Những ngày cuối đời của NSND Anh Tú: Biết ai vào thăm cũng thở dốc và khóc

Theo Thảo Nguyên (soha.vn) | 08:24 21/12/2018 | 0

“Thầy mệt nặng nhưng cứ mỗi lần người ngồi bên cạnh thủ thỉ với thầy rằng, có người vào thăm, thầy lại thở gấp và khóc”, Minh Cúc – học trò của NSND Anh Tú chia sẻ.

Đặng Minh Cúc là 1 trong số những học trò đầu tiên mà NSND Anh Tú đào tạo. Trong mắt Minh Cúc, NSND Anh Tú là 1 người thấy lớn, 1 "kim chỉ nam" không chỉ trong nghệ thuật mà còn trong cuộc sống, trong cách đối nhân xử thế.

Minh Cúc chia sẻ, dù không phải người trong gia đình nhưng với 10 năm gắn bó, tình cảm thầy trò còn sâu nặng hơn 2 chữ "ơn nghĩa" rất nhiều:

"Thầy Anh Tú là người dìu dắt tôi từ khi tôi bước chân vào nghệ thuật đến nay. Tôi là học trò trong lớp đầu tiên mà thầy giảng dạy.

Ngày ấy, lớp học khó khăn, vất vả lắm, thầy cũng nhiều lần muốn bỏ lớp. Nhưng vì thương cả lớp, vì tiếc năng lực của từng đứa học trò mà thầy khắc phục tất cả để tiếp tục uốn nắn, chỉ bảo.

Chính vì sự tận tâm đó mà tình cảm thầy trò của chúng tôi rất tốt. Đến nay đã hơn 10 năm rồi nhưng mỗi năm mấy lần họp mặt, cả lớp đông đủ không thiếu một ai.

Khoảng nửa năm nay, thầy đổ bệnh nặng. Bên cạnh thầy ngoài gia đình còn có những học trò nữa. Vì có con nhỏ nên tôi không thường xuyên vào thăm thầy được, nhưng mọi thông tin về sự chuyển biến bệnh tật của thầy tôi đều nắm rõ.

Đến hôm nay khi nhận được tin thầy mất, tôi cảm thấy rất đau lòng. Đó không chỉ là sự mất mát về tình cảm mà còn là một mất mát lớn trong nghệ thuật.

Đối với tôi, thầy không chỉ là người đầy ơn nghĩa đã dìu dắt tôi bước chân vào sân khấu mà còn là "tình yêu lớn" về nhân cách, về cách đối nhân xử thế trong cuộc đời".

Minh Cúc (trái) là học trò khóa đầu tiên của NSND Anh Tú.

Minh Cúc cho hay, nếu trên truyền thông, NSND Anh Tú có phần lạnh lùng, khó gần thì trong đời thường anh lại là người rất mực dễ mến, gần gũi:

"Đối với học trò, thầy không hề đắn đo, tiếc nuối chúng tôi bất cứ điều gì. Thầy thương từng đứa học trò. Với những bạn ở vùng xa, thầy không chỉ động viên mà sẵn sàng hỗ trợ cả vật chất nữa. Dù không giàu có gì nhưng thầy không ngại san sẻ.

Làm nghệ thuật, khi truyền đạt cho học trò, ít người sẵn sàng chia sẻ mọi kinh nghiệm, kiến thức. Nhưng với thầy Anh Tú thì không, thầy không tiếc truyền đạt cho chúng tôi mọi thứ.

Thời gian thầy còn ở Nhà hát Tuổi trẻ, tôi nhớ có lần cả đoàn đi công tác ở Yên Tử, chúng tôi bị ướt hết quần áo, không có đồ để thay. Thầy không ngần ngại chạy đi mua từng bộ quần áo rồi tự tay đưa cho chúng tôi.

NSND Anh Tú gần gũi, yêu thương từng học trò.

Thầy chăm sóc chúng tôi, yêu thương chúng tôi bằng tình cảm chân thành, giản dị mà vô cùng ấm áp. Chính vì thế, không chỉ riêng tôi, tất cả học trò của thầy đều dành cho thầy 1 sự sùng kính và tình yêu rất lớn.

