Những nhà báo tiên phong nơi tuyến đầu chống dịch

Theo Ghi chép của Cao Tuân (giadinh.net.vn) | 07:43 21/06/2020 | 0

Những nhà báo, phóng viên tiên phong nơi tuyến đầu chống dịch COVID-19 trải lòng, trong khi người dân hạn chế ra khỏi nhà thì bản thân họ lại lao ra đường, đến những điểm nóng để truyền tải những tin tức mới nhất, hữu ích nhất đến bạn đọc…

Những phóng viên nữ của Báo Lào Cai không quản ngại khó khăn để ghi lại những hình ảnh sản xuất của người dân giữa mùa dịch COVID-19.

Nhà báo Đặng Vân Thảo (Báo Lào Cai): Dịch bệnh COVID-19 sẽ đi vào lịch sử

Nhà báo Vân Thảo tâm sự, ngày mùng 4 Tết Nguyễn đán, chị nhận được thông tin dịch COVID-19 bùng phát ở TP Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc). Khi đó, toà soạn Báo Lào Cai đã họp khẩn và dự tính dịch có thể lây lan qua biên giới Việt - Trung, đặc biệt là qua các đường mòn, lối mở. Mặc dù đang trong thời gian nghỉ Tết nhưng nhà báo Vân Thảo đã tình nguyện đi cơ sở nắm tình hình về công tác phòng chống dịch khu vực biên giới. Phóng sự 5 kỳ giữa biên giới vùng dịch được đăng tải trên báo Lào Cai điện tử là phóng sự dài kỳ đầu tiên của chị và đồng nghiệp được thực hiện trong hoàn cảnh đặc biệt như vậy.

Là nữ nhà báo trong tuyến đầu chống dịch, Vân Thảo đã gặp nhiều khó khăn bởi đang nuôi con nhỏ chưa đầy 1 tuổi. Được chồng chia sẻ, chị đã gửi con cho bà nội để tập trung cho công việc khi dịch bệnh đang diễn biến ngày càng phức tạp.

Nhà báo Vân Thảo tác nghiệp tại Khu vực cách ly của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Lào Cai.

Ban đầu khi thông tin về dịch bệnh còn mơ hồ, chị và đồng nghiệp phải liên hệ với ngành y tế của tỉnh Lào Cai để nắm tình hình và có giải pháp phòng hộ cho bản thân. Chị tâm sự: "Một bác sĩ từng nói, cách duy nhất để vượt qua nỗi sợ là hiểu biết về nó. Phóng viên chúng tôi thận trọng, chứ không hoảng loạn trước dịch bệnh".

"Niềm vui của tôi là những tác phẩm của mình góp phần cho công tác phòng chống dịch địa phương. Dịch bệnh COVID-19 sẽ đi vào lịch sử và tôi nghĩ rằng tôi và các đồng nghiệp của mình đang ghi lại những hình ảnh, thời khắc lịch sử, để nhiều năm sau mọi người khi nhắc lại sẽ biết đến sự khốc liệt của dịch bệnh. Tôi chỉ cố gắng đưa đến những thông tin mới nhất, hình ảnh chân thực của các bác sỹ, nhân viên y tế và cả những người dân trong cuộc chiến với dịch bệnh", nhà báo Vân Thảo chia sẻ thêm.

Nhà báo Hoàng Giang Huy (Báo điện tử VnExpress): Phía sau những hình ảnh chân thực nhất

Nhà báo Hoàng Giang Huy.

Giang Huy là một trong những phóng viên ảnh đeo bám các sự kiện từ đầu mùa dịch COVID-19. Do đặc thù nghề nghiệp cũng như yêu cầu của Toà soạn nên anh thường xuyên có mặt ở những điểm nóng, thậm chí tiếp xúc rất gần các nguồn bệnh. Trong thời gian đầu chưa có nhiều kinh nghiệm nên anh em phóng viên chỉ trang bị những mũ và khẩu trang. Tuy nhiên, sau khi Toà soạn và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 nhắc nhở, các phóng viên đã trang bị thêm quần áo chuyên dụng cùng một số thiết bị cần thiết như mặt nạ phòng độc, thuốc phun khử trùng…

"Những ngày tác nghiệp dọc vùng biên giới của Việt Nam, toàn bộ dụng cụ của tôi và anh em phóng viên như máy ảnh, máy quay đều được phun khử trùng. Có những đêm đang ngủ bên lán trại thấy mưa gió bên ngoài, tôi hoảng quá phải dậy kiểm tra dụng cụ tác nghiệp rồi tỉ mẩn lau chùi. Ít ai biết, phía sau những hình ảnh chân thực nhất, những khoảnh khắc đẹp nhất chuyển tải đến độc giả chúng tôi phải qua những công đoạn không tưởng…", nhà báo Giang Huy cười nói.

