Những phường, xã nào ở Hà Nội phải sáp nhập trong thời gian tới?

Theo Q.T (th) (giadinh.net.vn) | 16:12 24/09/2019 | 0

Ủy ban nhân dân TP Hà Nội vừa báo cáo Bộ Nội vụ về phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp phường, xã. Hà Nội có 8 đơn vị hành chính cấp xã (4 phường, 4 xã) phải sắp xếp lại do không đủ tiêu chí về quy mô dân số và diện tích tự nhiên.

Phường Nguyễn Du (phần khoanh đỏ) sẽ sáp nhập với phường Bùi Thị Xuân và một phần diện tích đất tự nhiên, dân số của phường Ngô Thì Nhậm. Ảnh: Thành Nam

Ủy ban nhân dân TP Hà Nội vừa báo cáo Bộ Nội vụ về phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã. Hiện nay, Hà Nội có 30 đơn vị hành chính cấp huyện (12 quận, 17 huyện, 1 thị xã) và 584 đơn vị hành chính cấp xã (177 phường, 386 xã và 21 thị trấn).

Đối với 30 đơn vị hành chính cấp huyện, qua rà soát, không có đơn vị nào cả 2 tiêu chí về diện tích tự nhiên và quy mô dân số đều dưới 50% so với quy định. Do đó, không có đơn vị hành chính cấp quận huyện nào của Hà Nội trong diện phải sắp xếp trong giai đoạn 2019-2021.

Trong khi đó, kết quả rà soát đối với cấp xã cho thấy, có 12 phường xã thuộc diện phải sắp xếp (6 phường, 6 xã) do cả 2 tiêu chí về diện tích tự nhiên, quy mô dân số đều dưới 50% so với quy định.

Cụ thể, UBND TP Hà Nội cho biết, quận Hoàn Kiếm có 2 phường (Hàng Bạc, Hàng Đào); quận Hai Bà Trưng có 4 phường (Nguyễn Du, Bùi Thị Xuân, Ngô Thì Nhậm, Phạm Đình Hổ); cấp huyện ở Phúc Thọ có 3 xã (Cẩm Đình, Phương Độ, Vân Hà), Mỹ Đức có 1 xã (Mỹ Thành), Thanh Oai 1 xã (Kim An), Phú Xuyên có 1 xã (Thụy Phú).

Các xã liên quan sẽ sáp nhập với các xã không đủ tiêu chí theo quy định gồm: Sen Chiểu, Xuân Phú, Vân Nam (huyện Phúc Thọ) và Văn Nhân (huyện Phú Xuyên).

Phương án sắp xếp: Quận Hai Bà Trưng sáp nhập phường Nguyễn Du với phường Bùi Thị Xuân và một phần diện tích tự nhiên và dân số của phường Ngô Thì Nhậm (mặt phố Huế từ số nhà 52 đến số nhà 214). Sáp nhập phần diện tích tự nhiên và dân số còn lại của phường Ngô Thì Nhậm (trừ mặt phố Huế từ số nhà 52 đến số nhà 214) với phường Phạm Đình Hổ.

Huyện Phúc Thọ sẽ sáp nhập các xã như sau: Phương Độ với Sen Chiểu; xã Cẩm Đình với Xuân Phú; xã Vân Hà với Vân Nam; Huyện Phú Xuyên sẽ sáp nhập 2 xã Thụy Phú và Văn Nhân.

Sau cùng, tại quận Hoàn Kiếm, UBND TP Hà Nội đề xuất chưa sắp xếp phường Hàng Bạc, Hàng Đào trong giai đoạn 2019 – 2021 với lý do Hoàn Kiếm là quận trung tâm hành chính, chính trị, kinh tế và văn hóa của thành phố. Các phường Hàng Bạc, Hàng Gai, Hàng Đào… là những phường lưu giữ văn hóa đặc sắc phố nghề; đồng thời là điểm lưu giữ truyền thống hội tụ nhân tài bách nghệ khắp bốn phương tạo nên tinh hoa văn hóa của khu phố cổ…

Thành phố Hà Nội đề xuất chưa sắp xếp phường Hàng Bạc, Hàng Đào trong giai đoạn 2019 – 2021 thuộc quận Hoàn Kiếm. Ảnh: Giang Huy.

