"Nỗi sợ kinh hoàng" của một giảng viên ĐH sau vụ gian lận điểm thi chấn động

16:22 18/07/2018 | 0

Sự suy giảm chất lượng đầu vào đại học của sinh viên đã khiến các giảng viên ngao ngán và nghi ngờ những điểm số rất "đẹp" của tân sinh viên sau các kỳ thi THPT Quốc gia ở các tỉnh?

Tiếp tục bất thường ở Sơn La

Sau Hà Giang, điểm thi THPTQG tại Sơn La tiếp tục được đưa ra với nhiều nghi vấn. Theo GS Nguyễn Văn Tuấn, Viện Garvan (Australia), phân tích về dữ liệu điểm thi của 10.387 thí sinh ở Sơn La thì kết quả cũng đáng ngờ nhưng mức độ không nghiêm trọng như ở Hà Giang. Điểm thi chênh lệch và có vấn đề so với cả nước tập trung ở các môn Lý, Toán.

Điểm thi môn Toán có số thí sinh điểm 9,0 đến 9,8 - cao bất thường. . Nếu theo phân bố quốc gia, kì vọng Sơn La có 6 thí sinh đạt mức điểm này thì trong thực tế lại có đến 30 thí sinh – gấp 5 lần so với kì vọng.

Đối với môn Vật lý, có sự bất thường ở ngưỡng điểm cao (trên 9). Tính trung bình, điểm môn Lý của Sơn La là 4,03, thấp hơn so với trung bình quốc gia là 4,96. Độ lệch chuẩn không khác nhau đáng kể, chứng tỏ phân bố có cùng dạng, nhưng phân tích kì vọng cho thấy số học sinh có điểm 9,0 trở lên là 13 em, trong khi đó theo kì vọng quốc gia thì chỉ có 1 thí sinh.

Nói cách khác, số thí sinh có điểm Vật lý cao ở Sơn La chênh lệch gấp 12 lần so với phân bố quốc gia.

"nỗi sợ kinh hoàng" của một giảng viên Đh sau vụ gian lận điểm thi chấn động
So sánh phân bố điểm giữa cả nước và Sơn La. Ảnh:TL

Trước đó, khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi, Sơn La có 2 trong top 15 thí sinh có điểm cao nhất kỳ thi THPT quốc gia năm nay. Đáng nói là điểm công bố của 2 thí sinh này đều cách xa so với điểm thi thử trước đó.

Bức xúc bình luận, độc giả Lương Bá đưa ý kiến trên Zing: “Sơn La rất bất thường, ít nhất là môn Toán khi 29 thí sinh từ 8 đến 8,8 nhưng đến 30 thí sinh từ 9 đến 9,8, nhiều tỉnh khác nữa nhưng số lượng ít hơn.Thật ra việc sửa điểm xảy ra thường ngày như cơm bữa ở các kỳ thi HSG cấp tỉnh, thi tuyển vào lớp 10, thi công chức... Hà Giang chỉ bị lộ khi quá… "tham" thôi”.

Quả thực, sai phạm nâng điểm thi ở Hà Giang đã gây chấn động dư luận. Vài năm gần đây, quy cách thi THPTQG có nhiều thay đổi, một trong các mục tiêu chính là giảm tải áp lực và gánh nặng thi cử cho học sinh, phụ huynh. Tuy nhiên, cũng không ít ý kiến đánh giá rằng chất lượng đầu vào ở các trường ĐH, CĐ hiện nay đang “có vấn đề”.

Có hay không "lệ" nâng điểm ở các tỉnh?

Trao đổi với PV Thời đại Plus xung quanh vụ việc nâng điểm ở Hà Giang, TS. Vũ Thu Hương (chuyên gia tâm lý giáo dục, kỹ năng sống và nhiều năm là giảng viên đại học) cho biết:

Những năm gần đây, nhất là qua vài kỳ thi 2 trong 1, chất lượng đầu vào của sinh viên tại nơi bà giảng dạy giảm dần và thậm chí rất kém dù điểm thi cao chót vót. Điều này làm dấy lên mối nghi ngờ của các giảng viên ĐH về chất lượng của những con số "đẹp" sau kỳ thi tuyển sinh THPTQG - nhất là ở các tỉnh.

“Là một phụ huynh có con thi trong đợt này, tôi thật sự không lạ, thậm chí chờ đợi chuyện này sẽ xảy ra. Làm giảng viên ĐH hơn 20 năm (20 năm làm cho Sư phạm và một số năm làm cho trường khác), tôi không lạ gì “trò” biến tấu thú vị này để nâng cao số học sinh thi đỗ đại học của các tỉnh.

"nỗi sợ kinh hoàng" của một giảng viên Đh sau vụ gian lận điểm thi chấn động
Bất thường trong điểm thi môn Toán của Hà Giang. Ảnh: TL

Vào năm đầu tiên thi theo hình thức 2 trong 1, khi tiếp nhận học sinh, tôi thật sự hoảng sợ khi sinh viên đỗ vào khoa (điểm cực cao) lại có sự hiểu biết "kinh hoàng". Ngay cả những kiến thức sơ giản như sông, núi, hồ ao, các em cũng không hề biết chứ đừng nói đến thứ xa xôi hơn. 

