Nước mắt người phụ nữ có con sau 11 năm chiến đấu với ung thư máu

Theo Võ Thu - Trương Hằng (giadinh.net.vn) | 15:19 23/09/2019 | 0

Bế trên tay đứa con chờ đợi bao năm trời, chị Hồng không nghĩ niềm vui lại bất ngờ, lớn lao đến vậy. Chị đã đánh đổi cả mạng sống, dừng điều trị ung thư để con an toàn lớn lên trong bụng.

"Ai cũng nghĩ tôi sắp chết"

Năm 2008, khi mới 24 tuổi, chị Nguyễn Thị Thanh Hồng ở Nam Định nhận kết quả chẩn đoán ung thư máu  mãn tính (bệnh Lơ-xê-mi kinh dòng bạch cầu hạt).

Không ai dám nói với chị Hồng. "Dù đã được các bác sĩ giải thích nhưng chỉ cần nghe đến hai chữ "ung thư" đã rất kinh khủng. Ai cũng nghĩ tôi sắp chết" - chị Hồng nhớ lại.

Nhìn thấy người thân khóc, người con gái mới 24 xuân xanh nói "cứng": "Con chưa chết thì mọi người không phải khóc". Thực ra, lòng chị ngổn ngang, lo lắng.

Chị Hồng đã sinh con sau 11 năm chiến đấu ung thư máu.

Chuỗi ngày chiến đấu với bệnh bắt đầu. Trên tay chị lúc nào cũng gắn kim luồn. Chị đã ước chiếc kim này không bao giờ quay lại. Chị phải học cách chấp nhận nó.

Một thời gian sau, ở Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương có chương trình hỗ trợ sử dụng thuốc điều trị nhắm đích. Liệu pháp này giúp người bệnh không phải truyền hóa chất và có cuộc sống gần như người bình thường.

Sức khỏe của chị Hồng dần dần ổn định. Thời gian trôi đi, đã hơn 10 năm chị Hồng đều đến Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương khám định kỳ và uống thuốc hàng ngày.

Lạc quan, vui vẻ như bao người, nhưng riêng chị Hồng biết rõ, hi vọng làm mẹ, làm vợ thật xa vời, khị trong chị có bệnh ung thư hiện hữu.

Ấy vậy mà, cách đây 6 năm, chị kết hôn, ai cũng bất ngờ. Chồng chị, anh Bùi Bá Sơn, là người chị tình cờ gặp ở Bệnh viện K, khi 2 người đều có người thân điều trị ung thư ở đó. Biết chị bị bệnh và khó có thể sinh con, anh Sơn vẫn muốn gắn bó suốt đời với chị. Có lần, anh Sơn đã đi xin con nuôi nhưng gặp một vài khó khăn nên dự định chưa thành.

9 tháng chiến đấu đau đớn

Cuối năm 2018, 10 năm sau khi phát hiện ung thư, chị Hồng cũng phát hiện trong bụng chị có một sinh linh. Điều này nằm ngoài kế hoạch của chị. Hơn ai hết chị hiểu rõ: Nếu giữ lại cái thai, có thể tính mạng của mẹ và em bé đều không giữ được, có thể chị sẽ chuyển từ ung thư máu mãn tính sang cấp tính… Khi đó, tiên lượng sẽ rất xấu, điều trị khó đáp ứng.

Khát khao được làm mẹ, chị quyết định không bỏ thai và dừng uống thuốc điều trị nhắm đích. Khi ngừng thuốc mới được 3 tuần, các chỉ số bạch cầu và tiểu cầu đều tăng vọt, nguy cơ tắc mạch máu cho cả mẹ và con (tắc mạch ối) rất cao.

Chị phải nhập viện và nằm viện gần như liên tục kể từ đó. Không thể dùng thuốc, các bác sĩ chỉ có thể điều trị bằng các biện pháp vật lý là gạn tiểu cầu và bạch cầu. Chị không thể nhớ nổi mình đã bao nhiêu lần phải vào phòng gạn tách tế bào máu.

