Nỗi sợ núp bóng "tài trợ"

(giadinh.net.vn) 08:08 21/08/2018 | 0

Gần 1 tỷ đồng là số tiền được một trường tiểu học tại Hải Phòng kêu gọi phụ huynh tài trợ cho nhà trường đầu năm học mới. Con số này khiến các phụ huynh ở đây choáng váng suốt tuần qua.

Trong bức thư kêu gọi về việc tài trợ, ủng hộ cho cơ sở giáo dục trong hoạt động dạy và học, trường tiểu học ấy đã đưa ra kế hoạch bổ sung mua mới và sửa chữa bàn ghế học sinh 5 phòng học, lắp camera cho các lớp bán trú, sửa chữa khu bếp ăn bán trú và các phòng chức năng với tổng dự toán là 971,250 triệu đồng.

Đây chỉ là một trong số ít các chuyện “tiền trường” đầu năm. Mùa tựu trường, không ít phụ huynh phải đối mặt với nỗi lo mua sắm sách vở, đồng phục, các khoản thu theo quy định và ngoài quy định. Mặc dù ngành Giáo dục đã quy định rõ về các khoản thu đầu năm nhưng ở nơi này nơi kia, nó vẫn bị biến tướng dưới nhiều hình thức, “núp bóng” xã hội hóa giáo dục hay dưới “màu áo” tài trợ…

nỗi sợ núp bóng "tài trợ"

Theo Thông tư số 55/2011/TT-BGDĐT, ban đại diện cha mẹ học sinh sẽ không được lập quỹ nào cả, cũng như không được thu quỹ của người học. Còn vấn đề kêu gọi tài trợ theo nguồn xã hội hóa, theo đúng Thông tư 19 của Bộ GD&ĐT về trình tự thủ tục tài trợ trong giáo dục phải được thực hiện theo tinh thần tự nguyện không thông qua quỹ của Hội phụ huynh học sinh và nhà trường không được đứng ra kêu gọi.

Hiện nay, nhiều tỉnh thành đã ra quy định cấm lập các quỹ ép buộc phụ huynh học sinh đóng góp dưới danh nghĩa đóng góp tự nguyện, cấm thu các khoản khoản đóng góp tự nguyện để sửa chữa hoặc mua sắm trang thiết bị của nhà trường. Tuy nhiên, vẫn còn có không ít trường “núp bóng” xã hội hóa và đặt ra nhiều khoản thu ngoài quy định không được phụ huynh đồng tình. Đến khi bị phản đối, chất vấn, đưa ra công luận thì chính những trường này lại “đá” trách nhiệm về phía ban đại diện phụ huynh.

Bất cứ bậc cha mẹ nào đều muốn đầu tư cho con cái học hành, song cũng có nhiều người đời sống còn khó khăn, các khoản đóng góp thêm là quá sức, tạo áp lực lên cuộc sống của họ và việc học của con cái. Năm học mới, chuyện “tiền trường” vẫn không cũ, rất cần Bộ GD&ĐT và các Sở GD&ĐT địa phương có biện pháp xử lý nghiêm, để trẻ cùng được học hành, không bị gánh nặng tiền bạc đè lên con chữ và lên vai các bậc cha mẹ.

 

Tin liên quan

Tin bài khác

Nhìn lại chính mình

Nhìn lại chính mình

21/04/2020| 0

COVID-19 đang khiến cả nước phải căng mình phòng chống, toàn hệ thống chính trị và người dân cùng...


Đừng sa bẫy “tín dụng đen”

Đừng sa bẫy “tín dụng đen”

19/04/2020| 0

Dịch COVID-19 khiến nhiều người phải nghỉ việc, không có việc làm dẫn đến giảm sút thu nhập trong...


Thách thức và bản lĩnh

Thách thức và bản lĩnh

17/04/2020| 0

Dịch COVID-19 bùng phát khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào tình cảnh khó khăn, lao động thất nghiệp....


Ý thức, sự gương mẫu ở đâu?

Ý thức, sự gương mẫu ở đâu?

14/04/2020| 0

Việc Phó Chủ tịch HĐND huyện Hớn Quản (Bình Phước) đập bàn, to tiếng khi bị dừng xe kiểm tra thân...


Ý thức

Ý thức

12/04/2020| 0

Chỉ thị giãn cách xã hội của Thủ tướng Chính phủ mới đi được nửa chặng đường, nhưng chỉ sau một tuần...


Đừng tự rẻ rúng mình đến vậy

Đừng tự rẻ rúng mình đến vậy

10/04/2020| 0

Dù đủ ăn đủ mặc, vậy mà một số người vẫn “xin” đồ từ thiện rồi thản nhiên khoe chiến lợi phẩm. Sự...