Những 'điểm nóng' trong cuộc tranh luận cuối cùng trước ngày bầu cử Tổng thống Mỹ

Theo Tôn Sơn (giadinh.net.vn) | 21:55 23/10/2020 | 0

Covid-19, tình hình tài chính cá nhân, chương trình chăm sóc y tế và mức lương tối thiểu quốc gia là những 'điểm nóng' trong cuộc tranh luận cuối cùng giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden.

Cuộc tranh luận cuối cùng giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden diễn ra tại Đại học Belmont, thành phố Nashville, bang Tennessee vào 21h ngày 22/10 (8h sáng 23/10 giờ Hà Nội). Cuộc tranh luận diễn ra trong 90 phút dưới sự điều hành của Kristen Welker, phóng viên NBC News.

Để tránh sự hỗn loạn như cuộc tranh luận đầu tiên, Ủy ban Tranh luận Tổng thống (CPD) đầu tuần này thông báo micro của mỗi ứng viên sẽ bị tắt trong hai phút trả lời của người kia, trước khi chuyển sang tranh luận mở. Phần thảo luận mở sẽ không bị tắt micro, nhưng sự gián đoạn do một trong hai ứng viên gây ra sẽ được tính vào thời gian tranh luận của họ.

Hai ứng viên thống nhất duy trì giãn cách trên 4m, không bắt tay nhau và không sử dụng tấm chắn kính như cuộc tranh luận Phó Tổng thống.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải), ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden (trái) và người điều hành Kristen Welker (giữa) trong cuộc tranh luận cuối cùng. Ảnh: AP .

Cuộc tranh luận nóng lên từ đầu với vấn đề Covid-19, khi ông Biden cảnh báo Mỹ đang hướng tới "mùa đông đen tối" khi nước này tiếp tục vật lộn với đại dịch, trong khi "Trump không có kế hoạch rõ ràng nào và không có dấu hiệu cho thấy vaccine sẽ được phổ biến rộng rãi cho đa số người Mỹ cho tới giữa năm sau".

Đáp lại, Tổng thống Trump khẳng định ông đã hành động nhanh chóng để ứng phó với cuộc khủng hoảng y tế mà ông cho là "đến từ Trung Quốc" này. "Tôi không nghĩ chúng ta sẽ trải qua một mùa đông đen tối. Chúng ta đang mở cửa đất nước, chúng ta đã học hỏi, nghiên cứu và hiểu được căn bệnh mà chúng ta chưa biết ngay từ đầu", ông Trump khẳng định.

Khi được hỏi làm cách nào để thuyết phục người Mỹ tin tưởng sử dụng vaccine Covid-19, ứng viên đảng Dân chủ cho biết ông sẽ "hoàn toàn minh bạch" thông tin về vaccine. Trong khi đó, ông Trump tuyên bố vaccine Covid-19 đã "sẵn sàng" và có thể được công bố "trong vài tuần tới", dù ông không đảm bảo về điều này.

Tổng thống Mỹ cũng nhắc lại cách ông Biden hành động trước Covid-19, cho biết rằng ứng viên Dân chủ từng chỉ trích ông hồi tháng 1 khi ông đưa ra các hạn chế đi lại với Trung Quốc, nơi phát hiện những ca nhiễm nCoV đầu tiên.

"Giờ ông ấy lại nói 'Tôi lẽ ra phải hành động nhanh chóng hơn'. Nhưng ông ấy không hành động nhanh hơn, ông ấy chậm hơn tôi nhiều tháng", Tổng thống Mỹ nói.

Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden chỉ chích Tổng thống Trump về những bước đi sai lầm để ngăn chặn ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Ảnh: AP.

Khi đề cập về tình hình tài chính cá nhân, Tổng thống Trump tố ông Biden nhận tiền từ Nga, Trung Quốc và Ukraine, các cáo buộc mà ứng viên Dân chủ hoàn toàn phủ nhận. Ông Biden sau đó cũng "phản công", chế nhạo ông Trump vì không công khai hồ sơ thuế thu nhập cá nhân và đồng thời sở hữu tài khoản ngân hàng bí mật ở Trung Quốc.

