Những câu hỏi về sự bất nhất trong những cảnh báo rủi ro từ vụ cháy kho Rạng Đông

Theo Thu Nguyên (giadinh.net.vn) | 12:12 31/08/2019 | 0

Nên sử dụng hay không nên sử dụng thực phẩm nguồn nước, thực phẩm trong phạm vi ảnh hưởng của vụ cháy nhà kho Rạng Đông? là những vấn đề được quan tâm lớn ở thời điểm này.

Bất nhất trong khuyến cáo

Ngày 29/8, một ngày sau khi xảy ra đám cháy kho Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông, UBND Phường Hạ Đình (giáp đám cháy) phát thông báo đến người dân về những biện pháp đề phòng và bảo vệ sức khỏe do tác động từ hậu quả của vụ cháy.

Một đại diện của Sở Y tế Hà Nội cho rằng đưa ra những khuyến cáo này là cần thiết. Tuy nhiên, một ngày sau khi phát thông báo, phường ra quyết định thu hồi. UBND quận Thanh Xuân đã "kiểm điểm nghiêm khắc" UBND phường Hạ Đình. Việc khuyến cáo người dân tiêu hủy trái cây, thay đổi cây trồng,... của phường này, theo quận Thanh Xuân là "gây lãng phí", "không đúng thẩm quyền và chưa đủ cơ sở".

Đám cháy ở nhà kho Công ty Rạng Đông khiến công ty này thiệt hại 150 tỷ đồng. Dân lo lắng trước những ảnh hưởng của đám cháy tới sức khoẻ.

Sau khi UBND phường Hạ Đình buộc phải rút đi khuyến cáo, đại diện Bộ Tài nguyên Môi trường trong cuối giờ chiều 30/8 lại đưa ra khuyến cáo tương tự phường Hạ Đình về phòng chống nhiễm độc, đảm bảo sức khoẻ.

Điều khác biệt trong khuyến cáo do ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, đưa ra có sự thay đổi hướng ảnh hưởng từ đám cháy. Thay vì bán kính 1km, theo ông Thức là, phạm vi ảnh hưởng của vụ cháy có thể lên tới 1,5km tính theo hướng gió Đông Bắc - Tây Nam đi về phía Linh Đàm.

Theo ông Thức, đối với người dân xung quanh khu vực cháy, quần áo vật dụng ở trong nhà cần phải được giặt giũ, bằng xà phòng, đặc biệt bụi bám trên vách tường, vách nhà phải được thau rửa.

Người dân lo lắng với những khuyến cáo bất nhất từ các cơ quan chức năng . Ảnh: TL

Thực phẩm trong phạm vi này (có nghĩa là có nguồn gốc từ khu vực xung quanh vụ cháy) khi chưa có kết quả công bố chính xác từ các cơ quan chức năng về chuyên môn, khoa học, môi trường của Hà Nội và các cơ quan trung ương, tạm thời người dân không nên sử dụng.

Với khu vực nguồn nước hở, có thể bà con chứa nước trong thau, trong chum, chậu, bể nước hở, đối với nước trong khu vực đó nên thau rửa toàn bộ, không sử dụng.

Và theo thông báo phát đi sáng nay của Bộ Tài nguyên - Môi trường, để đảm bảo an toàn tuyệt đối sức khỏe, người dân sinh sống quanh khu vực cháy cần thận trọng, thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh cá nhân theo khuyến cáo của ngành y tế.

Bất nhất trong thông báo

Ngày 30/8, UBND quận Thanh Xuân khi thông tin về vụ cháy và vấn đề môi trường sau cháy, cho hay, Trung tâm Quan trắc tài nguyên và môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) đã lấy các mẫu nước thải, nước sinh hoạt, không khí xung quanh, bụi, đất để về phân tích trong phòng thí nghiệm. Kết quả phân tích nhanh (15 giờ 20 phút ngày 30/8) các thông số như vi khí hậu, nhiệt độ, bụi... cho thấy ở mức độ bình thường.