Khi tiếp nhận sinh viên, chúng tôi chỉ thật sự thích thú với các em học sinh tại các điểm thi lớn như Hà Nội mà lại được điểm cao. Lý do đơn giản là vì những điểm thi này coi thi và chấm thi nổi tiếng nghiêm túc và chặt chẽ,.... và kết quả phần lớn là đúng như chúng tôi dự đoán.

Vụ việc ở Hà Giang là một bằng chứng, giờ lại thêm mối nghi ngờ ở Sơn La, còn trước nay thì chúng tôi chỉ phỏng đoán, vì thấy sinh viên ở tỉnh điểm cao nhưng kém và tỉ lệ đó khá cao”.

Chất lượng sinh viên ngày càng giảm

Qua gần 20 năm làm giảng viên, TS. Vũ Thu Hương có thể tổng hợp được chất lượng sinh viên các khóa trong suốt một thời gian dài. Theo đó, các giảng viên nhìn nhận rằng càng ngày, chất lượng sinh viên càng giảm.

“Lứa sinh viên đầu tiên tôi dạy là các em sinh năm 1979-1980. Có thể nói các em không hề thông minh hơn lứa bây giờ nhưng tinh thần trách nhiệm, ý thức đạo đức rõ ràng là tốt hơn ngày nay rất nhiều. Càng về sau, sinh viên càng kém hơn. 

Lứa sinh viên năm 2014 đã khiến chúng tôi choáng váng vì những lỗ hổng trong hiểu biết kiến thức khoa học thì đến khóa năm 2016 còn làm chúng tôi thật sự sốc khi các em không biết công thức hóa học của những kim loại quen thuộc như đồng, sắt; Các em nói Vua của nhà Nguyễn có cả Nguyễn Du, Nguyễn Trãi...

"nỗi sợ kinh hoàng" của một giảng viên Đh sau vụ gian lận điểm thi chấn động
TS. Hương cho biết, vài năm nay, sinh viên các tỉnh vào ĐH với số điểm rất cao nhưng chất lượng thực tế lại rất kém, tỷ lệ này khá cao. Ảnh minh họa

Những câu nói ngây ngô thể hiện sự hiểu biết vô cùng kém cỏi của sinh viên đỗ điểm rất cao trong kì thi 2 trong 1 mà Bộ GD&ĐT đã tiến hành trong những năm qua đã khiến chúng tôi phải đặt ra câu hỏi:

Phải chăng kì thi tuyển sinh vào các trường đại học cao đẳng hiện nay không phải để tuyển lựa những thí sinh giỏi? - TS. Hương nêu quan điểm. 

N.Thuyết

Tin liên quan

Tin bài khác

Sáng 6/7: Bộ Y tế nhắc nhiều lần, vẫn có hàng chục tỉnh liên tục ở 'top' tiêm vaccine COVID-19 mũi 3 

Sáng 6/7: Bộ Y tế nhắc nhiều lần, vẫn có hàng chục tỉnh liên tục ở 'top' tiêm vaccine COVID-19 mũi 3 

06/07/2022| 0

Trong thời gian qua, Bộ Y tế đã liên tục nhắc nhở các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine...


Cách bảo vệ bản thân trước biến thể Omicron BA.4 và BA.5

Cách bảo vệ bản thân trước biến thể Omicron BA.4 và BA.5

06/07/2022| 0

Các ca mắc COVID-19 đang gia tăng trên toàn cầu, trước sự xuất hiện của các biến thể phụ mới BA.5 và...


Ngày 3/7: Ca mắc COVID-19 giảm mạnh còn 511, thấp nhất trong 12 tháng qua

Ngày 3/7: Ca mắc COVID-19 giảm mạnh còn 511, thấp nhất trong 12 tháng qua

03/07/2022| 0

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 3/7 cho biết có 511 ca mắc COVID-19, giảm 219 ca...


Bộ Y tế đưa tên hàng chục tỉnh, thành tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 thấp

Bộ Y tế đưa tên hàng chục tỉnh, thành tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 thấp

03/07/2022| 0

Ngày 3/7, Bộ Y tế đã tiếp tục thông tin về tình hình tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 cho người...


Tiêm vaccine phòng COVID-19 vào thời điểm nào là tốt nhất trong thai kỳ?

Tiêm vaccine phòng COVID-19 vào thời điểm nào là tốt nhất trong thai kỳ?

03/07/2022| 0

Tiêm vaccine phòng COVID-19 khi mang thai có thể giúp bảo vệ cả mẹ và con. Nhưng người phụ nữ nên...


Tiếp đà quý II, dự báo tăng trưởng cả năm 2022 có thể đạt hoặc vượt mục tiêu

Tiếp đà quý II, dự báo tăng trưởng cả năm 2022 có thể đạt hoặc vượt mục tiêu

03/07/2022| 0

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Thị Hương, tập trung triển khai tốt những giải pháp...