"Biden đã nhận 3,5 triệu USD từ Nga vì ông ta thân thiết với thị trưởng Moskva. Tôi chưa bao giờ nhận đồng nào từ Nga. Tôi nghĩ Biden nợ người dân Mỹ một lời giải thích", ông Trump nói.

Ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ ngay lập tức khẳng định "cả đời chưa từng nhận một xu nào từ bất cứ nguồn tiền nước ngoài nào" và cáo buộc "Trump có tài khoản bí mật ở Trung Quốc, làm ăn với Trung Quốc và nhận tiền từ quốc gia này".

Ông Biden nói thêm ông đã công khai hồ sơ thuế trong 22 năm, trong khi Tổng thống Trump không chịu công khai hồ sơ dù chỉ một năm. "Tại sao vậy? Ông đang cố giấu điều gì ư?", ứng viên Dân chủ nhấn mạnh.

Tổng thống Mỹ lặp lại câu trả lời ông đã đưa ra nhiều năm qua rằng ông không thể công khai hồ sơ thuế vì chúng đang được Sở Thuế vụ kiểm toán.

Tổng thống Mỹ Trump trong cuộc tranh luận với Biden tại Nashville ngày 22/10. Ảnh: AP.

Về chương trình chăm sóc y tế, Tổng thống Trump bày tỏ hy vọng chương trình còn được gọi là Obamacare này sẽ bị Tòa án Tối cao ra phán quyết hủy bỏ.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ không đưa ra thông tin chi tiết về chương trình y tế sẽ thay thế Obamacare. Ông Trump từ tháng 1/2017 đã cam kết thay thế ACA bằng một "chương trình chăm sóc y tế lớn và đẹp đẽ", tuyên bố sẽ cung cấp "bảo hiểm cho mọi người", nhưng Nhà Trắng đến nay chưa công bố bất cứ chương trình cụ thể nào như vậy.

Để đáp trả, ông Biden cho biết ông sẽ xây dựng một chương trình mới gọi là Bidencare, dựa trên nền tảng Obamacare. Ứng viên đảng Dân chủ cũng nhấn mạnh ông ủng hộ bảo hiểm tư nhân, khác với một số đối thủ chính trước đây của mình. "Chăm sóc sức khỏe không phải là đặc quyền, đó là quyền. Mọi người nên có quyền được chăm sóc sức khỏe hợp lý", ông Biden nói.

Ông Joe Biden trong cuộc tranh luận với Tổng thống Trump tại Nashville ngày 22/10. Ảnh: AP.

Khi được hỏi về mức lương tối thiểu quốc gia, hai ứng viên đã đưa ra quan điểm khác biệt hoàn toàn. Mức lương tối thiểu quốc gia ở Mỹ hiện nay là 7,25 USD/giờ và Tổng thống Trump cho rằng vấn đề này nên để các bang tự quyết, trong khi ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden ủng hộ nâng mức lương tối thiểu lên 15 USD/ giờ.

"Việc tăng lương tối thiểu chẳng giúp ích gì cho các doanh nghiệp nhỏ. Đó nên là sự lựa chọn của từng bang. Alabama khác với New York. New York khác với Vermont. Các bang khác nhau. Chúng ta phải giúp các doanh nghiệp nhỏ của mình", ông Trump nhấn mạnh.

Khi người cầm trịch Welker nhắc lại tuyên bố trước đó của Tổng thống Mỹ rằng ông sẽ xem xét tăng lương tối thiểu, ông Trump cho biết ông sẽ cân nhắc điều này ở một mức độ nào đó. "Nhưng sẽ không đến mức khiến các doanh nghiệp đó phá sản. Đó phải là quyết định của từng bang", ông nói.

