Những thực phẩm nên và không nên ăn dành cho dân văn phòng mắc bệnh xương khớp

(giadinh.net.vn) 17:43 28/12/2017 | 0

Những thực phẩm nên và không nên ăn dưới đây sẽ là liều thuốc tự nhiên giúp những người làm việc ở văn phòng bị mắc bệnh xương khớp chữa bệnh kịp thời để không bị mãn tính.

Thực phẩm nên ăn

những thực phẩm nên và không nên ăn dành cho dân văn phòng mắc bệnh xương khớp
Sữa và các loại thực phẩm chế biến từ sữa

Sữa luôn luôn là thực phẩm được mọi người khuyên dùng trong cuộc sống hàng ngày vì chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Trong sữa có chứa nhiều canxi - thành phần cấu tạo nên xương - nên việc uống sữa đều đặn sẽ giúp chống loãng xương, giúp xương chắc khỏe. Đặc biệt tốt cho người bị thoái hóa đốt sống cổ và cột sống lưng.

Đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành

Sữa đậu nành, đậu phụ,… đều có nguồn gốc từ đậu nành tuy không dồi dào canxi nhưng lại chứa genistein quyết định độ chắc khỏe của xương khớp, ngăn ngừa loãng xương và các bệnh xương khớp khác.

Hạt chia

Hạt chia rất giàu chất béo omega-3 và có thể giúp đảo ngược tình trạng viêm. Chúng cũng có thể giúp giảm cân vì tạo cảm giác no lâu hơn và không thèm ăn đồ ngọt.

Dứa

Dứa có chứa một chất gọi là bromelain, một phức hợp các enzyme, giúp giảm sưng, trợ giúp tiêu hóa và giảm đau nhẹ, viêm xương khớp.

Củ dền

Betalains không chỉ là chất tạo nên màu đỏ thẫm của củ dền mà nó còn là chất chống oxy hóa, giúp giảm triệu chứng viêm, đau xương khớp.

Bắp cải đỏ

Bắp cải đỏ chứa hàm lượng cao sắc tố anthocyanin, chất tương tự được tìm thấy trong quả mọng. Vì vậy, nó cũng có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm khớp.

Ngoài ra, bắp cải đỏ là một trong những loại rau hàng đầu về khả năng cung cấp hàm lượng vitamin C. Bạn nên ăn bắp cải đỏ thường xuyên để cân bằng, bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Rau xanh

Một số loại rau xanh như cải xoăn và rau chân vịt (cải bó xôi) rất giàu carotenoid và flavonoid, chất có đặc tính chống viêm. Rau lá xanh cũng rất giàu khoáng chất, đặc biệt là magiê - chất quan trọng hỗ trợ hệ cơ xương.

Củ quả màu cam

Các loại củ có màu cam như cà rốt, bí đỏ và khoai lang chứa hàm lượng lớn carotenoid, một chất có đặc tính chống viêm.

Một số các carotenoid như beta-carotene cũng có thể chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể, chất quan trọng cho việc điều tiết và cân bằng hệ thống miễn dịch.

Các loại nấm

Trong các loại nấm, nấm hương rất tốt cho người bị bệnh xương khớp nhờ khả năng chống viêm, tê bại chân tay, chống suy nhược cơ thể.

Thực phẩm nên kiêng kỵ

những thực phẩm nên và không nên ăn dành cho dân văn phòng mắc bệnh xương khớp
Thực phẩm chứa nhiều chất béo và có lượng đường cao

Dạng thực phẩm này không tốt cho người bị bệnh xương khớp. Đặc biệt là thoái hóa đốt sống cổ vì nó kích thích phản ứng viêm trong bao khớp khiến bệnh nhân bị đau nhức.

Các đồ uống chứa chất kích thích

Bia, rượu, cà phê, đồ uống chứa cồn, nước ngọt có gas,… có thể gây phá hủy các ổ khớp và gây ra các cơn viêm khớp cấp tính.

