Được đặt tên dài, khổ chủ lâm vào cảnh 'khóc dở, mếu dở'

Theo Q.T (th) (giadinh.net.vn) | 10:36 31/10/2019 | 0

Không ít người chỉ vì cái tên được phụ huynh đặt cho quá dài mà lâm vào cảnh trớ trêu khi thực hiện các giao dịch, thủ tục hành chính..

Chị Phương có tên dài gặp khó khăn trong việc làm thẻ ATM.  Ảnh: A LỘC

Mới đây, chị Nguyễn Thị Kim Hoàng Linh Phương gặp khó khăn trong việc chị đến chi nhánh của một ngân hàng tại Nhơn Trạch (Đồng Nai) đăng ký mở tài khoản để làm thẻ ATM nhưng không thể ra thẻ do tên quá dài. Ngoài ra, cái tên dài "6 chữ" cũng khiến chị Phương gặp khó khăn, bất tiện khi làm một số thủ tục, hồ sơ cũng như bị bạn bè chọc ghẹo.

Từ trường hợp của chị Phương có tên dài không thể mở thẻ ATM, theo đại diện Ngân hàng Agribank (Đồng Nai) cho rằng, tên dài vẫn có thể mở thẻ bình thường và viết tắt bớt họ tên của khách hàng cho phù hợp. Đối với trường hợp của chị Phương, vị đại diện này hướng dẫn chị đến Phòng giao dịch Nam Đồng Nai để được hướng dẫn các thủ tục mở tài khoản theo quy định của ngân hàng.

Cùng cảnh với chị Phương, anh Lê Hoàng Hiếu Nghĩa Đệ Nhất Thương Tâm Nhân, chàng trai có cái tên “độc” này còn gặp không ít phiền toái trong chuyện giấy tờ tùy thân. Tất cả bằng cấp, giấy tờ liên quan của Nhân như sổ hộ khẩu, giấy tờ hộ tịch, sổ điểm khi đi học, sổ học bạ, giấy khen... cho đến nay không có cái nào ghi đầy đủ tên cả, chỉ ghi họ và tên, còn chữ lót thì viết tắt.

Anh Nhân cho biết, lúc mới gửi hồ sơ đi làm, công ty chú ý ngay đến cái tên quá “độc” của mình. “Không chỉ riêng tôi được mọi người chú ý, các chị của tôi cũng rất được mọi người quan tâm bởi cái tên quá dài”, anh Nhân nói.

Giấy phép lái xe của Nhân vì tên quá dài nên các chữ đệm đều viết tắt. Ảnh: MASK

Theo Báo Pháp luật Việt Nam, chị Đào Thị Long Lanh Kim Ánh Dương (26 tuổi), người có tên dài nhất tỉnh Thái Nguyên, gặp rắc rối vì kỳ vọng của cha mẹ vào cái tên của mình là mong muốn “con có một tương lai sán lạn, khi đi học nhất định sẽ được thầy cô giáo chú ý, vì thế con sẽ học tốt hơn”. Quả đúng vậy, cô con gái có cái tên Đào Thị Long Lanh Kim Ánh Dương thực sự là tâm điểm chú ý mỗi khi cô xuất hiện.

Tuy vậy, cô gái có cái tên độc đáo này cũng gặp phải không ít phiền toái vì chính cái tên của mình. Tất cả các bằng cấp, giấy tờ liên quan của Dương cho đến nay chỉ duy nhất có Chứng chỉ tin học là ghi đầy đủ tất cả các chữ trong tên của cô. Còn lại, trong sổ hộ khẩu, giấy tờ hộ tịch, sổ điểm khi đi học, sổ học bạ, giấy khen... tên cô đều phải viết tắt một số ký tự để gọn hơn.

Vì tên dài nên mỗi khi gọi tên cô mọi người cũng không gọi hết cả tên. Khi thì “Dương ơi”, lúc lại "Long Lanh ơi”, hay lúc khác lại “Ánh Dương ơi”, có bạn còn gọi: “Tên dài ơi”... Có duy nhất kỷ niệm vui gắn với cái tên dài là khi cô đi làm, mấy anh trong Công ty “nghe đồn” về cái tên lạ nên đã đến để xem mặt người rồi một anh đã rước luôn cô gái có cái tên dài về làm vợ, chị Dương chia sẻ.

