Nỗi lo từ việc nhiều trường ĐH mở cửa đón thí sinh điểm quá thấp?

Theo BV (thoidaiplus.vn) | 12:26 08/08/2018 | 0

Dù biết chất lượng đầu vào thấp nhưng nhiều trường đại học muốn đảm bảo số lượng sinh viên và nguồn thu đã hạ điểm đầu vào hết mức có thể để tuyển đủ chỉ tiêu.

Hiện trên cả nước có khoảng 700.000 các Học viện, trường ĐH, CĐ công lập lẫn dân lập lớn nhỏ tồn tại hoạt động. Ngoài những trường ĐH top trên có tên tuổi đã khẳng định được vị trí, thương hiệu của mình, rất nhiều trường ĐH, CĐ khác vẫn cố gắng “sống” lay lắt bằng cách hàng năm chấp nhận “nhắm mắt” vét những thí sinh còn lại cho dù có điểm thi được đánh giá là quá thấp.

Năm nay, cả nước có trên 925.000 thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia 2018. Trong đó, hơn 688.600 thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ, trong khi tổng chỉ tiêu của các trường là 455.174. Như vậy, so với tổng chỉ tiêu tuyển sinh thì số thí sinh dư ra là hơn 230.000.

Để thu hút thí sinh, hiện tại, nhiều trường top giữa và top dưới thông báo mức điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển vào ĐH chính quy chỉ từ 13 - 14 điểm (đã bao gồm cộng điểm ưu tiên khu vực và đối tượng), thấp hơn ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào tối thiểu do Bộ GD&ĐT quy định năm ngoái từ 1 - 3 điểm.

Cụ thể, ĐH Giao thông Vận tải có 15 ngành lấy điểm 14 và 14,5 điểm, như ngành Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông, chuyên ngành kỹ thuật giao thông đường bộ; chuyên ngành kỹ thuật xây dựng đường sắt, chuyên ngành kỹ thuật xây dựng cầu hầm, chuyên ngành kỹ thuật xây dựng cầu đường bộ và còn nhiều ngành, chuyên ngành khác nữa... 

nỗi lo từ việc nhiều  trường Đh mở cửa đón thí sinh điểm quá thấp?
Điểm chuẩn một số chuyên ngành của ĐH Giao thông Vận tải (Ảnh: Lao động)

Học viện Nông nghiệp Việt Nam có tới 28 ngành lấy điểm nhận hồ sơ xét tuyển là 13 điểm.

ĐH Thủy lợi, đa số các ngành có mức điểm nhận hồ sơ 14, trừ 5 ngành lấy 15 điểm.

ĐH Công nghiệp Dệt may Hà Nội có điểm chuẩn cao nhất là ngành Công nghệ May với mức 16,5 điểm. Các ngành Quản lý công nghiệp và Thiết kế thời trang có mức điểm chuẩn là 15 điểm. Từ 14 điểm, thí sinh có thể đỗ vào các ngành Marketing, Công nghệ kỹ thuật cơ khí, Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử, Công nghệ Sợi, Dệt của trường.

Trong khi đó, theo quy chế tuyển sinh năm 2018 thì Bộ GD&ĐT sẽ không quy định điểm sàn chung cho các trường (ngoại trừ khối sư phạm). Do đó, ngay khi có lịch xét tuyển, nhiều trường đã công bố điểm sàn từ 11 - 12 điểm, dù đây không đồng nghĩa là điểm chuẩn. Tuy nhiên, điều đó vẫn có thể xảy ra nếu lượng thí sinh đăng ký thấp hơn so với chỉ tiêu...

Sau khi Trường Đại học Quang Trung (Bình Định) công bố mức điểm sàn xét tuyển chỉ 10,5 điểm và nhận nhiều phản ứng của dư luận, sau đó đã thay đổi điểm sàn từ 10,5 vọt lên 13 điểm.

Trước đó, Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Quang Trung đã công bố điểm nhận hồ sơ xét tuyển theo phương thức thi THPT Quốc gia. Tất cả 8 ngành, trường đều xét tuyển từ kết quả thi THPT Quốc gia với điểm sàn là 10,5 điểm. Nghĩa là, chưa tính đến điểm ưu tiên, trung bình mỗi môn chỉ cần đủ 3,5 điểm là có thể xét tuyển ĐH. Vào chiều 18/7, Hội đồng tuyển sinh trường này đã điều chỉnh mức điểm xét tuyển lên 12 điểm. Và đến cuối giờ chiều 18/7, mức điểm tiếp tục được sửa thành 13 điểm.

Theo lý giải của trường đại học này, Bộ GD&ĐT không đồng ý mức điểm xét tuyển là 10,5 điểm, đề nghị các trường xét tuyển ít nhất từ 13 điểm trở lên. Việc thông báo mức điểm 12 chỉ là nhầm lẫn.

Tương tự như vậy, Trường ĐH Bạc Liêu đã có thông báo về mức điểm sàn tối thiểu là 12 điểm để xét tuyển đối với các nhóm ngành ĐH. Nhiều người cho rằng mức điểm sàn này là khá thấp khi xét tuyển vào các ngành bậc Đại học. Tuy nhiên sau đó, trường này lại bất ngờ có thông báo điều chỉnh mức điểm sàn mới, tăng lên 2 điểm, tức từ 12,0 điểm lên 14,0 điểm. Theo kế hoạch, năm 2018, Trường ĐH Bạc Liêu tuyển khoảng 900 chỉ tiêu cho 10 ngành đào tạo bậc ĐH và 8 ngành đào tạo bậc CĐ.

