NSND Khải Hưng khen Việt Anh giỏi nghề nhưng phản đối chuyện đi làm thẩm mỹ khi đang quay phim

Theo Minh Nhật (giadinh.net.vn) | 18:23 27/10/2019 | 0

Khi đang làm phim "Sinh tử", Việt Anh xin nghỉ quay để đi làm thẩm mỹ. Điều này khiến NSND Khải Hưng cho là thiếu chuyên nghiệp vì ảnh hưởng đến hình ảnh trong phim.

NSND Khải Hưng vừa trở lại với vai trò đạo diễn cho bộ phim đình đám "Sinh tử" dài 70 tập của VFC (lên sóng VTV1 từ ngày 4/11). Ông tự hào nói rằng những diễn viên tên tuổi nhất của truyền hình phía Bắc gần như đều góp mặt ở dự án công phu và tâm huyết nhiều năm này.

Dàn diễn viên hùng hậu của phim "Sinh tử"

Trong dàn diễn viên tên tuổi này, đạo diễn gạo cội đánh giá cao diễn xuất của Việt Anh. Trong "Sinh tử", Việt Anh vào vai một nhân vật cộm cán là Chủ tịch HĐQT tập đoàn Hồng Vũ. Hồng Vũ được xây dựng dựa trên nhân vật tên Vũ ngoài đời, trong một vụ trọng án được đưa ra xét xử gần đây.

Theo NSND Khải Hưng, ban đầu có nhiều ứng viên cho nhân vật này và là vai diễn mà đoàn làm phim cân nhắc, lựa chọn khá nhiều vì đây là nhân vật giữ mắt xích quan trọng trong mạch phim. Cuối cùng, Việt Anh là lựa chọn tối ưu trong đánh giá của đạo diễn và ông đã không lầm khi giao vai diễn này cho Việt Anh.

"Tuy nhiên, cũng rất khổ khi chọn Việt Anh. Vì ông ấy là ngôi sao mà! Lúc thì ông ấy xin nghỉ quay để "đập mũi", "đập mặt", lúc thì bận việc nọ việc kia nên rất mệt mỏi. Nhưng mà vẫn phải chịu thôi, vì ông ấy đóng rất tốt. 

Là ngoại đạo nhưng tài năng của Việt Anh hơn hẳn nhiều người học hành bài bản ở trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh. Vì Việt Anh chuyên đóng phim nên đóng như đời chứ không hề tỏ ra là tôi đang diễn đây. Việt Anh, Hồng Đăng tôi cho là "ăn đứt" nhiều người", NSND Khải Hưng nói.

Việt Anh vào vai có hình bóng như một nhân vật đình đám tên Vũ trong vụ án được đưa ra xét xử gần đây

Rất hiếm khi khen diễn viên và không ngần ngại chê bai "thẳng cánh" mà không sợ mất lòng nhưng lần này, NSND Khải Hưng đã dành nhiều sự tâm đắc cho Việt Anh. Bên cạnh khả năng diễn xuất, dù là ngôi sao nhưng NSND Khải Hưng chưa bao giờ phải phàn nàn về chuyện giờ giấc của nam diễn viên điển trai này.

"Việt Anh rất chuyên nghiệp về thời gian. Lời thoại cũng thuộc rất nhanh khiến tôi khá ngạc nhiên. Bất ngờ một buổi tối, tôi mở cửa và thấy anh đang ngồi đọc kịch bản và đọc thuộc lời thoại. 

Trong cuộc đời làm phim, tôi thấy không hiếm chuyện nhiều diễn viên ra trường quay mới đọc thoại. Cho nên quay Việt Anh là rất nhàn. Không những thuộc thoại nhanh mà còn sáng tạo thêm cho vai diễn. Bảo "cháu làm thế này có được không?". Tôi thấy tốt thì cho diễn viên thay đổi chứ không bảo thủ bắt diễn viên theo mình".

Việt Anh không còn khác lạ sau khi thẩm mỹ

Duy có một điều ông không hài lòng ở Việt Anh lần này là chuyện anh đi thẩm mỹ khi đang quay phim: "Làm gì thì đó là quyền cá nhân mỗi người thôi, hơn nữa người ta làm đẹp cơ mà! Nhưng cái thiếu chuyên nghiệp của Việt Anh ở đây là phim đang quay dở. Ông đi thẩm mỹ thì dễ thành hai con người khác nhau trong một vai diễn. 

