Những khoảng lặng cần thiết

Theo  Hà Anh (giadinh.net.vn) | 18:30 18/02/2020 | 0

Hơn nửa tháng kể từ khi dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona COVID-19 (nCoV) gây ra chính thức công bố tại Việt Nam, đây là lúc chúng ta nhìn lại những cái được trong suốt thời gian phòng chống dịch bệnh này.

Nhìn lại gần 20 ngày qua (từ thời điểm Việt Nam công bố dịch), mới thấy Việt Nam bình tĩnh và phòng chống, ngăn ngừa dịch bệnh tốt như thế nào. Cả hệ thống chính trị vào cuộc nhanh chóng, những chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của Đảng, Chính phủ trong công tác phòng chống dịch bệnh – đặt mức độ cao hơn so với cảnh báo của Tổ chức Y tế thế giới. Những thông tin, hướng dẫn cần thiết để hiểu về COVID-19 (nCoV), về cơ chế lây lan, cách phòng chống, các địa chỉ y tế tiếp nhận người bệnh… đã được đăng tải hàng ngày, hàng giờ. Ngành Y tế nỗ lực tăng cường công tác phát hiện, thu dung, điều trị, cách ly những trường hợp nhiễm, nghi ngờ nhiễm, có nguy cơ cao… Cùng với đó phải kể đến tinh thần hợp tác và thái độ của người dân trong phòng chống dịch bệnh: Thường xuyên rửa tay với dung dịch, xà phòng diệt khuẩn; chủ động khám bệnh khi có dấu hiệu mệt mỏi, ho, sốt…

Nhờ sự bình tĩnh và chủ động đó, những ca nhiễm đầu tiên được chữa trị thành công, 7/16 ca đã hoàn toàn bình phục, xuất viện. Những ca còn lại tiến triển tốt và sẽ được xuất viện sớm trong một, hai ngày tới. Từ những tin vui này, chúng ta cũng bình tâm hơn, có những khoảng lặng cần thiết để nhìn lại thấy được sự tích cực trong thời gian qua. Nhiều người đã biết quý trọng sự sống, lắng nghe bản thân, quan tâm chăm sóc sức khỏe người thân; dành thời gian thêm cho những mối quan hệ gia đình, người thân mà lâu nay bị lơ là trong vòng quay vội vã của cuộc sống.

Dịch bệnh cũng khiến mọi người biết chọn lọc thông tin, không để bị hoang mang, lo lắng trước những nguồn tin giả. Và hơn hết, dịch bệnh giúp chúng ta quý trọng bản thân và cộng đồng, biết nhìn nhận và tôn vinh những giá trị đích thực, từ chính những câu chuyện về sự nỗ lực, hi sinh không biết mệt mỏi của y, bác sĩ; từ những tấm lòng sẻ chia của người dân giúp đỡ nhau trong lúc dịch bệnh; từ sự lạc quan của chính người đã và đang chống chọi với bệnh dịch.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới, dịch vẫn có khả năng kéo dài, nhưng chúng ta từ sự chủ động và tâm thế bình tĩnh, khoa học đã chuẩn bị cho mình một hành trang và cũng là "vũ khí" để có thể tự bảo vệ bản thân và cộng đồng khỏi bệnh dịch nguy hiểm hôm nay và cho cả những ngày mai.

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Nghiêm túc để vượt qua dịch

Nghiêm túc để vượt qua dịch

29/03/2020| 0

Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản chỉ thị về việc cấm tụ tập đông người, đóng cửa các cơ sở kinh...


Thương kiểu hại con

Thương kiểu hại con

27/03/2020| 0

Bên ngoài khu cách ly, hàng tiếp tế được chất thành đống. Nhiều người vây quanh cổng khu cách ly chờ...


Không chùn bước

Không chùn bước

21/03/2020| 0

Việt Nam đã có 2 nhân viên y tế dương tính với virus SARS-CoV-2. Thông tin đó gây xúc động mạnh...


Ích kỉ và kiêu ngạo nguy hiểm hơn virus

Ích kỉ và kiêu ngạo nguy hiểm hơn virus

19/03/2020| 0

Mới đây, dân cư mạng vô cùng bức xúc trước một nhóm hàng khách người Việt bay từ Qatar về trốn dịch...


Cùng tuyến đầu thắng cả trận chiến

Cùng tuyến đầu thắng cả trận chiến

17/03/2020| 0

Cuộc chiến chống dịch COVID-19 của Việt Nam đã bước qua ngày thứ 100 và cũng bước sang giai đoạn mới...


Virus tin giả

Virus tin giả

15/03/2020| 0

Từ ngay sau khi Hà Nội ghi nhận ca nhiễm COVID-19 thứ 17, những thông tin sai sự thật lại xuất hiện...