Niềm vui bất ngờ của cụ bà U80 ở Hải Dương viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo

Theo Đức Tùy (giadinh.net.vn) | 06:41 08/09/2020 | 0

"Việc làm của cụ Hà tuy nhỏ nhưng có sức lan tỏa lớn trong cộng đồng. Tôi hi vọng rằng, người dân trong xã sẽ có nhiều hành động đẹp như cụ để cùng với địa phương đẩy mạnh tiêu chí giảm nghèo sớm đưa Đông Xuyên về đích Nông thôn mới", Chủ tịch UBND xã Đông Xuyên cho biết.

Cách đây gần 4 tháng, PV Báo Gia đình & Xã hội có dịp đến thăm cụ Trần Thị Hà (SN 1941), trú tại thôn Đông Cao, xã Đông Xuyên (huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương) và chứng kiến câu chuyện cụ tự tay viết đơn xin ra khỏi danh sách hộ nghèo địa phương khiến người dân nơi đây cảm phục.

Nhắc lại việc này, ông Vũ Văn Kiền - Chủ tịch UBND xã Đông Xuyên tâm sự: "Từ trước đến nay, cụ Hà là người đầu tiên tại địa phương chúng tôi viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo. Ngày cụ mang đơn lên xã nộp ai cũng bất ngờ, bởi cụ tuổi cao sống một mình trong căn nhà cấp bốn nhưng khi nghe ý nguyện của cụ, chúng tôi ai cũng trân trọng, biết ơn…".

Ngôi nhà của cụ Trần Thị Hà tại thôn Đông Cao. Ảnh: Phạm Hạnh

Cụ Hà sinh được 5 người con (2 trai, 3 gái), trong đó con trai út hiện sinh sống ở xa và các con của cụ đều có gia đình riêng. Ngày ấy, ngoài công việc đồng áng, cụ ông còn làm nghề mộc. Đến năm 53 tuổi, chồng cụ qua đời và từ đó đến nay cụ Hà ở một mình trong căn nhà cấp bốn được xây dựng từ năm 1976.

Nói về lý do xin ra khỏi hộ nghèo, cụ cho biết: "Các con tôi bảo, bây giờ mẹ ở một mình ăn uống không đáng bao nhiêu, trong khi địa phương đang thực hiện xây dựng Nông thôn mới giảm nghèo. Cho nên, các con sẽ hỗ trợ mẹ, khi các con nói vậy, tôi vui vẻ đồng ý".

Cụ Trần Thị Hà gần 80 tuổi tự tay viết đơn xin ra khỏi danh sách hộ nghèo. Ảnh: Đ.Tùy

Đến cuối năm 2019, sau khi được các con động viên, cụ Hà đã tự tay viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo mang đơn nên UBND xã nộp và được chính quyền sở tại đồng ý cho cụ thoát nghèo năm 2020.

Ngày biết tin, nhiều người dân địa phương còn hoài nghi vì từ trước đến nay chưa có ai muốn xin ra khỏi hộ nghèo, trong khi việc bình bầu, xét duyệt để công nhận không phải dễ dàng. Nhưng đối với cụ Hà, việc trả hộ nghèo bản thân không hề đắn đo, suy nghĩ, tính toán thiệt hơn.

Việc làm ý nghĩa của cụ Hà được Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương trao tặng Bằng khen kèm tiền thưởng. Ảnh: Phạm Hạnh

"Ngày ấy, nhiều người cũng xì xào to nhỏ, nói tôi là không nên vì ở một mình, không có lương, trợ cấp trong khi con cái mỗi người một thân một phận. Nếu là hộ nghèo sẽ được hỗ trợ tiền điện, bảo hiểm…nhưng xin ra thì mình không còn được hưởng nữa. Nhưng tôi vẫn xin ra để nhường cho các hộ khác khó khăn hơn mình, trong khi quyết định của tôi được các con, cháu ủng hộ", cụ Hà tâm sự

Nhìn dáng vẻ nhanh nhẹn không ai nghĩ rằng cụ Hà đã gần 80 tuổi và nhiều năm nay chưa một lần cụ đi chợ mưa thức ăn, thậm chí đi bệnh viện điều trị. Cụ luôn tâm niệm rằng, còn sức khoẻ thì còn lao động. Trong cuộc sống không nên đố kị, bon chen, hãy bằng lòng với những gì mình có thì cuộc sống sẽ thoái mái hơn…

Ông Vũ Văn Kiền - Chủ tịch UBND xã Đông Xuyên trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cho cụ Trần Thị Hà. Ảnh: Ngô Phương

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, Chủ tịch UBND xã Đông Xuyên cho biết, cách đây ít ngày, địa phương có nhận được Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương kèm tiền thưởng tặng cụ Hà về việc cụ đã có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020. Sau khi nhận được, chính quyền xã tổ chức đoàn đến nhà và trao tận tay cụ.

"Việc làm của cụ Hà tuy nhỏ nhưng có sức lan tỏa lớn trong cộng đồng. Tôi hi vọng rằng, người dân trong xã sẽ có nhiều hành động đẹp như cụ để cùng với địa phương đẩy mạnh tiêu chí giảm nghèo sớm đưa Đông Xuyên về đích Nông thôn mới", ông Kiền cho biết.

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Ấm áp hơn 3000 suất quà được trao đi ngày Thương binh – Liệt sỹ

Ấm áp hơn 3000 suất quà được trao đi ngày Thương binh – Liệt sỹ

27/07/2020| 0

Nhân kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sỹ, ngày 27/7 gần 800 đơn vị của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn...


Điểm trường Lủng Chư 3: Ấm áp tấm lòng thiện nguyện của thầy trò trường THCS Dịch Vọng

Điểm trường Lủng Chư 3: Ấm áp tấm lòng thiện nguyện của thầy trò trường THCS Dịch Vọng

22/07/2020| 0

Được xây dựng khang trang, kiên cố trên diện tích 128m2, 2 lớp học mới cho các em học sinh mẫu giáo...


Tặng bằng khen cho xã đội phó dũng cảm cứu người tự tử

Tặng bằng khen cho xã đội phó dũng cảm cứu người tự tử

08/07/2020| 0

Đang đi trên đường phát hiện một người phụ nữ đang đứng bên lan can ở giữa cầu cạnh chiếc xe đạp...


‘Trái tim cho em' khám sàng lọc miễn phí tại Hà Giang nhân ngày Gia đình Việt Nam

‘Trái tim cho em' khám sàng lọc miễn phí tại Hà Giang nhân ngày Gia đình Việt Nam

26/06/2020| 0

Nằm trong hoạt động của chương trình “Trái tim cho em”, buổi khám sàng lọc miễn phí cho...


Ông giáo tật nguyền không bằng cấp, gần 30 năm mở lớp dạy học sinh nghèo

Ông giáo tật nguyền không bằng cấp, gần 30 năm mở lớp dạy học sinh nghèo

15/06/2020| 0

Dù được gọi là ông giáo nhưng người đàn ông này chưa từng qua một trường lớp đào tạo sư phạm nào,...


"Mẹ giận cũng chịu thôi, người bệnh nghèo cần máu đang chờ"

"Mẹ giận cũng chịu thôi, người bệnh nghèo cần máu đang chờ"

10/06/2020| 0

Sau lần đi hiến máu đầu tiên, chị Mai bị mẹ giận cả mấy tháng trời. Nhưng chị vẫn quyết tâm, bởi...