Những điểm chính trong buổi điều trần thứ hai của Mark Zuckerberg tại Quốc hội

(kenh14.vn) 11:22 14/04/2018 | 0

Giám đốc điều hành của Facebook, anh Mark Zuckerberg, đã phải đối mặt với các nhà lập pháp tại Capitall Hill vào ngày thứ tư vừa qua.

Cuộc điều trần dài gần 5 tiếng đồng hồ hôm thứ 4 đã khắc nghiệt hơn nhiều so với buổi điều trần vào hôm thứ ba với các nhà lập pháp của Uỷ ban Thương mại và Năng lượng. Vào ngày thứ tư, Zuckerberg đã phải trả lời nhiều câu hỏi về mô hình kinh doanh cơ bản của Facebook, cách họ sử dụng dữ liệu, và những quy định mới nào có thể sẽ phù hợp cho mạng xã hội khổng lồ này.

Sau đây là một số điểm chính:

Chính dữ liệu của Zuckerberg cũng đã bị Cambridge Analytica thu thập

Nghị sĩ đảng Dân chủ, Anna Eshoo đã hỏi  Zuckerberg rằng liệu dữ liệu của anh ta có " nằm trong số dữ liệu đước bán cho các bên thứ ba" hay không, và Zuckerberg đã trả lời là "Có."

Một ứng dụng trắc nghiệm tâm lý được tạo ra năm 2015 đã thu thập hồ sơ cá nhân của người dùng và bạn bè của người dùng Facebook, và sau đó đã gửi số dữ liệu này cho công ty tư vấn chính trị Cambridge Analytica. Số dữ liệu này được cho là đã được sử dụng để tạo ra quảng cáo nhắm mục tiêu, phục vụ cuộc tranh cử tổng thống của Trump năm 2016.

Liệu Facebook có phải thay đổi mô hình kinh doanh?

Câu trả lời ngắn gọn là Không. Zuckerberg đã có vài thót tim khi các nhà lập pháp hỏi anh xem liệu mô hình kinh doanh của anh có thay đổi do những vụ bê bối gần đây không. Nghị sĩ Eshoo hỏi Zuckerberg rằng liệu anh có sẵn sàng thay đổi mô hình kinh doanh của  Facebook "để bảo vệ quyền riêng tư của các cá nhân" hay không.

Zuckberberg trả lời rằng anh sẽ vẫn tiếp tục tạo ra những thay đổi, nhưng vị nghị sĩ đã ngắt lời anh ta, và tiếp tục hỏi lại câu hỏi của mình.

Đó cũng là một trong những giây phút căng thẳng nhất của cuộc điều trần. Zuckerberg sau đó đó trả lời: " Thưa nghị sĩ, tôi không chắc câu hỏi đó có ý nghĩa gì."

những điểm chính trong buổi điều trần thứ hai của mark zuckerberg tại quốc hội

Nghị sĩ Frank Pallone sau đó đã hỏi Zuckerberg rằng liệu anh có cam kết tạo ra những thay đổi mặc định cho người dùng để giảm thiểu tối đa lượng thu thập dữ liệu và việc sử dụng dữ liệu người dùng hay không.

Zuckerberg trả lời: " Thưa nghị sĩ, đây là một vấn đề phức tạp và tôi nghĩ nó cần nhiều hơn là một câu trả lời một chữ."

Pallone đáp lại: " Ồ, lại một lần nữa, điều này quả là đáng thất vọng đối với tôi, vì tôi nghĩ rằng anh nên thực hiện cam kết đó."

Các quy định mới là điều "không thể tránh khỏi"

Zuckerberg phát biểu: "Tôi nghĩ rằng việc sẽ có những quy định mới là điều không thể tránh khỏi. Ý kiến của tôi không phải là không nên có những quy định mới. Nhưng tôi nghĩ rằng mọi người cần phải cẩn trọng về những quy định mà mọi người muốn ban hành. "

Lời bình luận này của anh cũng tương tự những gì mà anh đã nói vào hôm thứ ba.

Nghị sĩ Raul Ruiz đã hỏi rằng liệu sẽ có một thực thể " có nhiệm vụ giám sát cách thu thập, chia sẻ và sử dụng dữ liệu người dùng" hay không, và bên nào sẽ cần phải cung cấp các bản hướng dẫn cho các công ty internet để đảm bảo rằng các hoạt động kinh doanh của họ không vi phạm luật.

Zuckerberg trả lời: "Đó là một ý tưởng đáng được cân nhắc thêm."

"Là một CEO, đến anh còn không biết về những thông tin quan trọng"

Nghị sĩ Debbie Dingell đã chỉ trích rằng Zuckerberg dường như đã trốn tránh nhiều câu hỏi, bằng việc nói rằng đội của anh sẽ theo dõi và trả lời thay cho anh.

