"Nuôi con kiểu… ai?" và những quan niệm làm khó mẹ Việt

18:59 02/12/2017 | 0

“Nuôi con kiểu…ai?” là câu hỏi đang khiến các mẹ Việt băn khoăn về cách nuôi con của mình với các quan niệm nuôi con xưa và nay: Nuôi con theo phương pháp khoa học hay nuôi theo kiểu lắng nghe bản năng làm mẹ, hay phải pha trộn cả hai phương pháp trên?

Những câu hỏi này trở thành đề tài hấp dẫn các bà mẹ đang nuôi con nhỏ và được các chuyên gia giải đáp sáng nay (2/12) tại buổi trò chuyện của diễn đàn Webtretho phối hợp với nhà tài trợ tổ chức.

"nuôi con kiểu… ai?" và những quan niệm làm khó mẹ việt
Nhiều bà mẹ băn khoăn giữa phương pháp làm mẹ truyền thống và hiện đại

Tham dự buổi trò chuyện, hơn 150 bà mẹ có con nhỏ đã cùng lắng nghe những trao đổi, chia sẻ của chuyên gia tâm lý Huỳnh Văn Sơn, đại diện Hội Điều Dưỡng Việt Nam – Bà Tô Thị Điền, nhà báo Thu Hà và MC Đan Lê về các quan niệm truyền đời đang làm khó bà mẹ Việt. Với góc nhìn đa chiều từ các vị khách mời, buổi trò chuyện diễn ra sôi nổi khi thảo luận về sự khác nhau giữa phương pháp làm mẹ truyền thống và hiện đại, khẳng định vai trò dẫn dắt quan trọng của bản năng làm mẹ trong hành trình nuôi con.

Top 10 “quan niệm truyền đời” làm khó mẹ Việt

Trước buổi trò chuyện, với mong muốn mọi trẻ em đều được phát triển một cách khỏe mạnh và hạnh phúc, Webtretho đã phối hợp cùng Pampers tổ chức một khảo sát về các quan niệm truyền đời đang còn gây khó khăn cho việc làm mẹ. Khảo sát thu hút được hơn 22.000 câu trả lời từ khắp các vùng miền trên toàn quốc và cũng chỉ ra có đến hơn 70% mẹ Việt đang phải chịu nhiều áp lực từ Top 10 các quan niệm phổ biến theo thứ tự như sau:

1. Mồ hôi ngấm vào lưng bé gây viêm phổi.

2. Mặc tã quá lâu sẽ gây hăm tã.

3. Ăn mỗi ngày 3 bữa cháo móng giò để lợi sữa.

4. Khi trẻ bắt đầu biết đi thì mới cần mặc tã quần, trẻ dưới 1 tuổi chỉ nên nằm yên.

5. Mẹ mới sinh phải kiêng tắm gội, kiêng gió nước, kiêng vận động,… suốt 1 tháng liền.

6. Bé đi phân hoa cà, hoa cải vì mẹ ăn uống không giữ gìn.

7. Không tắm khi trẻ ốm.

8. Không cho con “tập bơi” trước 1 tuổi vì con còn chưa biết tự nổi, lại khiến con cảm lạnh.

9. Chỉ có mẹ lười mới đóng tã cho con 24/24.

10. Cần nắn chân bé ngay từ nhỏ để tránh bị chân vòng kiềng.

Không chỉ trả lời câu hỏi khảo sát, các bà mẹ cũng đã lên tiếng về ảnh hưởng của những quan niệm này đối với hành trình nuôi con của mình. Các mẹ cho biết, bản thân luôn cảm thấy hoài nghi, mệt mỏi và chịu nhiều áp lực khi phải nuôi con theo lời khuyên của những người xung quanh. Tuy nhiên, các bà mẹ vẫn chưa đủ tự tin để đi ngược lại với những quan niệm đã trở nên quá phổ biến và lưu truyền qua nhiều thế hệ này.

Những “quan niệm truyền đời” dưới góc nhìn chuyên gia

Buổi trò chuyện đã phân tích Top 10 những quan niệm nêu trên, cho thấy tất cả đều không có cơ sở hoặc đã trở nên lạc hậu, không còn phù hợp với điều kiện sống ngày nay. Bà Tô Thị Điền phân tích: “Việc kiêng tắm, kiêng gội đầu suốt tháng đầu sau sinh rất dễ gây các bệnh viêm nhiễm, viêm da cho sản phụ, và thậm chí có thể ảnh hưởng lên cả bé như gây tiêu chảy, tưa lưỡi… Chế độ dinh dưỡng quá kiêng khem hoặc bồi bổ không cân đối, thiên về các món “lợi sữa” cũng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, cân nặng của sản phụ”.