Theo nhà báo Giang Huy, trong khi cả nước bước vào giai đoạn cách ly toàn xã hội, báo chí đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc định hướng dư luận, trấn an nhân dân cùng tin tưởng và đồng lòng với Đảng, Chính phủ phòng chống đại dịch. Báo chí cũng có nhiệm vụ và trách nhiệm động viên kịp thời các bác sĩ, nhân viên y tế, lực lượng vũ trang, các lực lượng khác đang ở tuyến đầu chống dịch.

Phóng viên Nguyễn Khắc Kiên (Đài Tiếng nói Việt Nam thường trú tại Lai Châu): Vào khu cách ly vẫn tranh thủ tác nghiệp

Phóng viên Nguyễn Khắc Kiên chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ y tế sau khi hết 14 ngày cách ly tập trung tại Lai Châu.

Khắc Kiên là một trong những phóng viên phải cách ly tập trung 14 ngày sau khi đi tác nghiệp tại biên giới và tiếp xúc với người có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh COVID-19. "Kể cả những ngày trong khu cách ly, tôi vẫn tiếp tục công việc của mình. Có điều kiện tiếp cận người cách ly nhưng mình phải hiểu tâm lý của họ để vừa động viên tinh thần, vừa khéo léo khai thác thông tin. Đặc biệt, tác nghiệp trong khu cách ly của quân đội nên mình không dám chủ quan, lờ là chút nào…", phóng viên Khắc Kiên tâm sự.

Từ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, Khắc Kiên đã trải qua 3 tháng "ăn ngủ cùng dịch COVID-19". Kỷ niệm nhớ nhất của Khắc Kiên là đợt đi tác nghiệp cuối tháng 3 âm lịch. Tiết trời lạnh giá, chiếc lều vải của chốt công tác ở Sì Lở Lầu (huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) mong manh trước sức gió và sức nặng của mưa đá. Thấy vậy, anh cùng 3 cán bộ khác chia nhau ôm 4 cọc góc lều. Nhưng chỉ chừng vài phút, gió đã giật đổ chân trụ giữa lều, cuốn bạt bay đi. Gầm bàn thành nơi che chắn cho những người lính biên phòng giữa rừng núi.

Trong bóng tối đặc quánh, thi thoảng có tia chớp rạch ngang trời. Mọi người nghe tiếng lộp bộp của đá chạm mặt bàn, tiếng xào xạc của lá bị mưa đá cắt lìa cây. Đến khi ngớt mưa, nhóm chiến sỹ lại đóng cọc dựng lại lán trong đêm, dưới ánh đèn pin leo lắt còn anh thì tranh thủ viết bài gửi về Toà soạn. "Chống dịch như chống giặc, nên dù điều kiện có khắc nghiệt, gian khổ như thế nào, chúng tôi vẫn bám trụ", nam phóng viên thường trú chia sẻ.

Phóng viên Phạm Đông (Báo Lao động): Có tận mắt chứng kiến mới thấu hiểu

Nhà báo Phạm Đông bên chú chó nghiệp vụ của Bộ đội Biên phòng có tên Rếch Mơ đang làm nhiệm vụ tại khu vực biên giới.

Có tháng, Phạm Đông nhận nhiệm vụ đi tác nghiệp tại biên giới Lạng Sơn đến 3 lần, mỗi chuyến kéo dài cả tuần. Đường núi hiểm trở, phải đi xa, địa bàn rộng, không sóng điện thoại, không điện… là những gì mà anh thường xuyên phải đối mặt. Không những vậy, những cơn mưa rào kéo dài khiến đường rừng núi, ruộng đồng nơi đây ngập úng chẳng khác nào những chiếc ao lớn đã ảnh hưởng rất nhiều việc anh đi cơ sở lấy thông tin, viết bài.

Trong chuyến đi thứ 3 kéo dài gần 10 ngày ở Lạng Sơn, anh được tận mắt chứng kiến cảnh các chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tại Đồn Biên phòng Ba Sơn (xã Cao Lâu, huyện Cao Lộc) đóng chốt ở ngay cạnh đường biên giới, túc trực cả ngày lẫn đêm để tuần tra. Những khó khăn trong cuộc sống hàng ngày cũng khó lòng nói hết. Từ chuyện ăn ở, sinh hoạt, tắm giặt cho đến ngày nắng nóng, đêm lạnh buốt, giấc ngủ giữa rừng chập chờn canh cánh nhiệm vụ bên mình. Những ngày trời nắng, mọi người phải lấy ruột chăn bông và cây cỏ tranh để phủ lên lán trại, giảm bớt nhiệt độ. Còn những ngày trời lạnh, có mưa rào và mưa đá, mọi người lại phải dùng thêm bạt quây kín các lỗ hở, ngăn gió lùa và mưa hắt vào bên trong. Có tận mắt chứng kiến mới thấu hiểu được những gian nan kéo dài hàng tháng trời, mới thấu hiểu những khó khăn của lực lượng chống dịch COVID-19 tuyến đầu.

