Phải đảm bảo an toàn, sức khoẻ và tính mạng của người dân trước dịch virus corona

Theo Hà Anh (giadinh.net.vn) | 07:25 28/01/2020 | 0

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh như vậy trong cuộc họp với các bộ ngành về bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) đang lan nhanh tại Trung Quốc, chiều nay 27/1 (mùng 3 Tết) tại trụ sở Chính phủ.

Đến chiều ngày 27/1 có 17 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đã ghi nhận các trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra. Trong đó có 81 ca tử vong đều tại Trung Quốc.

Chỉ tính riêng tại Trung Quốc, số người nhiễm đã gần 2.800 người tại 30 tỉnh.

Tại Việt Nam hiện đã ghi nhận 63 trường hợp có triệu chứng sốt, có tiền sử đi về từ vùng có dịch, bao gồm 25 trường hợp đã được loại trừ nhiễm nCoV, 38 trường hợp tiếp tục theo dõi cách ly (bao gồm cả 2 trường hợp người Trung Quốc là bố con bước đầu dương tính với nCoV đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP HCM trong tình trạng ổn định).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại cuôc họp. Ảnh: VGP

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng nhấn mạnh: Ngay từ khi căn bệnh này bùng phát, ngày 29 Tết Thủ tướng đã ban hành Công điện chỉ đạo các Bộ, ngành và địa phương tăng cường phòng chống dịch bệnh này.

Ba ngày qua dù đang nghỉ Tết nhưng nhiều biện pháp mạnh mẽ đã được triển khai. Tuy nhiên Thủ tướng thấy cần triển khai các biện pháp quyết liệt và mạnh mẽ hơn để bảo vệ an toàn và sức khoẻ và tính mạng của người dân.

Trước hết, Thủ tướng yêu cầu mọi thông tin về dịch bệnh phải được cập nhật và báo cáo thường xuyên, với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên báo cáo cập nhật về tình hình dịch nCoV trên thế giới và tại Việt Nam. Ảnh: VGP

"Chúng ta cần nêu cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm để bảo vệ sức khoẻ và tính mạng của nhân dân. Chính vì vậy mà cần phải đưa ra các biện pháp hết sức cụ thể, với những giải pháp mạnh mẽ mà các ngành và các địa phương cần phải triển khai một cách tốt nhất, nhanh nhất, đồng bộ nhất để ngăn chặn có hiệu quả hơn nữa. Không được để dịch lan tràn ảnh hưởng sức khoẻ và tính mạng của nhân dân Việt Nam".

Thủ tướng cũng nhấn mạnh: "Đồng ý là có thể có những thiệt hại về kinh tế nhưng sức khoẻ và tính mạng của người dân vẫn là điều quan trọng nhất đối với Đảng, Nhà nước và Chính phủ".

Sau khi Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng của Bộ Y tế đã nâng mức đáp ứng cao nhất từ 0h00 ngày mùng 1 Tết, tại tất cả các cửa khẩu của Việt Nam đã thực hiện khai báo y tế.

Chiều nay (27/1), UBND TP Đà Nẵng đã có báo cáo mới nhất về tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Theo đó, tính đến trưa cùng ngày, trên địa bàn có gần 12.000 người Trung Quốc đang đi du lịch và làm việc. 166 khách đến từ Vũ Hán ngày 22/1 sẽ về nước hết trong tối nay. Trong số khách này không phát hiện trường hợp nào có triệu chứng của dịch virus Corona. Ảnh: T.Phong

Trong 3 ngày vừa qua, đã có 76.000 hành khách đi trên 104 chuyến bay từ khu vực có dịch đã khai báo y tế cùng với việc giám sát chặt chẽ trong các cơ sở y tế và cộng đồng. Hiện các cơ sở y tế trong cả nước đã sẵn sàng tổ chức cách ly, thu dung điều trị các bệnh nhân viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra. Đồng thời có các phương án mở rộng nếu dịch bùng phát trên diện rộng.

