Những phụ nữ trải qua hôn nhân đổ vỡ với Quốc vương Thái Lan Rama X

Theo L.Vũ (th) | 14:32 23/10/2019 | 0

Là người kín tiếng nhưng cuộc sống hôn nhân của Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn (Rama X) khiến công chúng gây chú ý với 5 người vợ.

Những người phụ nữ trải qua hôn nhân với Quốc vương Vajiralongkorn.

Mới đây Hoàng gia Thái Lan bất ngờ thông báo Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn (Rama X) đã phế bỏ mọi tước hiệu, quân hàm và huân trương của Hoàng quý phi Sineenat Wongvajirapakdi vì "không trung thành với nhà vua" và “có các hành động chống lại việc bổ nhiệm Hoàng hậu (Suthida) vì những tham vọng cá nhân”.

Sự việc này gây sốc cho công chúng, khi chưa đầy ba tháng sau bà Sineenat được trao tước vị quan trọng này mà trong gần một thế kỷ kể từ khi Thái Lan kết thúc chế độ quân chủ chuyên chế và chuyển sang chế độ quân chủ lập hiến mới có người được sắc phong tước vị này. Bên cạnh đó, sự việc này cũng phần nào hé lộ những tranh đấu nơi hậu cung Thái Lan và cuộc sống hôn nhân của Quốc vương Vajiralongkorn.

Quốc vương Maha Vajiralongkorn (SN 1952) ở Bangkok, là con trai duy nhất và là con thứ hai trong bốn người con của cố Quốc vương Bhumibol Adulyadej và hoàng hậu Sirikit. Ông được lập làm thái tử vào năm 1972.

Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn và người vợ đầu.

Khi còn là Thái tử, ông kết hôn với người vợ đầu tiên ở tuổi 25. Người vợ đó là Công nương Soamsawali Kitiyakara, một người em họ bên ngoại. Hai người có với nhau một cô con gái duy nhất là Công chúa Bajrakitiyabha (SN 1978).

Tuy nhiên, trong thời gian chung sống với Công nương Soamsawali, Thái tử Vajiralongkorn “qua lại” với nữ diễn viên Yuvadhida Polpraserth và có 5 con chung (4 trai, 1 gái). Cuộc hôn nhân giữa Thái tử Vajiralongkorn và Công nương Soamsawali vẫn được duy trì bởi công nương kiên quyết không ly hôn.

Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn và người vợ thứ 2 cùng các con.

Năm 1993, Thái tử Vajiralongkorn đã đơn phương đệ đơn ly dị vợ và cáo buộc bà Soamsawali phải chịu trách nhiệm hoàn toàn trong cuộc đổ vỡ này. Công nương Soamsawali không thể phản bác lại do luật chống khi quân. Cả hai hoàn tất thủ tục ly hôn vào tháng 7/1993.

Sau khi chia tay Công nương Soamsawali, Thái tử cưới nữ diễn viên Yuvadhida làm vợ. Yuvadhida được đổi tên thành Mom Sujarinee Mahidol na Ayudhaya với ngụ ý chỉ rằng bà là một thường dân kết hôn với người của hoàng gia. Sau khi thành hôn, bà Yuvadhida được bổ nhiệm làm thiếu tá trong quân đội Thái Lan và tham gia vào các nghi lễ hoàng gia bên cạnh chồng.

Quốc vương và người vợ thứ 3.

Cuộc hôn nhân này cũng không được bền lâu. Hai năm sau, bà Yuvadhida đưa cả 5 người con sang Anh sinh sống. Thái tử cáo buộc bà này ngoại tình với một tướng không quân. Sau đó, Thái tử Vajiralongkorn đưa con gái từ Anh về Thái Lan sống cùng mình và sắc phong con gái làm công chúa. Hiện tại, công chúa người con duy nhất của bà Yuvadhuda được hoàng gia thừa nhận và vẫn ở lại Thái Lan.

Còn bà Yuvadhuda và các con trai bị tước hộ chiếu ngoại giao cùng các tước hiệu hoàng gia. Sau đó bốn mẹ con bà chuyển đến Mỹ định cư và bị cấm trở lại Thái Lan. Nhiều lần họ viết thư gửi Hoàng gia Thái Lan xin được về nước nhưng đều bị bác bỏ.

