"Nỗi sợ kinh hoàng" của một giảng viên ĐH sau vụ gian lận điểm thi chấn động

16:22 18/07/2018 | 0

Sự suy giảm chất lượng đầu vào đại học của sinh viên đã khiến các giảng viên ngao ngán và nghi ngờ những điểm số rất "đẹp" của tân sinh viên sau các kỳ thi THPT Quốc gia ở các tỉnh?

Tiếp tục bất thường ở Sơn La

Sau Hà Giang, điểm thi THPTQG tại Sơn La tiếp tục được đưa ra với nhiều nghi vấn. Theo GS Nguyễn Văn Tuấn, Viện Garvan (Australia), phân tích về dữ liệu điểm thi của 10.387 thí sinh ở Sơn La thì kết quả cũng đáng ngờ nhưng mức độ không nghiêm trọng như ở Hà Giang. Điểm thi chênh lệch và có vấn đề so với cả nước tập trung ở các môn Lý, Toán.

Điểm thi môn Toán có số thí sinh điểm 9,0 đến 9,8 - cao bất thường. . Nếu theo phân bố quốc gia, kì vọng Sơn La có 6 thí sinh đạt mức điểm này thì trong thực tế lại có đến 30 thí sinh – gấp 5 lần so với kì vọng.

Đối với môn Vật lý, có sự bất thường ở ngưỡng điểm cao (trên 9). Tính trung bình, điểm môn Lý của Sơn La là 4,03, thấp hơn so với trung bình quốc gia là 4,96. Độ lệch chuẩn không khác nhau đáng kể, chứng tỏ phân bố có cùng dạng, nhưng phân tích kì vọng cho thấy số học sinh có điểm 9,0 trở lên là 13 em, trong khi đó theo kì vọng quốc gia thì chỉ có 1 thí sinh.

Nói cách khác, số thí sinh có điểm Vật lý cao ở Sơn La chênh lệch gấp 12 lần so với phân bố quốc gia.

"nỗi sợ kinh hoàng" của một giảng viên Đh sau vụ gian lận điểm thi chấn động
So sánh phân bố điểm giữa cả nước và Sơn La. Ảnh:TL

Trước đó, khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi, Sơn La có 2 trong top 15 thí sinh có điểm cao nhất kỳ thi THPT quốc gia năm nay. Đáng nói là điểm công bố của 2 thí sinh này đều cách xa so với điểm thi thử trước đó.

Bức xúc bình luận, độc giả Lương Bá đưa ý kiến trên Zing: “Sơn La rất bất thường, ít nhất là môn Toán khi 29 thí sinh từ 8 đến 8,8 nhưng đến 30 thí sinh từ 9 đến 9,8, nhiều tỉnh khác nữa nhưng số lượng ít hơn.Thật ra việc sửa điểm xảy ra thường ngày như cơm bữa ở các kỳ thi HSG cấp tỉnh, thi tuyển vào lớp 10, thi công chức... Hà Giang chỉ bị lộ khi quá… "tham" thôi”.

Quả thực, sai phạm nâng điểm thi ở Hà Giang đã gây chấn động dư luận. Vài năm gần đây, quy cách thi THPTQG có nhiều thay đổi, một trong các mục tiêu chính là giảm tải áp lực và gánh nặng thi cử cho học sinh, phụ huynh. Tuy nhiên, cũng không ít ý kiến đánh giá rằng chất lượng đầu vào ở các trường ĐH, CĐ hiện nay đang “có vấn đề”.

Có hay không "lệ" nâng điểm ở các tỉnh?

Trao đổi với PV Thời đại Plus xung quanh vụ việc nâng điểm ở Hà Giang, TS. Vũ Thu Hương (chuyên gia tâm lý giáo dục, kỹ năng sống và nhiều năm là giảng viên đại học) cho biết:

Những năm gần đây, nhất là qua vài kỳ thi 2 trong 1, chất lượng đầu vào của sinh viên tại nơi bà giảng dạy giảm dần và thậm chí rất kém dù điểm thi cao chót vót. Điều này làm dấy lên mối nghi ngờ của các giảng viên ĐH về chất lượng của những con số "đẹp" sau kỳ thi tuyển sinh THPTQG - nhất là ở các tỉnh.

“Là một phụ huynh có con thi trong đợt này, tôi thật sự không lạ, thậm chí chờ đợi chuyện này sẽ xảy ra. Làm giảng viên ĐH hơn 20 năm (20 năm làm cho Sư phạm và một số năm làm cho trường khác), tôi không lạ gì “trò” biến tấu thú vị này để nâng cao số học sinh thi đỗ đại học của các tỉnh.

"nỗi sợ kinh hoàng" của một giảng viên Đh sau vụ gian lận điểm thi chấn động
Bất thường trong điểm thi môn Toán của Hà Giang. Ảnh: TL

Vào năm đầu tiên thi theo hình thức 2 trong 1, khi tiếp nhận học sinh, tôi thật sự hoảng sợ khi sinh viên đỗ vào khoa (điểm cực cao) lại có sự hiểu biết "kinh hoàng". Ngay cả những kiến thức sơ giản như sông, núi, hồ ao, các em cũng không hề biết chứ đừng nói đến thứ xa xôi hơn. 

