Những mẹo đơn giản để không bị lỡ chuyến bay dịp Tết?

Theo Q.T (th) (giadinh.net.vn) | 18:25 18/01/2020 | 0

Để không bị lỡ chuyến bay hay vướng mắc vào các thủ tục liên quan thì hành khách cần chú ý giấy tờ tùy thân, thời gian di chuyển, hàng hóa… để có chuyến bay hoàn hảo.

Để không bị lỡ chuyến bay hay vướng mắc vào các thủ tục liên quan thì hành khách cần chú ý giấy tờ tùy thân, thời gian di chuyển, hàng hóa… để có chuyến bay hoàn hảo. Ảnh: Internet

Lưu ý về thời gian

Theo khuyến cáo của Hãng hàng không, trong mùa cao điểm Tết, hành khách nên có mặt tại sân bay sớm hơn so với ngày thường để làm thủ tục. Cụ thể, với chặng nội địa, nên có mặt tại sân bay trước 3 tiếng so với giờ khởi hành dự kiến chuyến bay, còn với chặng quốc tế, nên có mặt tại sân bay trước 4 tiếng so với giờ khởi hành dự kiến chuyến bay.

Làm thủ tục check-in sớm. Hiện nay, ngoài hình thức check-in truyền thống tại sân bay, hành khách có thể check-in trực tuyến qua mạng hoặc check-in tự động tại các kiosk. Với hai hình thức check-in này, hành khách có thể trực tiếp chọn chỗ và làm thủ tục sớm cho mình, không phải chờ đợi như làm thủ tục truyền thống.

Lưu ý về hàng hóa

Theo thông báo từ Hãng hàng không, từ ngày 1/1 đến 10/2, hãng này cung cấp dịch vụ vận chuyển hoa mai, hoa đào dạng cành (dưới hình thức ký gửi hành lý) cho các chuyến bay nội địa đi và đến từ Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Lạt, Đà Nẵng với phí ký gửi 450.000 đồng/bó. Mỗi hành khách được vận chuyển một bó hoa, kích thước không vượt quá 150cm x 40cm x 40cm dưới hình thức hành lý ký gửi. Mỗi chuyến bay vận chuyển không quá 30 bó. Mai, đào cần được buộc thành bó, có bao bọc bên ngoài và không quá 2 cành/bó. Tuy nhiên, Hãng hàng không không vận chuyển mai, đào dạng cây hoặc có chậu, có đất, kể cả bằng đường hàng hóa.

Đào, mai phải được bao bọc cẩn thận khi vận chuyển bằng máy bay. Ảnh: TL

Lưu ý về giấy tờ

Ngoài hàng hóa, giấy tờ tùy thân cũng là điều hành khách hết sức lưu ý trong các chuyến bay dịp Tết để tránh phải mất thời gian bổ sung, ảnh hưởng tới chuyến bay.

Theo quy định, những trường hợp cần lưu ý về giấy tờ gồm: Phụ nữ mang thai từ 25 – 28 tuần phải có giấy khám của bác sĩ chứng nhận sức khoẻ tốt mới được phép thực hiện chuyến bay (phụ nữ mang thai trên 28 tuần không được phép đi máy bay); Giấy chứng sinh: Loại giấy tờ này chỉ được sử dụng nếu em bé dưới 01 tháng tuổi; Giấy khai sinh: Trẻ sơ sinh trên 01 tháng tuổi bắt buộc phải có giấy khai sinh bản gốc hoặc bản sao trích lục có giấu đỏ của nơi cấp; Giấy xác nhận: Nếu trẻ sơ sinh được các tổ chức xã hội nuôi dưỡng thì phải có giấy xác nhận. Kể từ ngày xác nhận, giấy này có giá trị sử dụng trong thời gian 06 tháng; trẻ em dưới 14 tuổi phải mang theo giấy khai sinh bản chính hoặc bản photo công chứng cùng một vài giấy tờ theo yêu cầu của hãng vận chuyển bạn mua vé.

Do đó, việc chuẩn bị cẩn thận vé, giấy tờ, có thể để riêng vào một ba lô nhỏ hoặc túi cầm tay để dễ nhớ và dễ tìm, là điều hết sức cần thiết để không bị lỡ chuyến bay.

Lưu ý về hành lý

Nhiều người có thoi quen giữ lại nhãn dán hành lí cũ như một kỉ niệm cho chuyến đi trước. Tuy nhiên, hành động này lại vô tình khiến bạn lâm vào tình huống thất lạc hành lí ở sân bay. Tốt hơn hết, hãy gỡ bỏ tất cả những nhãn hành lí cũ, dán bảng tên kèm thông tin cá nhân, số điện thoại và địa chỉ của bạn lên. Cách này sẽ giúp bạn nhận diện hành lí của mình cũng như dễ dàng tìm kiếm trong trường hợp hành lí bị thất lạc hay nhầm lẫn với hành khách khác.

Phương tiện đi lại

Để tránh tình trạng chặt chém chi phí khi di chuyển tới sân bay, hành khách có thể sử dụng dịch vụ xe bus đưa đón của các Hãng hàng không một cách thuận tiện.

Tin liên quan

Tin bài khác

Bộ Y tế đưa tên hàng chục tỉnh, thành tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 thấp

Bộ Y tế đưa tên hàng chục tỉnh, thành tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 thấp

03/07/2022| 0

Ngày 3/7, Bộ Y tế đã tiếp tục thông tin về tình hình tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 cho người...


Tiêm vaccine phòng COVID-19 vào thời điểm nào là tốt nhất trong thai kỳ?

Tiêm vaccine phòng COVID-19 vào thời điểm nào là tốt nhất trong thai kỳ?

03/07/2022| 0

Tiêm vaccine phòng COVID-19 khi mang thai có thể giúp bảo vệ cả mẹ và con. Nhưng người phụ nữ nên...


Tiếp đà quý II, dự báo tăng trưởng cả năm 2022 có thể đạt hoặc vượt mục tiêu

Tiếp đà quý II, dự báo tăng trưởng cả năm 2022 có thể đạt hoặc vượt mục tiêu

03/07/2022| 0

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Thị Hương, tập trung triển khai tốt những giải pháp...


Cảnh báo lạm dụng thuốc hít cắt cơn ở bệnh nhân hen suyễn tăng nguy cơ nhập viện

Cảnh báo lạm dụng thuốc hít cắt cơn ở bệnh nhân hen suyễn tăng nguy cơ nhập viện

03/07/2022| 0

Hiện tại điều trị hen suyễn chủ yếu là dự phòng bằng các thuốc hít corticosteroid. Tuy nhiên, việc...


Ca mắc COVID-19 ở Đồng Nai đang tăng

Ca mắc COVID-19 ở Đồng Nai đang tăng

03/07/2022| 0

Tin từ Sở Y tế Đồng Nai cho biết, sau nhiều tháng liên tiếp không ghi nhận ca tử vong do COVID-19,...


Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4

03/07/2022| 0

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương, quyết liệt hơn nữa việc đôn đốc, hỗ trợ địa phương...