Nước mắt, nụ cười người đàn bà khuyên chồng lấy vợ khác

Theo Mai Thùy - Đức Tùy (giadinh.net.vn) | 14:39 20/09/2019 | 0

Chị từng sống trong đau khổ, dằn vặt. Chị hiểu "lỗi" là do mình. Chị nuốt nước mắt, quyết định chia tay để chồng đi tìm hạnh phúc mới. Ngỡ rằng duyên phận giữa hai người chỉ đến vậy là xong…

Những sinh linh đến rồi đi…

22 năm về trước, chị Hà Thị Tuyết (sinh năm 1972, quê Ninh Giang, Hải Dương) gặp và bén duyên với chàng thanh niên cùng huyện Nguyễn Văn Dự. Cùng tuổi, có nhiều điểm tương đồng về tính cách, hai anh chị nhanh chóng tổ chức đám cưới. 6 tháng về chung một nhà, chị Tuyết mừng rỡ khoe với chồng 2 vạch đỏ hiển hiện trên que thử thai. Đôi vợ chồng trẻ nhìn nhau hạnh phúc và cùng mường tượng về một tương lai không xa, nơi có tiếng cười đùa của những đứa con trẻ. Vậy mà, niềm vui vừa đến nhưng lại bỏ đi thật nhanh. Đứa con trong bụng chị đã không giữ được.

Hai vợ chồng anh Nguyễn Văn Dự và chị Hà Thị Tuyết mòn mỏi mong con suốt hơn 20 năm.

Mất con, hai vợ chồng dù buồn nhưng vẫn cố động viên nhau "rồi sẽ có những đứa con khác". Nhưng, một năm, hai năm rồi vài năm tiếp theo, chị Tuyết vẫn chưa có bầu. Sốt ruột, hai vợ chồng đưa nhau đi khám. Kết quả, anh Dự khỏe mạnh bình thường, còn chị Tuyết bị tắc vòi trứng do ảnh hưởng từ đợt sảy thai. Ngày ấy, dù đã đi mổ thông tắc vòi trứng theo chỉ định của bác sĩ nhưng khát khao được ẵm bồng con trên tay vẫn chưa mỉm cười với vợ chồng anh chị.

Rồi ai mách ở đâu "chữa đẻ" tốt, anh chị đều tìm đến nhưng vẫn vô vọng. Năm 2008, dốc toàn bộ số tiền làm lụng tích cóp được cùng với sự hỗ trợ của anh em họ hàng, hai vợ chồng quyết định lên Hà Nội để đăng ký làm thụ tinh trong ống nghiệm. Hồi hộp, hy vọng bao nhiêu về sự hình thành của những sinh linh bé nhỏ sau lần chuyển phôi đầu tiên, anh Dự, chị Tuyết lại nhận về thất vọng bấy nhiêu khi bác sĩ thông báo lần chuyển phôi ấy không thành công.

Đến lần thứ hai, thứ ba vẫn là những cái lắc đầu của các bác sĩ, chị Tuyết đã gục xuống, ôm chồng mà khóc. Anh nén nỗi buồn động viên chị cùng nhau tiếp tục cố gắng, không từ bỏ hy vọng, trở về tiếp tục làm lụng chăm chỉ để có tiền đi "tìm con". Nhưng với số tiền gần một trăm triệu cho mỗi lần thụ tinh trong ống nghiệm, với những người làm công nhân bình thường như anh chị, đó không phải là chuyện đơn giản.

