Những con số gây sốc xung quanh vụ ly hôn nghìn tỷ của ông, bà chủ cà phê Trung Nguyên

Theo Lyli (giadinh.net.vn) | 10:12 16/08/2018 | 0

Chi 5 tỷ đô la để tặng sách, 300 tỷ mua siêu xe, lợi nhuận của tập đoàn hàng năm quanh mức 5.000 tỷ đồng... là những số liệu gây xôn xao quanh vụ ly hôn nghìn tỷ giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

Ở Việt Nam chắc hẳn không ai là không biết đến thương hiệu cà phê Trung Nguyên với hình bóng của doanh nhân thành đạt Đặng Lê Nguyên Vũ, ông “vua cafe Việt”. Ít ai biết rằng, đằng sau sự khởi nghiệp, phủ sóng cả nước và xuất khẩu ra 50 nước trên thế giới của Trung Nguyên là sự điều hành, quản lý của bà Lê Hoàng Diệp Thảo, vợ ông Vũ.

Sự kết hợp vô cùng nhuần nhuyễn giữa cặp vợ chồng tài sắc này đã gây dựng nên một Trung Nguyên đứng số 1 về cà phê ở Việt Nam. Thế nhưng, tất cả bắt đầu rạn vỡ từ khi ông Vũ kết thúc 49 ngày thiền định và nhịn ăn tại trang trại M’dark (Đắk Lắk).

Theo bà Lê Hoàng Diệp Thảo thì ông Vũ đã có những biến đổi bất thường về sức khỏe, dẫn đến nhiều biến cố trong gia đình và nội bộ doanh nghiệp. Kể từ thời điểm này, ông Vũ rất hiếm khi xuất hiện trước công chúng, ở công ty và gia đình.

Vụ lùm xùm bắt đầu từ tháng 4/2015, khi ông Đặng Lê Nguyên Vũ đột ngột bãi nhiệm chức danh Phó tổng giám đốc thường trực của bà Lê Hoàng Diệp Thảo (vợ của ông Vũ) tại Tập đoàn Trung Nguyên.

Kể từ đây, hai bên đã có những đơn kiện nhau về các vấn đề kinh tế và chức vụ tại tập đoàn. Cặp vợ chồng này cũng kết thúc cuộc hôn nhân 20 năm của mình bằng tờ đơn ly hôn. Và những con số xung quanh vụ ly hôn nghìn tỷ này cũng lộ ra khiến dư luận xôn xao.

những con số gây sốc xung quanh vụ ly hôn nghìn tỷ của ông, bà chủ cà phê trung nguyên
Vụ ly hôn nghìn tỷ giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo khiến dư luận quan tâm bởi những số tiền khổng lồ được hé lộ.

5 tỷ USD để tặng sách

Theo Infonet ngày 30/6, trong 5 năm tới (2018-2023), Tập đoàn Trung Nguyên Legend mong muốn trang bị Tủ sách, Tủ phim đến 11.085 nhà văn hoá xã; 212 nhà văn hoá quận; 1.642 nhà văn hoá huyện, thị trấn; 1.135 nhà văn hoá phường; thư viện của 713 đơn vị hành chính gồm: 68 thành phố trực thuộc tỉnh, 50 thị xã, 49 quận và 546 huyện; trang bị hơn 20 triệu tủ sách và phim tới hơn 20 triệu hộ gia đình, dòng họ,…; toàn bộ hệ thống thư viện các cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội,… trên mọi miền Tổ Quốc.

Trung Nguyên Legend công bố số lượng sách trao tặng dự kiến đạt tới trên 200 triệu cuốn sách, với nguồn lực chi phí gần 5 tỷ USD.

những con số gây sốc xung quanh vụ ly hôn nghìn tỷ của ông, bà chủ cà phê trung nguyên
Đặng Lê Nguyên Vũ, ông vua cafe Việt (Ảnh: Zing)

Nhiều người cho rằng con số 5 tỷ USD là quá lớn, gần bằng số tài sản của người giàu nhất Việt Nam, tỷ phú Phạm Nhật Vượng (6,6 tỷ USD, theo Forbes tháng 7/2018).

Trong cuộc trò chuyện mới đây với báo chí, ông Đặng Lê Nguyên Vũ chia sẻ thông điệp của việc tặng sách cần hiểu đúng: Trung Nguyên là người khởi xướng, phất cờ, rồi sau đó cả xã hội và Chính phủ cùng vào cuộc, góp sức, góp tiền của. 5 tỷ đô la sách là đủ để xây cho mỗi gia đình Việt một thư viện nhỏ, mỗi ngôi trường, đơn vị bộ đội một thư viện... gồm những cuốn sách lập chí vĩ đại, đổi đời.

Trong đó, câu chuyện siêu xe tặng sách tỷ USD cũng được đề cập đến. Theo ông Vũ, đó là một phương thức marketing chuyên nghiệp: Thay vì phải mất rất nhiều tỷ đồng cho quảng cáo thì việc sắm siêu xe đã trở thành một phương thức quảng bá độc đáo đến nhiều triệu người.

Doanh thu vẫn đạt khoảng 5.000 - 6.000 tỷ đồng dù nội bộ bất ổn

Cũng trong lần chia sẻ với báo giới này, lần đầu tiên ông chủ Trung Nguyên có nhắc đến doanh thu của tập đoàn. Theo ông Vũ, ước chừng chi phí marketing cho doanh nghiệp khoảng 10%, tương ứng với doanh thu của Trung Nguyên khoảng 5.000 - 6.000 tỷ đồng thì việc chi khoảng 500 - 600 tỷ đồng làm truyền thông, thương hiệu là hợp lý.