Trao đổi, với Zing.vn, ông Nguyễn Phong Điền - Trưởng phòng Đào tạo, ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, rất khó đánh giá chất lượng đầu vào vì thiếu chuẩn mực, tức độ khó của đề.  Tuy nhiên, TS Hoàng Ngọc Vinh - nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp, Bộ GD&ĐT khẳng định, không thể lấy lý do đề khó để biện minh cho việc lấy điểm chuẩn dưới 15.

Ông Vinh giải thích, đề khó chỉ tác động nhiều đến mức điểm trên 18. Còn điểm dưới 18 sẽ không bị ảnh hưởng nhiều vì điểm thi cũng được dùng để xét tốt nghiệp. Khi Bộ GD&ĐT bỏ sàn, trường ĐH có thể cân nhắc lấy điểm chuẩn thấp nhưng nó sẽ ảnh hưởng uy tín, danh dự của trường và chất lượng đào tạo sinh viên.

“Tôi không dám chắc đầu vào thấp thì đầu ra thấp nhưng xu hướng chung là nguyên liệu không tốt, sản phẩm khó lòng tốt”, ông Vinh nêu quan điểm. Và ông cho rằng việc hạ điểm để “vét” thí sinh là bài toán liên quan tài chính của cơ sở giáo dục, trả lương cho giáo viên nên nhiều trường chấp nhận lấy điểm trúng tuyển thấp để đảm bảo quy mô đào tạo.

Trong khi đó, ông Nguyễn Phong Điền khẳng định ĐH Bách Khoa Hà Nội sẵn sàng lấy thiếu chỉ tiêu thay vì hạ điểm để tuyển đủ thí sinh. Thực tế, năm 2016, trường tuyển thiếu 800 chỉ tiêu để đảm bảo chất lượng.

Ông Điền khẳng định vấn đề chất lượng phải kiểm soát từ đầu vào. Một chương trình đào tạo nghiêm túc, người học cần đáp ứng về trình độ nhận thức và năng lực học tập thông qua điểm thi. Nếu cố tuyển đủ, trường sẽ phải đuổi học số lượng lớn sinh viên trong quá trình đào tạo.

Từ góc nhìn này, nhiều chuyên gia lo ngại nếu các trường ĐH cố "vét" thí sinh với mức điểm trúng tuyển thấp nhất năm nay, hậu quả sẽ là chất lượng đào tạo bị ảnh hưởng; trình độ, năng lực của cử nhân, kỹ sư khi ra trường không đạt chuẩn. Danh tiếng của cơ sở đào tạo cũng theo đó mà suy giảm.

Theo các chuyên gia, mức điểm bảo đảm chất lượng đầu vào tối thiểu phải từ 15 thì việc đào tạo ĐH mới bảo đảm. Nhất là khi sản phẩm của các trường ĐH chưa đáp ứng yêu cầu của các doanh nghiệp nói riêng và thị trường lao động nói chung. Nếu các em điểm dưới 15 thì nên đi học nghề vì “nhất nghệ tinh, nhất thân vinh”. Các em là người thợ giỏi có tay nghề cao còn tốt hơn cố học ĐH trong khi năng lực hạn chế, ra trường cũng sẽ khó cạnh tranh trên thị trường lao động.

BV(th)

Tin liên quan

Tin bài khác

Nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết, Quảng Bình khẩn trương phòng chống

Nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết, Quảng Bình khẩn trương phòng chống

25/06/2022| 0

Nhận định nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết trong thời gian tới, ngành Y tế Quảng Bình cùng các...


Hơn 2 tháng, Hà Nội không ghi nhận ca tử vong do COVID-19

Hơn 2 tháng, Hà Nội không ghi nhận ca tử vong do COVID-19

25/06/2022| 0

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, trong tuần qua thành phố có 1.013 ca mắc COVID-19; 64 ngày qua...


Sáng 25/6: Đánh giá miễn dịch cộng đồng để chủ động phòng ngừa lây nhiễm, nhất là với các biến chủng 

Sáng 25/6: Đánh giá miễn dịch cộng đồng để chủ động phòng ngừa lây nhiễm, nhất là với các biến chủng 

25/06/2022| 0

Cả nước chỉ còn 30 bệnh nhân COVID-19 nặng, thấp nhất trong gần 1 năm qua; Biến thể phụ BA.5 đã ghi...


Phần lớn các trường hợp tử vong mẹ là do băng huyết sau sinh

Phần lớn các trường hợp tử vong mẹ là do băng huyết sau sinh

25/06/2022| 0

Trong giai đoạn 2019-2021 toàn khu vực phía Bắc đã xảy ra 206 ca tử vong mẹ, trong đó tại các tỉnh,...


TP.HCM: Bệnh nhân mắc sốt xuất huyết Dengue tăng nhanh ở các bệnh viện

TP.HCM: Bệnh nhân mắc sốt xuất huyết Dengue tăng nhanh ở các bệnh viện

25/06/2022| 0

Sở Y tế TP.HCM cho hay, báo cáo nhanh từ 4 bệnh viện tuyến cuối điều trị sốt xuất huyết Dengue của...


Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên: Trước 30/6, các tỉnh, thành phía Nam phải tiêm hết lô vaccine phòng 

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên: Trước 30/6, các tỉnh, thành phía Nam phải tiêm hết lô vaccine phòng 

25/06/2022| 0

Theo Thứ trưởng phụ trách điều hành Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Chúng ta đã kiểm soát được tình hình và...