NSƯT Trung Anh nói gì khi không có tên trong danh sách xét duyệt NSND?

Theo Ngọc Mai (giadinh.net.vn) | 20:40 22/07/2019 | 0

Mới đây Văn phòng Chính phủ ban hành văn bản Về việc phong tặng, truy tặng danh hiệu "Nghệ sĩ nhân dân", "Nghệ sĩ ưu tú" lần thứ 9. Đáng chú ý là "ông bố quốc dân" Trung Anh... không có trong danh sách được xét tặng NSND lần này. Tuy nhiên, sau khi liên hệ, nghệ sĩ Trung Anh đã đính chính thông tin này.

Theo Nghị quyết số 54 NQ-CP của Chính phủ Về việc phong tặng, truy tặng danh hiệu "Nghệ sĩ nhân dân", "Nghệ sĩ ưu tú" lần thứ 9 được ban hành ngày 19/7 có ghi: Lĩnh vực sân khấu đông đảo nhất với 25 hồ sơ; lĩnh vực phát thanh - truyền hình có hai hồ sơ.

Bốn nghệ sĩ được truy tặng danh hiệu NSƯT: Trần Công Pho, Vũ Văn Học, Nguyễn Quý Bôn, Huỳnh Hữu Hòa.

NSND gồm 4 người: Nguyễn Đăng Toàn, Bùi Cường, Đoàn Anh Tuấn, Giang Châu. Đáng chú ý, trong danh sách xét tặng NSND này lại không có những gương mặt quen thuộc với khán giả như: NSƯT Công Lý, NSƯT Trung Anh, NSƯT Triệu Trung Kiên... khiến người thắc mắc vì họ đều có những đóng góp nhất định trong lĩnh vực hoạt động nghệ thuật. Nhất là "ông bố quốc dân" Trung Anh - diễn viên đã có những dấu ấn nhất định đói với khán giả truyền hình.

NSUT Trung Anh có nhiều cống hiến trong nghệ thuật

Liên hệ với nghệ sĩ Trung Anh về vấn đề này anh cho biết danh sách Văn phòng Chính phủ mới công bố là danh sách bổ sung.

"Trên thực tế việc xét tặng danh hiệu NSND tôi đã được nghe phong thanh từ hồi cuối năm 2018 là Bộ đã xét duyệt xong danh sách và có tên tôi chỉ còn đợi Chủ tịch nước ký quyết định. Hiện tại thì chưa biết thực hư thế nào" - NSƯT Trung Anh cho biết.

Nam diễn viên cũng chia sẻ thêm, đối với anh thì danh hiệu này có ý nghĩa lớn về mặt tinh thần vì đó là sự ghi nhận cống hiến bao nhiêu năm của người nghệ sĩ. Ngoài ra, dù được nhận hay không thì anh đều vui vì đã là nghệ sĩ của công chúng.

Về lĩnh vực sân khấu, trong 25 hồ sơ được xét tặng có tên NSƯT Trần Hạnh - nghệ sĩ lão làng của Nhà hát Kịch Hà Nội. Ở tuổi 90, nghệ sĩ Trần Hạnh cho biết vô cùng xúc động với thông tin được phong NSND.

"Tôi mừng lắm, mừng phát khóc lên vì đợi cũng lâu lắm rồi. Năm 1984, tôi là một trong những nghệ sĩ được phong danh hiệu NSƯT đầu tiên. Ngày đó, người ta tự làm hồ sơ rồi trao danh hiệu cho mình. Tôi nghĩ, danh hiệu là quý, nhưng đi xin, làm hồ sơ để xin thì tôi thôi.

Vậy nên các năm trước, có người bảo Trần Hạnh nên làm hồ sơ xin xét danh hiệu NSND nhưng tôi dứt khoát không làm vì không muốn xin. Lần này, nghe tin mình được NSND thì vui như được món quà quý vậy" - người nghệ sĩ già chia sẻ.