Những tháng ngày kiểm soát đường biên, các cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng ở lán trại Pá Cuồng (Lạng Sơn) phải chia nhau nghỉ lưng ở lều dã chiến trong rừng núi để thường xuyên tuần tra, kiểm soát đường biên giới phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19. Để chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh, Đồn Biên phòng Ba Sơn đã dựng 10 lều dã chiến, 3 lều cách ly tạm để tổ chức tuần tra 24/24 giờ nơi khu vực biên giới để chốt chặn, kiểm tra xuất, nhập cảnh của người dân. Đây là đồn biên phòng rất dài, quản lý hơn 40km đường biên giới với rất nhiều đường mòn, lối mở.

"Tại đây, tôi còn được nghe chuyện một chiến sĩ đã hoãn cưới để dốc sức lo cho nhiệm vụ nặng nề. Nói dân vận ở đâu xa, đây là dân vận ngay với gia đình hai bên, ngay với người vợ chưa cưới của mình. Nói thì có vẻ giản đơn nhưng làm được thật không hề đơn giản…", phóng viên Phạm Đông nhớ lại.

Và nhiều lần tác nghiệp trong điều kiện gấp gáp, khó khăn như thế, phóng viên Phạm Đông đã phản ánh biết bao câu chuyện đẹp về tình người, sự đoàn kết, sẻ chia giữa "bão dịch". Anh kể rằng, vui nhất là khi xem những phóng sự của mình, nhiều phản hồi của các ngành chưc năng, người dân gủi đến anh. Nhưng anh cảm động nhất khi nhận được tin nhắn của chiến sỹ Bộ đội Biên phòng với nội dung: "Cảm ơn các nhà báo - một lực lượng tiên phong đi đầu trong chống dịch, nhưng không bao giờ ghi nhận về mình, mà chỉ đi ghi nhận lực lượng khác…".

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Ngày 21/1 tuyển tình nguyện viên tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19 thứ 2

Ngày 21/1 tuyển tình nguyện viên tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19 thứ 2

20/01/2021| 0

Dự kiến mũi tiêm đầu tiên Covivac sẽ thực hiện vào khoảng 20/2 tới, nghĩa là ngay...


Thêm nữ bệnh nhân COVID-19 diễn biến nặng phải hội chẩn quốc gia

Thêm nữ bệnh nhân COVID-19 diễn biến nặng phải hội chẩn quốc gia

19/01/2021| 0

Cụ bà 79 tuổi (BN1536) mắc COVID-19, đang có những diễn biến nặng hơn, phổi tổn thương và cơ thể mệt...


Sắc xuân tại làng hoa giấy hơn 300 năm tuổi ở Thừa Thiên Huế

Sắc xuân tại làng hoa giấy hơn 300 năm tuổi ở Thừa Thiên Huế

19/01/2021| 0

Những ngày cuối năm là thời điểm các nghệ nhân làng hoa giấy Thanh Tiên, xã Phú Mậu, huyện Phú Vang...


Vụ nạn nhân bị container kéo 60km: Lời khai ban đầu của tài xế

Vụ nạn nhân bị container kéo 60km: Lời khai ban đầu của tài xế

19/01/2021| 0

Tài xế container và vợ ngồi trên xe đều khẳng định không hề hay biết xe mình đã gây ra tai nạn và...


Thị trường đổi tiền lẻ, tiền mới online nhộn nhịp bất chấp lệnh cấm

Thị trường đổi tiền lẻ, tiền mới online nhộn nhịp bất chấp lệnh cấm

19/01/2021| 0

Cứ vào mỗi dịp cận Tết Nguyên đán, dịch vụ đổi tiền lẻ, tiền mới lại nhộn nhịp, sôi động. Năm nay...


Bắc Bộ tăng nhiệt, lạnh về đêm và sáng sớm

Bắc Bộ tăng nhiệt, lạnh về đêm và sáng sớm

19/01/2021| 0

Theo dự báo, Bắc Bộ đêm không mưa, ngày nắng. Sáng sớm và đêm, trời rét đậm có nơi nhiệt độ thấp...