Ngoài ra, tại huyện Thanh Oai, Hà Nội chưa sáp nhập xã Kim An do xã này thuộc vùng bãi ven sông Đáy, có mặt tiếp giáp, liền kề với với các xã thuộc huyện Chương Mỹ, các khu vực dân cư của xã Kim An cách xa các xã, thị trấn khác thuộc huyện Thanh Oai, nếu thực hiện việc sáp nhập với các xã liền kề sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong công tác quản lý và chỉ đạo điều hành của chính quyền cơ sở.

Tại huyện Mỹ Đức, UBND TP cũng đề nghị chưa sáp nhập xã Mỹ Thành do các khu vực dân cư của xã này có vị trí địa lý biệt lập, không giáp ranh với các xã liền kề. Xã cũng là địa phương có yếu tố đặc thù về văn hóa, truyền thống, lịch sử cách mạng của địa phương nên nếu sáp nhập, có thể sẽ làm hạn chế các giá trị này, đồng thời tạo ra khó khăn trong công tác quản lý xã hội của chính quyền cơ sở.

Sau khi sắp xếp, trên địa bàn Thành phố Hà Nội còn 578 đơn vị hành chính cấp xã (382 xã, 175 phường và 21 thị trấn) giảm 6 đơn vị hành chính cấp xã (2 phường và 4 xã).

Sau khi Đề án được HĐND thành phố thông qua, UBND thành phố giao Sở Nội vụ hoàn thiện hồ sơ, báo cáo Bộ Nội vụ, Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính; thời gian hoàn thành trước ngày 10/11/2019.

Tin liên quan

Tin bài khác

Bất ngờ có 9 ca dương tính SARS-CoV-2, Bệnh viện Phổi Hà Nội tạm dừng nhận bệnh nhân

Bất ngờ có 9 ca dương tính SARS-CoV-2, Bệnh viện Phổi Hà Nội tạm dừng nhận bệnh nhân

25/07/2021| 0

7 bệnh nhân và 2 cán bộ y tế Bệnh viện Phổi Hà Nội vừa nhận kết quả dương tính SARS-CoV-2. Từ tối...


Bản tin COVID-19 tối 25/7: Hà Nội, TP.HCM và 29 tỉnh thêm 3.552 ca mới

Bản tin COVID-19 tối 25/7: Hà Nội, TP.HCM và 29 tỉnh thêm 3.552 ca mới

25/07/2021| 0

Trong ngày 25/7, Việt Nam có thêm 7.531 ca mắc mới, riêng TP.HCM có 4.555 ca, Bình Dương có 1.249...


Hà Nội khẩn tìm người đi 2 chuyến taxi tới Bệnh viện Xanh Pôn và Sơn Tây

Hà Nội khẩn tìm người đi 2 chuyến taxi tới Bệnh viện Xanh Pôn và Sơn Tây

25/07/2021| 0

Liên quan ca nhiễm SARS-CoV-2 vừa phát hiện, Sở Y tế Hà Nội vừa phát đi thông báo khẩn tìm người...


ĐBQH kêu gọi người dân hãy tiêm vaccine COVID-19 để tạo miễn dịch cộng đồng

ĐBQH kêu gọi người dân hãy tiêm vaccine COVID-19 để tạo miễn dịch cộng đồng

25/07/2021| 0

Trước Quốc hội, ĐBQH Nguyễn Anh Trí nhắn gửi: "Xin đồng bào hãy tiêm vaccine, từ đó giúp cộng đồng...


TP.HCM: Nhiều shipper đi giao hàng bị lực lượng chức năng xử phạt

TP.HCM: Nhiều shipper đi giao hàng bị lực lượng chức năng xử phạt

25/07/2021| 0

Sáng 25/7, Đội CSGT–TT Công an Quận 1, TP.HCM đã tuần tra xử phạt người dân ra đường không thật sự...


Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tin rằng đại dịch COVID-19 sớm khống chế, đẩy lùi

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tin rằng đại dịch COVID-19 sớm khống chế, đẩy lùi

25/07/2021| 0

Tại Kỳ họp thứ nhất – Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định, với quyết...