Nữ “đại gia” chiếm đoạt gần 25 tỷ đồng nhận án chung thân

11:47 13/03/2018 | 0

Hầu hết các nạn nhân đều là những người nông dân chắt bóp từng đồng tiền để gửi cho Nguyễn Thị Thảo (59 tuổi, trú tại huyện Con Cuông, Nghệ An) nhằm kiếm chút tiền lãi. Khi Thảo bị bắt, những người nông dân này mới cuống cuồng đòi lại số tiền…

nữ “đại gia” chiếm đoạt gần 25 tỷ đồng nhận án chung thân
Bị cáo Thảo tại phiên tòa.

Thủ đoạn ma mãnh

Doanh nghiệp tư nhân Hùng Thảo được thành lập vào năm 1994, do ông Nguyễn Phi Hùng (chồng bà Thảo làm chủ doanh nghiệp). Giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp là mua bán vàng bạc, trang sức, xe máy, đồ mỹ nghệ. Với cái "mác" như vậy, Nguyễn Thị Thảo đã có được lòng tin của hàng trăm người dân của nhiều huyện rẻo cao Nghệ An. Khi đã có được lòng tin, Thảo đã phát hành phiếu gửi tiền, sử dụng con dấu của doanh nghiệp này để đóng lên phiếu gửi tiền.

Bà N. T. H (quê ở huyện miền núi Con Cuông) nước mắt ngắn dài kể: “Số tiền tôi gửi cho bà Thảo là 100 triệu đồng. Nghe lời dỗ ngọt của bà Thảo là gửi vào đây có lãi suất cao, thủ tục nhanh chóng và rút ra lúc nào cũng được nên tôi đã gom số tiền tiết kiệm trong nhiều năm. Cộng vào đó còn là tiền bán con trâu và lứa lợn mới lớn. Với số tiền gửi này, mỗi tháng tôi nhận lãi được 1 triệu đồng. Mới nhận được vài tháng lãi thì tôi nghe tin bà Thảo bị công an bắt thì vội lên nhà bà Thảo. Lúc đó, hàng trăm người dân tập trung tại đây nhưng cũng chỉ biết đừng nhìn. Giờ bà Thảo bị bắt thì số tiền này tôi biết đòi lại thế nào”.

Còn ông L.V.T (trú tại huyện Con Cuông) ngậm ngùi: "Tôi cũng như nhiều người dân ở huyện Con Cuông đã gửi hết tiền dành dụm cho bà Thảo. Cũng vì thấy nhà bà Thảo kinh doanh vàng bạc, xe máy nên gia đình tôi gửi cho bà Thảo 300 triệu đồng. Khi gia đình tôi cần tiền đến nhà bà Thảo để rút nhưng bà cứ hẹn lần này đến lần khác. Đến khi biết tin bà ta bị bắt thì tôi như chết lặng".

Số tiền mà ông T, bà H gửi cho Thảo chỉ là một phần rất nhỏ trong tổng số gần 25 tỷ đồng mà Thảo đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của gần 400 bị hại tại các huyện Anh Sơn, Con Cuông, Kỳ Sơn. Mặc dù doanh nghiệp không có chức năng huy động vốn tiền gửi nhưng Nguyễn Thị Thảo vẫn phát hành phiếu tiền gửi rồi sử dụng con dấu của doanh nghiệp đóng lên phiếu gửi tiền để tạo lòng tin.

Năm 2009, hoạt động nhận tiền gửi của người dân bắt đầu được Thảo thực hiện. Ngày 23/10/2015, Nguyễn Thị Thảo đã chỉ đạo Nguyễn Thị Phượng - kế toán doanh nghiệp soạn thảo quyết định giải thể doanh nghiệp với lý do làm ăn thua lỗ nên không có khả năng chi trả cho nhân viên bán hàng rồi gửi toàn bộ thủ tục giải thể doanh nghiệp đến Chi cục Thuế huyện Con Cuông. Thông tin này người dân không hề biết nên vẫn đưa tiền đến gửi cho Thảo.

Oái ăm hơn, có người vừa đến cửa hàng gửi cho Thảo rồi đi ra ngoài thì nghe thông tin Thảo vỡ nợ. Hoảng hốt quay lại đòi nhưng với lý do tiền đã quay vòng, chuyển cho người khác nên không thể lấy ngay được nên đành ngậm ngùi ra về và hi vọng sẽ lấy được tiền nhưng…

Đến ngày 9/5/2016, Nguyễn Thị Thảo bị Công an tỉnh Nghệ An bắt giữ về tội đánh bạc (sau này bị TAND huyện Con Cuông tuyên phạt 7 tháng tù, cho hưởng án treo), lúc này người dân mới biết doanh nghiệp Hùng Thảo đã giải thể, mất khả năng trả nợ. Tiếp đến ngày 23/12/2016, Nguyễn Thị Thảo bị Công an tỉnh Nghệ An bắt giữ về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cơ quan điều tra làm rõ, chỉ trong vòng 7 tháng, Nguyễn Thị Thảo đã lừa đảo 383 người dân, chiếm đoạt 24,8 tỷ đồng. Các nạn nhân của Nguyễn Thị Thảo chủ yếu ở các huyện Con Cuông (214 người), Anh Sơn, Đô Lương… trong đó người gửi nhiều lên tới hàng tỷ đồng, người ít là 6 triệu đồng.

