Nhờn luật

Theo Mai Hạnh (giadinh.net.vn) | 09:17 22/12/2018 | 0

Mới đây, có thông tin cho rằng nữ tài xế say rượu, lái xe Lexus gây tai nạn liên hoàn ở Hồ Tây (Hà Nội) sẽ khó khởi tố vì không có nạn nhân tử vong đang tranh cãi trong dư luận.

Trước đó, nữ tài xế đi xe Lexus đang lái xe trên đường Trích Sài (Tây Hồ, Hà Nội) theo hướng về Lạc Long Quân đã bất ngờ tông hàng loạt xe máy, người đi đường và một xe chuyên dụng của CSGT. Chiếc Lexus sau đó chạy lùi và tiếp tục tông vào 3 xe máy phía sau. Sau khi cuốn một xe máy vào gầm, chiếc ôtô này không thể di chuyển được nữa, mới chịu dừng lại. Qua kiểm tra nồng độ cồn, say rượu, lái xe Lexus đã vi phạm nồng độ cồn trên 0,7ml/lít khí thở.

Vụ việc gây chấn thương cho 5 nạn nhân, 3 người bị chấn thương nặng. Hiện Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hà Nội thụ lý, giải quyết theo thẩm quyền.

Gây tai nạn nghiêm trọng là vậy nhưng có thông tin cho rằng, vụ việc này sẽ khó khởi tố vì không có nạn nhân tử vong. Ngoài ra, nếu lái xe thỏa thuận bồi thường, nạn nhân không yêu cầu giám định tỷ lệ tổn hại sức khỏe thì cơ quan điều tra cũng không có căn cứ khởi tố vụ án hình sự theo Điều 260 Bộ luật Hình sự.

Chỉ trong tháng 12 đã có tới 3 vụ xe sang gây tai nạn nghiêm trọng: Vụ nữ tài xế say rượu, lái xe Lexus gây tai nạn liên hoàn nói trên; vụ lái xe Range Rover vượt đèn đỏ, đâm nữ sinh nguy kịch rồi bỏ chạy ở phố Bà Triệu (Hà Nội); vụ nữ tài xế lái xe Lexus gây tai nạn ở quận Dương Kinh, TP Hải Phòng. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại chưa có lái xe nào bị khởi tố.

Căn nguyên được cho rằng, người gây tai nạn đều là những trường hợp có điều kiện thỏa thuận, dàn xếp với nạn nhân làm đơn đề nghị không khiếu kiện. Hơn nữa mức phạt quá nhẹ không đủ sức răn đe. Theo Luật Giao thông đường bộ, hành vi sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức cho phép, nữ tài xế sẽ bị phạt tiền từ 16 - 18 triệu đồng, tước bằng lái 4 - 6 tháng. Căn cứ vào vụ việc cụ thể nói trên thì mức xử phạt quá nhẹ so với lỗi gây ra.

Lỗi gây tai nạn giao thông thường do không mong muốn nên người gây tai nạn thường vin vào cớ này để thỏa thuận nhờ người nhà nạn nhân viết đơn xin không truy tố hình sự. Tuy nhiên, nếu liên tục xảy ra những trường hợp uống rượu say gây tai nạn nghiêm trọng lại bồi thường dàn xếp rất dễ nhờn luật.

Cần phải có sự tách bạch những việc bồi thường với việc xử lý theo quy định của pháp luật bởi gây ra thiệt hại đương nhiên phải bồi thường. Còn khi vi phạm luật đương nhiên phải truy cứu trách nhiệm theo luật định.

Trở lại với câu chuyện nữ tài xế xe Lexus uống rượu gây tai nạn liên hoàn, đây là hành vi có dấu hiệu cấu thành của Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ được quy định tại Điều 260 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 cần phải được xử lý nghiêm để tránh nhờn luật.

Tin liên quan

Tin bài khác

Đừng sa bẫy “tín dụng đen”

Đừng sa bẫy “tín dụng đen”

19/04/2020| 0

Dịch COVID-19 khiến nhiều người phải nghỉ việc, không có việc làm dẫn đến giảm sút thu nhập trong...


Thách thức và bản lĩnh

Thách thức và bản lĩnh

17/04/2020| 0

Dịch COVID-19 bùng phát khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào tình cảnh khó khăn, lao động thất nghiệp....


Ý thức, sự gương mẫu ở đâu?

Ý thức, sự gương mẫu ở đâu?

14/04/2020| 0

Việc Phó Chủ tịch HĐND huyện Hớn Quản (Bình Phước) đập bàn, to tiếng khi bị dừng xe kiểm tra thân...


Ý thức

Ý thức

12/04/2020| 0

Chỉ thị giãn cách xã hội của Thủ tướng Chính phủ mới đi được nửa chặng đường, nhưng chỉ sau một tuần...


Đừng tự rẻ rúng mình đến vậy

Đừng tự rẻ rúng mình đến vậy

10/04/2020| 0

Dù đủ ăn đủ mặc, vậy mà một số người vẫn “xin” đồ từ thiện rồi thản nhiên khoe chiến lợi phẩm. Sự...


Hãy biết ơn khi mình vẫn được làm việc

Hãy biết ơn khi mình vẫn được làm việc

07/04/2020| 0

Kể từ khi Việt Nam có ca nhiễm COVID-19, các hoạt động xã hội đã có nhiều thay đổi. Nhiều cửa hàng,...