Những "chuyện lạ" chỉ có ở Bắc Giang: Phá hàng rào quốc lộ, công trình hàng trăm tỉ đá rơi

(giadinh.net.vn) 18:44 13/12/2017 | 0

Dù bằng mắt thường, với nhận thức của một người bình thường, ai cũng có thể dễ dàng nhận thấy những điều bất thường đang hiển nhiên tồn tại. Tuy nhiên, với các cơ quan quản lý ở Bắc Giang, không hiểu sao việc xử lý những vấn đề bất thường này lại khó khăn đến thế?

Ngang nhiên phá hộ lan QL1 nhưng gần 2 năm trời không ai xử lý

Như Báo Gia đình và Xã hội đã phản ánh, gần 1 năm nay, trên đoạn đường Quốc lộ 1 đi qua huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang, nhiều đoạn tôn hộ lan bị người dân, doanh nghiệp ngang nhiên tháo dỡ để đấu nối đường đi, xưởng, bãi đỗ ô tô cũng như các công trình kinh doanh, dịch vụ khác vào đường quốc lộ.

 Việc làm nguy hiểm này đã được chính các lãnh đạo huyện Lạng Giang thừa nhận tại hội nghị báo chí về tình hình kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang năm 2017.

 "Về vấn đề phá hàng rào của QL1 ở đường rẽ vào Công ty Đại Hồng Phúc, Nhà máy gạch Tân Xuyên, ý kiến phản ánh của nhà báo là rất là đúng. Sau khi phát hiện, với trách nhiệm quản lý trên địa bàn, chúng tôi đã cùng cơ quan chức năng xuống để kiểm tra và có lập biên bản yêu cầu phải hoàn lại rào này, tuy nhiên thẩm quyền không thuộc UBND huyện Lạng Giang" – vị lãnh đạo này cho biết.

 những "chuyện lạ" chỉ có ở bắc giang: phá hàng rào quốc lộ, công trình hàng trăm tỉ đá rơi

Hàng rào hộ lan QL1 đoạn đi qua huyện Lạng Giang bị tháo dỡ tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn cho người và phương tiện tham gia giao thông

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Sỹ - Phó Chủ tịch huyện Lạng Giang – còn bày tỏ sự bất lực trước tình trạng trên khi UBND huyện đã nhiều lần gửi công văn cho các đơn vị quản lý đường bộ nhưng không nhận được phản hồi cũng như sự phối hợp để khắc phục, xử lý sự việc.

 "Huyện đã gửi 4 văn bản tới Chi cục Quản lý đường bộ I.5 về việc này nhưng không có phản hồi. Nếu trong trường hợp Chi Cục quản lý đường bộ I.5 vẫn không trả lời" – ông Sỹ thông tin.

 Theo tài liệu mà PV báo Gia đình và Xã hội thu thập được, ngoài các công văn số 352/UBND-KTHT ngày 19/4/2016 và công văn số 868/UBND-KTHT ngày 19/8/2016, vừa qua UBND huyện Lạng Giang tiếp tục có công văn số 1506/UBND-KTHT do Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Sỹ ký ngày 1/12/2017 gửi Cục Quản lý đường bộ I và Chi cục Quản lý đường bộ I.5 về việc đề nghị đẩy nhanh tiến độ lắp đặt hệ thống rào hộ lan, tôn lượn sóng trên Quốc lộ 1A.

 Nội dung công văn nêu rõ: "Theo báo cáo của cơ quan chuyên môn, hiện nay trên tuyến Quốc lộ 1A (đoạn qua huyện Lạng Giang) còn nhiều đoạn rào hộ lan cũ do đơn vị thi công tháo dỡ để lắp đặt thay thế hệ thống rào hộ lan mới chưa được thực hiện gây mất an toàn cho người và các phương tiện khi tham gia giao thông để nhiều người dân địa phương có ý kiến phản ánh.

 những "chuyện lạ" chỉ có ở bắc giang: phá hàng rào quốc lộ, công trình hàng trăm tỉ đá rơi

Công văn của UBND huyện Lạng Giang gửi Cục Quản lý Đường bộ I và Chi cục Quản lý Đường bộ I.5 ngày 1/12/2017

Để quản lý việc đấu nối vào quốc lộ theo đúng quy hoạch đã được phê duyệt, đồng thời đảm bảo trật tự an toàn giao thông cho người và các phương tiện khi tham gia giao thông trên địa bàn. UBND huyện Lạng Giang đề nghị Cục Quản lý đường bộ I và Chi cục Quản lý đường bộ I.5 chỉ đạo chủ đầu tư và đơn vị thi công sớm hoàn thành việc lắp đặt hệ thống rào hộ lan, tôn lượn sóng trên tuyến Quốc lộ 1A để đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn".