"nuôi con kiểu… ai?" và những quan niệm làm khó mẹ việt
Bản năng sẽ giúp người mẹ luôn thấu hiểu hết những cảm xúc và nhu cầu của con, từ đó sẽ chọn cho con những gì tốt nhất, phù hợp nhất

Theo bác sĩ, bà mẹ sau sinh vẫn cần lưu ý giữ gìn vệ sinh cơ thể, xây dựng chế độ ăn khoa học và đa dạng về dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe. Chính bản năng làm mẹ sẽ cho người mẹ biết điều gì thoải mái nhất cho cơ thể nên cần tránh đừng làm những gì khiến mình cảm thấy khó chịu hay bất thường.

Chuyên gia và khách mời cũng thống nhất rằng nhiều quan niệm về chăm sóc bé của thế hệ đi trước cũng cần được nhìn nhận lại. Ví dụ như: tình trạng vòng kiềng sẽ tự cải thiện mà không cần tác động nào khác; trẻ sinh ra đã rất thích nước, có thể tắm và tiếp xúc nước ở mức độ vừa phải với sự giám sát của người lớn…

Hãy lắng nghe bản năng làm mẹ

Ngay cả khi đã được phân tích về những bất cập của phương thức nuôi con truyền thống, nhiều bà mẹ vẫn chưa thật sự tự tin để nuôi con theo cách hiện đại. Trước những băn khoăn này, chuyên gia tâm lý Huỳnh Văn Sơn cho biết: “Người mẹ nào cũng có một trực giác rất mạnh mẽ bên trong, đó chính bản năng làm mẹ. Bản năng này giúp mẹ luôn là người thấu hiểu hơn ai hết những cảm xúc và nhu cầu của con, từ đó sẽ chọn cho con những gì tốt nhất, phù hợp nhất!”.

Cũng theo chuyên gia, bà mẹ hiện đại sẽ không nuôi con theo bất cứ một khuôn mẫu nào mà luôn cập nhật những kiến thức mới nhất, chọn lựa những kiến thức có nền tảng khoa học rõ ràng theo mách bảo của bản năng làm mẹ.

Nhà báo Thu Hà và MC Đan Lê cũng chia sẻ cùng các bà mẹ về những kinh nghiệm thực tế của bản thân trong quá trình nuôi con theo phương pháp khoa học. Theo đó, việc áp dụng các tiện ích hiện đại đã giúp việc làm mẹ trở nên nhẹ nhàng hơn, tiết kiệm nhiều thời gian mà vẫn đảm bảo chu đáo cho sự phát triển của các bé. Những chia sẻ này là sự khích lệ đầy ý nghĩa đối với các bà mẹ trẻ, đặc biệt là những bà mẹ có con lần đầu.

Theo Mai Anh/Báo Gia đình & Xã hội

 

Tin liên quan

Tin bài khác

Phương pháp mới duy trì thêm sự sống cho người mắc ung thư não

Phương pháp mới duy trì thêm sự sống cho người mắc ung thư não

12/04/2021| 0

Giới khoa học đã tìm ra phương pháp mới nhằm ngăn chặn tế bào ung thư não phát triển. Phương pháp...


Vụ 4 người trong gia đình ngộ độc tinh dầu đuổi muỗi: Cảnh báo cách xông tinh dầu nguy hiểm nhất 

Vụ 4 người trong gia đình ngộ độc tinh dầu đuổi muỗi: Cảnh báo cách xông tinh dầu nguy hiểm nhất 

11/04/2021| 0

4 người trong gia đình bị ngộ độc tinh dầu đuổi muỗi đặt trong phòng ngủ đã được các bác sĩ Bệnh...


Chuyên gia sinh học và thực phẩm bình luận về thông tin cháo sườn có ổ giòi ở Hà Nội

Chuyên gia sinh học và thực phẩm bình luận về thông tin cháo sườn có ổ giòi ở Hà Nội

09/04/2021| 0

Liên quan đến sự việc một quán cháo tại phường Văn Chương (quận Đống Đa, Hà Nội) bị tố có ổ giòi...


Thực hiện thành công ca ghép khí quản đầu tiên tại Mỹ

Thực hiện thành công ca ghép khí quản đầu tiên tại Mỹ

08/04/2021| 0

Lần đầu tiên bệnh viện ở Mỹ đã thực hiện thành công ca ghép khí quản cho một phụ nữ 56 tuổi. Sau ca...


Phát hiện, phản ứng kịp thời các triệu chứng đột quỵ với ứng dụng mới

Phát hiện, phản ứng kịp thời các triệu chứng đột quỵ với ứng dụng mới

06/04/2021| 0

Trong vòng 1 phút, những người có dấu hiệu đột quỵ cấp tính sẽ được kiểm tra và đánh giá, đồng thời...


Đã xác định loài và độc tố cua biển gây ngộ độc thực phẩm tại Thanh Hóa

Đã xác định loài và độc tố cua biển gây ngộ độc thực phẩm tại Thanh Hóa

02/04/2021| 0

Sau khi xác định tên khoa học và phân tích thành phần chất gây độc của mẫu vật cua thu được trong vụ...