Biết khó khăn nhưng anh chị vẫn cố gắng. Quãng thời gian ấy, anh chị làm gấp đôi, gấp ba những người khác, thậm chí làm không có ngày nghỉ. Dù mệt nhưng nghĩ đến việc phải có tiền để có cơ hội làm cha, làm mẹ, hai vợ chồng lại nỗ lực hơn. Dành dụm đủ tiền, hai vợ chồng lại khăn gói lên đường "tìm con". Bao nhiêu năm, hết từ Bắc vào Nam rồi lại từ Nam ra Bắc, vậy mà, kết quả không như mong đợi. Vẫn chỉ có hai vợ chồng anh chị "trắng tay" trở về…

Bảo chồng "kiếm" con ở ngoài

Nhiều lần chuyển phôi thất bại cộng với tuổi ngày càng cao, sức khỏe của chị Tuyết cũng bị ảnh hưởng. Nhưng điều đó không làm chị bận lòng. Suốt bao nhiêu năm qua, điều khiến chị luôn canh cánh khôn nguôi là nguyên nhân gây muộn con ở chị. Thế nhưng, anh Dự chưa một lần phàn nàn về điều đó. Dù buồn khi chưa có con nhưng anh luôn động viên chị cùng nhau cố gắng.

"Anh ấy là một người đàn ông tốt. Hơn 20 năm không có con nhưng chưa bao giờ anh ấy kêu ca nửa lời. Lúc nào cũng động viên vợ không được buồn, không suy nghĩ nhiều để làm ảnh hưởng đến sức khỏe", chị Tuyết xúc động nhớ lại.

“Vợ tôi đề nghị chia tay để tôi đi lấy vợ khác và sinh con nhưng tôi không đồng ý. Dù có con hay không, tôi cũng sẽ đồng hành cùng cô ấy đến suốt đời”, anh Dự nói.

Những lúc nhìn chồng lao vào làm việc để kiếm tiền dành dụm đi làm thụ tinh trong ống nghiệm, chị Tuyết lại rơi nước mắt vì thương anh. Rồi mỗi dịp Tết đến, chứng kiến những gia đình con cái đông đúc, sum vầy quây quần đón năm mới, chị lại tủi thân đến phát khóc.

Chị biết, chồng mình khao khát có con, khao khát hơi ấm trẻ thơ đến nhường nào. Nhưng sợ chị buồn, anh luôn kiềm chế và không thể hiện điều đó trước mặt chị. Vì vậy, chị luôn thấy thật bất công cho chồng nếu cứ mãi đeo đẳng, theo đuổi "giấc mơ tìm con" cùng chị mà không biết khi nào mới có kết quả.

Rồi một ngày, sau bao trăn trở, dằn vặt, chị quyết định nói lời chia tay để chồng đi tìm hạnh phúc mới!

Ngỡ rằng, anh sẽ vui mừng vì chị chủ động "giải thoát" để anh được có con như khao khát bao lâu nay. Và hành trình "tìm con" của anh với người phụ nữ khác sẽ không còn vất vả, chông gai như đi trên con đường cùng chị, thế nhưng, câu trả lời của anh đã khiến chị bất ngờ.

"Em đừng nói như thế, dù thế nào anh cũng chỉ có mình em là vợ. Có con hay không thì anh cũng sẽ đồng hành cùng em đến cuối đời", câu nói của anh Dự đã khiến chị Tuyết bật khóc. Chị không dám nghĩ, trên đời này, lại có người như anh? Sẵn sàng cùng vợ chịu khổ, kể cả là việc chấp nhận không có con.

Càng khóc, chị lại càng thương anh. Một người đàn ông tốt, không đáng bị như thế. Dù nhiều lần sau đó, chị tiếp tục quyết định ly hôn nhưng anh đều níu giữ và không chấp nhận yêu cầu của vợ. Cuối cùng, sau nhiều đêm thức trắng, chị đưa ra một "gợi ý" đặc biệt: "Hay là anh đi "kiếm" con về để em nuôi. Em sẽ coi nó như con đẻ của mình".

Chị Tuyết tự nhận mình là người phụ nữ may mắn khi gặp được người chồng tốt như anh Dự.

