Ông Đinh La Thăng và em trai bị bắt: "Không có bất cứ vùng cấm nào, dù người vi phạm có giữ trọng trách cao đến đâu"

20:42 09/12/2017 | 0

“Lần đầu tiên trong lịch sử, một người từng là Ủy viên Bộ Chính trị phải vướng vào vòng lao lý. Điều này thể hiện không có bất cứ vùng cấm nào, dù người vi phạm có giữ trọng trách cao đến đâu”, ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung Ương chia sẻ.

Ngày 8/12, Bộ Chính trị đã quyết định đình chỉ sinh hoạt Đảng, sinh hoạt cấp ủy (gồm cả sinh hoạt Ban Chấp hành Trung ương) đối với ông Đinh La Thăng - Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương từ ngày 8/12/2017 theo Quyết định khởi tố bị can số 522/C46 và Lệnh bắt tạm giam số 134/C46, ngày 08/12/2017 của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an.

Cũng trong chiều 8/12, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV đã họp phiên bất thường và quyết định cho thôi đại biểu Quốc hội đối với ông Đinh La Thăng.

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, ông Vũ Quốc Hùng - nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung Ương khẳng định việc xử lý ông Đinh La Thăng là “đúng người, đúng tội”.

Ông Đinh la thăng và em trai bị bắt: "không có bất cứ vùng cấm nào, dù người vi phạm có giữ trọng trách cao đến đâu"
Ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra T.Ư.

Quy trình xử lý cán bộ trước hết về mặt Đảng, sau đó là xử lý về mặt Nhà nước. Quy trình kỷ luật đó là hoàn toàn phù hợp, không những thể hiện tính nghiêm minh trong kỷ luật Đảng mà còn của pháp luật Nhà nước.

Ông Hùng cũng cho rằng, những quyết định này thể hiện quyết tâm rất cao của Đảng để làm trong sạch nội bộ. Lần đầu tiên trong lịch sử, một người từng là Ủy viên Bộ Chính trị phải vướng vào vòng lao lý. Trước đó, cũng có Ủy viên Bộ Chính trị bị kỷ luật, nhưng chỉ bị cách chức, khai trừ Đảng.

“Đảng đã rất nghiêm túc, thể hiện không có bất cứ vùng cấm nào, dù người vi phạm có giữ trọng trách cao đến đâu. Tôi mong rằng cơ quan chức năng sẽ làm tiếp để ngăn chặn tham nhũng, củng cố niềm tin cho người dân”, ông Hùng bày tỏ.

Ông Đinh la thăng và em trai bị bắt: "không có bất cứ vùng cấm nào, dù người vi phạm có giữ trọng trách cao đến đâu"
Ông Đinh La Thăng. Ảnh tư liệu

Cùng chia sẻ về vấn đề này, ông Đặng Thuần Phong - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho biết: Mặc dù ông Đinh La Thăng có nhiều đóng góp với ngành dầu khí và các cơ quan, đơn vị ông đã từng công tác nhưng với những vi phạm nghiêm trọng thì cần phải xử lý rốt ráo, đúng theo quy định của pháp luật, đem lại lòng tin của dân đối với sự nghiệp phòng chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước.

“Rõ ràng sau sự việc này niềm tin của người dân về Đảng, về Nhà nước sẽ được nâng cao hơn. Đồng thời nó có tác dụng trong công tác cán bộ. Với những đảng viên giữ những vị trí quan trọng như ông Đinh La Thăng càng phải xử lý để làm gương, răn đe và tạo dư luận xã hội đồng thuận theo hướng chỉ đạo đấu tranh với tiêu cực mà Đảng và Nhà nước ta đang chủ xướng”, ĐBQH Đặng Thuần Phong nói.

Ông Đinh la thăng và em trai bị bắt: "không có bất cứ vùng cấm nào, dù người vi phạm có giữ trọng trách cao đến đâu"
Đại biểu Đặng Thuần Phong, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội.

