NSND Quang Thọ về hưu 10 năm vẫn có nhiều ca sĩ nổi tiếng đến thăm nhân ngày 20/11

Theo Quang Huy (giadinh.net.vn) | 14:26 20/11/2018 | 0

Sự nghiệp ca hát thành công song hành với công tác giảng dạy, NSND Quang Thọ đã có nhiều đóng góp lớn cho nền âm nhạc Việt Nam, đặc biệt các thế hệ học trò của ông có rất nhiều nghệ sỹ nổi tiếng.

Đào tạo nhiều thế hệ nghệ sỹ nổi tiếng

Nhắc đến NSND Quang Thọ chắc hẳn nhiều người yêu mến âm nhạc truyền thống Việt Nam đều biết và hâm mộ. Trong sự nghiệp ca hát của mình, NSND Quang Thọ đã để đời những ca khúc thành công, mang âm hưởng của một thế hệ hào hùng của dân tộc.

Cùng với đó là giọng opera xuất sắc được trình bày thành công, mang lại tiếng vang nhạc Việt trong mắt bạn bè quốc tế. Không chỉ bằng các huy chương vàng trong các hội diễn toàn quốc nhiều năm, nhiều giải thưởng lớn trong các cuộc thi âm nhạc quốc tế, ông còn được Nhà nước phong tặng danh hiệu NSƯT, sau đó là NSND (năm 2001).

Đó là một nghệ sỹ thành công trên sân khấu, đối với vai trò người thầy, NSND Quang Thọ đã có hàng chục năm giảng dạy và từng là Chủ nhiệm Khoa thanh nhạc - Nhạc viện Hà Nội (từ năm 2000 đến 2008 thì nghỉ hưu).

Trong suốt 40 năm làm công tác giảng dạy, NSND Quang Thọ tâm đắc trong cuộc đời làm nghệ thuật là sự nghiệp “trồng người”. Cho đến bây giờ, ông vẫn luôn cảm thấy vui khi những kinh nghiệm của mình đã được những thế hệ học trò lĩnh hội, phát huy và cống hiến cho âm nhạc Việt Nam.

nsnd quang thọ về hưu 10 năm vẫn có nhiều ca sĩ nổi tiếng đến thăm nhân ngày 20/11

NSND Quang Thọ có nhiều học trò là nghệ sỹ thành danh. Ảnh: NVCC

Trong sự nghiệp giảng dạy của mình NSND Quang Thọ đã có rất nhiều học trò thành danh là NSƯT, ca sỹ nổi tiếng. Trong đó có thể đến những gương mặt thành danh ở thời điểm hiện nay như ca sĩ: Đăng Dương, Tùng Dương, Khánh Linh…

Những học trò của thầy không chỉ “giữ” ngọn lửa của dòng nhạc truyền thống, qua rèn luyện, trưởng thành và phát huy đam mê cống hiến vì nghệ thuật, vì khán giả.

Chia sẻ trước báo chí trong buổi giới thiệu về Live show kỷ niệm 50 năm ca hát của NSND Quang Thọ, ca sĩ Đăng Dương tâm sự: NSND Quang Thọ là người thầy mẫu mực. Ca sỹ Đăng Dương cũng cho biết cảm thấy rất may mắn khi được học NSND Quang Thọ trong những năm đầu tiên về thanh nhạc. Còn với ca sĩ Khánh Linh, cô rất biết ơn người thầy đã đưa cô đến với ca hát, luôn ân cần chỉ bảo và phát huy giọng hát sở trường của mình.

Đam mê ca hát, say sưa truyền nghề

Để có những thế hệ tự hào như ngày hôm nay, NSND Quang Thọ trong suốt sự nghiệp của mình và cho đến tận hôm nay, ngoài truyền đạt về kỹ thuật thanh nhạc, ông luôn răn dạy học trò của mình phải biết khiêm tốn, không được đề cao bản thân mình mà hạ thấp đồng nghiệp, bạn bè, luôn rèn giũa bản thân để phục vụ khán giả. Học trò của thầy Quang Thọ cũng đã xuất sắc cả về chuyên môn, khiêm tốn, giản dị giữa đời thường.

