Ông Đinh La Thăng hầu tòa lần 2: "Nóng" phần xét hỏi quanh thương vụ góp vốn 800 tỷ

14:02 20/03/2018 | 0

Bước sang ngày xét xử thứ hai vụ án Đinh La Thăng và các đồng phạm tại PVN, phiên tòa thực sự “nóng” bởi việc truy hỏi của đại diện VKS về việc góp vốn 800 tỷ đồng của PVN vào Oceanbank.

Đầu tư là để giải quyết hệ lụy?

Trong buổi sáng nay, ở phần xét hỏi, đại diện viện kiểm sát tập trung xét hỏi đối với bị cáo Đinh La Thăng.

Đại diện VKS hỏi: "Khoản 3 điều 37 Nghị định 142 có quy định phải trình Thủ tướng Chính phủ khi đầu tư ngoài ngành từ công ty mẹ. Thủ tướng đã phê duyệt Nghị quyết 7289 của PVN về việc tham gia góp vốn hay chưa?".

Bị cáo Thăng trả lời: “Không có quy định Thủ tướng phải phê duyệt Nghị quyết của HĐQT. Nghị quyết của HĐQT chỉ có tính chất nội bộ, tuy nhiên có những Nghị quyết như 7289 cần phải có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ.

Ông Đinh la thăng hầu tòa lần 2: "nóng" phần xét hỏi quanh thương vụ góp vốn 800 tỷ

Lý giải về khoản đầu tư 800 tỷ tại OceanBank (OJB), bị cáo Đinh La Thăng cho rằng khoản đầu tư này còn để giải quyết hệ lụy từ việc không thành lập được Ngân hàng Hồng Việt do trước đó Tập đoàn đã thành lập Ban trù bị thành lập Ngân hàng Hồng Việt nhưng sau đó ngân hàng này đã không được thành lập.

Đối với việc góp vốn lần hai, đại diện VKS cho rằng PVN góp thêm 300 tỷ đồng vào OceanBank khi chưa xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ.

Bị cáo Đinh La Thăng cho rằng: “Các quyết định đầu tư của Tập đoàn đều thực hiện khi được sự đồng ý của Thủ tướng. PVN nhận cổ tức đều đặn từ 2009-2013, đó là lợi nhuận, là hiệu quả của khoản đầu tư. Bị cáo chuyển công tác từ 8/2011 và 2 năm sau đó PVN vẫn được nhận cổ tức, nên khoản đầu tư đó là đúng chủ trương của PVN và đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý bằng văn bản trước khi Tập đoàn quyết định đầu tư. Mong HĐXX xem xét, bị cáo trả lời đúng thực tế là như vậy. Khoản đầu tư của PVN vào OceanBank rất hiệu quả”- bị cáo Đinh La Thăng nói.

Theo lý giải của bị cáo Thăng, OceanBank là ngân hàng có chất lượng tín dụng trung bình khá. Việc PVN góp vốn vào ngân hàng không phải là chủ động đầu tư. Do Chính phủ chủ trương kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô. Vì vậy, PVN phải gương mẫu xin dừng thành lập Ngân hàng Hồng Việt. Để giải quyết hậu quả đó phải xin góp vốn vào các ngân hàng khác.

Ông Thăng trước đó so sánh việc góp vốn với OceanBank giống như việc PVN gả một cô gái xinh đẹp cho một chàng trai khác, nhưng đây lại là cô gái có chồng rồi. “Có chồng rồi thì tiêu chuẩn để gả phải khác”- ông Thăng nói.

Nhận trách nhiệm về bảo toàn vốn

Bị cáo Đinh La Thăng khai, việc góp vốn có cơ sở, từ chủ trương xây dựng thí điểm thành lập các Tập đoàn kinh tế kinh doanh đa ngành, PVN được thành lập ngân hàng với trên 50% vốn điều lệ. Nhưng để đi đầu trong việc thực hiện chủ trương ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, PVN đã dừng thành lập Ngân hàng Hồng Việt, vì vậy PVN đã lựa chọn OceanBank để góp vốn.

Được hỏi về trách nhiệm, bị cáo Đinh La Thăng thừa nhận bản thân phải chịu trách nhiệm về việc bảo toàn và phát triển vốn trên cương vị chủ tịch tập đoàn.

Ông Đinh la thăng hầu tòa lần 2: "nóng" phần xét hỏi quanh thương vụ góp vốn 800 tỷ
Cựu chủ tịch HĐQT OceanBank- Hà Văn Thắm và ông Đinh La Thăng.

Kiểm sát viên đặt câu hỏi về việc bị cáo ký Nghị quyết góp vốn vào OceanBank trước, xin ý kiến Thủ tướng sau, bị cáo Thăng đáp: “Không có quy định Thủ tướng phê duyệt nghị quyết của HĐQT. HĐQT chỉ thống nhất mua một phần của OJB, Thủ tướng đồng ý mới thực hiện. Trong nghị quyết có nhiều nội dung nhưng chưa phải là quyết định, mới là báo cáo. Nghị quyết cũng chỉ nội bộ còn việc đầu tư ra ngoài phải có ý kiến của Thủ tướng. Nghị quyết đó chưa cần có ý kiến Thủ tướng vì nó chưa là quyết định tham gia góp vốn. Sau khi thủ tướng đồng ý mới có quyết định đầu tư, do TGĐ PVN ban hành".