Thông tin mới nhất cho biết, Sở Văn hoá và Du lịch tỉnh Lào Cai đã yêu cầu tạm dừng xuất nhập cảnh du khách tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai đến các vùng của Trung Quốc có nguy cơ lây nhiễm dịch viêm phổi cấp nCoV.

Trước đó các chuyến bay của Việt Nam và thành phố Vũ Hán (Hồ Bắc, Trung Quốc) đã dừng lại. Chỉ riêng hãng Hàng không VietJet được ngoại lệ cấp phép 4 chuyến bay đến thành phố Vũ Hán và chỉ được chở hành khách Vũ Hán từ Việt Nam về Trung Quốc, không chở khách từ Vũ Hán đến Việt Nam. Việc chở khách về Vũ Hán sẽ hoàn thành trong ngày hôm nay 27/1.

Theo thông tin từ Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Việt Nam, Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam (PHEOC Việt Nam), Cơ quan Đầu mối thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế Việt Nam, đến ngày 27/01/2020, thế giới đã ghi nhận 2.797 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV, trong đó có 80 trường hợp tử vong (đều tại TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc và có 01 trường hợp là cán bộ y tế). So với ngày 26/01/2020: Số ca mắc tăng 779 trường hợp, số trường hợp tử vong tăng 24 trường hợp.

Tại Trung Quốc đã ghi nhận 2.747 trường hợp tại 30 tỉnh/thành phố. Trung Quốc đã triển khai phong tỏa 18 thành phố. Ngoài Trung Quốc, hiện tại đã ghi nhận 50 trường hợp trường hợp bệnh xâm nhập tại 12 quốc gia: Thái Lan (07 trường hợp), Australia (04), Singapore (04), Malaysia (04), Pháp (03), Hàn Quốc (03), Nhật Bản (03), Hoa Kỳ (03), Việt Nam (02), Nepal (01), Canada (01), Pakistan (01) và 03 vùng lãnh thổ thuộc Trung Quốc bao gồm Hồng Kông (06), Ma Cao (05), Đài Loan (03).

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Bộ Y tế đưa tên hàng chục tỉnh, thành tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 thấp

Bộ Y tế đưa tên hàng chục tỉnh, thành tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 thấp

03/07/2022| 0

Ngày 3/7, Bộ Y tế đã tiếp tục thông tin về tình hình tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 cho người...


Tiêm vaccine phòng COVID-19 vào thời điểm nào là tốt nhất trong thai kỳ?

Tiêm vaccine phòng COVID-19 vào thời điểm nào là tốt nhất trong thai kỳ?

03/07/2022| 0

Tiêm vaccine phòng COVID-19 khi mang thai có thể giúp bảo vệ cả mẹ và con. Nhưng người phụ nữ nên...


Tiếp đà quý II, dự báo tăng trưởng cả năm 2022 có thể đạt hoặc vượt mục tiêu

Tiếp đà quý II, dự báo tăng trưởng cả năm 2022 có thể đạt hoặc vượt mục tiêu

03/07/2022| 0

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Thị Hương, tập trung triển khai tốt những giải pháp...


Cảnh báo lạm dụng thuốc hít cắt cơn ở bệnh nhân hen suyễn tăng nguy cơ nhập viện

Cảnh báo lạm dụng thuốc hít cắt cơn ở bệnh nhân hen suyễn tăng nguy cơ nhập viện

03/07/2022| 0

Hiện tại điều trị hen suyễn chủ yếu là dự phòng bằng các thuốc hít corticosteroid. Tuy nhiên, việc...


Ca mắc COVID-19 ở Đồng Nai đang tăng

Ca mắc COVID-19 ở Đồng Nai đang tăng

03/07/2022| 0

Tin từ Sở Y tế Đồng Nai cho biết, sau nhiều tháng liên tiếp không ghi nhận ca tử vong do COVID-19,...


Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4

03/07/2022| 0

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương, quyết liệt hơn nữa việc đôn đốc, hỗ trợ địa phương...