Quốc vương Vajiralongkorn và Hoàng hậu Suthida.

Đến năm 2001, ông Vajiralongkorn kết hôn lần ba với bà Srirasmi Suwadee, một nhân viên phục vụ trong lực lượng phục vụ hoàng gia. Cuộc hôn nhân này được giữ bí mật đến đầu năm 2005, khi bà Srirasmi sinh con trai và được sắc phong làm công nương. Con trai của họ được sắc phong mang tước vị hoàng tử. Đây là cuộc hôn nhân khá bền lâu của Thái tử Vajiralongkorn. Họ vẫn thường đồng hành cùng nhau trong những dịp quan trọng.

Tuy nhiên sau 13 năm chung sống, năm 2014, ông Vajiralongkorn bất ngờ gửi thư lên Bộ Nội vụ Thái Lan đề nghị tước danh hiệu hoàng gia từng ban cho bà Srirasmi với cáo buộc 7 người thân của bà tham nhũng. Hai người sau đó ly hôn, bà Srirasmi từ bỏ mọi tước hiệu và nhận được một khoản tiền bồi thường là 200 triệu baht (5,5 triệu USD).

Nhà vua và Hoàng quý phi vừa bị phế truất.

Tháng 10/2016, Quốc vương Bhumibol Adulyadej qua đời, ông Vajiralongkorn lên ngôi nối nghiệp cha.

Tháng 5/2019, ngay trước khi đăng cơ, Hoàng gia Thái Lan thông báo Quốc vương Maha Vajiralongkorn đã kết hôn với Tướng Suthida Vajiralongkorn Na Ayudhya (41 tuổi) và sắc phong bà làm Hoàng hậu. Bà Suthida đã sinh đứa con thứ 8 cho Quốc vương trước khi lên ngôi.

Đến tháng 7/2019, Quốc vương Rama X bất ngờ sắc phong Sineenat Wongvajirapakdi (34 tuổi), hậu vệ thân cận của vị vua này mang tước hiệu Hoàng quý phi. Tuy nhiên ngày 21/10 vừa qua, Hoàng gia Thái Lan thông báo bà Sineenat đã bị phế truất mọi tước hiệu vì “bất trung” với nhà vua.

Tin liên quan

Tin bài khác

Omicron đã xuất hiện ở Nigeria từ tháng 10, hiện có ở hơn 20 quốc gia trên thế giới

Omicron đã xuất hiện ở Nigeria từ tháng 10, hiện có ở hơn 20 quốc gia trên thế giới

02/12/2021| 0

Theo giới chức Nigeria, qua phân tích trình tự gen, biến chủng Omicron có trong mẫu bệnh phẩm được...


Biến thể Omicron đã có ở Hà Lan trước khi Nam Phi phát cảnh báo

Biến thể Omicron đã có ở Hà Lan trước khi Nam Phi phát cảnh báo

01/12/2021| 0

Theo giới chức Hà Lan, biến thể Omicron đã xuất hiện ở nước này trước thời điểm Nam Phi phát cảnh...


Nhiều hãng dược xúc tiến nghiên cứu vaccine ngăn chặn siêu biến thể Omicron

Nhiều hãng dược xúc tiến nghiên cứu vaccine ngăn chặn siêu biến thể Omicron

30/11/2021| 0

Nhiều hãng dược phẩm nổi tiếng trên thế giới đang bắt tay vào nghiên cứu phát triển các loại vaccine...


'Siêu biến thể' Omicron ảnh hưởng thế nào đến những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine?

'Siêu biến thể' Omicron ảnh hưởng thế nào đến những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine?

30/11/2021| 0

Việc một "siêu biến thể COVID" như Omicron với khả năng lây nhiễm nhanh hơn Delta tới 500% xuất hiện...


Người nhiễm siêu biến thể Omicron có những triệu chứng gì?

Người nhiễm siêu biến thể Omicron có những triệu chứng gì?

29/11/2021| 0

Theo giới chuyên gia y tế, đến thời điểm hiện tại những ghi nhận cho thấy, biến thể Omicron của...


Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm trụ sở Văn phòng Liên Hợp Quốc

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm trụ sở Văn phòng Liên Hợp Quốc

29/11/2021| 0

Liên Hợp Quốc sẽ đồng hành cùng Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch, thông qua cơ chế COVAX...