Trước đó, số liệu thu thập được từ nhiều nguồn cho thấy, doanh thu của Trung Nguyên ở quanh mức 4.000 tỷ đồng. Còn theo thông tin bà Thảo chia sẻ với báo giới, năm 2016, doanh thu của Trung Nguyên đạt gần 5.500 tỷ đồng.

những con số gây sốc xung quanh vụ ly hôn nghìn tỷ của ông, bà chủ cà phê trung nguyên
Thông tin bà Thảo chia sẻ với báo giới, năm 2016, doanh thu của Trung Nguyên đạt gần 5.500 tỷ đồng.

Số liệu tài chính của Trung Nguyên bất nhất không chỉ vì nội bộ lùm xùm và chia rẽ thành nhiều công ty khác nhau. Bà Thảo được cho là vẫn nắm Trung Nguyên International với một nhà máy cà phê hòa tan. Trong khi đó, báo cáo của VIRAC cho thấy doanh thu năm 2016 của Công ty Cổ phần Cà phê hòa tan Trung Nguyên đạt 413 tỷ đồng, trong khi lợi nhuận trước thuế 59 tỷ đồng. Công ty này đứng tên bởi ông Vũ.

Dù vậy, doanh thu không tăng nổi trong nhiều năm qua cho thấy Trung Nguyên bị ảnh hưởng đáng kể bởi những lùm xùm nội bộ.

300 tỷ đồng mua siêu xe

Cách đây ít ngày, bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã đưa ra sao kê ngân hàng, tuyên bố Trung Nguyên chi sai gần 1.000 tỷ để làm truyền thông, trong đó mua siêu xe hết gần 300 tỷ. Đây là số tiền chi ra trong khoảng thời gian từ 1/1/2015 đến 24/1/2017 tại một tài khoản trên tổng số 20 tài khoản của CTCP Tập đoàn Trung Nguyên mở tại ngân hàng Vietcombank.

những con số gây sốc xung quanh vụ ly hôn nghìn tỷ của ông, bà chủ cà phê trung nguyên
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ cùng bộ sưu tập siêu xe

Chưa bàn tới việc các khoản chi tiêu mà bà Thảo đề cập có thực sự là "chi sai" hay không nhưng việc Trung Nguyên có thể chi tới 300 tỷ đồng để mua siêu xe, chi 200 tỷ cho chương trình "Lập chí vĩ đại - khởi nghiệp kiến quốc"... chỉ trong 2 năm cho thấy Trung Nguyên vẫn có tiềm lực tài chính rất dồi dào.

Mặc dù doanh thu có chững lại và lợi nhuận có chiều hướng sụt giảm nhưng có thể đánh giá kết quả kinh doanh của Trung Nguyên vẫn duy trì ổn định trong 4 năm qua, từ 2014 đến 2017, bất chấp những mâu thuẫn nội bộ chưa có hồi kết giữa hai nhân vật chủ chốt là ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

Theo Lyli/Báo Gia đình &Xã hội

Tin liên quan

Tin bài khác

Giá vàng trong nước lao dốc, giảm hơn 1 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước lao dốc, giảm hơn 1 triệu đồng/lượng

13/06/2022| 0

Sáng nay 13/6, giá vàng trong nước đã giảm hơn 1 triệu đồng/lượng chỉ sau 2 giờ giao dịch.


Hà Nội: Bắt quả tang cơ sở sản xuất hơn 2.000 lít mật ong giả

Hà Nội: Bắt quả tang cơ sở sản xuất hơn 2.000 lít mật ong giả

11/06/2022| 0

Lực lượng QLTT Hà Nội vừa kiểm tra và thu giữ một cơ sở sản xuất mật ong Hoa Nhãn giả tại huyện Hoài...


Hơn 1.500 chiếc Chevrolet Colorado 2022 vừa ra mắt đã bị triệu hồi

Hơn 1.500 chiếc Chevrolet Colorado 2022 vừa ra mắt đã bị triệu hồi

09/06/2022| 0

Do mối hàn kém, hơn 1.500 chiếc bán tải hiệu Chevrolet Colorado và GMC Canyon vừa xuất xưởng đầu...


Thu giữ hàng nghìn hộp mỹ phẩm trị viêm nang lông, mụn lưng... nhập lậu

Thu giữ hàng nghìn hộp mỹ phẩm trị viêm nang lông, mụn lưng... nhập lậu

09/06/2022| 0

Gần 7.700 hộp mỹ phẩm Peel vi tảo nhãn hiệu Le'peau cùng hàng nghìn miếng mặt nạ Rwine beauty và 90...


Giá vàng hôm nay 9/6: Nỗi lo suy thoái, vàng biến động mạnh

Giá vàng hôm nay 9/6: Nỗi lo suy thoái, vàng biến động mạnh

09/06/2022| 0

Giá vàng hôm nay 9/6 trên thị trường quốc tế biến động mạnh theo diễn biến của đồng USD, nhưng xu...


Lâm Đồng xử phạt hàng tỉ đồng các vi phạm y dược tư nhân và ATTP...

Lâm Đồng xử phạt hàng tỉ đồng các vi phạm y dược tư nhân và ATTP...

09/06/2022| 0

Trong 6 tháng đầu năm 2022, ngành y tế Lâm Đồng đã thanh tra, kiểm tra và xử phạt nhiều cơ sở vi...