Nữ sinh bị bạn lột quần áo, đánh “hội đồng”: Cần làm rõ hành vi che giấu, “bưng bít”

Theo Quang Anh (giadinh.net.vn) | 16:25 31/03/2019 | 0

"Điều đáng buồn hiện nay đó là khi sự việc xảy ra, lại coi đây là chuyện nhẹ, yêu cầu học sinh xoá video định giấu nhẹm chuyện đi cũng là vì bệnh thành tích", TS. Nguyễn Tùng Lâm nhận định.

Nêu quan điểm về vụ việc, TS. Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội Tâm lý - Giáo dục Hà Nội cho rằng, đó là những hành vi hết sức nhẫn tâm, những học sinh đánh bạn ở Hưng Yên phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình vì đã gây ra hậu quả nghiêm trọng. Cần có chế tài xử lý đối với những học sinh này. Cũng theo TS. Lâm, điều đáng buồn hiện nay đó là khi sự việc xảy ra, lại coi đây là chuyện nhẹ, yêu cầu học sinh xoá video định giấu nhẹm chuyện đi cũng là vì bệnh thành tích.

Chia sẻ trên báo chí, người nhà nữ sinh Y cho rằng, sự việc xảy ra nghiêm trọng nhưng đây không phải lần đầu nữ sinh này bị đánh đập như vậy. Song nhà trường, giáo viên chưa thông tin gì về vụ việc mà chỉ kỷ luật đình chỉ những nữ sinh đánh bạn 1 tuần học. Cho đến khi xem clip mới thấy hành vi đánh đập, lột quần áo là quá dã man.

Xung quanh nghi vấn giáo viên chủ nhiệm cố tình giấu sự việc, nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng, sự việc xảy ra và việc làm của giáo viên, hiệu trưởng đó chính là hệ quả của bệnh thành tích, của việc giáo viên cố giữ cho lớp mình chủ nhiệm, cho trường vì thi đua là chính. Sự việc không được xử lý nghiêm chẳng khác nào dung túng cho cái ác, và nhiều học sinh sẽ là những nạn nhân tiếp theo.

Nữ sinh Y bị bạn học lột quần áo, đạnh đập thô bạo.

Liên quan đến vụ việc nữ sinh bị bạn học đánh “hội đồng”, UBND tỉnh Hưng Yên vừa có văn bản yêu cầu xem xét xử lý trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức liên quan trong vụ việc.

Theo đó, UBND tỉnh Hưng Yên yêu cầu công an tỉnh phối hợp với UBND và Công an huyện Ân Thi khẩn trương giải quyết các vi phạm theo quy định của pháp luật. Sở GD&ĐT phối hợp với UBND huyện Ân Thi có biện pháp xử lý trách nhiệm các cá nhân, tổ chức liên quan trong việc xảy ra vụ việc bạo lực học đường…

Ngày 30/3, UBND huyện Ân Thi cũng đã yêu cầu đình chỉ điều hành 15 ngày hiệu trưởng trường THCS Phù Ủng và cho thôi giáo viên chủ nhiệm lớp em Y (nữ sinh bị đánh). Đối với nhóm học sinh đánh hội đồng nữ sinh, hiện nay cả 5 nữ sinh tham gia đánh nữ sinh Y đã bị đình chỉ học.

Trước đó, Bộ GD&ĐT cũng đã yêu cầu Sở GD&ĐT Hưng Yên kiểm tra làm rõ vụ việc và báo cáo về Bộ trước ngày 2/4. Bộ cũng chỉ đạo Sở GD&ĐT Hưng Yên làm rõ trách nhiệm của những người liên quan, đồng thời tổ chức thăm hỏi, động viên ổn định tinh thần của học sinh.