Cũng theo thông báo này, theo thông tin ban đầu của Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường thuộc Bộ Y tế (đơn vị đầu ngành về lĩnh vực sức khỏe nghề nghiệp và môi trường) các chỉ số như: Thủy ngân, chì, kim loại nặng được đo bằng máy test nhanh, kết quả cho thấy các chỉ số đều trong ngưỡng cho phép, an toàn đối với người dân.

Tuy nhiên, ngay lập tức, Viện Sức khoẻ nghề nghiệp và Môi trường phản bác thông tin, theo đó, "chưa đưa ra bất kỳ kết quả quan trắc thuỷ ngân nào".

Theo đó, các cán bộ của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường đã hoàn thành việc lấy các mẫu đất, nước, không khí ở khu vực xảy ra đám cháy công ty Rạng Đông để xét nghiệm. Tổng số 15 mẫu (đất, nước sinh hoạt, nước bề mặt, nước thải) được lấy trong khu vục nhà máy và tại khu dân cư gần nơi đám cháy. Đơn vị này cho biết sẽ chạy máy cả trong ngày nghỉ để có kết quả sớm nhất có kết quả xác định có hay không thủy ngân tồn dư hoặc phát tán ra môi trường, từ đó sẽ có khuyến cáo sớm đến người dân. Dự kiến kết quả xét nghiệm có sau khoảng 4-5 ngày nữa.

Viện trưởng Viện này, ông Doãn Ngọc Hải cho rằng, nên theo dõi sức khỏe người dân ở khu vực đám cháy Công ty Rạng Đông vì các nguy cơ hiện chưa được đánh giá đầy đủ, việc rút lại khuyến cáo không có nghĩa là không có nguy cơ mà chỉ là chưa đúng thẩm quyền chuyên môn.

"Bộ Y tế vào cuộc với mong muốn có các bằng chứng cụ thể, đưa ra các giải pháp và chỉ số theo dõi đánh giá sức khỏe để người dân không hoang mang nhưng cũng không nên bỏ qua việc kiểm soát các nguy cơ. Về chuyên môn, nguy cơ lan truyền thủy ngân qua đất là chậm nhất; lan truyền nhanh hơn qua nước và không khí" - ông Hải nói.

Sáng 31/8, VnExpress dẫn lời bà Vương Thị Vân Khánh, Chánh văn phòng UBND quận Thanh Xuân nói: "Kết quả dẫn trong thông cáo của quận là sơ bộ ban đầu đo bằng máy. Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) cung cấp cho quận tại cuộc họp chung, có biên bản làm việc. Họ cũng phải có trách nhiệm với thông tin này".

Chất thay thế thuỷ ngân lỏng của Rạng Đông khiến người dân lo lắng

Trong thông báo chiều 30/8 của Công ty Rạng Đông, đơn vị này khẳng định từ năm 2016 đã sử dụng Amalgam thay thế cho thuỷ ngân lỏng trước đây.

Ông Hoàng Văn Thức cho biết, đèn huỳnh quang, compact có chứa lượng theo quy định của EU hay quy chuẩn Việt Nam có chứa thuỷ ngân khi làm sản phẩm. Công ty Rạng Đông đã chuyển dây chuyền công nghệ dần thay thế thuỷ ngân kim loại lỏng trong bóng đèn. Khi sử dụng almagam, khả năng phát tán ra môi trường đỡ bay hơi, giảm hơn.

Trao đổi với PV Báo Gia đình và Xã hội, TS Trần Quang Tùng, Giảng viên Viện Kỹ thuật hóa học (Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết: Amalgam còn được gọi là hỗn hống thủy ngân. Amalgam thu được khi hòa tan một số kim loại vào thủy ngân lỏng, do đó, về bản chất hóa học thì hỗn hống thủy ngân vẫn chứa thủy ngân ở dạng nguyên tố Hg.

