Những nước không theo "trào lưu" trục xuất tập thể nhà ngoại giao Nga

(dantri.com.vn) 08:46 29/03/2018 | 0

Ngoài Áo, một số quốc gia châu Âu khác vẫn quyết định không trục xuất các nhà ngoại giao Nga theo số đông để đáp trả vụ cựu điệp viên nghi bị đầu độc tại Anh.

những nước không theo "trào lưu" trục xuất tập thể nhà ngoại giao nga

Ngoại trưởng Áo Karin Kneissl (Ảnh: EPA)

Hồi đầu tuần, hơn 20 quốc gia, bao gồm 18 nước thuộc Liên minh châu Âu (EU), Mỹ, Canada và NATO, đã tuyên bố trục xuất hơn 150 nhà ngoại giao Nga ra khỏi lãnh thổ. Mỹ trục xuất 60 người, trong khi các quốc gia châu Âu khác chỉ trục xuất từ 1-4 người. Lệnh trục xuất tập thể này được đưa ra sau khi Anh công bố quyết định trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga để đáp trả vụ cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái Yulia nghi bị đầu độc tại thành phố Salisbury hôm 4/3.

Trong bối cảnh các nước phương Tây đồng loạt gây sức ép với Nga, một số quốc gia vẫn giữ lập trường, từ chối hành động cho tới khi cuộc điều tra hoàn tất. Áo là một trong những nước đi đầu trong nhóm các quốc gia này.

Thủ tướng và Ngoại trưởng Áo ngày 26/3 khẳng định Vienna sẽ không trục xuất các nhà ngoại giao Nga như cách Anh và nhiều nước khác đã làm. Theo Ngoại trưởng Karin Kneissl, quyết định của Áo cho thấy lập trường mang tính nguyên tắc của nước này, đó là rất hiếm khi Áo sử dụng biện pháp trục xuất các nhà ngoại giao trong quan hệ quốc tế.

 “Nếu các bằng chứng cho thấy vụ (đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal) có liên quan tới Nga hoặc do Nga ra lệnh, cơ chế hành động tập thể (nhằm vào Nga) có thể được đưa ra dựa trên cơ sở của Hiệp ước Vũ khí Hóa học. Tuy nhiên, các hành động song phương của chúng tôi không nằm trong chương trình này và chúng tôi loại trừ khả năng (trục xuất các nhà ngoại giao)”, bà Kneissl nói với kênh truyền hình ORF-2.

 “Chúng tôi đã khẳng định rằng Áo sẽ không trục xuất các nhà ngoại giao Nga vì trong thời khắc sống còn, một điều vô cùng quan trọng là phải duy trì các kênh đối thoại. Chúng tôi hành xử dựa trên các kinh nghiệm trước đây và luôn thận trọng trong việc trục xuất các nhà ngoại giao”, Ngoại trưởng Áo cho biết thêm.

 Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Áo cho biết Anh và Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) chưa cung cấp 100% bằng chứng cho thấy Nga đứng sau vụ tấn công cựu điệp viên. Do vậy, Áo sẽ không trục xuất các nhà ngoại giao Nga. Thủ tướng Áo Sebastian Kurz cũng ủng hộ lập trường của Bộ Ngoại giao, cho biết Vienna không trục xuất các nhà ngoại giao Nga vì vẫn muốn duy trì các kênh đối thoại với Moscow.

 Người phát ngôn của chính phủ Áo Peter Launsky-Tieffenthal khẳng định Vienna “sẽ không tiến hành bất kỳ biện pháp nào ở cấp độ quốc gia”.

 “Chúng tôi sẽ không trục xuất các nhà ngoại giao. Lý do cho điều này là vì chúng tôi vẫn muốn duy trì các kênh đối thoại mở với Nga. Áo là nước trung lập và là cầu nối giữa Đông và Tây (Âu)”, ông Launsky-Tieffenthal cho biết.

Các nước không theo số đông 

những nước không theo "trào lưu" trục xuất tập thể nhà ngoại giao nga

Cựu điệp viên Nga Sergei Skripal (Ảnh: AFP)

 Ngoài Áo, một số quốc gia cũng khẳng định quan điểm riêng trong vụ cựu điệp viên Nga nghi bị đầu độc tại Anh, gồm Bulgaria, Malta, Slovenia và Bồ Đào Nha.

Thụy Sĩ ngày 27/3 cho biết nước này sẽ đợi cho tới khi có kết quả chính thức về cuộc điều tra để đưa ra quyết định cuối cùng. Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ khẳng định nước này “ủng hộ các cơ chế và thể chế có thể độc lập làm rõ các dữ liệu và chứng cứ an ninh”.

 Cyprus từ chối trục xuất bất kỳ nhà ngoại giao nào của Nga khi chưa có bằng chứng cụ thể. Trong khi đó, Slovakia cũng chưa vội vàng ngả theo số đông trong vụ việc này, song đã triệu hồi đại sứ Nga.

 Tuần trước, trong cuộc họp với Thủ tướng Anh Theresa May trong khuôn khổ hội nghị của Hội đồng châu Âu tại Brussels, Bỉ, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras nhấn mạnh sự cần thiết của việc điều tra vụ sát hại cựu điệp viên Skripal trước khi đi đến kết luận.

Theo Thành Đạt/Dân trí

Tin liên quan

Tin bài khác

Kiếm tiền mùa COVID-19: Cô gái livestream để bán quần áo của người chết

Kiếm tiền mùa COVID-19: Cô gái livestream để bán quần áo của người chết

29/10/2020| 0

Cô gái Kanittha Thongnak đến từ Thái Lan thu hút được hàng nghìn khách hàng mua quần áo của người...


Châu Âu trở lại những ngày “đen tối” vì COVID-19

Châu Âu trở lại những ngày “đen tối” vì COVID-19

29/10/2020| 0

Pháp công bố một tháng phong tỏa toàn quốc, còn Đức tái áp đặt các biện pháp hạn chế giữa lúc hai...


Các tập đoàn Mỹ ký thỏa thuận điện khí trị giá 3 tỷ USD tại Việt Nam

Các tập đoàn Mỹ ký thỏa thuận điện khí trị giá 3 tỷ USD tại Việt Nam

28/10/2020| 0

Trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương 2020, tập đoàn Bechtel, General...


Toàn thế giới vượt mốc 44 triệu ca mắc COVID-19, Malaysia cách ly 10.000 cảnh sát kiềm chế đại dịch

Toàn thế giới vượt mốc 44 triệu ca mắc COVID-19, Malaysia cách ly 10.000 cảnh sát kiềm chế đại dịch

28/10/2020| 0

Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn thế giới đã vượt mốc 44 triệu ca. Để kiềm chế đại dịch, Malaysia...


Người thân tiễn đưa cố Chủ tịch Samsung Lee Kun Hee

Người thân tiễn đưa cố Chủ tịch Samsung Lee Kun Hee

28/10/2020| 0

Đám tang của cố Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Kun Hee được tổ chức tại thủ đô Seoul từ ngày 26 đến...


Thắng lợi mới của Tổng thống Trump và đảng Cộng hòa trước thềm bầu cử

Thắng lợi mới của Tổng thống Trump và đảng Cộng hòa trước thềm bầu cử

28/10/2020| 0

Ngày 26/10, Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn thẩm phán theo đường lối bảo thủ Amy Coney Barrett đảm nhiệm...