Những vụ gian lận thi chấn động trong lịch sử

19:03 19/07/2018 | 0

Sau khi công bố kết quả điểm thi THPT Quốc gia năm 2018, tỉnh Hà Giang có kết quả cao bất thường. Bộ GD&ĐT, Bộ Công an vào cuộc, sau nhiều ngày làm việc khẩn trương, quyết liệt đã tìm ra được "chủ nhân" sửa điểm thi của tỉnh này.

Qua điều tra xác minh trong nhiều ngày thì đến 1h sáng nay (17/7), ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) đã chính thức cung cấp cho báo chí về thông tin sai phạm liên quan đến công tác chấm thi, gây điểm thi cao bất thường tại Hà Giang.

Ngay sau khi có kết quả 330 bài thi đã được chỉnh sửa để nâng điểm từ 1,0 đến 8,75 điểm, nhiều người phải thốt lên “quá khủng khiếp”!

những vụ gian lận thi chấn động trong lịch sử
Bảng điểm thi khối A1 của Hà Giang, trước và sau khi chấm lại. Ảnh: TL

 2015: Gian lận bằng thiết bị công nghệ cao ở Hà Nội

Năm đầu tiên kỳ thi THPT quốc gia tổ chức với hai mục đích xét tốt nghiệp và đại học.

Công an Quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã tạm giữ 2 người dùng thiết bị đọc bài giải môn Lịch sử và phòng thi.

Bạn T.L là sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội, đã khai đi cùng bạn tên C có mặt ở quán cà phê từ trước 7h-10h30. Hai bạn này đã nhận đề thi và đọc bài giải cho một nam sinh cùng quê và đã bị công an phát hiện. Theo lời khai ban đầu, ba người đều là bạn học cùng cấp 3.

Những người này ngồi ở quán cà phê đọc bài làm vào phòng cho thí sinh tại Cao đẳng Sư phạm Trung ương (phố Hoàng Quốc Việt, Hà Nội). Đây là điểm thi của Học viện Kỹ thuật Quân sự (cụm thi số 4). 

Sau khi phát hiện ra vụ việc trên, Bộ GD&ĐT đã cử cán bộ xuống điểm thi này để chỉ đạo từng phòng thi.

2012: Đồi Ngô (Bắc Giang)

Sau kỳ thi một ngày, Thầy Nguyễn Danh Ngọc (giáo viên Thể dục, trường THPT Đồi, Ngô, Bắc Giang) đã cung cấp cho thầy giáo Đỗ Việt Khoa (THPT Phú Xuyên A, Hà Nội, người tham gia chống tiêu cực thi cử trước đó) một clip dài gần 10 phút quay cảnh nhốn nháo trong phòng thi tại hội đồng này.

Clip ghi lại được cảnh giáo viên trường này vào phòng ném bài và thu phao môn Toán, Ngoại ngữ. Trong phòng có hai giám thị nhưng thí sinh vẫn trao đổi bài với nhau một thoải mái. Đáp án được giải sẵn và cho phép đưa vào phòng thi.

những vụ gian lận thi chấn động trong lịch sử
Ảnh chụp từ clip gian lận thi cử ở Hội đồng thi tốt nghiệp THPT tại Trường THPT dân lập Đồi Ngô. 

2006: Phú Xuyên A (Hà Nội)

những vụ gian lận thi chấn động trong lịch sử
Thầy Đỗ Việt Khoa. Ảnh: TL

Năm 2006, thầy Đỗ Việt Khoa (một trong những giám thị tham dự coi thi tốt nghiệp tại THPT Phú Xuyên A, Hà Nội) đã quay video ghi lại cảnh giáo viên tại trường bỏ vị trí, nhân viên phục vụ vào tận phòng thi phát bài giải cho thí sinh.

Không chỉ dừng lại ở đó, thầy giáo này còn tố giám thị nhận 700.000 đồng/người để làm ngơ cho học sinh sử dụng tài liệu.

Thầy Đỗ Việt Khoa chia sẻ: “Vụ việc xảy ra trong năm 2006, khi đó chưa có máy quay và phải mượn điện thoại di động. Tôi phải vượt qua tâm lý của bản thân, trực tiếp một mình đối đầu với toàn hội đồng thi”.

Bộ GD&ĐT tiếp nhận và thanh tra đột xuất, xác minh, yêu cầu lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Tây báo cáo tình hình và xử lý tập thể, cá nhân liên quan.

Sau hành động của thầy Đỗ Việt Khoa, tháng 7/2006, Bộ GD&ĐT phát động phong trào "Hai không" (nói không với bệnh thành tích và tiêu cực trong thi cử).