Có thể, người ngoài nhìn vào sẽ cho rằng chúng tôi hơi "thái quá" nhưng những ai đã gặp thầy, được thầy giúp đỡ, chia sẻ chắc chắn sẽ thấy tình cảm mà chúng tôi dành cho thầy là hiển nhiên".

Ngay cả khi nằm trên giường bệnh, đối diện với sự đau đớn, khó chịu của bệnh tật, NSND Anh Tú vẫn không quên đáp lại tình cảm của từng người:

"Chủ nhật tuần vừa rồi (16/12), 11h đêm, hay tin thầy mệt nặng, tôi lập tức chạy vào viện thăm thầy. Lúc đó, thầy nằm trên giường bệnh, mỗi hơi thở đều đau đớn. 

Thầy mệt nặng, thậm chí hôn mê nhưng cứ mỗi lần người ngồi bên cạnh thủ thỉ với thầy rằng, có người vào thăm, thầy lại thở gấp và khóc. Tôi tin rằng đó là cách thầy biểu lộ tình cảm, sự xúc động".

Minh Cúc cho hay đằng sau sự kiên cường của NSND Anh Tú trước bệnh tật chính là bóng dáng của chị Mai (vợ NSND Anh Tú):

"Thời gian này, thương thầy, chúng tôi cũng thương và nể phục luôn cả cô Mai. Cô mạnh mẽ, cứng rắn lắm. Cô luôn tỏ ra thoải mái, bình tĩnh dù bác sĩ tiên liệu xấu về tình hình bệnh tật của thầy. 

Tôi biết rằng cô phải thể hiện như thế để thầy có động lực vượt qua những đau đớn mà căn bệnh mang lại".

Tin liên quan

Tin bài khác

Hương Baby- từ hotgirl nhà giàu đến người vợ giỏi giang khiến Tuấn Hưng nể phục

Hương Baby- từ hotgirl nhà giàu đến người vợ giỏi giang khiến Tuấn Hưng nể phục

18/02/2020| 0

Từ một hotgirl Hà thành, ít ai ngờ Hương Baby lại có thể "khắc chế" được sự đào hoa của Tuấn Hưng...


Bài học về cách người nổi tiếng ứng xử với thông tin giữa dịch Covid-19

Bài học về cách người nổi tiếng ứng xử với thông tin giữa dịch Covid-19

17/02/2020| 0

Trong tuần qua, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM đã chính thức xử phạt 3 nghệ sĩ đưa tin sai liên...


Nhiều ca khúc về COVID-19 ra đời cổ vũ tinh thần mọi người vượt qua dịch bệnh

Nhiều ca khúc về COVID-19 ra đời cổ vũ tinh thần mọi người vượt qua dịch bệnh

16/02/2020| 0

Thời gian gần đây, đã có nhiều tác giả chọn chủ đề COVID-19 để sáng tác các bài hát sôi động, ý...


Valentine của sao Việt: Từ kim cương, xế sang đến đơn giản là một bữa ốc vỉa hè

Valentine của sao Việt: Từ kim cương, xế sang đến đơn giản là một bữa ốc vỉa hè

15/02/2020| 0

Giữa thời điểm dịch COVID-19 (nCoV) nên ngày Lễ Tình nhân năm nay của sao Việt cũng có nhiều sắc...


Ya Suy, Hoài Lâm và “hội chứng” chạy trốn sự nổi tiếng

Ya Suy, Hoài Lâm và “hội chứng” chạy trốn sự nổi tiếng

14/02/2020| 0

Ya Suy, Hoài Lâm, Bùi Anh Tuấn, Hương Tràm, Rocker Nguyễn… từng đối diện với vô vàn khủng hoảng và...


Những bức tranh đẹp nhất khắc họa tình yêu

Những bức tranh đẹp nhất khắc họa tình yêu

14/02/2020| 0

Dưới đây là những bức tranh ngọt ngào nhất khắc họa tình yêu.