Nhiều sản phẩm gia dụng của Sunhouse là hàng Trung Quốc

Theo Đinh Kim Dung (giadinh.net.vn) | 15:21 25/06/2019 | 0

Tại các siêu thị điện máy lớn, những sản phẩm gia dụng đều có xuất xứ từ Trung Quốc nhưng mang thương hiệu Sunhouse - thương hiệu được vinh danh là hàng Việt Nam chất lượng cao.

Khảo sát của phóng viên Thời đại Plus tại các siêu thị lớn cho thấy có thể dễ dàng bắt gặp các sản phẩm mang thương hiệu Sunhouse nhưng lại có xuất xứ từ Trung Quốc và trên nhãn hàng khẳng định “thương hiệu hàng đầu đến từ Hàn Quốc”.

Sáng nay (25/6), tại siêu thị Điện máy Xanh (Thái Hà), hàng loạt sản phẩm từ nồi cơm điện, máy lọc nước, máy xay sinh tố… của Sunhouse được bày bán đều ghi xuất xứ từ Trung Quốc với giá thành, chủng loại, mẫu mã khác nhau.

Máy xay sinh tốt thương hiệu Việt Nam, sản xuất Trung Quốc tại Điện máy Xanh. 

Quầy hàng máy xay sinh tố khách hàng có thể bắt gặp nhiều sản phẩm thương hiệu Việt Nam, sản xuất tại Trung Quốc và được kiểm soát chất lượng bởi chuyên gia Hàn Quốc. Trả lời thắc mắc về vấn đề này, siêu thị điện máy Xanh nói: “Thương hiệu Hàn Quốc nhưng sản xuất ở Trung Quốc. Thương hiệu khác mà nơi sản xuất khác. Bây giờ Sunhouse thành hàng của Việt Nam rồi”.

Sản phẩm được kiểm soát chất lượng bởi chuyên gia Hàn Quốc, sản xuất tại Trung Quốc và có mã vạch Việt Nam. 

Tại siêu thị điện máy Nguyễn Kim (Nguyễn Chí Thanh), với những đồ gia dụng của Sunhouse có ghi xuất xứ tại Trung Quốc nhân viên giải thích rằng: “Sunhouse là thương hiệu của Hàn Quốc và đặt nhà máy tại nước thứ 2, còn dây chuyền vẫn theo công nghệ của Hàn Quốc”. Tuy nhiên khi được hỏi máy xay sinh tố Sunhouse có phải hàng Trung Quốc không thì nhân viên khẳng định đây là hàng Trung Quốc.

Máy xay sinh tố Sunhouse tại siêu thị điện máy Nguyễn Kim cũng có xuất xứ Trung Quốc. 

Thế nhưng tại siêu thị Mediamart, xuất hiện hai mẫu máy xay sinh tối gần giống về thiết kế, giá cả và công dụng nhưng một sản phẩm ghi xuất xứ Việt Nam, sản phẩm còn lại ghi xuất xứ Trung Quốc. Nhân viên giải đáp thắc mắc rằng: “Khác mẫu và khác nhau về thiết kế, một cái được lắp ráp ở Việt Nam một cái là lắp tại Trung Quốc”. Và khi được hỏi lại máy xay sinh tố của Sunhouse có phải là hàng Trung Quốc không thì Mediamart khẳng định: “Sunhouse là hàng Trung Quốc”.

Hai mã sản phẩm gần giống nhau về giá cả, thiết kế, tính năng nhưng nơi xuất xứ thì khác nhau. 

Điều đặc biệt là tất cả các sản phẩm của Sunhouse đều có mã vạch 89 - là mã vạch của Việt Nam. Người tiêu dùng cho rằng, Sunhouse  cần cung cấp thông tin rõ về nguồn gốc, xuất xứ các sản phẩm đang bán ra trên thị trường. 

Trước đó, trên mạng xã hội đang lan truyền các thông tin hình ảnh về sản phẩm nồi cơm điện SHD8602 của Công ty CP Tập đoàn Sunhouse có tem hàng Việt Nam chất lượng cao nhưng ở dưới kệ bán hàng lại ghi xuất xứ Trung Quốc khiến dư luận xôn xao.

Sản phẩm nồi cơm điện của Sunhouse gây tranh cãi.