Bà phát biểu: "Là một CEO, đến anh còn không biết về những thông tin quan trọng. Anh không biết về những vụ kiện lớn liên quan đến chính sách bảo mật của công ty mình. Anh không biết rằng Uỷ ban thương mại liên bang không có thẩm quyền để phạt tiền, và rằng Facebook đã không phải chịu phạt trong năm 2011. Anh cũng không biết "hồ sơ vô hình" là cái gì. Anh cũng chẳng biết rằng mình cần phải điều tra bao nhiêu ứng dụng."

Bà tiếp tục trình bày: "Anh còn chẳng biết là bao nhiêu công ty đã được Kogan bán dữ liệu cho, ngoại trừ Cambridge Analytica và Eunoia Technology, kể cả khi anh đã được hỏi câu hỏi đó ngày hôm qua rồi. Và đúng, chúng tôi cũng đã đều để ý vào ngày hôm qua. Anh còn chẳng biết về những loại thông tin mà chính Facebook đang thu thập từ người dùng của mình."

những điểm chính trong buổi điều trần thứ hai của mark zuckerberg tại quốc hội

Sau đó, như đã hết kiên nhẫn, Dingell hỏi Zuckerberg một câu hỏi đơn giản, rằng có bao nhiêu nút "like" trên các trang web không phải là của Facebook.

"Chúng tôi sẽ trả lời bà sau," Zuckerberg trả lời, sau khi giải thích rằng anh không biết câu trả lời cho câu hỏi đó.

Về các cuộc bầu cử

Zuckerberg đã liên tiếp nhắc lại những gì mà anh đã nói vào hôm thứ ba, rằng công ty đang tìm cách để ngăn chặn những can thiệp trong các cuộc bầu cử trong tương lai, sau khi nền tảng này phát hiện ra rằng nhiều tài khoản Facebook đã liên tiếp lan truyền thông tin sai lệch trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào năm 2016.

Anh cho biết công ty đang triển khai các công cụ AI để bắt các tài khoản giả mạo mà có thể đang lan truyền thông tin sai lệch, nhưng cũng đã thừa nhận rằng có thể họ sẽ không hoàn ngăn chặn được vấn nạn này.

Theo Kênh 14

Tin liên quan

Tin bài khác

Anh: Phát hiện đột biến mới của biến chủng Delta

Anh: Phát hiện đột biến mới của biến chủng Delta

20/10/2021| 0

Theo một thông báo của Cơ quan An ninh Y tế Anh, một dòng phụ của biến chủng Delta mới được phát...


Căn bệnh khiến cựu ngoại trưởng Mỹ Colin Powell tử vong dù đã được tiêm vaccine COVID-19

Căn bệnh khiến cựu ngoại trưởng Mỹ Colin Powell tử vong dù đã được tiêm vaccine COVID-19

19/10/2021| 0

Dù đã tiêm phòng đầy đủ vaccine nhưng cựu Noại trưởng Mỹ Colin Powell vẫn tử vong do biến chứng...


Vaccine COVID-19 dạng hít của Trung Quốc tăng kháng thể gấp 300 lần

Vaccine COVID-19 dạng hít của Trung Quốc tăng kháng thể gấp 300 lần

19/10/2021| 0

Trung Quốc phát triển loại vaccine COVID-19 hạng hít đầu tiên có mức độ kháng thể trung hòa tăng gấp...


Cựu Ngoại trưởng da màu đầu tiên của Mỹ Colin Powell qua đời vì COVID-19

Cựu Ngoại trưởng da màu đầu tiên của Mỹ Colin Powell qua đời vì COVID-19

19/10/2021| 0

Ông Colin Powell, Ngoại trưởng da màu đầu tiên của Mỹ đã từ trần ngày 18/10 ở tuổi 84 do biến chứng...


Campuchia sắp đạt cận mốc 100% trẻ 6-12 tuổi tiêm vaccine ngừa COVID-19

Campuchia sắp đạt cận mốc 100% trẻ 6-12 tuổi tiêm vaccine ngừa COVID-19

18/10/2021| 0

Theo giới chức y tế Campuchia, 98,31% trẻ trong độ tuổi 6-12 đã được tiêm 1 mũi vaccine ngừa...


Vaccine Pfizer, Moderna và J&J tạo miễn dịch mạnh mẽ 8 tháng sau khi tiêm đủ liều

Vaccine Pfizer, Moderna và J&J tạo miễn dịch mạnh mẽ 8 tháng sau khi tiêm đủ liều

18/10/2021| 0

Theo kết quả nghiên cứu mới được công bố, vaccine Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson đều cho thấy...