NSƯT Trần Hạnh ở tuổi 90 mới được xét tặng NSND

Cả cuộc đời cống hiến cho nghệ thuật, góp mặt trong nhiều phim truyền hình như: "Ngõ lỗ thủng", "Người đàn bà thứ 2", "Cuốn sổ ghi đời"... Hiện tại, ông sống cùng con cháu trong một căn nhà nhỏ tại phố Trần Quý Cáp.

Trước câu hỏi vì sao ông không làm đơn xin thành phố cấp cho một nơi ở theo đúng tiêu chuẩn nhà nước, nghệ sĩ Trần Hạnh chia sẻ: "Tôi cống hiến vì tình yêu của tôi với nghệ thuật chứ đâu phải vì để kiếm một căn nhà".

Về thông tin một số nghệ sĩ tên tuổi không có trong danh sách xét tặng NSND, ông Phùng Huy Cẩn - Vụ trưởng vụ Thi đua, khen thưởng (Bộ VH,TT&DL) cho hay: "Nghị quyết 54/NQ-CP đó chỉ dành cho những nghệ sĩ không đủ điều kiện, đây là hồ sơ được đặc cách, dành cho những người có cống hiến nhưng lại không đủ các giấy tờ. 199 nghệ sĩ có tên trong Nghị quyết này trong quá trình xét tặng có những tiêu chí chưa đáp ứng được Nghị định 84.

Chính vì thế trong quá trình chờ sửa Nghị định theo góp ý của giới nghệ sĩ, Thủ tướng có Nghị quyết riêng đề nghị xét tặng cho các cá nhân danh sách này".

Tin liên quan

Tin bài khác

Vở diễn về Bác Hồ: Lan tỏa di sản tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Vở diễn về Bác Hồ: Lan tỏa di sản tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

19/05/2022| 0

Nhiều vở diễn sân khấu về Bác Hồ dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 –...


Cặp đôi 'độc nhất vô nhị' của cờ vua Việt Nam đi vào lịch sử SEA Games

Cặp đôi 'độc nhất vô nhị' của cờ vua Việt Nam đi vào lịch sử SEA Games

18/05/2022| 0

Tại SEA Games 31, hai Đại kiện tướng quốc tế cờ vua Trường Sơn và Thảo Nguyên chính là cặp vợ chồng...


'Nữ hoàng điền kinh' Nguyễn Thị Oanh: Đời tư ít biết, giản dị khi nói về hạnh phúc riêng

'Nữ hoàng điền kinh' Nguyễn Thị Oanh: Đời tư ít biết, giản dị khi nói về hạnh phúc riêng

16/05/2022| 0

Nguyễn Thị Oanh, nữ VĐV điền kinh của Hà Nội, người được mệnh danh là “Nữ hoàng làng chạy” là một...


SEA Games 31: Bị xẹp phổi, niềm hy vọng vàng của Singapore vẫn năn nỉ được tới Hà Nội tranh tài

SEA Games 31: Bị xẹp phổi, niềm hy vọng vàng của Singapore vẫn năn nỉ được tới Hà Nội tranh tài

15/05/2022| 0

Phát hiện bị xẹp phổi trước ngày SEA Games 31 diễn ra, Kampton Kam - niềm hy vọng vàng môn nhảy cao...


'Kình ngư' Huy Hoàng: Hành trình từ dòng sông mát quê hương đến 'đường đua xanh' quốc tế

'Kình ngư' Huy Hoàng: Hành trình từ dòng sông mát quê hương đến 'đường đua xanh' quốc tế

15/05/2022| 0

Từ cậu bé làng chài bên bờ sông Gianh, Nguyễn Huy Hoàng đã trở thành tuyển thủ bơi lội giành được...


Lễ khai mạc SEA Games 31: Lộ diện ca sĩ thể hiện bài hát chủ đề, âm nhạc chủ đạo

Lễ khai mạc SEA Games 31: Lộ diện ca sĩ thể hiện bài hát chủ đề, âm nhạc chủ đạo

12/05/2022| 0

Lễ khai mạc SEA Games 31 diễn ra lúc 20 giờ ngày 12/5/2022 tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình (Hà...