PGS.TS Lương Ngọc Khuê: "Các thầy thuốc phải dành cho tuyến dưới 1 tiếng/ngày để hội chẩn trực tuyến"

Theo Lê Bảo - Duy Dương (giadinh.net.vn) | 06:00 27/09/2020 | 0

Chia sẻ với Báo Gia đình & Xã hội, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Đề án nhấn mạnh: "Các thầy thuốc tuyến trên phải có trình độ cao hơn ‘một cái đầu’, đồng thời mỗi ngày dành cho tuyến dưới 1 tiếng để hỗ trợ công tác khám chữa bệnh từ xa".

Các thầy thuốc tuyến trên phải có trình độ tốt

Mới đây, Bộ Y tế chính thức khánh thành 1.000 điểm cầu khám chữa bệnh từ xa (Telehealth). Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham dự buổi lễ quan trọng.

Lễ Khánh thành 1.000 điểm cầu khám, chữa bệnh từ xa là sự kiện quan trọng và có nghĩa lớn đối với triển khai Đề án Khám, chữa bệnh từ xa, ghi nhận sự tham gia tích cực của ngành y tế trong tiến trình thực hiện Chương trình Chuyển đổi số Quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, hướng tới đưa Việt Nam trở thành quốc gia số, ổn định và thịnh vượng, tiên phong thử nghiệm các công nghệ và mô hình mới.

Bộ Y tế khánh thành 1.000 điểm cầu khám, chữa bệnh từ xa.

Bên lề buổi lễ, PGS.TS Lương Ngọc Khuê đã chia sẻ rằng, không phải bây giờ chúng ta mới làm và triển khai Telehealth, thực ra đã triển khai cách đây cả chục năm. Nhưng, trên thực tế những năm qua việc triển khai chưa đồng bộ, chưa được chính quy và có sự lan tỏa, hiệu quả như hiện nay.

Nói về lý do, PGS.TS Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh: "Do nền tảng công nghệ lúc bấy giờ chưa tốt như hiện nay, các bệnh viện đang thực hiện chương trình 816 và bệnh viện vệ tinh. Quan điểm các thầy thuốc là phải khám chữa bệnh bằng việc nhìn, sờ trực tiếp và đích thân xuống tuyến dưới chẩn đoán và tuyến dưới lên tuyến trên học tập".

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Đề án.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, hiện nay Bộ bắt đầu có nền tảng, tư vấn và thực tế đã phát huy hiệu quả việc khám chữa bệnh từ xa. Cục trưởng cũng nhấn mạnh hiệu quả đối với việc khám chữa bệnh từ xa diễn ra cách đây không lâu khi hội chẩn cho các bệnh nhân mắc COVID-19 trên khắp cả nước.

"Hiện nay, chúng ta đã bắt đầu có nền tảng, tư vấn đã phát huy, đặc biệt việc khai thác các trung tâm điều hành quản lý hỗ trợ khám chữa bệnh từ xa cho các bệnh nhân mắc COVID-19. Những hiệu quả đó được nhân rộng, chúng ta đã đưa được các thông tin, chính xác từ tuyến dưới lên tuyến trên để xin hội chẩn, từ chuyển trên xuống tuyến dưới chính xác", PGS.TS Lương Ngọc Khuê nói.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh, tạo nên sự đồng bộ kết hợp với nền tảng của công nghệ thông tin nên Bộ Y tế có kết quả như hôm nay.

Nhiều thách thức nhưng chúng ta có quyền hi vọng

Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh cũng thẳng thắn chia sẻ, việc triển khai khám chữa bệnh từ xa thực hiện trên nền tảng công nghệ số nên còn rất nhiều thách thức: "Thực hiện trên nền tảng số thì đi liền với nền tảng pháp luật, chúng ta phải hoàn thiện hành lang pháp lý. Ví dụ như những quy định khám chữa bệnh thông thường thì Cục có quy chế đầy đủ, từ quy chế hội chẩn đến quy chế chuyên môn như: Khoa Nội, Khoa Ngoại, Khoa Sản, Khoa Nhi… Nhưng bây giờ là từ xa.