Trường THCS Phù Ủng, nơi xảy ra vụ việc nữ sinh bị đánh. Ảnh: TL

Về vấn đề pháp lý vụ việc nữ sinh bị nhóm bạn học “lột đồ”, đánh đập, Luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư Hà Nội) cũng cho rằng, có dấu hiệu hình sự của tội cố ý gây thương tích và tội làm nhục người khác. Nếu có căn cứ xác định vụ việc này diễn ra không chỉ lần đầu thì cần xem xét trách nhiệm của hiệu trưởng và giáo viên có liên quan.

Để giảm thiểu tình trạng bạo lực học đường thì cần tăng cường công tác giáo dục ý thức, nhận thức về pháp luật cũng như giáo dục ý thức tôn trọng cộng đồng, tôn trọng người khác cho học sinh. Kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm minh những trường hợp vi phạm. Trường hợp nào đến mức xử lý hình sự thì phải xử lý và tuyên truyền để răn đe, phòng ngừa chung” - Luật sư Cường kiến nghị.

Sự việc nữ sinh bị bạn học lột quần áo, đánh “hội đồng” ngày trong lớp học xảy ra vào ngày 22/3 tại trường THCS Phù Ủng, Hưng Yên. Ngay sau khi vừa tan học, giáo viên chủ nhiệm ra về, một nhóm 5 nữ sinh lớp 9 đã đánh hội đồng nữ sinh N.T.H.Y. Đoạn clip được đăng từ ngày 29/3 cho thấy nhóm nữ sinh lột quần áo, liên tiếp đấm đá vào vùng mặt của em Y. mặc cho em la hét vì đau đớn và không dám chống cự.

Tin liên quan

Tin bài khác

Bão số 6 suy yếu, gây mưa lớn tại các tỉnh miền Trung

Bão số 6 suy yếu, gây mưa lớn tại các tỉnh miền Trung

24/09/2021| 0

Bão số 6 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và đi vào đất liền khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Nam.


Mới chỉ hơn 780.000 người dân Hà Nội tiêm đủ 2 mũi vaccine COVID-19, đạt 13%

Mới chỉ hơn 780.000 người dân Hà Nội tiêm đủ 2 mũi vaccine COVID-19, đạt 13%

24/09/2021| 0

Trong số này, có gần 300.000 mũi vaccine được thực hiện bởi các viện, bệnh viện, đơn vị Trung ương...


Sáng 24/9: Hơn 1.000 ca COVID-19 nặng đang thở máy và ECMO; Hải Dương tìm người liên quan đến ca F0

Sáng 24/9: Hơn 1.000 ca COVID-19 nặng đang thở máy và ECMO; Hải Dương tìm người liên quan đến ca F0

24/09/2021| 0

Đến nay Việt Nam có 728.435 ca mắc COVID-19, hơn 493.400 ca đã chữa khỏi. Với bệnh nhân đang điều...


Sở Y tế Hà Nội nêu 6 yêu cầu đảm bảo an toàn phòng chống dịch tại các cơ sở khám chữa bệnh

Sở Y tế Hà Nội nêu 6 yêu cầu đảm bảo an toàn phòng chống dịch tại các cơ sở khám chữa bệnh

24/09/2021| 0

Sở Y tế yêu cầu viên chức, người lao động tại cơ sở khám chữa bệnh thực hiện nghiêm các biện pháp...


Hà Nội giữ nguyên học phí trường công lập năm học 2021 - 2022

Hà Nội giữ nguyên học phí trường công lập năm học 2021 - 2022

24/09/2021| 0

Hà Nội vừa quyết định giữ nguyên mức học phí trường công lập năm học 2021 - 2022 theo mức đóng của...


Bản tin COVID-19 ngày 23/9: 9.472 ca nhiễm mới tại Hà Nội, TPHCM và 31 tỉnh, giảm hơn 2.000 ca

Bản tin COVID-19 ngày 23/9: 9.472 ca nhiễm mới tại Hà Nội, TPHCM và 31 tỉnh, giảm hơn 2.000 ca

23/09/2021| 0

Trong ngày 23/9, Việt Nam phát hiện 9.472 ca nhiễm COVID-19 mới, 6.226 bệnh nhân được công bố khỏi...