Phân tích nước thải phát hiện người mắc COVID-19 không triệu chứng

Theo L.Vũ (th) (giadinh.net.vn) | 12:09 02/03/2021 | 0

Các chuyên gia của một công ty nước sạch tại Pháp đưa ra kết luận, người mắc COVID-19 không triệu chứng được phát hiện thông qua phân tích nước thải.

Theo nguồn từ VTV News, mới đây các chuyên gia của Công ty nước sạch Eau de Paris và xử lý nước thải của Pháp qua phân tích mẫu nước thải có thể giúp theo dõi tổng quát tình hình lây nhiễm COVID-19 trong một khu vực. Đặc biệt, nó chứa thông tin để tìm ra các trường hợp mắc bệnh mà không có triệu chứng.

Thông tin từ người đứng đầu phòng thí nghiệm của công ty này cho hay, biểu đồ kết quả xét nghiệm từ tháng 3/2020 cho thấy, nồng độ của bộ gene virus SARS-CoV-2 trong các mẫu nước thải có liên quan chặt chẽ với những thay đổi về số các trường hợp mắc COVID-19 hàng ngày ở Pháp.

So với dữ liệu từ các xét nghiệm virus, thí nghiệm qua phân tích mẫu nước thải có thể cung cấp dấu hiệu về sự lây truyền virus sớm hơn. Phân tích này cho biết tổng thể tình hình trước vài ngày hoặc thậm chí vài tuần qua phân người trong nước thải sinh hoạt. Do đó, các trường hợp mắc bệnh không có hoặc chưa có triệu chứng tại khu vực xét nghiệm nước thải được phát hiện thông qua phương pháp này.

Các chuyên gia tại Pháp phát hiện người mắc COVID-19 không triệu chứng qua phân tích nước thải (ảnh cắt từ clip của VTV News).

Cùng đó, thông tin từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) được Báo Dân trí chia sẻ, số ca COVID-19 trên toàn thế giới tuần qua tăng trở lại sau 6 tuần giảm liên tiếp. Số ca có xu hướng tăng mạnh ở khắp nơi từ châu Phi đến Tây Thái Bình Dương.

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus - Tổng giám đốc WHO nói: "Điều này thật buồn nhưng không quá ngạc nhiên". Vị này đánh giá, số ca tăng trở lại là do một số quốc gia có thể đã nới lỏng các biện pháp phòng dịch, người dân bắt đầu lơ là phòng dịch trong khi các biến thể virus SARS-CoV-2 tiếp tục xuất hiện.

Ông Tedros một lần nữa kêu gọi cộng đồng quốc tế không nên chỉ dựa vào chương trình tiêm chủng vaccine bởi các quy tắc đảm bảo vệ sinh dịch tễ cơ bản mới là nền tảng để kiểm soát đại dịch. "Nếu các nước chỉ dựa vào vaccine, họ sẽ mắc sai lầm. Các quy tắc dịch tễ cơ bản mới là nền tảng đối phó đại dịch", ông Tedros nói.

Số ca COVID-19 toàn cầu tăng trở lại. Ảnh minh họa: SCMP

Trong khi đó, ông Mike Ryan - Giám đốc chương trình khẩn cấp của WHO nhận định, cuộc chiến toàn cầu đối phó đại dịch đã có nhiều tiến triển so với cách đây 10 tuần trước khi phân phối vaccine, nhưng hiện còn quá sớm để cho rằng đại dịch sắp được kiểm soát. "Còn quá sớm để khẳng định điều gì, tôi không nghĩ là chúng ta có thể đẩy lùi đại dịch vào cuối năm nay", ông Ryan cho hay.

