sinh tham gia hội nhóm này có biểu hiện bất thường, ý thức học tập giảm sút, cá biệt có trường hợp đã bỏ học, bỏ nhà ra đi.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Bình yêu cầu phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố, Trung tâm giáo dục thường xuyên tại địa phương tuyên truyền tới toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh về những ảnh hưởng tiêu cực của hội nhóm mang tên "Hội thánh Đức Chúa Trời" và phối hợp với phụ huynh tăng cường quản lý, giám sát học sinh. Nếu phát hiện các em có biểu hiện bất thường cần báo cáo về Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh, lực lượng Công an để quản lý, giáo dục, động viên học sinh tập trung học tập.

Theo TTXVN

Tin liên quan

Tin bài khác

Hà Nội: Người nước ngoài trồng 3.000m2 cần sa ngay bãi giữa sông Hồng

Hà Nội: Người nước ngoài trồng 3.000m2 cần sa ngay bãi giữa sông Hồng

08/06/2021| 0

Công an quận Long Biên (Hà Nội) vừa phát hiện đối tượng nước ngoài trồng cần sa trên mảnh đất rộng...


Khởi tố đối tượng vào trụ sở uỷ ban phường đốt 2 ô tô để trả thù

Khởi tố đối tượng vào trụ sở uỷ ban phường đốt 2 ô tô để trả thù

06/06/2021| 0

Bị nhắc nhở về quy định phòng chống dịch, người đàn ông 37 tuổi ở Bắc Ninh đã dùng xăng đốt 2 chiếc...


Hà Nội: Tạm giữ đối tượng dùng 'clip nóng' đe dọa bạn gái phải 'chiều'

Hà Nội: Tạm giữ đối tượng dùng 'clip nóng' đe dọa bạn gái phải 'chiều'

03/06/2021| 0

Cường đã gửi ảnh 'nóng' của chị T cho nạn nhân và gia đình chị, đe dọa nếu không nghe lời sẽ phát...


Khởi tố nam thanh niên dùng gạch tấn công cảnh sát

Khởi tố nam thanh niên dùng gạch tấn công cảnh sát

03/06/2021| 0

Sau khi bị CSGT dừng xe để kiểm tra vi phạm, Nghị đã lấy viên gạch bên đường lao vào định hành hung...


Bắt đối tượng truy nã từ TP Hồ Chí Minh trốn ra Hà Nội

Bắt đối tượng truy nã từ TP Hồ Chí Minh trốn ra Hà Nội

01/06/2021| 0

Sau khi bị Công an TP Hồ Chí Minh truy nã, Ngô Hoàng Hiên đã trốn ra Hà Nội để “ẩn mình”. Tuy nhiên,...


Khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng

Khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng

30/05/2021| 0

Cơ quan CSĐT Công an quận Gò Vấp đã khởi tố vụ án hình sự liên quan đến hoạt động của Hội thánh...