Như vậy, dù nguyên nhân là do người dân, doanh nghiệp tự ý tháo dỡ hay do đơn vị thi công tháo dỡ thay mới thì việc nhiều đoạn rào hộ lan quốc lộ đi qua huyện Lạng Giang biến mất gần 2 năm qua không được các cơ quan quản lý kịp thời xử lý, khắc phục, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông cho người đi đường là một điều khó có thể chấp nhận được.

những "chuyện lạ" chỉ có ở bắc giang: phá hàng rào quốc lộ, công trình hàng trăm tỉ đá rơi
Bí thư huyện ủy Lạng Giang là ông Tạ Huy Cần - Tỉnh uỷ viên, Chủ tịch HĐND huyện (trái), còn Chủ tịch UBND huyện Lạng Giang là ông Nguyễn Văn Nghĩa (phải) (ảnh: Cổng TTĐT huyện Lạng Giang)

Đặc biệt, thời gian qua, rất nhiều cơ quan báo chí đã lên tiếng phản ánh về hiện tượng này nhưng hình như cũng không gây được sự chú ý với các cơ quan quản lý. Từ đó, người dân có quyền nghi ngờ về năng lực của các cơ quan này cũng như những khuất tất có thể có đằng sau câu "chuyện lạ" chưa biết đến khi nào kết thúc.

 Tòa nhà 350 tỷ cắm biển cảnh báo đá rơi sau 2 năm sử dụng

 Thời gian qua, Báo Gia đình và Xã hội cũng đã có nhiều tin bài phản ánh về tình trạng xuống cấp nghiêm trọng của công trình Khu liên cơ quan tỉnh Bắc Giang. Đây là nơi làm việc của 26 cơ quan với quy mô gồm 2 khối nhà 9 tầng (sau bổ sung tầng áp mái) và các hạng mục phụ trợ, hạ tầng kỹ thuật ngoài nhà; tổng diện tích sử dụng là 19.239 m2.

 Dự án có tổng mức đầu tư 345 tỷ đồng, thời gian thực hiện từ năm 2010 đến 2014 do Ban QLDA đầu tư xây dựng tỉnh Bắc Giang làm chủ đầu tư.

 Tuy nhiên, chỉ một thời gian ngắn sau khi đi vào sử dụng, tại đây đã có hiện tượng đá ốp lát bong tróc, rơi rụng khiến cơ quan quản lý tòa nhà phải cho gắn biển "Cảnh báo nguy hiểm CÓ ĐÁ RƠI".

những "chuyện lạ" chỉ có ở bắc giang: phá hàng rào quốc lộ, công trình hàng trăm tỉ đá rơi
Tấm biển "độc nhất vô nhị" ở Bắc Giang

Trả lời báo chí về trách nhiệm của các đơn vị liên quan khi để xảy ra tình trạng như vậy, ông Nguyễn Văn Dĩnh – Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Bắc Giang - cho biết: “Chúng tôi chưa tổ chức thực hiện xác định trách nhiệm chính là ai, vẫn đang tìm nguyên nhân, phải xác định được chính xác nguyên nhân nào thì lúc đấy mới nói đến trách nhiệm”.

 Tuy nhiên, theo Báo cáo đánh giá tình trạng đá ốp tường tại công trình trụ sở liên cơ quan của Ban QLDA đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Bắc Giang gửi tới Sở Xây dựng Bắc Giang thì nguyên nhân đá rơi được xác định là một trong các nguyên nhân dưới đây:

 "Do ốp ở mặt ngoài công trình thường xuyên tiếp xúc với các điều kiện thời tiết khắc nghiệt, chốt kim loại liên kết tại vị trí các viên đá bong ra bị cong vênh trong quá trình thi công làm cho liên kết giữa đá và chốt không đảm bảo.

 Có thể có những viên đá bị phong hóa theo thời gian làm phá vỡ kiên kết của đá với keo và chốt hoặc đá bị giòn làm giảm sự kết dính giữa keo, chốt và đá.

 Do sơ xuất trong quá trình thi công, có thể không đủ diện tích liên kết của keo và chốt với viên đá".

những "chuyện lạ" chỉ có ở bắc giang: phá hàng rào quốc lộ, công trình hàng trăm tỉ đá rơi
Báo cáo đánh giá tình trạng đá ốp tường tại công trình trụ sở liên cơ quan của Ban QLDA đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Bắc Giang gửi tới Sở Xây dựng Bắc Giang

Vẫn theo văn bản này, Ban QLDA đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Bắc Giang đã xử lý xong, ốp lại đá tại các vị trí bị bong.

