Phạt gia chủ để khách ăn cỗ lấy phần: Một quy định trái pháp luật

Theo Diễm Hằng | 16:31 29/03/2019 | 0

“Không có quy định nào trong Luật về việc để khách ăn cỗ lấy phần sẽ bị xử phạt vi phạm” – Ths. Luật sư Đặng Văn Cường khẳng định khi nói về việc một địa phương ở Nam Định ban hành mức phạt đối với gia chủ khi để khách mang cỗ về nhà.

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin, một số địa phương tại huyện Giao Thủy (Nam Định) đang thực hiện cuộc vận động văn minh văn hóa ở địa phương, làm cỗ đủ ăn, ăn cỗ không lấy phần. Nếu chủ nhà để khách ăn cỗ lấy phần sẽ bị xử phạt tiền.

Cụ thể, khi gia đình có con cháu lên trụ sở UBND xã đăng ký kết kết hôn, cán bộ xã sẽ tuyên truyền, vận động, không làm cỗ to, không để xảy ra tình trạng ăn cỗ lấy phần.

Bên cạnh đó, xã yêu cầu gia đình chuẩn bị có cỗ cưới phải đặt cọc số tiền 3 triệu đồng và mức tiền này do chính quyền xã tự đặt ra để đe người dân.

Nếu gia đình nào vi phạm để xảy ra tình trạng khách ăn cỗ lấy phần về sẽ bị UBND xã xử phạt, trừ vào số tiền đã đặt cọc. Có thể phạt 500.000 đồng đối với 1 người lấy phần, 2 người có thể phạt 1.000.000 đồng… Tùy vào mức độ vi phạm mà xã sẽ xử lý.

Việc này đang gây ra nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận xã hội.

Việc ăn cỗ lấy phần mang về đang gây ra nhiều ý kiến đa chiều. 

Phạt hành chính phải do pháp luật quy định

Trao đổi với Thời Đại Plus về vấn đề này, Ths, Luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp cho biết:

“Dưới góc độ pháp lý, hiện nay không có quy định nào về việc để khách ăn cỗ lấy phần sẽ bị xử phạt. Đây không được coi là hành vi vi phạm pháp luật mà phải cần có chế tài xử lý.

UBND xã là cơ quan quản lý nhà nước chỉ có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính khi có căn cứ xác định có hành vi vi phạm, cần lập biên bản vi phạm và có quyết định xử phạt vi phạm hành chính thì mới tuân thủ quy định pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính theo quy Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012.

Xử phạt vi phạm hành chính là việc người có thẩm quyền xử phạt áp dụng hình thức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả đối với cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính.

Mặt khác, theo điểm d khoản 1 Điều 3 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 thì chỉ xử phạt vi phạm hành chính khi có hành vi vi phạm hành chính do pháp luật quy định. ​Do đó, trong trường hợp này, UBND xã tự đưa ra một số quy định xử phạt là trái quy định pháp luật. ​

Câu chuyện xung quanh mâm cỗ đang được các chuyên gia phân tích đa chiều.

Ths, Luật sư Đặng Văn Cường cũng cho biết thêm, hiện nay ở một số địa phương tồn tại những thỏa thuận, nguyên tắc của một cộng đồng dân cư mà theo pháp luật gọi là “Hương ước”. 

Tuy nhiên, “Hương ước” chỉ đảm bảo đúng quy định pháp luật khi được lập thành văn bản, quy định các quy tắc xử sự do cộng đồng dân cư thôn, tổ dân phố tự nguyện thỏa thuận và thiết lập nhằm điều chỉnh các quan hệ xã hội mang tính tự quản của cộng đồng dân cư và được UBND cấp huyện công nhận, được niêm yết công khai cho cộng đồng dân cư.

Trình tự, thủ tục đảm bảo đúng quy định khi lấy ý kiến dự thảo, thông qua hương ước, quy ước và được UBND cấp huyện phê duyệt theo quy định tại Quyết định số 22/2018/QĐ-TTg ngày 08/5/2018 của Thủ tướng chính phủ về xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước.

Do đó, trường hợp UBND cấp xã tự ý thỏa thuận với người dân về việc xử phạt mà không được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt cũng là trái quy định pháp luật, không được coi là “Hương ước”.

Ths, Luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp.

Chỉ nên vận động người dân chứ không thể xử phạt

Đồng quan điểm trên, luật sư Vũ Văn Hà – Giám đốc Công ty Luật TNHH YouMe đưa quan điểm:

“Thứ nhất, việc bắt người dân đặt cọc khi có đám cưới là trái pháp luật. Chính quyền khi yêu cầu người dân làm một việc gì đó thì phải có quy định của pháp luật, pháp luật cho phép mới được làm.