Số lần gạn tiểu cầu và bạch cầu nhiều đến nỗi tất cả các ven của chị đều vỡ hết. Đến những ngày gần sinh, các điều dưỡng phải lần tìm từng đường ven, khó khăn lắm mới lấy được ven cho chị. Trong suốt quá trình mang thai, chị hay bị thiếu máu và phải truyền khối hồng cầu.

Chị cố gắng từng ngày, từng tháng chỉ mong sao con được ở trong bụng mẹ càng lâu càng tốt.

Bác sĩ cũng không thể ngờ.

BS. Nguyễn Ngọc Ban, người trực tiếp điều trị cho chị Hồng tại khoa Điều trị hóa chất, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tâm sự, là bác sĩ, họ không khuyến khích người bệnh sinh con như trong trường hợp chị Hồng.

"Nhưng tôi rất đồng cảm vì chị ấy đã bị bệnh từ lâu, khi người bệnh quyết tâm để được làm mẹ thì chúng tôi cũng cố gắng hết sức để chị ấy được mẹ tròn con vuông" - BS Ban nói.

9 tháng đó, thời gian chờ đợi rất dài, bác sĩ cũng nín thở chờ đợi cùng gia đình người bệnh. Nhiều thời điểm bạch cầu, tiểu cầu tăng cao mà không được dùng thuốc, các bác sĩ đã dùng tất cả các biện pháp khác với hy vọng bệnh không tiến triển.

Chị Hồng được mổ lấy thai ở tuần thứ 38. "Cuộc đời mẹ bước sang trang mới, sống có ý nghĩa hơn. Cảm ơn con. Bố mẹ mong chờ con từ rất lâu rồi", nước mắt chị Hồng rơi trong hạnh phúc khi ôm con vào lòng.

Tin liên quan

Tin bài khác

Người phụ nữ đi dép lê phát tiền cho người dân về quê tránh dịch: “16 năm nay tôi chưa biết đến bộ 

Người phụ nữ đi dép lê phát tiền cho người dân về quê tránh dịch: “16 năm nay tôi chưa biết đến bộ 

02/08/2021| 0

Với mong muốn chia sẻ cùng người lao động bị mất việc do dịch bệnh, người phụ nữ buôn bán hải sản đã...


Chuyến tàu nghĩa tình đưa hàng trăm công dân Thừa Thiên Huế từ TPHCM về quê

Chuyến tàu nghĩa tình đưa hàng trăm công dân Thừa Thiên Huế từ TPHCM về quê

30/07/2021| 0

Chiều 30/7, đoàn tàu mang số hiệu SE38 đưa 368 công dân Thừa Thiên Huế từ TP. HCM về quê về đến ga...


Xúc động tin nhắn giữa hai vợ chồng y bác sĩ BV Việt Đức "tranh nhau" vào miền Nam chống dịch

Xúc động tin nhắn giữa hai vợ chồng y bác sĩ BV Việt Đức "tranh nhau" vào miền Nam chống dịch

29/07/2021| 0

Những dòng tin nhắn ngắn gọn của các y bác sĩ thể hiện tinh thần sẵn sàng lên đường vì miền Nam ruột...


Xúc động những hình ảnh đẹp tri ân các thương binh, liệt sĩ

Xúc động những hình ảnh đẹp tri ân các thương binh, liệt sĩ

27/07/2021| 0

Nhiều hình ảnh đẹp đã gây xúc động lòng người vào dịp 27/7.


Một ngày của “đội quân” truy vết F tại TP.HCM

Một ngày của “đội quân” truy vết F tại TP.HCM

27/07/2021| 0

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, để góp một phần sức lực của mình, hơn 100...


Điểm tựa của những bệnh nhân COVID-19 "1 người già bằng 3 đứa trẻ"

Điểm tựa của những bệnh nhân COVID-19 "1 người già bằng 3 đứa trẻ"

25/07/2021| 0

Cụ bà nằm mệt nhọc trên giường bệnh, vừa rời khỏi chiếc mặt nạ thở oxy. Điều dưỡng bước đến với một...