Những cách hiểu chưa đúng về việc bổ sung canxi

(thoidaiplus.vn) 12:49 06/07/2018 | 0

Bổ sung canxi hàng ngày là một việc làm thiết yếu đối với cơ thể, tuy nhiên nhiều người đã có cách hiểu sai về việc bổ sung canxi nên vẫn dẫn đến tình trạng thiếu hụt canxi. Sau đây là những cách hiểu chưa đúng mà mọi người cần phải tránh.

Ăn vỏ tôm

Theo các chuyên gia về sức khỏe, vỏ tôm không giàu lượng canxi như nhiều người đồn thổi. Nguồn canxi chính của tôm chủ yếu ở thịt tôm. Vỏ tôm chỉ là chất kittin (một dạng polymer) tạo nên vỏ của các loại giáp xác chứ không chứa nhiều canxi. thậm chí chất này khi ăn vào còn khó tiêu hóa.

những cách hiểu chưa đúng về việc bổ sung canxi
                                                             Ảnh minh họa                                (Nguồn: Soha)

Thường xuyên ăn canh xương

Nhiều người sai lầm cho rằng thường xuyên ăn canh xương là bổ sung đủ lượng canxi cho cơ thể. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thực chất mỗi một muỗng canh xương hầm chỉ chứa 2 – 2,5mg canxi. Hàm lượng này chỉ bằng 1/20 so với sữa bổ sung canxi (trung bình cứ 100ml sữa lại chứa 105mg canxi). Canxi trong xương, răng động vật tồn tại dưới dạng phosphate rất khó để hòa tan trong nước. Vì vậy, dù có ninh, hầm xương động vật kỹ đến thế nào, chúng ta cũng không thể gia tăng lượng canxi trong đó.

Thay thế sữa bò bằng sữa đậu nành

Các chuyên gia dinh dưỡng từng khuyến cáo rằng, những người không thể uống sữa có thể dùng sữa đậu nành để thay thế. Nhưng thực ra, trên nhiều khía cạnh, sữa đậu nành dù là thực phẩm rất tốt, nhưng xét về hàm lượng canxi, nó lại không thể bằng được so với sữa bò.

những cách hiểu chưa đúng về việc bổ sung canxi
                                                           Ảnh minh họa                          (Nguồn: Tuổi trẻ)

Chỉ trông cậy vào canxi tự nhiên

Nhiều người nghĩ việc cho con ăn nước hầm xương là giàu canxi hay bổ sung canxi bằng thực phẩm như ăn cá, tôm, cua là đủ mà quên rằng lượng canxi từ thức ăn chỉ đáp ứng được một phần nhu cầu của cơ thể. Chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng, thức ăn hằng ngày chỉ cung cấp 20% - 30% nhu cầu canxi cho cơ thể.

Đồng thời tỷ lệ hấp thụ canxi của cơ thể sẽ giảm dần theo độ tuổi. Ở độ tuổi từ 20-30, tỷ lệ hấp thụ canxi chiếm 30% lượng canxi từ khẩu phần ăn, ở tuổi 40-50 là 20% và người trên 60 tuổi chỉ còn hấp thu được 10%. Điều đó giải thích tại sao chúng ta mặc dù được ăn uống đầy đủ mà vẫn bị thiếu canxi trầm trọng. Như vậy, suy nghĩ chỉ trông cậy vào lượng can xi tự nhiên là một điều hoàn toàn sai lầm.

Chỉ bổ sung canxi khi thiếu

Đó là sự ngộ nhận sai lầm của rất nhiều ngưòi. Thông thường, chúng ta chỉ chú trọng bổ sung đạm, vitamin, nhưng lại lười bổ sung canxi mà chỉ khi cơ thể “biểu tình” mới bắt đầu sử dụng. Ví dụ như thấy con nhỏ còi, cha mẹ mới hốt hoảng mua can xi bắt con uống, mới nhồi nhét những thức ăn chứa nhiều canxi. Người già khi mắc chứng loãng xương rồi mới xin bác sỹ kê đơn, hay phụ nữ đến thai kỳ mới bắt đầu bổ sung canxi. Nên nghĩ đến việc bổ sung canxi ngay từ trong bụng mẹ và bổ sung đều đặn hàng ngày bằng một chế độ ăn uống hợp lý.

Quên bổ sung Vitamin D

Nếu chỉ ăn các món ăn giàu canxi, chỉ uống viên uống canxi mà không kết hợp bổ sung thêm Vitamin D thì việc hấp thụ can xi sẽ không được như mong muốn. Bởi Vitamin D giúp cơ thể hấp thu và duy trì hàm lượng canxi và phốt pho - những yếu tố thiết yếu để tạo xương. Thiếu Vitamin D có thể dẫn tới còi xương do không tổng hợp được canxi. Vì thế, khi bổ sung canxi thì đừng quên bổ sung thêm Vitamin D.

BV(th)

Tin liên quan

Tin bài khác

Truyền ối cứu được thai nhi đã cạn sạch nước ối, nhưng ai không thể thực hiện?

Truyền ối cứu được thai nhi đã cạn sạch nước ối, nhưng ai không thể thực hiện?

15/01/2021| 0

Mới đây, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã điều trị thành công ca cạn sạch ối khi thai chỉ mới 23 tuần,...


Thoát nguy cơ đặt ECMO, bệnh nhân COVID-19 gặp "bão cytokine" còn bị loạn thần, thận ảnh hưởng

Thoát nguy cơ đặt ECMO, bệnh nhân COVID-19 gặp "bão cytokine" còn bị loạn thần, thận ảnh hưởng

15/01/2021| 0

Dù đã cai máy thở, sức khoẻ "trên đà hồi phục" nhưng BN1465 vẫn còn hơi bị loạn thần, chức năng thận...


Từ trường hợp ngộ độc tinh dầu, cảnh báo những lưu ý khi dùng tinh dầu để tránh gặp họa

Từ trường hợp ngộ độc tinh dầu, cảnh báo những lưu ý khi dùng tinh dầu để tránh gặp họa

12/01/2021| 0

Bệnh viện Bạch Mai vừa tiếp nhận trường hợp người đàn ông từ Thanh Hóa vào viện trong tình trạng sốc...


Trời lạnh dưới 10 độ C, cẩn thận chứng bệnh không chỉ làm khó chịu mà còn gây nguy hiểm này

Trời lạnh dưới 10 độ C, cẩn thận chứng bệnh không chỉ làm khó chịu mà còn gây nguy hiểm này

10/01/2021| 0

Trời lạnh dưới 10 độ C, cơ thể rất dễ nhiễm lạnh và gặp phải cước. Không chỉ gây khó chịu, cước còn...


Rét đậm rét hại, dùng các thiết bị sưởi ấm như thế nào để an toàn cho sức khỏe?

Rét đậm rét hại, dùng các thiết bị sưởi ấm như thế nào để an toàn cho sức khỏe?

10/01/2021| 0

Trong phòng nếu dùng các thiết bị sưởi thì không nên đóng cửa phòng quá kín liên tục. Không để nhiệt...


Tăng huyết áp ngày lạnh: Cực kỳ nguy hiểm nếu hạ huyết áp không đúng cách

Tăng huyết áp ngày lạnh: Cực kỳ nguy hiểm nếu hạ huyết áp không đúng cách

08/01/2021| 0

Với người mắc bệnh tăng huyết áp, thời tiết lạnh là yếu tố rất bất lợi khi nhiệt độ thấp làm các mao...