Ghi nhận từ VOV, hơn 239 triệu liều vaccine COVID-19 đã được tiêm trên toàn thế giới. Tính đến ngày 18/2, WHO ước tính, ít nhất 7 loại vaccine khác nhau đã được triển khai ở các quốc gia, đồng thời hơn 200 ứng cử viên vaccine đang được phát triển, trong đó hơn 60 loại đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng. Các quốc gia đang cố gắng thuyết phục người dân tiêm phòng khi những biến thể mới của virus SARS-CoV-2 xuất hiện và mức độ miễn dịch của các loại vaccine vẫn chưa rõ ràng.

Hơn 239 triệu liều vaccine COVID-19 đã được tiêm trên toàn thế giới. Ảnh: Reuters

Cuộc khảo sát quốc tế do Hãng tư vấn quốc tế KekstCNC tiến hành trong tháng 2 tại 6 quốc gia phát triển cho kết quả, tỷ lệ người dân mong muốn và cho rằng cần phải tiêm vaccine ngừa COVID-19 đang gia tăng với tỷ lệ lên tới 89% tại Anh. Ngay cả tại Pháp, quốc gia được cho là không có nhiều người tin tưởng vaccine, tỷ lệ người lựa chọn đi tiêm vaccine cũng tăng từ 40% hồi tháng 12 lên 59%.

Số liệu thống kê của trang worldometers.info chỉ rõ, tính đến ngày 2/3, tổng số ca mắc COVI-19 trên toàn thế giới đã lên tới gần 115 triệu ca bệnh, trong đó trên 2,54 triệu người tử vong. Tuy nhiên hơn 90 triệu bệnh nhân đã được điều trị khỏi.

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Top 10 quốc gia có nhiều tỷ phú nhất năm 2021

Top 10 quốc gia có nhiều tỷ phú nhất năm 2021

08/04/2021| 0

Năm 2021 là một năm trỗi dậy của các tỷ phú trên thế giới. Đã có hàng nghìn tỷ phú lọt vào danh sách...


Thế giới vượt 133 triệu ca bệnh, Cuba xác nhận có 5 biến thể mới của SARS-Cov-2

Thế giới vượt 133 triệu ca bệnh, Cuba xác nhận có 5 biến thể mới của SARS-Cov-2

08/04/2021| 0

Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn thế giới đã vượt 133 triệu ca bệnh sau khi hàng loạt quốc gia đối...


Ca mắc COVID-19 trên toàn cầu tăng tuần thứ 6 liên tiếp, thế giới vượt mốc 3 triệu ca tử vong

Ca mắc COVID-19 trên toàn cầu tăng tuần thứ 6 liên tiếp, thế giới vượt mốc 3 triệu ca tử vong

07/04/2021| 0

Tình cảnh đại dịch đang có dấu hiệu bùng phát trở lại ở nhiều nơi và nghiêm trọng khi số ca tử vong...


Thế giới có trên 132 triệu ca mắc COVID-19, Ấn Độ ghi nhận số ca mắc kỷ lục hơn 100.000 người/ngày

Thế giới có trên 132 triệu ca mắc COVID-19, Ấn Độ ghi nhận số ca mắc kỷ lục hơn 100.000 người/ngày

06/04/2021| 0

24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 433.000 ca bệnh COVID-19 nâng tổng số ca bệnh vượt 132 triệu ca....


Khối tài sản khủng của các thành viên gia đình hãng thời trang H&M

Khối tài sản khủng của các thành viên gia đình hãng thời trang H&M

05/04/2021| 0

Theo bảng xếp hạng của tạp chí Forbes, nhiều thành viên trong gia đình nhà sáng lập hãng thời trang...


Thế giới hơn 106 triệu người khỏi COVID-19, Mỹ lập kỷ lục tiêm vaccine trong một ngày

Thế giới hơn 106 triệu người khỏi COVID-19, Mỹ lập kỷ lục tiêm vaccine trong một ngày

05/04/2021| 0

Dù diễn biến dịch COVID-19 vẫn phức tạp trên toàn thế giới nhưng tổng số người được chữa khỏi đã hơn...