Để đưa ra "gợi ý" đó, không phải là một điều dễ dàng đối với chị cũng như bất kỳ người phụ nữ nào. Vậy mà, chị đã nén nước mắt để nói ra. Chị mong khát khao có con của anh sớm được toại nguyện. Chỉ cần anh hạnh phúc, chị cũng thấy nhẹ lòng.

Nhưng rồi, cũng như khi nói lời chia tay, dù chị có thuyết phục thế nào, anh Dự cũng nhất quyết không chấp nhận. "Anh ấy cấm tôi không được nhắc đến chuyện chia tay cũng như việc đi "kiếm con" bên ngoài. Nếu tôi tiếp tục, anh ấy sẽ rất buồn", chị Tuyết nói. 

Cơ hội cuối…

Sau lần nói lời chia tay và tha thiết khuyên chồng đi lấy vợ không thành, anh Dự, chị Tuyết đã xác định rằng sẽ nương tựa nhau đến suốt đời dù là có con hay không. Cũng từ khi ấy, đôi vợ chồng đứng tuổi mới bắt đầu nghĩ đến chuyện tích góp vốn để xây một căn nhà đàng hoàng hơn để sống những năm tháng tuổi già. Bao nhiêu năm qua, tất cả tiền bạc kiếm được, anh chị đều dồn vào việc chạy chữa, "tìm con". Mỗi lần thất bại, anh chị lại "trắng tay" nên ngôi nhà cũ của hai vợ chồng cũng chỉ đơn sơ, vài món đồ cơ bản.

Dọn về sống trong ngôi nhà khang trang, tưởng rằng sẽ vơi đi phần nào nuỗi buồn không có con, nhưng chị Tuyết lại càng thấy trống trải. Chị biết, chồng mình cũng có cảm nhận tương tự. Giấc mơ về "ngôi nhà và những đứa trẻ" lại thường trực trong lòng anh chị. Rồi đến một ngày giữa năm 2018, tình cờ hai vợ chồng chị ngồi xem chương trình tư vấn về vô sinh, hiếm muộn trên tivi, niềm khao khát hơi ấm trẻ thơ của đôi vợ chồng sắp bước sang dốc bên kia của cuộc đời lại trỗi dậy.

Ngay khi chồng ngỏ lời muốn thử "cơ hội cuối", chị Tuyết liền gật đầu đồng ý. Vậy là, hai vợ chồng lại tức tốc lên Hà Nội, mang theo những cảm xúc vui buồn, hồi hộp khó diễn tả. Khi ấy, cả chị Tuyết lẫn chồng mình chưa dám nghĩ tới, đó lại là một quyết định mang tính bước ngoặt đối với vợ chồng chị…

Cuối cùng, anh chị cũng đã có tin vui.

9 tháng đầy sóng gió

Sau khi được các bác sĩ bệnh viện thăm khám, tư vấn, anh chị đã quyết định thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm một lần nữa. Cũng giống như những lần trước đó, lại là những cảm xúc hồi hộp, chờ đợi. 

Ngày que thử thai báo tin vui, chị Tuyết như không tin vào mắt mình. Người chị run lên bần bật. Sau hơn 20 năm, kể từ ngày cầm que thử thai đầu tiên, chị mới lại được thấy hình ảnh ấy. Nhưng lần này, cảm xúc khó diễn tả hơn. 

Vừa mừng vừa lo, chị báo cho chồng. Anh lập tức đưa chị đi khám. Và rồi, cầm trên tay kết quả xét nghiệm thông báo chị đã có con, không chỉ một và là hai bé, hai vợ chồng chị đã ôm nhau khóc. Vậy là, ngày anh chị chờ đợi suốt hơn 20 năm qua, cuối cùng cũng đã đến.

"Không thể nào diễn tả được cảm xúc khi ấy. Chỉ biết nói là rất, rất hạnh phúc", anh Dự xúc động chia sẻ.

