Những chính sách có hiệu lực từ tháng 10/2018

20:48 29/09/2018 | 0

Đơn giản hóa thủ tục đăng ký doanh nghiệp, trợ giúp phá lý cho trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS, sinh viên thuê nhà được mua điện trực tiếp; không cần giấy phép khi xuất khẩu gạo là những chính sách mới sẽ có hiệu lực trong thời gian tới.

những chính sách có hiệu lực từ tháng 10/2018
                                                                                Ảnh minh họa

Trường hợp xuất khẩu gạo không cần giấy phép

Theo Nghị định 107/2018/NĐ-CP (có hiệu lực từ ngày 01/10/2018) thì thương nhân chỉ xuất khẩu gạo hữu cơ, gạo đồ, gạo tăng cường vi chất dinh dưỡng thì: Không cần đáp ứng các điều kiện kinh doanh; Được xuất khẩu các loại gạo này không cần có Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh; Không phải thực hiện dự trữ lưu thông.

Khi thực hiện thủ tục hải quan xuất khẩu, thương nhân thuộc đối tượng này chỉ cần xuất trình cho cơ quan Hải quan một trong các tài liệu sau: Bản chính hoặc bản sao có chứng thực văn bản xác nhận, chứng nhận của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền hoặc Chứng thư giám định gạo xuất khẩu do tổ chức giám định cấp về việc sản phẩm gạo xuất khẩu phù hợp với các tiêu chí, phương pháp xác định.

 Điều chỉnh thủ tục cấp giấy xác nhận về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu

Thông tư 03/2018/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường có hiệu lực từ ngày 1/10/2018 đã sửa đổi nhiều quy định về thủ tục hành chính liên quan đến kiểm tra chuyên ngành thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ theo hướng đơn giản hóa thủ tục cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện về BVMT trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất.

Không chỉ lược bỏ thành phần hồ sơ; giảm số lượng tài liệu trong thành phần hồ sơ. Thông tư còn cho phép thực hiện việc nộp hồ sơ qua Cổng thông tin một cửa quốc gia.

Trường hợp hệ thống xử lý chuyên ngành chưa đáp ứng yêu cầu thực hiện thủ tục hành chính thông qua Cơ chế một cửa quốc gia, Cơ chế một cửa ASEAN thì tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua dịch vụ bưu chính.

Thời hạn của giấy xác nhận từ 2 năm lên 3 năm, kể từ ngày cấp.

Đơn giản hóa thủ tục đăng ký doanh nghiệp

Nghị định 108/2018/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 10/10/2018 sửa đổi nhiều quy định về đăng ký doanh nghiệp (ĐKDN) tại Nghị định 78/2015/NĐ-CP hiện hành, theo đó:

Doanh nghiệp không bắt buộc phải đóng dấu trong giấy đề nghị ĐKDN, thông báo thay đổi nội dung ĐKDN, nghị quyết, quyết định, biên bản họp trong hồ sơ ĐKDN.

Doanh nghiệp có thể đăng ký chuyển đổi loại hình doanh nghiệp đồng thời đăng ký thay đổi nội dung ĐKDN, thông báo thay đổi nội dung ĐKDN khác, trừ trường hợp đăng ký thay đổi người đại diện theo pháp luật.

Bổ sung quy định cụ thể về đăng ký thành lập doanh nghiệp trên cơ sở chuyển đổi từ hộ kinh doanh.

Doanh nghiệp không nhất thiết phải lập địa điểm kinh doanh tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc đặt chi nhánh… .

Tiêu chuẩn giáo viên giảng dạy tại trung tâm ngoại ngữ

Thông tư 21/2018/TT-BGDĐT về Quy chế tổ chức và hoạt động của trung tâm ngoại ngữ, tin học, có hiệu lực từ ngày 10/10/2018, thay thế Thông tư 03/2011/TT-BGDĐT.  

Theo đó, giáo viên là người Việt Nam giảng dạy tại các trung tâm ngoại ngữ phải đáp ứng một trong các tiêu chuẩn sau:Có bằng cao đẳng sư phạm ngoại ngữ trở lên; Có bằng cao đẳng ngoại ngữ trở lên; Có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm

Giáo viên là người nước ngoài đủ điều kiện dạy ngoại ngữ khi đạt một trong các tiêu chuẩn sau: Có bằng cao đẳng sư phạm ngoại ngữ trở lên; Có bằng cao đẳng ngoại ngữ trở lên và chứng chỉ đào tạo dạy ngoại ngữ phù hợp; Có bằng cao đẳng trở lên; Có chứng chỉ năng lực ngoại ngữ từ bậc 5 trở lên theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc tương đương.

Trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS được hỗ trợ mọi mặt

Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội có Thông tư 09/2018/TT-BLĐTBXH hướng dẫn quy trình trợ giúp trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS. Cụ thể, trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS được khám, chữa bệnh, xét nghiệm xác định tình trạng nhiễm HIV/AIDS, điều trị thuốc kháng HIV, thẻ bảo hiểm y tế; Khi trẻ suy dinh dưỡng, cha, mẹ và người chăm sóc trẻ em thiếu kiến thức về chăm sóc dinh dưỡng các em sẽ được hỗ trợ dinh dưỡng; Để trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AID được đi học sẽ được hỗ trợ sách, vở, đồ dùng học tập, quần áo đồng phục, học phí…

Đối với trẻ em sống tại cơ sở cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em, cơ sở trợ giúp xã hội cần tạo điều kiện cho trẻ em về sống tại cộng đồng cùng cha, mẹ hoặc người thân thích (nếu có) hoặc tìm gia đình chăm sóc thay thế cho trẻ em. Bảo vệ và trợ giúp pháp lý cho trẻ tránh xâm hại.