Lúc tôi biết ông ấy thẩm mỹ mới mang ảnh cũ ra so thì thấy có khác nhưng cơ bản thì người ta vẫn nhận ra đó là ông Việt Anh, thế cũng được rồi. Ông ấy còn xin tôi để kiểu tóc khác nhưng tôi cương quyết không đồng ý", đạo diễn "Sinh tử" nói.

Vai nhà báo, ông giao cho diễn viên Thanh Hương vì nhận thấy ở cô có tố chất nhanh nhẹn, năng nổ, rất "ra chất" của một phóng viên điều tra.

Có một khó khăn khi NSND Khải Hưng đảm nhiệm phim “Sinh tử” là ông bị mờ một mắt do ảnh hưởng của các căn bệnh tuổi già. Dù vậy, ông không để điều đó gây cản trở đến quá trình làm phim. Đây là phim chính luận, cần sự tập trung và bao quát cẩn trọng của đạo diễn nên có những cảnh quay của NSND Trọng Trinh trong vai bí thư tỉnh, ông đã phải “bắt” quay đi quay lại đến 72 đúp để hoàn thiện một câu thoại cho chuẩn về văn phong lẫn sắc thái, biểu cảm… 

Ông hóm hỉnh: “Mù thì tôi chống gậy chứ không để ảnh hưởng. Hôm giờ vẫn lái xe và chưa đâm vào ai. Nhưng nó có nguy cơ vì nếu không cẩn thận thì sẽ lan sang mắt thứ 2. Tuổi này mù cũng được rồi, có lãi rồi nên tôi thản nhiên về việc này. Tôi sẵn sàng làm tiếp phim nếu thấy có hứng thú”.

NSND Khải Hưng

Ngoài đạo diễn là NSND Khải Hưng, phim còn có sự tham gia của đạo diễn Mai Hiền. Tuy nhiên, khi nhận phim này, ông phản đối chuyện hai đạo diễn cùng ra trường quay. 

"Bản thân tôi quan niệm rằng 1vông chồng có thể lấy 2 vợ chứ không thể nào 1 vợ có 2 chồng được. Cho nên tôi phản đối chuyện có 2 đạo diễn cùng làm một lúc. Như vậy, tôi làm một nửa trước, anh Mai Hiền làm nửa phần sau. Nếu phim không có sự kết nối thì đó là việc của các anh ý. Tôi chỉ biết làm xong phần việc của mình thôi", nguyên Giám đốc VFC thẳng thắn nói.

Đạo diễn Khải Anh hỗ trợ NSND Khải Hưng phần đại cảnh sập mỏ đá trong phim "Sinh tử"

Hỏi về con trai Khải Anh, ông tiết lộ rằng có nhận được sự hỗ trợ trong cảnh quay đại cảnh sập mỏ đá. Trong kế hoạch, quay cảnh này là 3 đêm nhưng khi bàn với con trai, bằng kinh nghiệm làm nghề, ông phán đoán, nếu làm 3 đêm thì vô cùng khó khăn và sẽ rất tốn kém. Cảnh này cần huy động quần chúng, bộ đội, nếu kéo dài sẽ khó huy động người, dẫn đến hiệu quả không được như ý. Vậy là ông và Khải Anh quyết định làm liên thông từ 3 giờ chiều là tập cho diễn viên, 6 giờ tối quay và kéo dài đến sáng thì kết thúc. Tuy vất vả nhưng tạo được sự liền mạch và tiết kiệm được công sức, thời gian, tiền bạc.

Cùng là đạo diễn cho VFC nhưng NSND Khải Hưng nói, ông và con trai khá độc lập trong nghề. Khải Anh chưa bao giờ bị "bóng" cha làm ảnh hưởng vì anh có sự độc lập từ khi còn trẻ. 

Nhắc đến chuyện cha con từng bất hòa với nhau, ông phủ nhận: "Tôi nghiêm khắc, khó tính là có thật vì tôi là người "cầm trịch" trong nhà nên đương nhiên tôi phải nghiêm khắc. Con cái nếu hỗn láo, tôi sẵn sàng cho ăn đòn nhưng mà Khải Anh cũng không có điều gì làm tôi căng thẳng cả vì tôi không bao giờ can thiệp vào công việc, cuộc sống của con. Phim của Khải Anh, tôi cũng không xem bao giờ. Ai khen thì tôi không biết, nhưng trong lần giúp tôi làm đại cảnh sập mỏ đá, tôi nghĩ thầm "à thằng này làm được".