Từ khi vợ có thai, anh Dự làm hết việc nhà để vợ có thời gian nghỉ ngơi, dưỡng thai. Tuy nhiên, chị Tuyết tuổi đã cao lại mang thai đôi nên sức khỏe không được tốt. Để tiện cho việc theo dõi và thăm khám thường xuyên trong suốt quá trình mang thai, chị Tuyết đã xin nghỉ việc, lên Hà Nội thuê trọ cạnh bệnh viện. Ở Hải Dương, anh Dự trong tuần đi làm kiếm tiền, cuối tuần lại lên thăm 3 mẹ con chị.

Dù rất vất vả, gian nan mới có con nhưng hành trình "tìm con" của anh Dự, chị Tuyết chưa dừng lại ở đó. Những ngày tháng sau đó là muôn vàn khó khăn đối với gia đình anh chị. Do sức khỏe yếu, chị Tuyết phải nhập viện cấp cứu nhiều lần vì có dấu hiệu dọa sảy thai, thai yếu. Cứ mỗi lần như vậy, hai vợ chồng chị lại như đứng trên đống lửa. 

Sóng gió đã qua, cuối cùng, ngày được nhìn thấy con cũng đã đến.

Thời gian này, chị phải nhờ mẹ đẻ (71 tuổi) lên phụ giúp chăm sóc còn anh Dự vẫn đi đi, về về hai nơi. Mọi hoạt động chị đều phải cẩn thận từng li từng tí một vì chỉ cần một chút bất cẩn, chị sẽ có nguy cơ mất con. Có lần, bác sĩ nói thai có nguy cơ không giữ được, chị đã khóc rất nhiều. Lần ấy, chị thấy anh Dự quay mặt, đưa tay gạt nước mắt. Nỗi sợ hãi mất con chưa bao giờ bao trùm gia đình chị đến vậy…

Vỡ òa hạnh phúc

Buổi sáng ngày 20/5/2019 là khoảnh khắc không bao giờ quên trong cuộc đời của anh Dự, chị Tuyết. Đó là ngày, anh chị chính thức chào đón 2 thiên thần nhỏ, một trai một gái khỏe mạnh chào đời sau hơn 20 năm mong mỏi và sau 9 tháng thai kỳ đầy sóng gió. Đây chính là sự bù đắp ý nghĩa nhất cho tất thảy những mệt mỏi, sợ hãi, tủi khổ anh chị đã phải trải qua. Hai con được bố mẹ đặt tên là Nguyễn Minh Đức và Nguyễn Quỳnh Anh, lần lượt nặng 2,5kg và 2,2kg.

Cặp sinh đôi một trai, một gái chào đời khỏe mạnh là "trái ngọt" mà anh Dự, chị Tuyết xứng đáng nhận được.

Nhận con từ tay các bác sĩ, chị Tuyết vẫn ngỡ rằng, đó là một giấc mơ. Còn với anh Dự, người đàn ông bản lĩnh kiên cường, hôm ấy, anh đã khóc khi nhìn thấy con. Và đó là những giọt nước mắt của hạnh phúc.

4 tháng qua, căn nhà khang trang của vợ chồng anh chị đã không còn trống trải. Nó đã được lấp đầy bởi tiếng khóc con trẻ, tiếng rộn ràng nói cười, tiếng chúc mừng của anh em họ hàng, bà con hàng xóm và cả những tiếng… hạnh phúc của vợ chồng chị.

Bà Vũ Thị Bằng (mẹ đẻ chị Tuyết) không giấu được sự phấn khởi khi cô con gái đầu sau bao nhiêu năm mòn mỏi, chạy chữa, cuối cùng cũng đã có con. "Gia đình tôi ai cũng mừng cho các con, các cháu. Đúng là ông Trời không phụ lòng người", bà Bằng vui mừng chia sẻ.