"Có những người đang phải làm hai công việc, bởi chỉ làm một công việc sẽ khiến họ sống dưới mức nghèo khổ, họ chỉ kiếm được 6-7 USD mỗi giờ. Với những nhân viên tuyến đầu, những người được chúng ta hoan hô khi họ xuất hiện trên phố, họ xứng đáng với mức lương tối thiểu 15 USD. Bất cứ thứ gì dưới mức này đều khiến họ sống dưới mức nghèo khổ. Và không có bằng chứng nào cho thấy khi bạn tăng lương tối thiểu, doanh nghiệp sẽ phá sản", ông Biden phản bác.

Đệ nhất phu nhân Melania Trump và Tổng thống Donald Trump vẫn đứng trên sân khấu khi ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ, cựu Phó Tổng thống Joe Biden rời đi khi kết thúc cuộc tranh luận. Ảnh: AP.

Theo thống kê sau khi kết thúc cuộc tranh luận kéo dài một tiếng rưỡi, Tổng thống Mỹ là người phát biểu nhiều nhất với 41 phút 16 giây, nhiều hơn gần 4 phút so với con số 37 phút 53 giây của đối thủ Joe Biden.

So với cuộc tranh luận đầu tiên bị nhận xét là hỗn loạn và tràn ngập lời lẽ công kích cá nhân, cuộc tranh luận cuối cùng thực sự đã nghiêm túc hơn. Dù không ứng cử viên nào được coi là tung ra được "cú đấm" mang tính đột phá để có thể hạ gục đối thủ, không khí "điềm đạm" của buổi tranh luận giúp khán giả hiểu rõ hơn về quan điểm của từng người trong 4 vấn đề chủ chốt, gồm phản ứng với Covid-19, chương trình chăm sóc y tế, tình hình tài chính cá nhân và mức lương tối thiểu toàn quốc.

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Pháp, Nhật Bản sẽ tiêm vaccine ngừa COVID-19 miễn phí cho toàn dân

Pháp, Nhật Bản sẽ tiêm vaccine ngừa COVID-19 miễn phí cho toàn dân

04/12/2020| 0

Chính phủ Pháp và Nhật Bản đã công bố kế hoạch tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho toàn dân.


New York hy vọng nhận lô vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên vào ngày 15/12

New York hy vọng nhận lô vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên vào ngày 15/12

04/12/2020| 0

Thị trưởng New York, ông Bill de Blasio ngày 3/12, cho biết các quan chức thành phố dự kiến nhận...


Hàn Quốc ghi nhận số ca mắc COVID-19 trong ngày cao nhất trong 9 tháng

Hàn Quốc ghi nhận số ca mắc COVID-19 trong ngày cao nhất trong 9 tháng

04/12/2020| 0

Hàn Quốc đã ghi nhận 629 trường hợp mắc COVID-19 mới trong 24 giờ qua. Đây là số nhiễm mới theo ngày...


Con gái "cậu bé vàng" Maradona nộp đơn yêu cầu chia tài sản thừa kế sau cái chết của cha

Con gái "cậu bé vàng" Maradona nộp đơn yêu cầu chia tài sản thừa kế sau cái chết của cha

04/12/2020| 0

Ngoài tranh cãi về nguyên nhân cái chết của Maradona, hiện tại còn nổi lên vấn đề chia tài sản sau...


Dấu hiệu bất thường trước khi qua đời của "cậu bé vàng" Maradona

Dấu hiệu bất thường trước khi qua đời của "cậu bé vàng" Maradona

04/12/2020| 0

Nguyên nhân về cái chết của "cậu bé vàng" Maradona vẫn đang được điều tra. Mới đây, nhà chức trách...


Dãy số độc đắc gây tranh cãi ở Nam Phi

Dãy số độc đắc gây tranh cãi ở Nam Phi

03/12/2020| 0

Dãy số bất thường trúng giải độc đắc trong giải xổ số quốc gia Nam Phi khiến nhiều người chơi ngỡ...