Theo ông Phong, thực tế thời gian qua, tham nhũng trở thành nguy cơ, nếu không cương quyết thì nguy cơ này trở thành vấn nạn lớn của quốc gia. Cho nên, sự kiên quyết của Đảng, Nhà nước sẽ đem lại hiệu quả, sức lan tỏa trong xã hội, đồng thời góp phần ngăn chặn lợi ích nhóm, lợi dụng chức vụ quyền hạn để cố tình làm sai, biến tài sản của Nhà nước thành tài sản cá nhân

“Hiện nay, đấu tranh phòng chống tham nhũng đã có bước chuyển biến thực sự. Tuy nhiên, chúng ta cần làm quyết liệt hơn nữa chứ không đơn thuần xử lý một vài vụ để tạo phong trào mà phải xử lý tới nơi tới chốn”, ĐBQH Đặng Thuần Phong nêu quan điểm.

Ông Đinh La Thăng và em trai bị bắt cùng ngày

Ngày 8/12, Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) đã khởi tố, bắt tạm giam ông Đinh La Thăng - nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), nguyên đại biểu Quốc hội khóa XIV, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương.

Ông Đinh La Thăng liên quan đến 2 vụ án kinh tế nghiêm trọng mà cơ quan công an đang điều tra là:

1. Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng (Điều 165 Bộ luật Hình sự); Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản (Điều 280 Bộ luật Hình sự), gây thiệt hại 800 tỷ đồng trong việc góp vốn của PVN vào Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại dương (Oceanbank);

2. Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Tham ô tài sản (Điều 278 Bộ luật Hình sự) xảy ra tại Tổng Công ty Xây lắp dầu khí (PVC) liên quan dự án Nhiệt điện Thái Bình 2.

Tiếp đó, ngay trong đêm 8/12, Cơ quan CSĐT đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Đinh Mạnh Thắng (SN 1962 - Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Sông Đà) về hành vi Tham ô tài sản. Ông Đinh Mạnh Thắng là em trai của ông Đinh La Thăng.

Được biết, Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Sông Đà là doanh nghiệp liên doanh giữa PVN và Tổng Công ty Sông Đà. Đây cũng là những doanh nghiệp Nhà nước lớn mà ông Đinh La Thăng đã công tác và giữ trọng trách là người đứng đầu.

Theo Nhật Tân/Báo Gia đình & Xã hội

 

Tin liên quan

Tin bài khác

Diễn biến mới vụ cho vay nặng lãi của vợ diễn viên Kinh Quốc

Diễn biến mới vụ cho vay nặng lãi của vợ diễn viên Kinh Quốc

09/04/2021| 0

Công an thị xã Phú Mỹ phát thông báo đề nghị những ai là bị hại, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên...


Vì sao vợ của một diễn viên nổi tiếng bị bắt?

Vì sao vợ của một diễn viên nổi tiếng bị bắt?

08/04/2021| 0

Lâm Thị Thu Trà và Đặng Thị Tuyết Lan cho cha con ông Lê Thái Thiện vay lãi nặng hàng chục tỷ đồng...


Bắt đối tượng thu "phế" gái mại dâm đứng đường

Bắt đối tượng thu "phế" gái mại dâm đứng đường

07/04/2021| 0

Để được "hoạt động", nhiều gái bán dâm phải nộp mỗi ngày 50 nghìn đồng cho Quân.


Thanh Hóa: Chồng sát hại vợ vì nghi ngờ có tình nhân

Thanh Hóa: Chồng sát hại vợ vì nghi ngờ có tình nhân

07/04/2021| 0

Đối tượng khai nhận do nghi ngờ vợ hay đi làm ăn xa, có người khác nên đã xuống tay...


Hà Nội: Phá đường dây ma túy lớn do nữ quái "Hương mẫu" cầm đầu

Hà Nội: Phá đường dây ma túy lớn do nữ quái "Hương mẫu" cầm đầu

07/04/2021| 0

Đây là băng nhóm tội phạm có tổ chức, hoạt động với phương thức thủ đoạn rất tinh vi với nhiều...


Hải Phòng phá chuyên án làm giả con dấu bán giấy khám sức khỏe

Hải Phòng phá chuyên án làm giả con dấu bán giấy khám sức khỏe

07/04/2021| 0

Nắm bắt nhu cầu người lao động cần có giấy khám sức khỏe (GKSK) để xin việc, nhóm đối tượng đã làm...