Theo TS Tùng, độc tính của thủy ngân phụ thuộc vào dạng tồn tại của nó. Thủy ngân ở dạng lỏng hấp thụ rất chậm qua da, trong khi thủy ngân ở thể hơi lại hấp thụ rất nhanh qua đường hô hấp và khuếch tán nhanh vào cơ thể. Vì vậy, hơi thủy ngân rất độc.

Còn với Amalgam, thủy ngân ở dạng Amalgam thường là thể rắn, do đó, khó phát tán, khó bay hơi và dễ thu hồi hơn dạng thủy ngân nguyên chất ở thể lỏng.

"Việc sử dụng Amalgam trong điều kiện bình thường là rất tốt. Amalgam giúp giảm thiểu lượng thủy ngân bay hơi và phát tán ra môi trường vì nó ở thể rắn, dễ thu hồi. Tuy nhiên, trong điều kiện nhiệt độ của đám cháy ở nhà máy Rạng Đông xảy ra vừa qua, nhiệt độ lên rất cao nên khó tránh khỏi việc thủy ngân bay hơi từ Amalgam.

Do đó, nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường xung quanh rất cao, nghĩa là không thể nói trong điều kiện đó việc sử dụng Amalgam là an toàn", TS Trần Quang Tùng phân tích.

Bên cạnh đó, theo TS Tùng, một câu hỏi nữa cũng được đặt ra là: Liệu loại Amalgam sử dụng ở đây có thêm nguyên tố kim loại độc hại nào nữa không? Ví dụ như có thêm kim loại chì hay không? Khi đó, chúng ta mới có thể phân tích cụ thể được mức độ nguy hại của loại Almagam này.

Tin liên quan

Tin bài khác

Tạm dừng tổ chức lễ hội và hoạt động đông người tại phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm để chống dịch COVID-19

Tạm dừng tổ chức lễ hội và hoạt động đông người tại phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm để chống dịch COVID-19

03/08/2020| 0

Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Hà Nội yêu cầu tạm dừng tổ chức các lễ hội và...


[Nhật ký từ tâm dịch Đà Nẵng] - Chuyện những sinh viên giấu người thân đi chống COVID-19

[Nhật ký từ tâm dịch Đà Nẵng] - Chuyện những sinh viên giấu người thân đi chống COVID-19

03/08/2020| 0

Giấu người thân và gia đình, những bạn trẻ âm thầm đăng ký vào "Đội tình nguyện cộng đồng" để đem...


Đường phố Hà Nội không còn đông đúc mặc dù chưa thực hiện giãn cách xã hội

Đường phố Hà Nội không còn đông đúc mặc dù chưa thực hiện giãn cách xã hội

03/08/2020| 0

Những ngày gần đây, lưu lượng người tham gia giao thông trên đường phố Hà Nội giảm đi đáng kể so với...


[Infographic] - Chi tiết các tỉnh, thành có ca mắc COVID-19 trong đợt dịch mới

[Infographic] - Chi tiết các tỉnh, thành có ca mắc COVID-19 trong đợt dịch mới

03/08/2020| 0

Tính tới 12h ngày 3/8, tổng số ca bệnh tại Việt Nam là 621. Trong đó, 6 người đã tử vong (đều là...


Hành trình kì diệu của cặp song Nhi sau 20 ngày mổ tách

Hành trình kì diệu của cặp song Nhi sau 20 ngày mổ tách

03/08/2020| 0

Sự hồi phục của Diệu Nhi - Trúc Nhi sau 20 ngày mổ tách đã khiến những y, bác sĩ, bố mẹ và những...


Hình ảnh rơi nước mắt giữa tâm dịch COVID-19 : Ai bảo "thiên thần" là không có thật!?

Hình ảnh rơi nước mắt giữa tâm dịch COVID-19 : Ai bảo "thiên thần" là không có thật!?

03/08/2020| 0

Trong hành trình gian nan này, nhiều người đặc biệt là đội ngũ y, bác sĩ phải hy sinh "cái tôi"...