Từ xa phải đảm bảo trên nền tảng công nghệ số, việc bảo mật thông tin rồi những vấn đề quy định các kỹ thuật như thế nào, quy trình ra sao, chuẩn bị chỗ ngồi hội chẩn, đặt camera, màn hình, dữ liệu cận lâm sàng, điện tim, bệnh cảnh của bệnh nhân… đều phải được tính toán đưa ra chính xác".

Việc khám chữa bệnh từ xa đã mang lại nhiều kết quả tốt.

Một điều nữa khiến PGS.TS Lương Ngọc Khuê băn khoăn đó là việc bảo mật thông tin của người bệnh, cơ sở dưới phải có sự đồng thuận giữa thầy thuốc và bệnh nhân, việc hội chẩn phải thật kỹ. Nếu trường hợp vượt qua chuyên môn tuyến dưới thì mới xin hội chẩn tuyến trên. Như vậy, đường truyền cũng phải được bảo mật, đồng thời phía tuyến trên, các thầy thuốc không được vi phạm đạo đức, không được chê bai thầy thuốc tuyến dưới sao kém thế, chậm thế…

Đặc biệt, Cục trưởng cũng nhấn mạnh: "Hàng ngày các thầy thuốc đi làm 8 tiếng thì phải dành cho tuyến dưới 1 tiếng để hỗ trợ, hội chẩn trực tuyến. Đối với các thầy thuốc tuyến trên luôn có trình độ cao hơn ‘một cái đầu’ để giúp tuyến dưới hội chẩn".

Nhắc đến nền tảng công nghệ, bản thân Cục trường cũng rất tin tưởng khi hợp tác cùng Tập đoàn Công nghiệp viễn thông Viettel khi xây dựng, vận hành hệ thống.

Cuối cùng, PGS.TS Lương Ngọc Khuê cũng nhấn mạnh lại tầm quan trọng của Đề án này: "Phía trước vẫn còn nhiều thách thức, chúng tôi sẽ nỗ lực và hứa với Thủ tướng sẽ hoàn thiện. Chúng tôi cũng mong muốn có sự đồng hành, vào cuộc quyết liệt của Bộ, ban ngành cũng như hệ thống truyền thông, báo chí để thông tin rộng rãi đến với người dân mong nhận được sự đồng lòng".

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Từ 27/5, người tham gia hoạt động phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm không được làm 16 việc này

Từ 27/5, người tham gia hoạt động phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm không được làm 16 việc này

19/05/2022| 0

Ngày 19/5, UBND Hà Nội ban hành quy chế quản lý hoạt động trong không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm và phụ...


Trang trọng Khu tưởng niệm Bác Hồ tại gia của người cựu chiến binh già

Trang trọng Khu tưởng niệm Bác Hồ tại gia của người cựu chiến binh già

19/05/2022| 0

Dành trọn tình yêu và lòng kính trọng Bác Hồ nên từ thời trẻ, ông Bùi Xuân Phước (sinh năm 1935, ở...


Sáng 19/5: Ca COVID-19 giảm liên tục, cấp độ dịch mới nhất cả nước thế nào?

Sáng 19/5: Ca COVID-19 giảm liên tục, cấp độ dịch mới nhất cả nước thế nào?

19/05/2022| 0

Theo Bộ Y tế, đến nay cả nước còn hơn 1,28 triệu người mắc COVID-19 đang điều trị, giám sát, trong...


Nhiều hoạt động kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhiều hoạt động kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

19/05/2022| 0

Khắp các tỉnh, thành phố cả nước đã diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày...


Kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh: Khu di tích Kim Liên, Nghệ An mở cửa liên tục đón 

Kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh: Khu di tích Kim Liên, Nghệ An mở cửa liên tục đón 

19/05/2022| 0

Kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Khu di tích Kim Liên mở cửa liên tục cả ba khu vực:...


Ngày 18/5: Có 1.831 ca COVID-19, số F0 khỏi bệnh cao gần gấp 5 lần mắc mới

Ngày 18/5: Có 1.831 ca COVID-19, số F0 khỏi bệnh cao gần gấp 5 lần mắc mới

18/05/2022| 0

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 18/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.831 ca mắc COVID-19 tại 48...