Thông  tư này có hiệu lực từ 15/10/2018.

 Phạt tiền từ 30 đến 40 triệu đồng khi sử dụng phụ gia thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Nghị định 115/2018/NĐ-CP của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm có hiệu lực từ 20/10/2018.

Nghị định quy định phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng chất, hóa chất, kháng sinh, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật cấm sử dụng hoặc ngoài danh mục được phép sử dụng trong sản xuất, chế biến thực phẩm mà sản phẩm trị giá từ 10.000.000 đồng trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự;

Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng phụ gia thực phẩm hoặc chất hỗ trợ chế biến thực phẩm cấm sử dụng hoặc ngoài danh mục được phép sử dụng trong sản xuất, chế biến thực phẩm mà sản phẩm trị giá dưới 10.000.000 đồng.

Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm thuộc danh mục được phép sử dụng theo quy định nhưng đã quá thời hạn sử dụng hoặc không có thời hạn sử dụng.

Sinh thuê nhà có thể trực tiếp ký hợp đồng mua bán điện

những chính sách có hiệu lực từ tháng 10/2018
                                         Ảnh: Nha trang real

Thông tư 25/2018/TT-BC sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2014/TT-BCT ngày  Bộ Công thương Quy định về thực hiện giá bán điện.

Thông tư 25 sửa đổi giá bán lẻ điện sinh hoạt nêu: Sinh viên và người lao động thuê nhà (bên thuê nhà không phải là một hộ gia đình) thì bên bán điện có trách nhiệm thông báo công khai và cấp định mức cho chủ nhà căn cứ vào sổ tạm trú hoặc chứng từ xác nhận tạm trú của cơ quan Công an quản lý địa bàn. Cứ 4 người được tính là một hộ sử dụng điện để tính số định mức áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt, cụ thể: 1 người được tính là 1/4 định mức, 2 người được tính là 1/2 định mức, 3 người được tính là 3/4 định mức, 4 người được tính là 1 định mức;

Đối với trường hợp cho sinh viên và người lao động thuê nhà đăng ký tạm trú từ 12 tháng trở lên thì chủ nhà trực tiếp ký hợp đồng mua bán điện hoặc đại diện người lao động hoặc sinh viên thuê nhà ký kết hợp đồng mua bán điện (có cam kết thanh toán tiền điện của chủ nhà).

Trường hợp người thuê nhà không ký hợp đồng trực tiếp với bên bán điện thì chủ nhà cho thuê có trách nhiệm thu tiền điện của người thuê nhà theo đúng giá bán lẻ điện trong hoá đơn tiền điện hàng tháng do đơn vị bán lẻ điện phát hành cộng thêm 10% cho tổn thất điện năng, chi phí chiếu sáng và bơm nước dùng chung;

Khi có thay đổi về số người thuê nhà, chủ nhà cho thuê có trách nhiệm thông báo cho bên bán điện để điều chỉnh định mức tính toán tiền điện. Bên bán điện có quyền kiểm tra, yêu cầu bên mua điện xuất trình sổ đăng ký tạm trú hàng tháng để xác định số người tính số định mức khi tính toán hóa đơn tiền điện…

Thông tư có hiệu lực từ 26/10/2018.

Tin liên quan

Tin bài khác

20 thuốc tại Việt Nam bị thu hồi giấy đăng ký lưu hành

20 thuốc tại Việt Nam bị thu hồi giấy đăng ký lưu hành

01/12/2020| 0

Cục Quản lý Dược vừa có quyết định thu hồi giấy đăng ký lưu hành thuốc tại Việt Nam đối với 20 thuốc...


Thời tiết ngày 1/12: Miền Bắc rét sâu, thời tiết hanh khô, Nam Trung Bộ tiếp tục mưa rất to

Thời tiết ngày 1/12: Miền Bắc rét sâu, thời tiết hanh khô, Nam Trung Bộ tiếp tục mưa rất to

01/12/2020| 0

Theo dự báo của cơ quan khí tượng, khu vực miền Bắc trời rét nhiệt độ có nơi dưới 10 độ, thời tiết...


Sau 3 năm vận hành, xe buýt nhanh BRT vẫn chậm

Sau 3 năm vận hành, xe buýt nhanh BRT vẫn chậm

01/12/2020| 0

Đưa vào vận hành từ tháng 1/2017, tuy nhiên sau 3 năm hoạt động, tuyến xe buýt nhanh BRT vẫn không...


Ký ức kinh hoàng của các nạn nhân trong vụ thang máy chung cư rơi tự do ở Hà Nội

Ký ức kinh hoàng của các nạn nhân trong vụ thang máy chung cư rơi tự do ở Hà Nội

01/12/2020| 0

Nằm điều trị trong Bệnh viện 198, 3 nạn nhân trong vụ thang máy toà nhà B10A Nam Trung Yên rơi tự do...


Chuẩn bị kịch bản đối phó với tình huống dịch COVID-19 xấu nhất trong mùa Đông Xuân

Chuẩn bị kịch bản đối phó với tình huống dịch COVID-19 xấu nhất trong mùa Đông Xuân

01/12/2020| 0

TS. Đặng Quang Tấn (Cục trưởng Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế) cho biết, dịch COVID-19 còn diễn biến...


Phó Thủ tướng: Tin tưởng sẽ chấm dứt cơ bản dịch AIDS vào năm 2030

Phó Thủ tướng: Tin tưởng sẽ chấm dứt cơ bản dịch AIDS vào năm 2030

01/12/2020| 0

Gần đây, Việt Nam liên tục được cộng đồng quốc tế nhắc đến như là một trong những điểm sáng áp dụng...