Nhóm Giám đốc làm giả hồ sơ, chiếm đoạt của HSBC và ANZ gần 380 tỷ đồng

Theo Tiến Nguyên (giadinh.net.vn) | 20:36 31/10/2019 | 0

Đến thời điểm vụ án được khởi tố, 6 công ty còn nợ 2 ngân hàng HSBC và ANZ tổng số tiền gần 380 tỷ đồng, trong đó có hơn 300 tỷ đồng không có tài sản đảm bảo và không có khả năng thanh toán.

Chiều 31/10, TAND TP Hà Nội đã đưa ra phán quyết với vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Phiên tòa diễn ra trong 2 ngày.

Các bị cáo tại tòa sơ thẩm.

6 bị cáo bị đưa ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” gồm: Bùi Kiên Dũng (SN 1979, Giám đốc Công ty CP Minh Phương), An Thị Hương Giang SN 1973, Giám đốc Công ty TNHH Quyết Chiến), Vũ Văn Diện (SN 1979, Giám đốc Công ty TNHH Chế biến nông sản và thương mại Toàn Diện), Lê Quốc Huy SN 1974, Tổng Giám đốc kiêm Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH MTV Sông Đà, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH MTV Sông Đà Đông Đô), Trần Nam Phương (SN 1971, Giám đốc Công ty CP Nhật Phương) và Vũ Quang (SN 1978, Giám đốc Công ty TNHH MTV Sông Đà Đông Đô).

Riêng bị cáo Nguyễn Thị Nguyên (SN 1972, Giám đốc Công ty CP thương mại Dược phẩm Á Châu) bị đưa ra xét xử về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Cáo trạng cũng như diễn biến phiên tòa cho thấy, trong các ngày 9/5/2014 và 16/6/2014, Ngân hàng HSBC và Ngân hàng ANZ có đơn gửi các cơ quan chức năng tố cáo 13 doanh nghiệp có hành vi chiếm đoạt tài sản của mình.

Quá trình xác minh, cơ quan điều tra xác định, từ năm 2010 đến năm 2013, Bùi Kiên Dũng và An Thị Hương Giang đã sử dụng pháp nhân các công ty làm giả hồ sơ vay vốn ngân hàng để trả nợ và chi tiêu cá nhân.

Mở rộng điều tra, cơ quan điều tra làm rõ, từ năm 2010 đến 2013, Bùi Kiên Dũng và An Thị Hương Giang cùng với Vũ Văn Diện, Lê Quốc Huy, Trần Nam Phương và Vũ Quang bằng thủ đoạn sử dụng pháp nhân 6 công ty để làm giả hồ sơ vay vốn, hồ sơ giải ngân rút tiền vay tại Ngân hàng HSBC và Ngân hàng ANZ.

Đến thời điểm vụ án được khởi tố, 6 công ty trên còn nợ 2 ngân hàng tổng số tiền gần 380 tỷ đồng, trong đó có hơn 300 tỷ đồng không có tài sản đảm bảo và không có khả năng thanh toán. Số tiền chiếm đoạt được của các ngân hàng, Dũng sử dụng 111 tỷ đồng để chi tiêu cá nhân và trả khoản nợ của Công ty An Phát tại Ngân hàng HSBC.

Ngoài ra, Dũng và Giang còn cùng nhau sử dụng chung gần 124 tỷ đồng để trả nợ vay cá nhân, chi tiêu cá nhân và sử dụng sai mục đích vay vốn bị thất thoát... Với hành vi phạm tội như trên, Viện kiểm sát đã truy tố các bị cáo: Dũng, Giang, Diệu, Huy, Phương và Quang về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đối với bị cáo Nguyễn Thị Nguyên, cơ quan tố tụng xác định, bị cáo này có hành vi sử dụng pháp nhân của Công ty Á Châu và Công ty Thái Bình Dương để làm giả hồ sơ vay vốn, hồ sơ giải ngân rút hơn 72 tỷ đồng tại Ngân hàng HSBC, tài sản đảm bảo là bất động sản được định giá là hơn 106 tỷ đồng. Hành vi của bị cáo Nguyên phạm vào tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Quá trình xét xử, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội của mình như cáo trạng truy tố. HĐXX xác định, hành vi phạm tội của các bị cáo rất nghiêm trọng khi câu kết với nhau để chiếm đoạt của hai ngân hàng số tiền đặc biệt lớn. Do đó, cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc đối với các bị cáo mới tương xứng với hành vi phạm tội, qua đó để giáo dục, răn đe và phòng ngừa tội phạm chung trong xã hội.

Từ đó, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Bùi Kiên Dũng 18 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Cùng tội danh trên, các bị cáo An Thị Hương Giang, Vũ Văn Diện, Lê Quốc Huy, Trần Nam Phương và Vũ Quang bị tuyên phạt từ 13 đến 17 năm tù.

Riêng bị cáo Nguyễn Thị Nguyên bị xử phạt 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”.

Tin liên quan

Tin bài khác

Khởi tố vụ án xe đưa đón học sinh rơi cửa làm nữ sinh ở Sơn La tử vong

Khởi tố vụ án xe đưa đón học sinh rơi cửa làm nữ sinh ở Sơn La tử vong

30/11/2021| 0

Cơ quan CSĐT Công an huyện Sông Mã (tỉnh Sơn La) đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự Vi phạm quy...


Nở rộ đánh bạc trực tiếp qua ví điện tử

Nở rộ đánh bạc trực tiếp qua ví điện tử

18/11/2021| 0

Nắm bắt được xu hướng thanh toán không dùng tiền mặt, một số đối tượng lợi dụng tổ chức cờ bạc trái...


Liên tiếp bắt giữ nhiều vụ nhập lậu thuốc chữa COVID-19

Liên tiếp bắt giữ nhiều vụ nhập lậu thuốc chữa COVID-19

16/11/2021| 0

Liên tiếp nhiều lô hàng là sản phẩm test nhanh, các loại thuốc được cho là thuốc điều trị COVID-19...


Lời khai quanh co của thanh niên đánh nữ chủ quán chấn thương sọ não vì mâu thuẫn nợ 500.000 đồng

Lời khai quanh co của thanh niên đánh nữ chủ quán chấn thương sọ não vì mâu thuẫn nợ 500.000 đồng

14/11/2021| 0

"Lúc đó tôi không nhớ gì, không biết gì về hành động của mình vì uống rượu quá say rồi, đến bây giờ...


Hải Phòng: Khởi tố Hiệu trưởng, kế toán trường THCS Ngô Quyền

Hải Phòng: Khởi tố Hiệu trưởng, kế toán trường THCS Ngô Quyền

14/11/2021| 0

Bà Nguyễn Thị Thu Hương - Hiệu trưởng trường THCS Ngô Quyền cùng kế toán nhà trường đã bị khởi tố...


Hà Nội: Kẻ đánh nữ chủ quán hải sản dập não, vỡ gan có thể bị xử lý về tội "Giết người"

Hà Nội: Kẻ đánh nữ chủ quán hải sản dập não, vỡ gan có thể bị xử lý về tội "Giết người"

12/11/2021| 0

Mua hàng nợ tiền không trả, Phán còn tìm tới cửa hàng hành hung khiến chị T dập não xuất huyết, vỡ...