Người giữ quyền công tố đặt câu hỏi về việc kiểm tra giám sát hoạt động của OJB, kết luận thanh tra số 427 năm 2012 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho thấy OJB thua lỗ. Bị cáo Thăng phủ định trách nhiệm của mình, cho rằng việc kiểm tra giám sát là của các bộ ngành, bản thân không biết kết luận thanh tra 427 năm 2012 vì đã chuyển công tác; các kết luận khác lúc ông đang ở PVN đều cho thấy OJB hoạt động tốt.

Đại diện VKSND công bố kết luận thanh tra số 427 cho thấy, thực trạng tài chính của OJB đến 31/3/2012, vốn sở hữu hơn 3.000 tỷ giảm so với báo cáo tài chính hơn 1.000 tỷ, lỗ lũy kế gần 10.000 tỷ đồng, lợi nhuận âm…

Mặc dù được yêu cầu dừng, nhưng bị cáo Thăng vẫn nói: “Viện phải cho bị cáo trình bày lại. Lúc này bị cáo đã chuyển công tác nên không rõ nhưng kết quả hoạt động của OJB đều được thanh tra hằng năm… OJB được các cơ quan kiểm tra, giám sát, kiểm toán bằng số liệu cụ thể. OJB là cty niêm yết trên sàn… Năm 2009 – 2013, PVN đều được chia cổ tức, là có lợi nhuận, có hiệu quả… Tiền về tập đoàn rồi chứ không phải trên giấy. PVN đầu tư đúng chủ trương, được Thủ tướng đồng ý bằng văn bản”.

Trả lời câu hỏi về việc bộ phận nào đóng vai trò tham mưu cho HĐQT và tổng giám đốc về việc góp vốn vào OceanBank, bị cáo Đinh La Thăng cho biết, vấn đề này do Ban Tài chính Kế toán nghiên cứu và trình lên. Lúc đó, Ban Tài chính Kế toán do Ninh Văn Quỳnh là trưởng ban. Đối chất với lời khai của bị cáo Đinh La Thăng, bị cáo ninh Văn Quỳnh cho rằng: "Về việc mua cổ phần, ban Tài chính kế toán thực hiện theo đúng chức năng nhiệm vụ của ban. Việc góp vốn vào Oceanbank là theo từng chuyên môn".

Chiều nay HĐXX tiếp tục phần xét hỏi đối với các bị cáo

Theo Hà Châu/Báo Gia đình & Xã hội

Tin liên quan

Tin bài khác

Xét vụ bé gái 3 tuổi bị mẹ đẻ và cha dượng bạo hành đến chết: Bà ôm di ảnh cháu, khóc nức nở tại tòa

Xét vụ bé gái 3 tuổi bị mẹ đẻ và cha dượng bạo hành đến chết: Bà ôm di ảnh cháu, khóc nức nở tại tòa

28/10/2020| 0

Với lý do vắng mặt luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thị Lan Anh, HĐXX TAND TP. Hà Nội đã tuyên bố...


"Hoàn cảnh" tương đồng của 2 kẻ sát hại nữ sinh Học viện Ngân hàng

"Hoàn cảnh" tương đồng của 2 kẻ sát hại nữ sinh Học viện Ngân hàng

28/10/2020| 0

Hai nghi phạm cướp tài sản, giết hại nữ sinh Học viện Ngân hàng đều là "con nghiện", không có công...


Vụ nữ sinh bị sát hại, cướp tài sản: Bắt nghi phạm thứ 2

Vụ nữ sinh bị sát hại, cướp tài sản: Bắt nghi phạm thứ 2

28/10/2020| 0

Chiều tối 27/10, Cơ quan CSĐT – Công an huyện Thường Tín đã bắt giữ Quân, nghi phạm thứ 2 trong vụ...


Hình phạt nào cũng không tương xứng cho những kẻ dìm chết nữ sinh Học viện Ngân hàng dưới sông Nhuệ

Hình phạt nào cũng không tương xứng cho những kẻ dìm chết nữ sinh Học viện Ngân hàng dưới sông Nhuệ

28/10/2020| 0

Với hành vi dìm chết nữ sinh Học viện Ngân hàng rồi cướp tài sản, những kẻ gây án có thể sẽ phải...


Cha của nữ sinh bị cướp tài sản rồi vứt xác xuống sông Nhuệ: "Con tôi rất ngoan, hiền!"

Cha của nữ sinh bị cướp tài sản rồi vứt xác xuống sông Nhuệ: "Con tôi rất ngoan, hiền!"

27/10/2020| 0

Vẫn chưa hết bàng hoàng sau khi nhận được hung tin về cái chết của cô con gái sau nhiều ngày được...


Lạnh người lời khai nghi phạm sát hại, cướp tài sản nữ sinh Học viện Ngân hàng

Lạnh người lời khai nghi phạm sát hại, cướp tài sản nữ sinh Học viện Ngân hàng

27/10/2020| 0

Nghi phạm Trung bước đầu khai nhận, sau khi đẩy nữ sinh Hiền xuống nước, tên này đã cố tình dìm nạn...