Từ ngày có các con, cuộc sống của đôi vợ chồng đứng tuổi thay đổi hoàn toàn. Lúc nào chị Tuyết cũng muốn gần con. Chị muốn tận dụng từng khoảnh khắc bên con để thỏa cơn "thèm" con suốt quãng thời gian qua. Kể cả việc ngồi ngắm các con ngủ, đó cũng là một niềm hạnh phúc mỗi ngày của chị.

Về phía anh Dự cũng vậy, đi làm, anh cũng chỉ mong sớm xong việc để về với con, chơi cùng con và phụ vợ pha sữa, thay tã, tắm cho con.

Chị Tuyết chia sẻ, mình bị "nghiện con", còn anh Dự, từ ngày có con, anh đi đâu cũng chỉ mong nhanh về chơi với các con.

Hai bé con của anh chị rất ngoan và đáng yêu. Chị Tuyết cười bảo: "Chắc các con biết bố mẹ chúng gian khổ, vất vả như thế nào mới sinh ra chúng nên trộm vía ngoan lắm. Ăn no là ngủ, không quấy khóc để bố mẹ phải mệt".

Kể lại hành trình suốt hơn 20 năm đầy chông gai trên hành trình "tìm con", chị Tuyết dành nhiều lời cảm ơn đến người chồng của mình. Chính anh đã luôn bên cạnh động viên chị. Không từ bỏ kể cả khi chị nói lời chia tay.

Nhìn cuộc sống bình dị của hai vợ chồng, từ cách anh chị cùng nhau chăm con, cho con bú mớm đến ánh mắt yêu thương dành cho con cũng như dành cho "người bạn đời" của mình, chúng tôi thực sự hiểu, tại sao anh chị lại có thể vượt qua hành trình đầy chông gai đến như vậy để hưởng "trái ngọt" ngày hôm nay!

Tin liên quan

Tin bài khác

Xúc động những hình ảnh đẹp tri ân các thương binh, liệt sĩ

Xúc động những hình ảnh đẹp tri ân các thương binh, liệt sĩ

27/07/2021| 0

Nhiều hình ảnh đẹp đã gây xúc động lòng người vào dịp 27/7.


Một ngày của “đội quân” truy vết F tại TP.HCM

Một ngày của “đội quân” truy vết F tại TP.HCM

27/07/2021| 0

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, để góp một phần sức lực của mình, hơn 100...


Điểm tựa của những bệnh nhân COVID-19 "1 người già bằng 3 đứa trẻ"

Điểm tựa của những bệnh nhân COVID-19 "1 người già bằng 3 đứa trẻ"

25/07/2021| 0

Cụ bà nằm mệt nhọc trên giường bệnh, vừa rời khỏi chiếc mặt nạ thở oxy. Điều dưỡng bước đến với một...


Sinh viên ĐH Y Dược Thái Nguyên "xuống tóc" vào TP HCM chi viện chống dịch

Sinh viên ĐH Y Dược Thái Nguyên "xuống tóc" vào TP HCM chi viện chống dịch

21/07/2021| 0

Nhiều nam sinh Đại học Y Dược Thái Nguyên cắt tóc gọn gàng trước khi lên đường vào TP HCM chi viện....


Nữ điều dưỡng “tạm quên” chuyện gia đình, cùng đồng đội ra “mặt trận” chống COVID-19

Nữ điều dưỡng “tạm quên” chuyện gia đình, cùng đồng đội ra “mặt trận” chống COVID-19

20/07/2021| 0

Trong những ngày dịch bệnh COVID-19 đang căng thẳng tại TP. Hồ Chí Minh, câu chuyện về các y bác sĩ,...


Người dân miền biển Thừa Thiên Huế làm xuyên trưa, chế biến hàng tấn cá gửi vào TP.HCM

Người dân miền biển Thừa Thiên Huế làm xuyên trưa, chế biến hàng tấn cá gửi vào TP.HCM

18/07/2021| 0

Sau khi kêu gọi các nhà hảo tâm chung tay hỗ trợ kinh phí, các chị em phụ nữ xã vùng biển Phú Hải...