Chồng và các con bị cáo Thảo vô can

nữ “đại gia” chiếm đoạt gần 25 tỷ đồng nhận án chung thân
Hàng trăm nạn nhân đến chật kín khán phòng xét xử. ẢNH: V. ĐỒNG

Trong phiên xét xử bị cáo Nguyễn Thị Thảo về tội về tội “Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”, hàng trăm bị hại đã có mặt tại phiên tòa. Tại đây, chồng và 2 con của bị cáo có mặt tại tòa với tư cách là người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan. Tuy nhiên, các bị hại đều cho rằng, cơ quan chức năng không truy tố ông Nguyễn Phi Hùng (chồng bà Thảo), Nguyễn Thị Huyền (con gái bà Thảo) và Nguyễn Cao Cường (con trai bà Thảo) là bỏ lọt tội phạm. 

Theo các bị hại, ông Nguyễn Phi Hùng là người đại diện hợp pháp trước pháp luật của doanh nghiệp nhưng thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý, để vợ sử dụng con dấu của doanh nghiệp để phục vụ cho việc đóng dấu cấp biên lai cho người dân khi gửi tiền. Ngoài ra, con gái bà Thảo là Nguyễn Thị Huyền ký tên ông Nguyễn Phi Hùng (đại diện hợp pháp của doanh nghiệp) vào quyết định và thông báo giải thể doanh nghiệp. Các nạn nhân cho rằng, đây là hành vi tiếp tay cho hoạt động lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của bà Thảo. Hơn nữa, Nguyễn Cao Cường đã viết 41 phiếu nhận gửi hơn 1,1 tỷ đồng từ người dân. Việc HĐXX chỉ xử lý bà Thảo là “lọt người, lọt tội phạm” và sẽ làm đơn kháng cáo.

Đại diện VKSND tỉnh Nghệ An cho biết, căn cứ vào quá trình điều tra, các chứng cứ thu thập được, căn cứ vào phần tranh tụng tại phiên tòa cho thấy chồng, con gái và con trai bà Thảo không liên quan đến hoạt động lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của bị cáo. Những người này chỉ giúp bà Thảo trong việc nhận tiền, viết phiếu thu rồi đưa lại cho bà Thảo. Việc Nguyễn Cao Cường trực tiếp viết 41 phiếu nhận gửi tiền với số tiền 1,1 tỷ đồng từ người dân phải có trách nhiệm trong việc hoàn trả số tiền trên. Bị cáo Thảo trực tiếp nhận hơn 23,7 tỷ tiền gửi từ người dân thì phải chịu trách nhiệm đối với số tiền đã chiếm đoạt này.

Sau 4 ngày xét xử, TAND tỉnh Nghệ An đã tuyên Nguyễn Thị Thảo tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, buộc bị cáo phải hoàn trả toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của các nạn nhân.

Theo Vũ Đồng/Báo Gia đình & Xã hội

Tin liên quan

Tin bài khác

Liệu có thể xử lý hình sự nam sinh lớp 10 đột nhập nhà hàng xóm trộm cắp tài sản, sát hại gia chủ?

Liệu có thể xử lý hình sự nam sinh lớp 10 đột nhập nhà hàng xóm trộm cắp tài sản, sát hại gia chủ?

17/10/2020| 0

Thông tin đối tượng Giang Seo Nhà (15 tuổi) bị công an bắt giữ do sát hại một người hàng xóm bằng...


Gã cha dượng và mẹ ruột tra tấn dã man khiến bé 3 tuổi tử vong sắp hầu tòa

Gã cha dượng và mẹ ruột tra tấn dã man khiến bé 3 tuổi tử vong sắp hầu tòa

16/10/2020| 0

Bé gái 3 tuổi ở Hà Nội bị chính cha dượng và mẹ ruột của mình tra tấn dã man trong suốt 24 ngày, dẫn...


Khởi tố đối tượng đưa 4 phụ nữ mang thai sang Trung Quốc để đẻ con bán

Khởi tố đối tượng đưa 4 phụ nữ mang thai sang Trung Quốc để đẻ con bán

15/10/2020| 0

Mỗi lần đưa được thai phụ vượt biên, Nga sẽ nhận được 24 triệu đồng tiền công.


Vì sao hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ gian lận điểm thi ở Sơn La?

Vì sao hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ gian lận điểm thi ở Sơn La?

14/10/2020| 0

Phiên tòa phúc thẩm xét vụ gian lận điểm thi ở Sơn La bất ngờ hoãn lại do bị cáo Nguyễn Minh Khoa...


Hãi hùng những vụ giết người chỉ vì nghiện game

Hãi hùng những vụ giết người chỉ vì nghiện game

14/10/2020| 0

Những vụ án kinh hoàng do người "cuồng game" gây ra trong những năm qua khiến dư luận không khỏi...


Thanh tra Chính phủ dự kiến sẽ thanh tra nhiều nội dung tại tỉnh Bình Dương

Thanh tra Chính phủ dự kiến sẽ thanh tra nhiều nội dung tại tỉnh Bình Dương

13/10/2020| 0

Theo kế hoạch đã được Chính phủ phê duyệt, Thanh tra Chính phủ sẽ thanh tra trách nhiệm về việc thực...