Phần Lan phát hiện biến chủng mới ‘qua mặt’ được xét nghiệm PCR, đột biến khiến SARS-CoV-2 có thể lây lan nhanh gấp 8 lần

Theo L.Vũ (th) (giadinh.net.vn) | 16:59 19/02/2021 | 0

Một nghiên cứu ở phòng thí nghiệm ở Phần Lan cho biết, chủng mới của virus SARS-CoV-2 được phát hiện nước này “qua mặt” được xét nghiệm PCR, khiến việc xác định tình trạng dịch bệnh lây lan sẽ gặp thêm nhiều khó khăn.

TTXVN dẫn thông tin từ một nghiên cứu của phòng thí nghiệm Vita và Viện Công nghệ sinh học thuộc ĐH Helsinki (ở miền Nam, Phần Lan) cho biết, chủng virus corona mới mang tên Fin-796H được phát hiện có những đặc điểm tương đồng với biến thể ở Anh, Nam Phi, Brazil hay Nhật Bản.

Thông tin từ phòng thí nghiệm chỉ rõ, không phải tất cả các loại xét nghiệm RealTime-PCR mà Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cấp phép đều có thể phát hiện ra chủng Fin-796HCác đột biến của chủng virus này khiến nó trở nên khó phát hiện bằng một biện pháp xét nghiệm PCR đơn thuần. Theo Vita, công tác xét nghiệm để xác định tình trạng dịch bệnh lây lan sẽ gặp thêm nhiều khó khăn.

Dù biến thể virus mới này chứa những đột biến có thể tìm thấy trong chủng ở Anh và Nam Phi nhưng nó tương đối khác những chủng đã được phát hiện trước và dường như không thuộc về bất kỳ loại biến thể nào

Nhân viên y tế tại Phần Lan lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân. Ảnh: yle.fi

Trên TPO, bà Sakari Jokiranta - Phó giáo sư về vi sinh vật học lâm sàng tại phòng thí nghiệm Vita cho hay, đột biến của chủng virus này “qua mặt” ít nhất một phương pháp xét nghiệm được WHO cấp phép. “Điều này được quan sát khi phân tích mẫu từ một bệnh nhân nhiễm biến chủng virus mới”, bà Sakari nói.

Các nhà nghiên cứu chưa có thông tin về nơi đầu tiên xuất hiện đột biến này, nhưng khó có khả năng nó xảy ra ở Phần Lan vì quốc gia này có số ca mắc COVID-19 tương đối thấp so với nhiều nước xung quanh. Cùng đó, cũng chưa biết biển chủng mới có kháng lại những loại vaccine đang được sử dụng để tiêm chủng hay không.

Trong khi đó, Báo Dân trí dẫn thông tin từ RT cho biết, một nghiên cứu do các nhà khoa học từ đại học Đại học New York, Trung tâm gen New York và tổ chức Mount Sinai thực hiện đã phát hiện ra đột biến ở gai protein nằm trên chủng mới của virus SARS-CoV-2 có khả năng lây nhiễm gấp 8 lần chủng ban đầu tìm thấy ở Vũ Hán (Trung Quốc).

Biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đang được giới khoa học nghiên cứu. Ảnh minh họa

Đột biến này có tên D614G nằm trên các biến chủng ở Anh, Nam Phi và Brazil làm tác động tới phần gai protein trên virus - bộ phận giúp mầm bệnh xâm nhập vào tế bào người. "Việc tìm thấy đột biến dẫn đến khả năng lây truyền cao hơn có thể giúp giải thích một phần lý do tại sao virus đã lây lan nhanh chóng như vậy trong năm qua". Neville Sanjana - trợ lý giáo sư Đại học New York chia sẻ.

Các nhà nghiên cứu đã tiêm một virus có đột biến D614G vào tế bào gan, phổi và ruột kết của người và so sánh nó với các tế bào được tiêm chủng ban đầu được phát hiện ở Vũ Hán. Nhóm nghiên cứu đã phát hiện sự gia tăng đáng kể gấp 8 lần khả năng lây nhiễm của biến chủng, với đột biến D614G làm cho virus có khả năng chống chọi tốt hơn với các protein trong hệ thống miễn dịch của người. Sự phát hiện của giới nghiên cứu nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nghiên cứu và phát triển vaccine chống lại biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Tính đến ngày 19/2, tổng số ca bệnh từ đầu dịch tới nay đã vượt 110,7 triệu ca, trong đó trên 2,45 triệu ca tử vong. Ba nước dẫn đầu thế giới về số ca mắc và tử vong vẫn là Mỹ, Ấn Độ và Brazil.

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Top 10 quốc gia có nhiều tỷ phú nhất năm 2021

Top 10 quốc gia có nhiều tỷ phú nhất năm 2021

08/04/2021| 0

Năm 2021 là một năm trỗi dậy của các tỷ phú trên thế giới. Đã có hàng nghìn tỷ phú lọt vào danh sách...


Thế giới vượt 133 triệu ca bệnh, Cuba xác nhận có 5 biến thể mới của SARS-Cov-2

Thế giới vượt 133 triệu ca bệnh, Cuba xác nhận có 5 biến thể mới của SARS-Cov-2

08/04/2021| 0

Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn thế giới đã vượt 133 triệu ca bệnh sau khi hàng loạt quốc gia đối...


Ca mắc COVID-19 trên toàn cầu tăng tuần thứ 6 liên tiếp, thế giới vượt mốc 3 triệu ca tử vong

Ca mắc COVID-19 trên toàn cầu tăng tuần thứ 6 liên tiếp, thế giới vượt mốc 3 triệu ca tử vong

07/04/2021| 0

Tình cảnh đại dịch đang có dấu hiệu bùng phát trở lại ở nhiều nơi và nghiêm trọng khi số ca tử vong...


Thế giới có trên 132 triệu ca mắc COVID-19, Ấn Độ ghi nhận số ca mắc kỷ lục hơn 100.000 người/ngày

Thế giới có trên 132 triệu ca mắc COVID-19, Ấn Độ ghi nhận số ca mắc kỷ lục hơn 100.000 người/ngày

06/04/2021| 0

24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 433.000 ca bệnh COVID-19 nâng tổng số ca bệnh vượt 132 triệu ca....


Khối tài sản khủng của các thành viên gia đình hãng thời trang H&M

Khối tài sản khủng của các thành viên gia đình hãng thời trang H&M

05/04/2021| 0

Theo bảng xếp hạng của tạp chí Forbes, nhiều thành viên trong gia đình nhà sáng lập hãng thời trang...


Thế giới hơn 106 triệu người khỏi COVID-19, Mỹ lập kỷ lục tiêm vaccine trong một ngày

Thế giới hơn 106 triệu người khỏi COVID-19, Mỹ lập kỷ lục tiêm vaccine trong một ngày

05/04/2021| 0

Dù diễn biến dịch COVID-19 vẫn phức tạp trên toàn thế giới nhưng tổng số người được chữa khỏi đã hơn...