NSND Khải Hưng và Khải Anh

Về cách làm phim, ông bảo: "Không biết Khải Anh có học được gì ở tôi không nhưng tôi học hỏi được nhiều ở ông ấy cũng như các đạo diễn trẻ ở VFC. Quy trình làm phim cuốn chiếu hiện tại, tôi thấy khá ưu việt và khác hẳn với thời của tôi. Đó là cách làm phim vì khán giả mà anh Đỗ Thanh Hải đã tiếp cận rất tốt. Nhân vật nào được yêu quý thì làm thêm, ai kém thì giảm đi chứ không cứ kịch bản duyệt rồi là phải quay thế. Cách làm đó là thời của tôi, cũ rồi. Thời của anh Hải là theo khán giả để được nhiều người xem hơn, trong phạm vi có thể được".

Tuy nhiên, ông phản đối thời lượng phim bị rút ngắn từ 45 phút xuống còn 30 phút như hiện nay của VFC: "30 phút/ tập là vớ vẩn, nó là sitcom rồi, không đủ giải quyết mâu thuẫn trong một tập. Cho nên khi sửa kịch bản để mỗi một tập có sự xung đột, giải quyết mâu thuẫn trong thời lượng 30 như hiện nay là một việc cực kỳ khó. Chúng tôi phải san nó ra. 45 phút là chuẩn của quốc tế, có xung đột lớn, xung đột nhỏ, rồi tạo thành "quả nổ". Tự nhiên giờ phải theo cái quy trình vô lý ấy", NSND Khải Hưng thẳng thắn.

Tin liên quan

Tin bài khác

VTV Awards 2021: Vì sao hạng mục Diễn viên nữ ấn tượng được coi là bảng “tử thần”?

VTV Awards 2021: Vì sao hạng mục Diễn viên nữ ấn tượng được coi là bảng “tử thần”?

30/07/2021| 0

Không chỉ góp mặt bởi những cái tên đình đám năm qua như Hồng Diễm, Lương Thu Trang, Thu Quỳnh,......


Nghệ sĩ Tú Oanh "lột xác" sau 15 năm rời xa màn ảnh

Nghệ sĩ Tú Oanh "lột xác" sau 15 năm rời xa màn ảnh

29/07/2021| 0

Nghệ sĩ Tú Oanh, 15 năm qua tạm rời xa màn ảnh nhưng khi trở lại với vai bà Bích phim "Hương vị tình...


Dàn nghệ sĩ Táo quân được đề nghị xét NSND năm nay là ai?

Dàn nghệ sĩ Táo quân được đề nghị xét NSND năm nay là ai?

27/07/2021| 0

Những gương mặt quen thuộc của Táo quân như NSƯT Chí Trung, NSƯT Quốc Khánh, NSƯT Xuân Bắc,... đều...


Nghệ sĩ Giang Còi: "Người cố vượt dịch, kẻ cố vượt bệnh, những điều tốt đẹp đang chờ"

Nghệ sĩ Giang Còi: "Người cố vượt dịch, kẻ cố vượt bệnh, những điều tốt đẹp đang chờ"

27/07/2021| 0

Nghệ sĩ Giang Còi hiện đang điều trị tại Bệnh viện Phổi T.Ư và bày tỏ sự lạc quan, động viên mọi...


Dũng "Khùng" nêu ý tưởng CSGT làm... shipper, bị một nữ ca sĩ "dằn mặt"

Dũng "Khùng" nêu ý tưởng CSGT làm... shipper, bị một nữ ca sĩ "dằn mặt"

26/07/2021| 0

Ca sĩ Giang Hồng Ngọc đã thẳng thắn tỏ thái độ và không đồng tình với phát ngôn thiếu cẩn trọng của...


Thảo Vân, Trà My vào xóm chạy thận phát cơm, tặng quà cho người nghèo

Thảo Vân, Trà My vào xóm chạy thận phát cơm, tặng quà cho người nghèo

25/07/2021| 0

Tối 24/7, nghệ sĩ Trà My và MC Thảo Vân cùng nhóm thiện nguyện trong trang phục bảo hộ đã đến tặng...