Thuốc lá

Hút thuốc sẽ làm phá vỡ cấu trúc của xương khớp. Đồng thời làm thất thoát nhân nhầy và ảnh hưởng đến các rễ thần kinh cột sống, tăng nguy cơ loãng xương, thoái hóa xương khớp.

Các loại thịt chế biến sẵn, gan động vật, khoai tây chiên, nước ngọt

Người mắc bệnh xương khớp cần hạn chế sử dụng thực phẩm này vì chúng chứa nhiều phospho. Nếu dung nạp quá nhiều lượng phospho vào trong cơ thể sẽ gây nên tình trạng mất cân bằng giữa canxi và phospho. Thông thường, tỉ lệ canxi và phospho được xem là ổn định với tỉ lệ 2:1. Tuy nhiên với lối sống hiện đại, chúng ta thường có xu hướng dung nạp quá nhiều thức ăn giàu phospho gây nên sự mất cân bằng nghiêm trọng, việc dư thừa phospho chính là nguyên nhân “đánh đuổi” canxi ra ngoài cơ thể gây nên sự thiếu hụt khiến cho xương yếu đi, tình trạng loãng xương và bệnh xương khớp có cơ hội phát triển và ngày càng tiến triển xấu hơn, gia tăng mức độ viêm, đau.

Thịt đỏ

Người có bệnh xương khớp nên hạn chế ăn các loại thịt đỏ vì chúng chứa nhiều chất béo bão hòa và axit uric là nhân tố thúc đẩy và làm tăng tình trạng viêm, không tốt cho người bệnh xương khớp. Đồng thời, đây cũng là một trong những tác nhân làm xơ vữa động mạch, gia tăng bệnh lý tim mạch, huyết áp, đột quỵ… ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Theo Tùng Anh (th)/Báo Gia đình & Xã hội

Tin liên quan

Tin bài khác

Phương pháp mới duy trì thêm sự sống cho người mắc ung thư não

Phương pháp mới duy trì thêm sự sống cho người mắc ung thư não

12/04/2021| 0

Giới khoa học đã tìm ra phương pháp mới nhằm ngăn chặn tế bào ung thư não phát triển. Phương pháp...


Vụ 4 người trong gia đình ngộ độc tinh dầu đuổi muỗi: Cảnh báo cách xông tinh dầu nguy hiểm nhất 

Vụ 4 người trong gia đình ngộ độc tinh dầu đuổi muỗi: Cảnh báo cách xông tinh dầu nguy hiểm nhất 

11/04/2021| 0

4 người trong gia đình bị ngộ độc tinh dầu đuổi muỗi đặt trong phòng ngủ đã được các bác sĩ Bệnh...


Chuyên gia sinh học và thực phẩm bình luận về thông tin cháo sườn có ổ giòi ở Hà Nội

Chuyên gia sinh học và thực phẩm bình luận về thông tin cháo sườn có ổ giòi ở Hà Nội

09/04/2021| 0

Liên quan đến sự việc một quán cháo tại phường Văn Chương (quận Đống Đa, Hà Nội) bị tố có ổ giòi...


Thực hiện thành công ca ghép khí quản đầu tiên tại Mỹ

Thực hiện thành công ca ghép khí quản đầu tiên tại Mỹ

08/04/2021| 0

Lần đầu tiên bệnh viện ở Mỹ đã thực hiện thành công ca ghép khí quản cho một phụ nữ 56 tuổi. Sau ca...


Phát hiện, phản ứng kịp thời các triệu chứng đột quỵ với ứng dụng mới

Phát hiện, phản ứng kịp thời các triệu chứng đột quỵ với ứng dụng mới

06/04/2021| 0

Trong vòng 1 phút, những người có dấu hiệu đột quỵ cấp tính sẽ được kiểm tra và đánh giá, đồng thời...


Đã xác định loài và độc tố cua biển gây ngộ độc thực phẩm tại Thanh Hóa

Đã xác định loài và độc tố cua biển gây ngộ độc thực phẩm tại Thanh Hóa

02/04/2021| 0

Sau khi xác định tên khoa học và phân tích thành phần chất gây độc của mẫu vật cua thu được trong vụ...