Khi tiếp nhận sinh viên, chúng tôi chỉ thật sự thích thú với các em học sinh tại các điểm thi lớn như Hà Nội mà lại được điểm cao. Lý do đơn giản là vì những điểm thi này coi thi và chấm thi nổi tiếng nghiêm túc và chặt chẽ,.... và kết quả phần lớn là đúng như chúng tôi dự đoán.

Vụ việc ở Hà Giang là một bằng chứng, giờ lại thêm mối nghi ngờ ở Sơn La, còn trước nay thì chúng tôi chỉ phỏng đoán, vì thấy sinh viên ở tỉnh điểm cao nhưng kém và tỉ lệ đó khá cao”.

Chất lượng sinh viên ngày càng giảm

Qua gần 20 năm làm giảng viên, TS. Vũ Thu Hương có thể tổng hợp được chất lượng sinh viên các khóa trong suốt một thời gian dài. Theo đó, các giảng viên nhìn nhận rằng càng ngày, chất lượng sinh viên càng giảm.

“Lứa sinh viên đầu tiên tôi dạy là các em sinh năm 1979-1980. Có thể nói các em không hề thông minh hơn lứa bây giờ nhưng tinh thần trách nhiệm, ý thức đạo đức rõ ràng là tốt hơn ngày nay rất nhiều. Càng về sau, sinh viên càng kém hơn. 

Lứa sinh viên năm 2014 đã khiến chúng tôi choáng váng vì những lỗ hổng trong hiểu biết kiến thức khoa học thì đến khóa năm 2016 còn làm chúng tôi thật sự sốc khi các em không biết công thức hóa học của những kim loại quen thuộc như đồng, sắt; Các em nói Vua của nhà Nguyễn có cả Nguyễn Du, Nguyễn Trãi...

"nỗi sợ kinh hoàng" của một giảng viên Đh sau vụ gian lận điểm thi chấn động
TS. Hương cho biết, vài năm nay, sinh viên các tỉnh vào ĐH với số điểm rất cao nhưng chất lượng thực tế lại rất kém, tỷ lệ này khá cao. Ảnh minh họa

Những câu nói ngây ngô thể hiện sự hiểu biết vô cùng kém cỏi của sinh viên đỗ điểm rất cao trong kì thi 2 trong 1 mà Bộ GD&ĐT đã tiến hành trong những năm qua đã khiến chúng tôi phải đặt ra câu hỏi:

Phải chăng kì thi tuyển sinh vào các trường đại học cao đẳng hiện nay không phải để tuyển lựa những thí sinh giỏi? - TS. Hương nêu quan điểm. 

N.Thuyết

Tin liên quan

Tin bài khác

Quảng Bình: Xúc động hình ảnh cán bộ, chiến sĩ trèo đèo, lội suối ứng cứu đồng bào dân tộc Vân Kiều

Quảng Bình: Xúc động hình ảnh cán bộ, chiến sĩ trèo đèo, lội suối ứng cứu đồng bào dân tộc Vân Kiều

27/10/2020| 0

Người dân xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình đã phải hứng chịu liên tiếp hai đợt lũ...


Triệu tập một số người liên quan vụ nữ sinh năm nhất mất tích

Triệu tập một số người liên quan vụ nữ sinh năm nhất mất tích

27/10/2020| 0

Lực lượng chức năng đã triệu tập một số người liên quan trong vụ nữ sinh Học viện Ngân hàng mất tích...


Vụ "Huấn hoa hồng", vụ lừa đảo người nhà nạn nhân thủy điện Rào Trăng 3 khiến ĐBQH bức xúc

Vụ "Huấn hoa hồng", vụ lừa đảo người nhà nạn nhân thủy điện Rào Trăng 3 khiến ĐBQH bức xúc

27/10/2020| 0

Nhiều ĐBQH nêu lên vi phạm trong lĩnh vực công nghệ thông tin ngày càng tinh vi, đáng chú ý hơn là...


Bão số 9 giật cấp 17 hướng vào vùng biển từ Đà Nẵng đến Phú Yên

Bão số 9 giật cấp 17 hướng vào vùng biển từ Đà Nẵng đến Phú Yên

27/10/2020| 0

Theo dự báo, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13-14, giật cấp 17. Bão tiếp tục di chuyển...


Nhiều nơi trường tan hoang, trò thiếu sách vở

Nhiều nơi trường tan hoang, trò thiếu sách vở

27/10/2020| 0

Sau trận lũ lụt lịch sử, không chỉ thiệt hại nặng nề về cơ sở vật chất, nhiều trường học tại miền...


Hà Nội: Cháy căn hộ ở chung cư HH Linh Đàm, cư dân tá hỏa di tản lúc rạng sáng

Hà Nội: Cháy căn hộ ở chung cư HH Linh Đàm, cư dân tá hỏa di tản lúc rạng sáng

27/10/2020| 0

Một vụ cháy căn hộ tầng cao của tổ hợp chung cư HH Linh Đàm (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà...