Những hồi ức chưa kể của nghệ sĩ nhà hát Kịch Việt Nam với NSND Anh Tú

Theo Ngọc Mai (giadinh.net.vn) | 16:04 24/12/2018 | 0

Sự ra đi của NSND Anh Tú để lại khoảng trống lớn cho những nghệ sĩ Nhà hát kịch Việt Nam.

Nghệ sĩ Xuân Bắc

“Thực sự tôi rất thương anh Anh Tú. Đó là tình cảm chân thành chứ mối quan hệ không như mọi người vẫn nghĩ.

Tôi có cái khó vì sự suy diễn của dư luận. Nếu không có những điều đó, có lẽ tôi đã có thể "ép" anh ấy nghỉ ngơi nhiều hơn rồi. Từ lần tổ chức đêm diễn "Bão tố Trường Sơn" để khích lệ tinh thần anh ấy tôi cũng hỏi ý kiến anh được anh đồng ý.

Những ngày anh nằm viện, bên Nhà hát có sự kiện gì tôi cũng đều thông báo với anh. Như mới đây đoàn Nhà hát đi lưu diễn Thái Lan về, tôi cũng vào ngay để báo cáo anh, nhưng anh yếu quá, anh không nói gì chỉ ra hiệu hài lòng. Nhưng thật chẳng thể ngờ anh lại ra đi như thế".

Nghệ sĩ Xuân Bắc là thành viên BTC tang lễ. (Ảnh: Chí Cường)

Nghệ sĩ Trung Anh

Nghệ sĩ Trung Anh được biết là bạn thân của NSND Anh Tú, anh kể: “Chúng tôi biết nhau từ mấy chục năm rồi chứ không phải về cùng nhà hát mới biết nhau. Nhưng thân thì không phải thân mà là trọng nhau cả trong sự nghiệp và lối sống. Mọi kỷ niệm của tôi và Tú đều gắn với sân khấu, với công việc.

Nghệ sĩ Trung Anh đứng lặng người trong tang lễ NSND Anh Tú (Ảnh: Chí Cường)

Tôi nhớ lần gần nhất tôi cảm nhận sự đi xuống rõ nét của Anh Tú là hôm giỗ Tổ nghề. Tôi chủ yếu làm việc ở ngoài nhiều, ít về cơ quan nên hôm giỗ Tổ về đến nơi nhìn thấy Anh Tú mà giật mình. Không chỉ vì quá gầy sọp đi mà lúc bước xuống xe còn phải có người dìu. Nhìn từ xa là không nhận ra vì mắt mờ. Chẳng hiểu sao Tú lại “ngược đãi” bản thân đến nhường đó. Thương lắm nhưng biết làm gì được!"

Diễn viên Hồ Liên: Anh Tú bỏ dở những “gạch đầu dòng”.

Diễn viên Hồ Liên là Chủ tịch công đoàn Nhà hát, Phó trưởng đoàn Biểu diễn thường xuyên làm việc trực tiếp với NSND Anh Tú nên rất hiểu phong cách làm việc của anh. Chị kể: "Tôi được làm việc với anh Anh Tú từ khi anh ấy còn ở bên Nhà hát Tuổi trẻ. Anh Tú sang Nhà hát Kịch dựng vở và được là diễn viên trong đó. Là người diễn viên, nghệ sĩ thực sự tài năng và tôi ngưỡng mộ. Là lãnh đạo tôi kính trọng. Trong công việc anh là người tận tâm tận lực, nhiệt huyết, sâu sát với anh em.

Diễn viên Hồ Liên trong BTC tang lễ

Khi anh Nguyễn Thế Vinh về làm Giám đốc Nhà hát, Anh Tú đã về phụ trách phần biểu diễn cùng với Xuân Bắc - PGĐ mảng đối ngoại, marketing, tạo thành bộ kiềng vững chắc, một làn gió mới khiến anh em nghệ sĩ cực kỳ yên tâm.

Nhưng từ khi anh Tú lên giữ quyền Giám đốc nhà hát, anh tận tâm tận lực với công việc nên sức khỏe đi xuống thấy rõ. Thực sự guồng quay công việc quá nhiều, chương trình mới, lưu diễn, dựng vở liên tục, 1 năm dựng 4-5 vở lớn. Thành ra cứ cuốn cả lãnh đạo, diễn viên vào guồng. Trong năm chúng tôi cũng nhận thấy anh gầy đi nhiều nên hỏi thăm: “Anh ơi sao đợt này anh gầy quá!”. Nhưng anh bảo tại công việc bận quá thôi.

Nên ai cũng nghĩ do công việc, vì trọng trách của anh cũng nhiều. Nhưng cũng khuyên anh đi kiểm tra sức khỏe, anh cứ bảo bận để sau đợt này. Rồi cứ lần lữa lần lữa hết việc này đến việc kia.

Khi anh đi khám bác sĩ giữ lại thì mới biết bệnh đã rất trầm trọng, gia đình, anh chị em nhà hát mới hoảng hốt, biết bệnh biến chứng. Nhập viện là tình trạng đã xấu sẵn rồi. Chúng tôi vẫn cứ hy vọng anh điều trị tích cực để ổn định sức khỏe và quay lại Nhà hát. Vì hiện tại nhà hát cũng đang thiếu đi những con chim đầu đàn.

Rất nhiều dự án dang dở. Có nhiều vở anh định làm, bản thân anh ấy không nghĩ phải nằm viện nên mọi dự án đã lên lịch cẩn thận để thực hiện trong năm nay. Điển hình là vở “Công chúa Tornado” tất cả đã sẵn sàng chỉ chờ ngày 1 ngày hai là dựng. Vì anh nhập viện mà dừng lại. Anh ở viện nhưng vẫn đau đáu mong nhanh chóng xuất viện để triển khai tiếp.

Năm 2019 cũng đã có một số vở được “gạch đầu dòng” để tiếp tục dựng, ra đời nhưng con chim đầu đàn đã trút hơi thở cuối cùng để lại bao nhiêu dang dở, đáng tiếc."

Nghệ sĩ Trịnh Mai Nguyên kể về lần được “thầy” gọi cho tiền

Không chỉ NSND Hoàng Dũng được nghệ sĩ Anh Tú giúp đỡ khi khó khăn mà rất nhiều nghệ sĩ trong Nhà hát, trong đó có nghệ sĩ Trịnh Mai Nguyên được anh Anh Tú giúp đỡ.

Anh kể: “Khi tôi làm bài tốt nghiệp anh Tú có gọi vào cho một ít tiền và bảo: Chú cầm lấy, sinh viên không có tiền nên cứ cầm lấy để làm bài cho tốt. Anh Anh Tú cũng là thầy hướng dẫn tốt nghiệp văn bằng 2 Đạo diễn sân khấu trường ĐH Sân khấu. Không chỉ tôi mà những người nào đau đáu với nghề, say mê nghề anh ấy đều khuyến khích về tinh thần cũng như vật chất. Những người yêu nghề là anh Tú sẽ yêu vô điều kiện”.

Nhà hát kịch Việt Nam viếng NSND Anh Tú

Nghệ sĩ Mai Nguyên cũng nhấn mạnh: “Anh Tú chẳng giấu giếm gì anh em chuyện hỗ trợ tài chính nghệ sĩ đâu, anh ấy thường chia sẻ thẳng thắn, ví dụ: diễn viên này, nghệ sĩ kia tôi cho nhiều hơn vì nó khó khăn hơn, còn bạn này bạn kia khó khăn vừa vừa thì cho ít đi 1 chút. Anh ấy rất chân thật, chân thành.

Chuyện đấy mọi người ai cũng biết và cực kỳ quý tính cách của anh ấy, có thể tài chính anh ấy không có nhiều nhưng tính anh Tú là thế. Vì thế, chúng tôi thực sự rất kính trọng người lãnh đạo, người thầy Anh Tú!”.

Vân Anh - một trong những học trò của NSND Anh Tú tại trường Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội nghẹn ngào kể về những hối tiếc khi còn là sinh viên: “Tôi được thầy Tú dạy từ kỳ II năm nhất. Thầy nhiệt tình và rất thương học trò. Mỗi buổi dạy tôi có cảm giác thầy rút gan rút ruột ra với sinh viên của mình nhưng hồi đó bọn em còn sinh viên, trẻ dại nên lơ là. Đến giờ mới thấy hối tiếc. Thầy ra đi còn quá sớm.

Hồi thầy bệnh nằm viện chúng tôi đều đến thăm nhưng thầy hôn mê rồi. Chúng tôi chỉ biết đến và nói thầm với thầy là sinh viên khóa nào, trường nào thôi. Nhìn thầy thở khó nhọc mà thương nhưng vẫn cứ hy vọng thầy sẽ sớm trở lại. Thật sự đến giờ phút này đau lòng lắm!

Các nghệ sĩ kính cẩn trước linh cữu NSND Anh Tú

Thầy là người tâm huyết với sinh viên. Những sinh viên sau khi ra trường thầy giúp đỡ nhiều lắm. Ai về nhà hát hay không về nhà hát thầy cũng đều động viên, và tất cả những gì thầy đã dạy đến giờ bọn em mới thấm thía. Thực sự cảm ơn thầy rất nhiều.

Tôi nhớ nhất những buổi thầy ngồi tâm sự với cả lớp, những chia sẻ thật lòng về cuộc sống, con đường, sự nghiệp, chuyện thầy nghĩ, thầy muốn học trò đạt được, … thực sự rất chân thành. Đó có lẽ là những kỷ niệm đẹp nhất với những sinh viên như chúng em."

Tin liên quan

Tin bài khác

Cặp đôi 'độc nhất vô nhị' của cờ vua Việt Nam đi vào lịch sử SEA Games

Cặp đôi 'độc nhất vô nhị' của cờ vua Việt Nam đi vào lịch sử SEA Games

18/05/2022| 0

Tại SEA Games 31, hai Đại kiện tướng quốc tế cờ vua Trường Sơn và Thảo Nguyên chính là cặp vợ chồng...


'Nữ hoàng điền kinh' Nguyễn Thị Oanh: Đời tư ít biết, giản dị khi nói về hạnh phúc riêng

'Nữ hoàng điền kinh' Nguyễn Thị Oanh: Đời tư ít biết, giản dị khi nói về hạnh phúc riêng

16/05/2022| 0

Nguyễn Thị Oanh, nữ VĐV điền kinh của Hà Nội, người được mệnh danh là “Nữ hoàng làng chạy” là một...


SEA Games 31: Bị xẹp phổi, niềm hy vọng vàng của Singapore vẫn năn nỉ được tới Hà Nội tranh tài

SEA Games 31: Bị xẹp phổi, niềm hy vọng vàng của Singapore vẫn năn nỉ được tới Hà Nội tranh tài

15/05/2022| 0

Phát hiện bị xẹp phổi trước ngày SEA Games 31 diễn ra, Kampton Kam - niềm hy vọng vàng môn nhảy cao...


'Kình ngư' Huy Hoàng: Hành trình từ dòng sông mát quê hương đến 'đường đua xanh' quốc tế

'Kình ngư' Huy Hoàng: Hành trình từ dòng sông mát quê hương đến 'đường đua xanh' quốc tế

15/05/2022| 0

Từ cậu bé làng chài bên bờ sông Gianh, Nguyễn Huy Hoàng đã trở thành tuyển thủ bơi lội giành được...


Lễ khai mạc SEA Games 31: Lộ diện ca sĩ thể hiện bài hát chủ đề, âm nhạc chủ đạo

Lễ khai mạc SEA Games 31: Lộ diện ca sĩ thể hiện bài hát chủ đề, âm nhạc chủ đạo

12/05/2022| 0

Lễ khai mạc SEA Games 31 diễn ra lúc 20 giờ ngày 12/5/2022 tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình (Hà...


Sau 70 năm ấp ủ, NSND Trần Hiếu ra ‘Sức mạnh của ngôn ngữ trong tiếng hát Việt Nam’

Sau 70 năm ấp ủ, NSND Trần Hiếu ra ‘Sức mạnh của ngôn ngữ trong tiếng hát Việt Nam’

11/05/2022| 0

NSND Trần Hiếu cho thấy sự tận hiến với âm nhạc nước nhà khi vừa trình làng cuốn ‘Sức mạnh của ngôn...