Những mảnh ghép cuộc đời của Thượng nghị sĩ John McCain

Theo X.P (th) (giadinh.net.vn) | 14:10 27/08/2018 | 0

Thượng nghị sĩ John McCain, vừa qua đời ngày 25/8 ở tuổi 81, là người ủng hộ bỏ cấm vận vũ khí sát thương cho Việt Nam, đồng thời là người đặt nền móng cho việc bình thường hóa quan hệ giữa hai nước.

Với vai trò là một Thiếu tá phi công hải quân Mỹ, ông McCain từng tham chiến ở Việt Nam. Sau khi chiếc máy bay do ông điều khiển bị bắn rơi ở hồ Trúc Bạch (Hà Nội), ông bị bắt giam 5 năm rưỡi và trở thành tù binh chiến tranh trong nhà tù Hỏa Lò vào tháng 10/1967.

những mảnh ghép cuộc đời của thượng nghị sĩ john mccain
Dân quân Việt Nam cứu phi công McCain sau khi ông rơi khỏi máy bay bị bắn hạ. Ảnh: Reuters

Chiến tranh kết thúc, sau khi giải ngũ, năm 1981 ông McCain bắt đầu tham gia vào con đường chính trị. Năm 1986 ông trở thành Thượng nghị sĩ Mỹ. Vào năm 2000 và 2008 ông tham gia tranh cử Tổng thống và gặp thất bại trước cựu Tổng thống George W. Bush và Barack Obama.

Theo Reuters, tại chính trường Mỹ, ông McCain là một trong những nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn nhất. Ông đã góp phần trong việc tìm hướng giải quyết cho hàng loạt vấn đề nước Mỹ đã và đang đối mặt như nhập cư, biến đổi khí hậu, tài chính, quân sự.

Sau 20 năm, John McCain trở thành nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mỹ, đã cùng với cựu Thượng nghị sĩ John Kerry của Đảng Dân chủ luôn là người tiên phong, tích cực vận động để đặt nền móng cho việc bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Việt Nam.

Năm 1994, Thượng viện thông qua đề nghị của Kerry và McCain yêu cầu gỡ bỏ cấm vận Việt Nam. Đây là một bước tiến quan trọng trong quá trình bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ.

những mảnh ghép cuộc đời của thượng nghị sĩ john mccain
Ông McCain trò chuyện cùng người dân khi đến thăm Hà Nội. Ảnh: Gettyimages

Vào năm 2009, ông một lần nữa trở lại thăm Hà Nội, John McCain đã có bài diễn văn gây chú ý, trong đó ông kêu gọi có bước tiến mới trong quan hệ Mỹ-Việt. “Đã đến lúc chúng ta chuyển từ việc bình thường hóa sang hiện đại hóa quan hệ giữa hai nước cho tương xứng với vị thế ngày càng tăng của Việt Nam ở khu vực và trên thế giới", ông McCain nói.

Trong dịp kỷ niệm 25 năm kết thúc chiến tranh Việt Nam, nghị sĩ McCain đã quay trở lại nhà tù Hỏa Lò (Hà Nội) vào tháng 4/2000. Đồng hành cùng ông McCain trong hành trình về thăm nơi cũ là con trai, Jack.

Kể từ đó, ông John McCain đã nhiều lần trở lại Việt Nam. Vào tháng 8/2014 ông cùng thượng nghị sĩ Sheldon Whitehouse lại có chuyến thăm Việt Nam nhằm thúc đẩ̀y quan hệ giữa hai bên. John McCain cũng là người ủng hộ bỏ cấm vận vũ khí sát thương cho Việt Nam.

những mảnh ghép cuộc đời của thượng nghị sĩ john mccainThượng nghị sĩ McCain chụp ảnh kỷ niệm tại Hồ Trúc Bạch, nơi máy bay ông điều khiển rơi năm 1967.

Tháng 5/2015, ông John McCain dẫn đầu đoàn thượng nghị sĩ Mỹ thăm lại Việt Nam trong hai ngày để hội kiến Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng. Chính trị gia Mỹ khi ấy bày tỏ sự ủng hộ quan điểm của Việt Nam trong vấn đề Biển Đông.

Lần cuối cùng John McCain đến Việt Nam là ngày 2/6/2017 khi cùng các thượng nghị sĩ Christopher Coons và John Barrasso đến thăm thủy thủ viễn dương trên tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS John S.McCain (DDG 56) lớp Arleigh Burke trong chặng dừng kỹ thuật thường lệ tại Cảng Quốc tế Cam Ranh, Việt Nam.

Nói về sự ra đi của Thượng nghị sĩ John McCain nhà sử học Dương Trung Quốc, Tổng Thư ký Hội Sử học, chia sẻ trên VTC News: “Ông John McCain ra đi không chỉ là mất mát lớn của người Mỹ mà Việt Nam cũng mất đi một người bạn. Hình ảnh ông John McCain còn để lại trong tâm trí của nhiều người Việt Nam với tư cách là một cựu chiến binh có hành động cao đẹp trong tình hữu nghị Mỹ - Việt. Ông McCain là một người lính từng đối mặt với những người lính Việt Nam trong cuộc chiến ác liệt nhưng rồi sau đó họ lại tìm đến nhau để cùng nhau mở cửa hướng tới tương lai”.