 Đồng thời, đơn vị này cũng cho kiểm tra toàn bộ công trình, nhận thấy vị trí nào có khả năng liên kết yếu, không đảm bảo sẽ bổ sung chốt khoan qua đá vào tường để phòng ngừa đá bị bong sau này.

 Theo tìm hiểu của PV thì đơn vị thực hiện việc sửa chữa là Công ty cổ phần Xây dựng và Thương mại Lam Sơn, cũng là nhà thầu thi công dự án).

 Trao đổi với báo chí, ông Ngô Văn Sơn – Giám đốc Công ty cổ phần xây dựng và thương mại Lam Sơn – lại cho rằng, hiện nay tòa nhà đã hết hạn bảo hành và phía công ty Lam Sơn được chủ đầu tư thuê để bảo trì, khắc phục sự cố chứ không có trách nhiệm cũng như liên quan tới chất lượng công trình tòa nhà.

 Tuy nhiên, trước đó, trả lời phóng viên, ông Nguyễn Văn Dĩnh cho biết, mặc dù đã hết bảo hành nhưng Công ty Lam Sơn là đơn vị phải bỏ tiền ra làm. Những cái không đảm bảo do lỗi nhà thi công thì nhà thi công phải khắc phục.

những "chuyện lạ" chỉ có ở bắc giang: phá hàng rào quốc lộ, công trình hàng trăm tỉ đá rơi
Tòa nhà liên cơ quan đã được khắc phục, sửa chữa, ốp lại đá tại các vị trí bong và bổ sung chốt khoan qua đá vào tường

Được biết, Ban QLDA đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Bắc Giang cũng chính là một trong đơn vị nghiệm thu công trình này.

 Như vậy, trong khi các đơn vị liên quan vẫn đùn đẩy trách nhiệm cho nhau và chưa có kết luận cuối cùng thì câu chuyện "cắm biển cảnh báo đá rơi tại tòa nhà mới xây 350 tỷ" vẫn là một "chuyện lạ" gây sự chú ý của dư luận cả nước.

Theo Báo Gia đình & Xã hội

Tin liên quan

Tin bài khác

Tăng cường tầm soát phát hiện các ca nhiễm tại khu vực nguy cơ cao

Tăng cường tầm soát phát hiện các ca nhiễm tại khu vực nguy cơ cao

16/04/2021| 0

Từ bài học kinh nghiệm một số quốc gia trong khu vực, lãnh đạo Bộ Y tế yêu cầu tăng cường tầm soát...


Không được phép để một liều vaccine nào phải huỷ vì không tổ chức tiêm

Không được phép để một liều vaccine nào phải huỷ vì không tổ chức tiêm

16/04/2021| 0

Nếu địa phương nào không tổ chức tiêm thì sẽ thu hồi vaccine, lãnh đạo Bộ Y tế khẳng định sáng 16/4.


Hai tỉnh kết thúc đợt 1 tiêm vaccine COVID-19, Phú Yên bắt đầu triển khai

Hai tỉnh kết thúc đợt 1 tiêm vaccine COVID-19, Phú Yên bắt đầu triển khai

16/04/2021| 0

Dự kiến ngày 16/4 tỉnh Đồng Tháp sẽ tiêm những liều vaccine cuối cùng của đợt...


Năm nay, có 10 - 13 cơn bão trên biển Đông, ảnh hưởng mạnh vào đất liền trong tháng 9, 10

Năm nay, có 10 - 13 cơn bão trên biển Đông, ảnh hưởng mạnh vào đất liền trong tháng 9, 10

16/04/2021| 0

Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, dự báo năm nay, trên biển Đông sẽ có khoảng 10- 13 cơn bão, nửa...


Đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine COVID-19 để "Việt Nam không rơi vào tình trạng phong tỏa" như nhiều 

Đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine COVID-19 để "Việt Nam không rơi vào tình trạng phong tỏa" như nhiều 

16/04/2021| 0

Đại diện UNICEF tối 15/4 khuyến cáo điều này trong bối cảnh đại dịch đang bùng phát ở các nước láng...


Việt Nam ghi nhận thêm 21 ca mắc mới COVID-19, có bé gái mới 2 tuổi

Việt Nam ghi nhận thêm 21 ca mắc mới COVID-19, có bé gái mới 2 tuổi

15/04/2021| 0

Trong 21 người nhập cảnh phát hiện mắc COVID-19 chiều 15/4, có bé gái 2 tuổi quê Hà Tĩnh vừa từ...