Thứ hai, không có quy định nào của pháp luật yêu cầu xử phạt đối với người đi ăn cỗ lấy phần hay gia đình có đám cưới để khách ăn cỗ lấy phần, không có căn cứ để xử phạt.

Việc một số xã ở Nam Định đưa ra mức xử phạt như vậy là xử phạt vi phạm hành chính, nếu vậy cần tuân thủ các quy định về xử phạt hành chính”.

“Tại sao người ta đi ăn cỗ lại lấy phần, theo tôi đó là phong tục tập quán, ta nên tôn trọng phong tục đó, đó không phải là hủ tục. Có chăng chỉ nên vận động người dân không nên lấy phần, còn xử phạt là sai”, luật sư Hà cho biết thêm.

Lý giải về việc ăn cỗ lấy phần, GS Ngô Đức Thịnh - Nguyên viện trưởng Viện Nghiên cứu Văn hóa Việt Nam chia sẻ về thói quen ăn cỗ nhận phần ở một số tỉnh đồng bằng Bắc Bộ.

GS Ngô Đức Thịnh cho rằng, chuyện ăn cỗ nhận phần đã xuất hiện từ khá lâu. Khi đi ăn cỗ, thông thường người ta chỉ ăn những món khó chia và có nước như: cơm, canh, nộm và các món xào.

Còn những món khô như thịt lợn, thịt gà, giò, chả… sẽ được mọi người trong mâm chia đều sau bữa ăn để mỗi người đều có phần mang về cho người ở nhà.

Có người nói rằng, thói quen ăn cỗ chia phần xuất phát từ sự nghèo khó. Thời xưa, người dân nghèo khổ.

Quanh năm lam lũ, làm lụng vất vả nhưng không bao giờ họ có tiền và tự bỏ tiền ra để mua một miếng ngon cho gia đình. Để có được những món ăn ngon, người ta phải chờ đến cỗ.

Tin liên quan

Tin bài khác

Hà Nội giữ nguyên học phí trường công lập năm học 2021 - 2022

Hà Nội giữ nguyên học phí trường công lập năm học 2021 - 2022

24/09/2021| 0

Hà Nội vừa quyết định giữ nguyên mức học phí trường công lập năm học 2021 - 2022 theo mức đóng của...


Bản tin COVID-19 ngày 23/9: 9.472 ca nhiễm mới tại Hà Nội, TPHCM và 31 tỉnh, giảm hơn 2.000 ca

Bản tin COVID-19 ngày 23/9: 9.472 ca nhiễm mới tại Hà Nội, TPHCM và 31 tỉnh, giảm hơn 2.000 ca

23/09/2021| 0

Trong ngày 23/9, Việt Nam phát hiện 9.472 ca nhiễm COVID-19 mới, 6.226 bệnh nhân được công bố khỏi...


Hà Nội công bố 5 ca COVID-19 trong ngày, quận Thanh Xuân có kế hoạch đón người dân ổ dịch ngõ 328, 

Hà Nội công bố 5 ca COVID-19 trong ngày, quận Thanh Xuân có kế hoạch đón người dân ổ dịch ngõ 328, 

23/09/2021| 0

Trong 5 ca COVID-19 ở Hà Nội hôm nay có 3 ca có địa chỉ ở phường Thanh Xuân Trung, đều là người đã...


Sự hồi phục kỳ diệu của F0 từng hỏi "bao giờ em chết" và lời hẹn "mời bác sĩ đi nhậu khi xuất viện"

Sự hồi phục kỳ diệu của F0 từng hỏi "bao giờ em chết" và lời hẹn "mời bác sĩ đi nhậu khi xuất viện"

23/09/2021| 0

"Bao giờ thì em chết? Nhà em nghèo lắm, em xin phép không được tiếp tục điều trị nữa" - mảnh giấy...


Áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão số 6

Áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão số 6

23/09/2021| 0

Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, chiều nay (23/9) áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão số 6.


Hà Nội: Thủ phủ phố nội thất Đê La Thành công khai mở cửa dù chưa được phép

Hà Nội: Thủ phủ phố nội thất Đê La Thành công khai mở cửa dù chưa được phép

23/09/2021| 0

Hà Nội nới lỏng giãn cách, một số mặt hàng kinh doanh thiết yếu được phép mở cửa, thế...