Tối 24/6, Công ty CP Tập đoàn Sunhouse đã chính thức lên tiếng về thông tin về nồi cơm điện Sunhouse hàng Việt Nam ghi xuất xứ Trung Quốc là do “nhầm lẫn”?

Theo đó, Tập đoàn Sunhouse cho biết, hình ảnh sản phẩm được đặt tại bảng giá của siêu thị Co.op Mart ghi xuất xứ Trung Quốc dẫn đến hiểu lầm sản phẩm SHD8602 nhập khẩu Trung quốc. Trong khi đó sản phẩm này được sản xuất tại nhà máy Sunhouse Việt Nam. Sự việc trên là do đối tác kinh doanh đặt nhầm kệ, dán nhầm tem vào sản phẩm khác.

Sunhouse lên tiếng giải thích do siêu thị ghi nhầm xuất xứ trên bảng giá.

Cùng đó, bà Trịnh Thị Vân – Cán bộ phụ trách truyền thông Công ty Cổng phần Tập đoàn Sunhouse cho biết: "Chúng tôi có hơn 500 mặt hàng gia dụng, trong đó, tỷ lệ đồ điện gia dụng (nồi cơm điện, ấm siêu tốc, máy say sinh tố…) chiếm hơn 50% hàng bên Trung Quốc.

Khi đặt hàng tại Trung Quốc, các xưởng sản xuất đều được chúng tôi kiểm định rất rõ ràng. Riêng mặt hàng gia dụng (nồi niêu, xoong, chảo...) chúng tôi phần nhiều sản xuất trong nước, tỷ lệ lên tới hơn 90% hàng tự sản xuất… Còn như về máy xay sinh tố của chúng tôi 100% là hàng của Trung Quốc". 

Riêng về sản phẩm xuất xứ Trung Quốc, chúng tôi chỉ đáp ứng theo tiêu chuẩn Việt Nam. Những sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn Mỹ, Hàn Quốc là những đồ gia dụng chúng tôi tự sản xuất trong nước, bà Vân cho biết thêm. 

Thông tin các câu trả lời của Sunhouse vẫn chưa đủ sức thuyết phục người tiêu dùng, đặc biệt là trong bối cảnh Asanzo đang vướng vào lùm xùm nghi vấn hàng Trung Quốc đội lốt hàng Việt.

Tin liên quan

Tin bài khác

Cảnh báo sản phẩm viên uống Hyeon White quảng cáo sai sự thật

Cảnh báo sản phẩm viên uống Hyeon White quảng cáo sai sự thật

04/10/2021| 0

Vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân nên cẩn...


Mercedes-Benz triệu hồi dòng xe GLA, CLA và A nhập khẩu

Mercedes-Benz triệu hồi dòng xe GLA, CLA và A nhập khẩu

03/10/2021| 0

Nhằm giải quyết tiếng ồn và cảm giác lái thiếu chính xác, Mercedes-Benz Việt Nam thông báo triệu hồi...


315 xe EcoSport của Ford bị triệu hồi tại Việt Nam

315 xe EcoSport của Ford bị triệu hồi tại Việt Nam

24/09/2021| 0

Do lỗi hệ thống điện, 315 chiếc Ford EcoSport thuộc các phiên bản sản xuất năm 2020, phân phối tại...


Cẩn trọng với thông tin quảng cáo của sản phẩm Khớp Khang Thọ

Cẩn trọng với thông tin quảng cáo của sản phẩm Khớp Khang Thọ

23/09/2021| 0

Vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân nên cẩn...


Thu hồi toàn quốc lô mỹ phẩm Clinxy Gel tắm & vệ sinh phụ nữ của Công ty Minh Phước

Thu hồi toàn quốc lô mỹ phẩm Clinxy Gel tắm & vệ sinh phụ nữ của Công ty Minh Phước

23/09/2021| 0

Sản xuất không đạt tiêu chuẩn chất lượng, lô mỹ phẩm Clinxy Gel tắm & vệ sinh phụ nữ của Công ty...


Jeep triệu hồi xe vì nguy cơ cháy

Jeep triệu hồi xe vì nguy cơ cháy

10/09/2021| 0

Do đầu nối đường ống cung cấp nhiên liệu lắp vào bơm cao áp của xe Jeep Wrangler có khả năng nứt,...