Gian lận thi cử trên Thế giới  

Đại học Harvard

Vào ngày 30/8/2012, trường đại học Harvard có 125 sinh viên có thể đã cùng nhau làm bài thi cuối khóa ở nhà, bất chấp yêu cầu về việc phải tự làm bài một mình.

Những sinh viên này bị nghi ngờ "thiếu trung thực về học thuật, từ việc cộng tác trả lời trái quy định cho đến sao chép các câu trả lời của các bạn cùng lớp trong kỳ thi cuối khóa". Lớp học duy nhất trong học kỳ mùa Xuân, các thành viên trong trường đã chỉ ra được "sự giống nhau giữa một số bài thi" .

Trường Harvard sẽ không tiết lộ danh tính của lớp học vì muốn bảo vệ danh tính của các sinh viên bị nghi ngờ. Tờ Harvard Crimson của sinh viên trường Harvard tường thuật lớp học có 279 sinh viên.

Trung Quốc

Trong kỳ thi kiểm tra năng lực để cấp bằng hành nghề dược sĩ, những dược sĩ đã... mang tai nghe để nhận đáp án trắc nghiệm được chuẩn bị đáp án chính xác rồi chuyển cho thí sinh đang trong phòng thi qua sóng truyền thanh.

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc cho biết, đây là bê bối gian lận thi cử lớn nhất trong lịch sử ngành dược của Trung Quốc. “Tổng số thí sinh gian lận chiếm 1/10 trong 25.000 thí sinh dự thi trong toàn tỉnh”.

Các thí sinh thật phải bỏ ra 330 USD mỗi người để mua "dịch vụ" đáp án bằng sóng truyền thanh này.

 Trộm đề thi ở Mỹ 

Sinh viên Henry Lynch (21 tuổi) đã chui qua ống thông gió ở Đại học Kentucky (Mỹ) vào 2h sáng. Henry Lynch đã vào tầng 3 ăn trộm bản sao đề thi môn Thống kê với sự giúp đỡ của Kiphuth. Sau đó, đã bị buộc tội trộm cắp nghiêm trọng, phải hầu tòa ngày 26/6/2017.

Bộ Phim The Perfect Score (2004) với câu chuyện về nhóm 6 học sinh trung học đứng trước nguy không vượt qua kỳ thi SAT (bài kiểm tra đánh giá năng lực chuẩn hóa được sử dụng rộng rãi cho xét tuyển đại học trong hệ thống giáo dục Mỹ).

Họ quyết định đột nhập vào tòa nhà ETS, lấy trộm toàn bộ đề thi, đáp án và cuối cùng đã vượt qua kỳ thi SAT với điểm số hoàn hảo.

Q.T (th)

Tin liên quan

Tin bài khác

Kỷ luật lãnh đạo Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam do vi phạm về sách giáo khoa mới

Kỷ luật lãnh đạo Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam do vi phạm về sách giáo khoa mới

06/07/2022| 0

Ông Nguyễn Đức Thái, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH MTV Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã vi phạm chính...


Từ ngày 11/7, áp dụng giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn

Từ ngày 11/7, áp dụng giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn

06/07/2022| 0

Với 100% thành viên tham gia biểu quyết tán thành, UBTVQH đã thông qua Nghị quyết về mức thuế bảo vệ...


Sáng 6/7: Bộ Y tế nhắc nhiều lần, vẫn có hàng chục tỉnh liên tục ở 'top' tiêm vaccine COVID-19 mũi 3 

Sáng 6/7: Bộ Y tế nhắc nhiều lần, vẫn có hàng chục tỉnh liên tục ở 'top' tiêm vaccine COVID-19 mũi 3 

06/07/2022| 0

Trong thời gian qua, Bộ Y tế đã liên tục nhắc nhở các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine...


Cách bảo vệ bản thân trước biến thể Omicron BA.4 và BA.5

Cách bảo vệ bản thân trước biến thể Omicron BA.4 và BA.5

06/07/2022| 0

Các ca mắc COVID-19 đang gia tăng trên toàn cầu, trước sự xuất hiện của các biến thể phụ mới BA.5 và...


Ngày 3/7: Ca mắc COVID-19 giảm mạnh còn 511, thấp nhất trong 12 tháng qua

Ngày 3/7: Ca mắc COVID-19 giảm mạnh còn 511, thấp nhất trong 12 tháng qua

03/07/2022| 0

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 3/7 cho biết có 511 ca mắc COVID-19, giảm 219 ca...


Bộ Y tế đưa tên hàng chục tỉnh, thành tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 thấp

Bộ Y tế đưa tên hàng chục tỉnh, thành tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 thấp

03/07/2022| 0

Ngày 3/7, Bộ Y tế đã tiếp tục thông tin về tình hình tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 cho người...