Thượng tướng Võ Tiến Trung, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Giám đốc Học viện Quốc phòng chia sẻ trên Dân Việt về kỷ niệm với Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ John McCain: “Tôi cảm thấy mất mát khi hay tin ông John McCain ra đi. Bởi ông là người có đóng góp lớn cho mối quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Qua đây tôi muốn gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình ông John McCain.

Có thể nói, ông McCain là người hết sức thức thời, là người trực tiếp tham gia chiến tranh Việt Nam nhưng sau này ông đã nhận ra cuộc chiến tranh với Việt Nam là sai lầm. Ông muốn xoa dịu nỗi đau chiến tranh và giúp cho hai dân tộc xích lại gần nhau. Ông là một trong những người có hoạt động mạnh mẽ nhất để Hoa Kỳ bình thường hóa quan hệ với Việt Nam, góp phần vào việc gìn giữ hòa bình trên thế giới cũng như khu vực”.

Ông John McCain, tên đầy đủ là John Sidney McCain III, sinh ngày 29/8/1936 tại Căn cứ Không quân Coco Solo trong vùng kênh đào Panama. Ông là con thứ hai trong gia đình 3 con của đô đốc John S. McCain Jr. và vợ Roberta.

Vào ngày 3/7/1965, ông McCain kết hôn với người vợ đầu là Carol Shepp, một người mẫu tại Philadelphia và nhận nuôi hai con riêng của cô. Năm 1966, hai người có con chung tên là Sidney.

Tháng 4/1980, vợ chồng ông ly hôn và ông McCain kết hôn với người vợ thứ 2 vào năm 1980. Trong cuộc hôn nhân thứ hai, ông McCain có thêm 4 người con, lần lượt là Meghan (SN 1984), John IV (SN 1986), James (SN 1988) và Bridget (được gia đình ông nhận nuôi năm 1993).

Vào tháng 8/2000, ông McCain được chẩn đoán mắc bệnh ung thư da và trải qua phẫu thuật để loại bỏ các mô ung thư.

Ngày 14/7/2017, khi phẫu thuật để loại bỏ cục máu đông trên mắt trái tại bệnh viện Mayo Clinic ở Phoenix (Mỹ), các bác sĩ đã phát hiện ông McCain có một khối u não ác tính - u nguyên bào thần kinh đệm. Sau khi trải qua vòng hóa trị và xạ trị đầu tiên vào giữa tháng 8, ông McCain thông báo ông vẫn đủ sức khỏe để làm việc tại Thượng viện giữa những cuộc điều trị.

Ngày 24/8/2018, gia đình ông McCain cho biết ông ngừng điều trị ung thư.

Ngày 25/8, chỉ một ngày sau thông báo, ông McCain qua đời tại nhà ở Sedona, bang Arizona, ở tuổi 81.

Tin liên quan

Tin bài khác

Bệnh đậu mùa khỉ: Số người mắc tăng đột biến toàn cầu, WHO cân nhắc ban bố tình trạng y tế khẩn cấp

Bệnh đậu mùa khỉ: Số người mắc tăng đột biến toàn cầu, WHO cân nhắc ban bố tình trạng y tế khẩn cấp

15/06/2022| 0

Bệnh đậu mùa khi tiếp tục lây lan rộng trên toàn cầu, đã phát hiện hơn 1.600 ca mắc. Tổ chức Y tế...


Vaccine phiên bản mới chống lại biến thể Omicron

Vaccine phiên bản mới chống lại biến thể Omicron

09/06/2022| 0

Hôm qua, Công ty công nghệ sinh học Moderna của Mỹ đã công bố kết quả sơ bộ về phiên bản sửa đổi của...


Những dấu hiệu cho thấy bạn mắc bệnh đậu mùa khỉ

Những dấu hiệu cho thấy bạn mắc bệnh đậu mùa khỉ

08/06/2022| 0

Bệnh đậu mùa khỉ đã và đang gây xôn xao thế giới do bùng phát ở nhiều quốc gia. Các chuyên gia y tế...


Bệnh đậu mùa khỉ: Biểu hiện lâm sàng của bệnh đã thay đổi

Bệnh đậu mùa khỉ: Biểu hiện lâm sàng của bệnh đã thay đổi

07/06/2022| 0

Theo WHO, qua các báo cáo tổ chức này đưa ra nhận định, triệu chứng của người mắc bệnh đậu mùa khỉ...


Bệnh đậu mùa khỉ tiếp tục lây lan toàn cầu, phát hiện có 47 đột biến mới

Bệnh đậu mùa khỉ tiếp tục lây lan toàn cầu, phát hiện có 47 đột biến mới

06/06/2022| 0

Theo Global Health, ít nhất 30 quốc gia đã báo cáo về 933 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ, nhiều nước cũng...


Hoa Kỳ: Cảnh báo ngộ độc thuốc ngủ melatonin tăng vọt ở trẻ em

Hoa Kỳ: Cảnh báo ngộ độc thuốc ngủ melatonin tăng vọt ở trẻ em

05/06/2022| 0

Một nghiên cứu mới ở Hoa Kỳ cho thấy, số trẻ em bị ngộ độc melatonin – loại thuốc hỗ trợ giấc ngủ đã...