Ở độ tuổi 70, NSND Quang Thọ cho rằng, còn sức khỏe, còn khả năng vẫn tiếp tục với đam mê ca hát và giảng dạy. Ông chia sẻ, thời gian nghỉ hưu cũng là quãng “sung sức” có thêm thời gian để đi hát, dạy học nhiều hơn. Ông tâm niệm, với ca nhạc luôn có câu “thầy già, con hát trẻ” điều ấy luôn đúng bởi người càng già càng có kinh nghiệm, càng có khả năng đúc kết và truyền dạy lại cho các thế hệ về sau.

nsnd quang thọ về hưu 10 năm vẫn có nhiều ca sĩ nổi tiếng đến thăm nhân ngày 20/11

Ca sỹ Đăng Dương - học trò cũ của NSND Quang Thọ tới chúc mừng thầy nhân ngày 20/11. Ảnh NVCC

NSND Quang Thọ trăn trở: “Đa nhạc trong âm nhạc hiện nay sẽ có nhiều lựa chọn cho giới trẻ, nhưng với những người yêu mến, đam mê theo dòng nhạc truyền thống vẫn còn nhiều và được công chúng đón nhận. Trong bối cảnh nền âm nhạc chưa “định hình” rõ nét như hiện nay, nếu có gốc cơ bản về âm nhạc truyền thống, các ca sỹ trẻ sẽ có nền móng và nâng cao khả năng ca hát ở nhiều dòng nhạc khác nhau”.

Trong ngày kỷ niệm Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, NSND Quang Thọ bày tỏ niềm hạnh phúc trong ngày đặc biệt với vai trò của một người thầy, ông cho biết: Hôm nay là ngày vui của các thầy cô trên khắp cả nước, bản thân tôi cũng cảm thấy vui và tự hào khi là một nhà giáo suốt hơn 40 năm qua, vừa làm ca sỹ, vừa là người thầy truyền dạy lại cho các thế hệ trẻ trong con đường âm nhạc.

Nhân dịp này thầy rất vui vì các thế hệ học trò vẫn nhớ đến, nhiều em đến thăm, những em ở xa bận việc không tới thăm được thì gửi hoa, gọi điện chúc mừng. Đó là niềm tự hào đối với nhà giáo có những thế hệ học trò như thế, đã học hỏi được từ thầy kỹ thuật, niềm say mê vì nghệ thuật” - NSND Quang Thọ tâm sự.

Tin liên quan

Tin bài khác

NSND Ngô Mạnh Lân – cây đại thụ của phim hoạt hình Việt Nam qua đời

NSND Ngô Mạnh Lân – cây đại thụ của phim hoạt hình Việt Nam qua đời

17/09/2021| 0

Tác giả của phim hoạt hình nổi tiếng với nhiều thế hệ tuổi thơ "Dế mèn phiêu lưu ký" đã qua đời...


Tập Yoga và thiền, diễn viên hài Dương Thanh Vàng “chiến thắng” COVID-19 chỉ trong 10 ngày điều trị 

Tập Yoga và thiền, diễn viên hài Dương Thanh Vàng “chiến thắng” COVID-19 chỉ trong 10 ngày điều trị 

16/09/2021| 0

“Bên cạnh điều trị theo toa thuốc, tôi kết hợp đánh cầu lông với bức tường, nhảy dây, chạy bộ trong...


Diễn viên phản diện, đạo diễn phim tội phạm nói về tranh cãi “Người phán xử" làm tăng băng nhóm xã 

Diễn viên phản diện, đạo diễn phim tội phạm nói về tranh cãi “Người phán xử" làm tăng băng nhóm xã 

16/09/2021| 0

Liên quan đến tranh cãi phim “Người phán xử” có thực sự làm tăng tội phạm, băng nhóm xã hội đen,...


MC VTV Trịnh Lê Anh "vạ miệng" mỉa mai sinh viên, trước đó Trấn Thành và nhiều MC truyền hình khác 

MC VTV Trịnh Lê Anh "vạ miệng" mỉa mai sinh viên, trước đó Trấn Thành và nhiều MC truyền hình khác 

14/09/2021| 0

MC VTV, giảng viên Trịnh Lê Anh "vạ miệng" khi đăng đàn trên Facebook mỉa mai một sinh viên. Sự cố...


Nghệ sĩ Saxophone Trần Mạnh Tuấn đã hồi phục như một phép nhiệm màu

Nghệ sĩ Saxophone Trần Mạnh Tuấn đã hồi phục như một phép nhiệm màu

12/09/2021| 0

Sau gần 1 tháng bị đột quỵ phải cấp cứu và điều trị tại Bệnh viện 175, nghệ sĩ Saxophone Trần Mạnh...


"Ranh giới" – phim tài liệu gây chấn động của VTV về cuộc chiến COVID-19

"Ranh giới" – phim tài liệu gây chấn động của VTV về cuộc chiến COVID-19

09/09/2021| 0

Tối 8/9, VTV1 phát sóng bộ phim tài liệu "Ranh giới" kể về những khoảnh khắc giành giật sự sống cho...