Nhóm Giám đốc làm giả hồ sơ, chiếm đoạt của HSBC và ANZ gần 380 tỷ đồng

Theo Tiến Nguyên (giadinh.net.vn) | 20:36 31/10/2019 | 0

Đến thời điểm vụ án được khởi tố, 6 công ty còn nợ 2 ngân hàng HSBC và ANZ tổng số tiền gần 380 tỷ đồng, trong đó có hơn 300 tỷ đồng không có tài sản đảm bảo và không có khả năng thanh toán.

Chiều 31/10, TAND TP Hà Nội đã đưa ra phán quyết với vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Phiên tòa diễn ra trong 2 ngày.

Các bị cáo tại tòa sơ thẩm.

6 bị cáo bị đưa ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” gồm: Bùi Kiên Dũng (SN 1979, Giám đốc Công ty CP Minh Phương), An Thị Hương Giang SN 1973, Giám đốc Công ty TNHH Quyết Chiến), Vũ Văn Diện (SN 1979, Giám đốc Công ty TNHH Chế biến nông sản và thương mại Toàn Diện), Lê Quốc Huy SN 1974, Tổng Giám đốc kiêm Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH MTV Sông Đà, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH MTV Sông Đà Đông Đô), Trần Nam Phương (SN 1971, Giám đốc Công ty CP Nhật Phương) và Vũ Quang (SN 1978, Giám đốc Công ty TNHH MTV Sông Đà Đông Đô).

Riêng bị cáo Nguyễn Thị Nguyên (SN 1972, Giám đốc Công ty CP thương mại Dược phẩm Á Châu) bị đưa ra xét xử về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Cáo trạng cũng như diễn biến phiên tòa cho thấy, trong các ngày 9/5/2014 và 16/6/2014, Ngân hàng HSBC và Ngân hàng ANZ có đơn gửi các cơ quan chức năng tố cáo 13 doanh nghiệp có hành vi chiếm đoạt tài sản của mình.

Quá trình xác minh, cơ quan điều tra xác định, từ năm 2010 đến năm 2013, Bùi Kiên Dũng và An Thị Hương Giang đã sử dụng pháp nhân các công ty làm giả hồ sơ vay vốn ngân hàng để trả nợ và chi tiêu cá nhân.

Mở rộng điều tra, cơ quan điều tra làm rõ, từ năm 2010 đến 2013, Bùi Kiên Dũng và An Thị Hương Giang cùng với Vũ Văn Diện, Lê Quốc Huy, Trần Nam Phương và Vũ Quang bằng thủ đoạn sử dụng pháp nhân 6 công ty để làm giả hồ sơ vay vốn, hồ sơ giải ngân rút tiền vay tại Ngân hàng HSBC và Ngân hàng ANZ.

Đến thời điểm vụ án được khởi tố, 6 công ty trên còn nợ 2 ngân hàng tổng số tiền gần 380 tỷ đồng, trong đó có hơn 300 tỷ đồng không có tài sản đảm bảo và không có khả năng thanh toán. Số tiền chiếm đoạt được của các ngân hàng, Dũng sử dụng 111 tỷ đồng để chi tiêu cá nhân và trả khoản nợ của Công ty An Phát tại Ngân hàng HSBC.

Ngoài ra, Dũng và Giang còn cùng nhau sử dụng chung gần 124 tỷ đồng để trả nợ vay cá nhân, chi tiêu cá nhân và sử dụng sai mục đích vay vốn bị thất thoát... Với hành vi phạm tội như trên, Viện kiểm sát đã truy tố các bị cáo: Dũng, Giang, Diệu, Huy, Phương và Quang về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đối với bị cáo Nguyễn Thị Nguyên, cơ quan tố tụng xác định, bị cáo này có hành vi sử dụng pháp nhân của Công ty Á Châu và Công ty Thái Bình Dương để làm giả hồ sơ vay vốn, hồ sơ giải ngân rút hơn 72 tỷ đồng tại Ngân hàng HSBC, tài sản đảm bảo là bất động sản được định giá là hơn 106 tỷ đồng. Hành vi của bị cáo Nguyên phạm vào tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Quá trình xét xử, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội của mình như cáo trạng truy tố. HĐXX xác định, hành vi phạm tội của các bị cáo rất nghiêm trọng khi câu kết với nhau để chiếm đoạt của hai ngân hàng số tiền đặc biệt lớn. Do đó, cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc đối với các bị cáo mới tương xứng với hành vi phạm tội, qua đó để giáo dục, răn đe và phòng ngừa tội phạm chung trong xã hội.

Từ đó, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Bùi Kiên Dũng 18 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Cùng tội danh trên, các bị cáo An Thị Hương Giang, Vũ Văn Diện, Lê Quốc Huy, Trần Nam Phương và Vũ Quang bị tuyên phạt từ 13 đến 17 năm tù.

Riêng bị cáo Nguyễn Thị Nguyên bị xử phạt 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”.

Tin liên quan

Tin bài khác

Kế hoạch ngụy trang hòng trốn tội của kẻ sát hại, chôn xác chủ nợ ở Hải Dương

Kế hoạch ngụy trang hòng trốn tội của kẻ sát hại, chôn xác chủ nợ ở Hải Dương

18/07/2021| 0

"Việc thi thể anh C. bị đối tượng Năng chôn trong khu vực tôi trồng cây thì bản thân không hề hay...


Hành trình lần theo dấu vết tử tù mắc COVID-19 sau 3 ngày trốn trại

Hành trình lần theo dấu vết tử tù mắc COVID-19 sau 3 ngày trốn trại

17/07/2021| 0

Tử tù Nguyễn Kim An sau khi trốn khỏi Chí Hoà đi lang thang trên đường phố ở Thủ Đức thì được tài xế...


Thông đồng với nhà thầu gây hậu quả nghiêm trọng, nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa bị bắt

Thông đồng với nhà thầu gây hậu quả nghiêm trọng, nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa bị bắt

16/07/2021| 0

Chiều tối 16/7, cơ quan CSĐT Bộ Công an đã có quyết định khởi tố vụ án Vi phạm quy định về đấu...


Tạm giam chủ xe khách chở hàng chục người từ TPHCM đi các tỉnh, nhiều người dương tính SARS-CoV-2

Tạm giam chủ xe khách chở hàng chục người từ TPHCM đi các tỉnh, nhiều người dương tính SARS-CoV-2

16/07/2021| 0

Quá trình điều tra, truy vết, cơ quan chức năng phát hiện nhiều người trên xe khách tuyến TP.HCM đi...


Nỗi đau của ông lão bị chính con đẻ của mình đâm trọng thương

Nỗi đau của ông lão bị chính con đẻ của mình đâm trọng thương

15/07/2021| 0

Khi được HĐXX hỏi, người đàn ông già buồn bã thừa nhận hành vi của con trai đối với mình cũng có một...


Phú Thọ: Làm rõ vụ việc một thiếu niên bị hành hung dã man

Phú Thọ: Làm rõ vụ việc một thiếu niên bị hành hung dã man

15/07/2021| 0

Vì mâu thuẫn qua mạng xã hội, Mạnh và nhóm bạn đã dùng tay, chân, gậy sắt hành hung dã man một thiếu...