Nguồn nước bị ôi nhiễm ảnh hưởng tới sức khỏe con người ra sao?

Theo Q.T (th) | 20:45 17/10/2019 | 0

Nguồn nước bị ô nhiễm do nhiều nguyên nhân: Nước thải công nghiệp, nông nghiệp, chất phóng xạ, đô thị hóa… Khi nước không đảm bảo chất lượng đi vào cơ thể dẫn tới bệnh ngoài da, nhiễm trùng ruột non, ung thư, rối loạn nội tiết tố…

Theo kết quả một nghiên cứu đăng trên tạp chí khoa học The Lancet. Nguồn nước bị ô nhiễm từ hóa học, kim loại nặng, thủy ngân, thuốc trừ sâu, phân đạm… Nước bị ô nhiễm đi vào cơ thể có thể tác động tiêu cực tới sức khỏe con người và môi trường sống.

Nước thải: Nước thải bao gồm nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp… Hơn 80% lượng nước thải thế giới chảy ngược lại môi trường mà không được xử lý hoặc tái sử dụng, theo Liên Hợp Quốc ở một số nước kém phát triển, tỷ lệ này lên tới 95%.

Ô nhiễm nước khiến 1,8 triệu người chết vào năm 2015. Ảnh minh họa

Dầu mỡ: Các vụ tràn dầu ở biển và đại dương góp khoảng 10% lượng dầu có trong nước trên phạm vi toàn cầu; xăng dầu rỉ ra từ hàng triệu xe hơi, xe tải, nhà máy, nông trường, thành phố mỗi ngày…

Nông nghiệp: Nông nghiệp là ngành tiêu thụ nguồn nước ngọt toàn cầu lớn nhất với lĩnh vực trồng trọt và chăn nuôi gia súc dùng tới khoảng 70% nguồn cung nước mặt của Trái đất. Nông nghiệp cũng gây ô nhiễm nước nghiêm trọng. Mỗi khi trời mưa, phân bón, thuốc trừ sâu, chất thải động vật từ các nông trang, trại chăn nuôi mang theo chất dinh dưỡng và tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus vào các nguồn nước.

Chất phóng xạ: Chất thải phóng xạ có thể tồn tại trong môi trường hàng nghìn năm. Cụ thể là làm sạch 212.000 mét khối chất thải phóng xạ, ước tính tốn hơn 100 tỷ USD.

Ô nhiễm do đô thị hóa: Tốc độ công nghiệp hoá và đô thị hoá khá nhanh và sự gia tăng dân số gây áp lực ngày càng nặng nề đối với tài nguyên nước trong vùng lãnh thổ. Môi trường nước ở nhiều đô thị, khu công nghiệp và làng nghề ngày càng bị ô nhiễm bởi nước thải, khí thải và chất thải rắn. Ở các thành phố lớn, đông dân chất thải do sinh hoạt cũng là một nguyên nhân quan trọng đang gây ô nhiễm môi trường nước.

Tốc độ công nghiệp hoá và đô thị hoá khá nhanh và sự gia tăng dân số gây áp lực ngày càng nặng nề đối với tài nguyên nước trong vùng lãnh thổ. Ảnh: Đình Thuyết

Theo các chuyên gia Hội đồng Bảo vệ Tài nguyên Thiên nhiên (NRDC), nguồn nước có thể uống được là rất nhỏ – chúng ta chỉ tiếp cận được chưa đầy 1% nước ngọt trên Trái đất. Dự báo, nhu cầu nước ngọt trên toàn cầu năm 2050 tăng 1/3 so với hiện nay.

Con người biết rằng, nước rất quan trọng với cuộc sống, nhưng lại xả thải vô tội vạ. Khoảng 80% lượng nước thải của thế giới, phần lớn chưa qua xử lý, được đổ trở lại môi trường, gây ô nhiễm sông, hồ, đại dương…

Có một thực tế đáng buồn là nước máy ở các nước trên thế giới đều chứa chất ô nhiễm độc hại, từ thạch tín tới đồng, chì, chỉ khác ở nồng độ. Nồng độ này cao nhất ở các quốc gia đối mặt ô nhiễm nguồn nước và pháp luật liên quan đến nước còn lỏng lẻo, chế tài không đủ sức răn đe.

Các mầm bệnh trong nước (vi khuẩn, virus gây bệnh đến từ chất thải con người và động vật) là nguồn chính gây bệnh cho những người phải dùng nước uống bị ô nhiễm. Chúng gây bệnh ỉa chảy, thương hàn, nhiễm trùng ruột non…

Muốn cải thiện nguồn nước bị ô nhiễm thì phải giảm lượng khí thải CO2 nhằm giúp Trái đất "chậm" nóng lên, chỉ bằng những việc làm thường ngày như chuyển dần sang đi bộ, đạp xe đạp, sử dụng xe bus thay vì đi xe máy hay ôtô.

Tìm cách hạn chế sử dụng nguồn năng lượng từ củi/than đốt hay gas. Thay vào đó, chúng ta có thể tìm hiểu việc sử dụng năng lượng mặt trời. Tích cực trồng cây xanh giúp môi trường sạch hơn.

Tin liên quan

Tin bài khác

Hội chứng COVID-19 kéo dài ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống người bệnh?

Hội chứng COVID-19 kéo dài ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống người bệnh?

22/07/2021| 0

Những nghiên cứu được công bố gần đây cho thấy, nhiều người phải vật lộn với các triệu chứng của...


Nghệ An: Cứu sống bé sơ sinh có nội tạng nằm ngoài ổ bụng

Nghệ An: Cứu sống bé sơ sinh có nội tạng nằm ngoài ổ bụng

20/07/2021| 0

Ngay từ khi sinh ra đã không có thành bụng, khiến đường ruột, nội tạng nằm hết bên ngoài, ngỡ rằng,...


Nga thử nghiệm vaccine thứ 5 ngừa COVID-19

Nga thử nghiệm vaccine thứ 5 ngừa COVID-19

20/07/2021| 0

Theo Cơ quan Y sinh Liên bang Nga (FMBA), Bộ Y tế nước này đã cấp phép tiến hành thử nghiệm lâm sàng...


Những loại kit test nhanh COVID-19 nào được Bộ Y tế cấp phép?

Những loại kit test nhanh COVID-19 nào được Bộ Y tế cấp phép?

19/07/2021| 0

Đầu tháng 7, Bộ Y tế công bố các loại kit test nhanh COVID-19 trong danh mục được cấp phép sử dụng.


Những loại vaccine COVID-19 được phê duyệt có điều kiện tại Việt Nam

Những loại vaccine COVID-19 được phê duyệt có điều kiện tại Việt Nam

16/07/2021| 0

Tính đến nay, Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện tổng cộng 6 loại vaccine phòng COVID-19.


Người trên 65 tuổi muốn tiêm vaccine COVID-19 cần phải làm gì?

Người trên 65 tuổi muốn tiêm vaccine COVID-19 cần phải làm gì?

15/07/2021| 0

Theo PGS Dương Thị Hồng, Bộ Y tế đã chính thức có hướng dẫn tiêm vaccine COVID-19 cho người từ 65...