Giấy khen của chị Đào Thị Long Lanh Kim Ánh Dương, tên cô đều phải viết tắt một số ký tự để gọn hơn. Ảnh: TL

Ấy vậy mà một “chính chủ” có cái tên dài lại hùng hồn cho biết: “Tên tôi là Nguyễn Thế Trân Châu Bảo Ngọc Huyện Hoàng nhưng tôi rất tự hào với cái tên lê thê cha mẹ đặt cho này. Đôi lúc cũng có sự cố nhưng cũng dễ giải quyết thôi”.

Một cô gái có cái tên Công Tằng Tôn Nữ Long Lanh Như Hạt Sương Sa khiến cho bạn thi cùng phòng một phen bối rối. Anh bạn tôi kể: “Ngày đi xem phòng thi đại học, nhìn vào tên người theo thứ tự kế tiếp sau mình, tôi luận mãi không ra. Thoạt đầu, tưởng đó là ba người khác nhau, vì trên danh sách ghi thành ba hàng: Công Tằng Tôn Nữ - Long Lanh Như - Hạt Sương Sa.

Nhưng xem kỹ thì chỉ có dòng cuối ghi ngày sinh, quê quán, số báo danh. Như vậy đây chỉ là một người. Vào thi, có đến hai trong ba môn tôi ngồi cạnh cô gái Huế này, riêng chuyện nghĩ đến cái tên người ngồi cạnh cũng đã lấy mất một ít thời gian làm bài của tôi”.

Tin liên quan

Tin bài khác

Hà Nội: Dân bức xúc tình trạng đốt rác chưa chấm dứt

Hà Nội: Dân bức xúc tình trạng đốt rác chưa chấm dứt

08/12/2021| 0

Đã có nhiều cảnh báo về việc đốt rác thải sinh hoạt, rác thải công nghiệp gây ô nhiễm môi trường,...


Ngày 8/12: Có 14.599 ca mắc COVID-19; TP.HCM, Kiên Giang và Bến Tre tăng hàng trăm ca

Ngày 8/12: Có 14.599 ca mắc COVID-19; TP.HCM, Kiên Giang và Bến Tre tăng hàng trăm ca

08/12/2021| 0

Bản tin dịch COVID-19 ngày 8/12 của Bộ Y tế cho biết có 14.599 ca mắc COVID-19 tại 58 tỉnh, thành...


Hà Nội lên kế hoạch đón Tết linh hoạt trong bối cảnh dịch COVID-19

Hà Nội lên kế hoạch đón Tết linh hoạt trong bối cảnh dịch COVID-19

08/12/2021| 0

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh: "Mục tiêu hướng tới là tổ chức cho nhân dân Thủ đô...


Chiều 8/12: Việt Nam tiêm gần 130 triệu liều vaccine phòng COVID-19; Nhà hàng, siêu thị xử trí thế 

Chiều 8/12: Việt Nam tiêm gần 130 triệu liều vaccine phòng COVID-19; Nhà hàng, siêu thị xử trí thế 

08/12/2021| 0

Đến 13h10 ngày 8/12, cả nước đã tiêm gần 130 triệu liều vaccine phòng COVID-19. 4 tỉnh có tỷ lệ bao...


Số ca mắc COVID-19 vẫn cao, TP.HCM hoãn dạy trực tiếp lớp 1 và mẫu giáo 5 tuổi

Số ca mắc COVID-19 vẫn cao, TP.HCM hoãn dạy trực tiếp lớp 1 và mẫu giáo 5 tuổi

08/12/2021| 0

Theo thông báo của UBND TP.HCM sáng 8/12, TP.HCM tạm thời chưa tổ chức dạy học trực tiếp tại các cơ...


Tin sáng 8/12: Bé gái 4 tuổi đỡ tro cốt mẹ, người lính nhói tim nhận đỡ đầu; bắt 2 kẻ làm chuyện 

Tin sáng 8/12: Bé gái 4 tuổi đỡ tro cốt mẹ, người lính nhói tim nhận đỡ đầu; bắt 2 kẻ làm chuyện 

08/12/2021| 0

Trong một lần qua thăm, các cháu hỏi tôi, chú Kiên ơi, cho con gọi chú là ba Kiên nha, con không có...