Nhìn lịch sử Iraq - Libya, Triều Tiên có dễ dàng từ bỏ chương trình hạt nhân?

08:30 10/05/2018 | 0

Làm thế nào để đối phó với một Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân và tạo thành mối răn đe hạt nhân đối với Mỹ, đã trở thành thách thức lớn nhất của Mỹ.

Ván bài "kép"

Trong một thời gian khá dài trước đây, vấn đề hạt nhân Triều Tiên luôn là một ván bài kép; một là ván bài của các nước lớn Trung-Mỹ-Nga; hai là ván bài giữa việc tiến hành phát triển tên lửa hạt nhân của Triều Tiên với cộng đồng quốc tế. "Kẽ hở" mà ván bài giữa các nước lớn hình thành đã tạo cơ hội cho Triều Tiên phát triển hạt nhân.

Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên nảy sinh hai vấn đề lớn:

Thứ nhất đã thúc đẩy cộng đồng quốc tế, mà đại diện là Hội đồng Bảo an LHQ hợp tác để ứng phó với vấn đề hạt nhân Triều Tiên. Các nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an mỗi khi được đưa ra đều là những biện pháp nghiêm khắc nhất.

Thứ hai: Sự phát triển tên lửa hạt nhân của Triều Tiên đã và đang phá vỡ giới hạn đỏ của các nước lớn, đặc biệt là Mỹ.

nhìn lịch sử iraq - libya, triều tiên có dễ dàng từ bỏ chương trình hạt nhân?

Ảnh: Standard.co.uk

Từ những chính sách Mỹ đối với Triều Tiên, Mỹ chắc chắn sẽ không chấp nhận một Triều Tiên có khả năng răn đe hạt nhân nhằm vào Mỹ.

Sau vụ thử hạt nhân lần thứ 6 và việc phóng liên tiếp tên lửa hồi tháng 9/2017; phản ứng của Trump cũng có phần lúng túng, Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra luận điệu đàm phán hòa bình, Trump tuyên bố trên Twitter rằng sẽ san phẳng Triều Tiên; trong khi quân đội Mỹ sẵn sàng ở mức cao nhất cho việc sử dụng vũ lực.

Sau khi Triều Tiên "vượt qua giới hạn", vấn đề hạt nhân Triều Tiên chỉ còn là có nên sử dụng vũ lực để giải quyết vấn đề hạt nhân hay không, "quả bóng" được ném về phía Mỹ.

Trong khi Trump đe dọa "hủy diệt hoàn toàn" Triều Tiên, thì ông Tillerson (nguyên Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ khi đó) chìa cành ô liu với phía Triều Tiên: "Chúng tôi không phải là kẻ thù của các bạn"; song dự luật trừng phạt mà Thượng viện và Hạ viện thông qua đã xác định Triều Tiên là "kẻ thù".

Làm thế nào để đối phó với một Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân và tạo thành mối răn đe hạt nhân đối với Mỹ, đã trở thành thách thức lớn nhất của Mỹ. Dựa theo quy trình và hiệu quả trong quyết sách của Mỹ; tạm thời im lặng không có nghĩa là Mỹ sẽ nhượng bộ Triều Tiên, bởi vì khả năng răn đe hạt nhân của Triều Tiên đã tác động đến lợi ích cốt lõi của Mỹ.

Con bài mặc cả

Sau ngày 11/9/2001, tổng thống Mỹ khi đó là George W. Bush đã liệt Triều Tiên cùng với Iran, Iraq, Cuba vào "Trục liên minh ma quỷ", chuyên tài trợ cho khủng bố.

Năm 2003, Mỹ xâm lược Iraq, với cớ quốc gia này sở hữu vũ khí hóa học. Tổng thống Iraq Saddam Hussein bị bắt và cuối cùng bị treo cổ bởi chính phủ Iraq do Mỹ dựng lên. Bài học rút ra từ sự sụp đổ của chính quyền Saddam đó là đã để chương trình hạt nhân của mình trở thành đống đổ nát.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng có thể rút ra bài học từ Libya, một quốc gia đã từng có ý định phát triển vũ khí hạt nhân.

nhìn lịch sử iraq - libya, triều tiên có dễ dàng từ bỏ chương trình hạt nhân?

Nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi. Ảnh: Reuters

Nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi đã tự nguyện từ bỏ chương trình hạt nhân của mình; nhưng khi cuộc cách mạng "Mùa xuân Ả rập" tràn vào Libya năm 2011, cùng với đó là sự can thiệp của khối quân sự NATO, đẩy nhanh sự sụp đổ của chế độ Gaddafi.

Cố vấn an ninh quốc gia hiện tại của Mỹ - John Bolton, đã đề xuất "mô hình Libya" để Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân, đổi lấy việc quốc tế sẽ dỡ bỏ lệnh cấm vận đối với quốc gia này; nhưng ông Kim Jong-un có thể sẽ nghĩ đến số phận của Tổng thống Gaddafi những năm sau khi thỏa thuận từ bỏ hạt nhân thành hình.

Ông Gaddafi bị lật đổ và giết chết sau khi các lực lượng NATO can thiệp và tiêu diệt quân đội của ông ta.

Với tất cả lịch sử này, liệu Triều Tiên có thể dễ dàng từ bỏ vũ khí hạt nhân? Đó có lẽ là lựa chọn không dễ dàng bởi đó là thứ vũ khí mà họ đã tốn rất nhiều thời gian, tiền bạc và công sức để phát triển, là sự đảm bảo cho việc "tồn vong của chế độ" và thứ mà họ đổi lấy chỉ là một lời "hứa" không chắc chắn từ Mỹ.

Hiện nay, Triều Tiên biện minh cho việc họ sở hữu vũ khí hạt nhân là mục đích để bù đắp so với lợi thế của Mỹ về sức mạnh quân sự vượt trội, cũng như đối phó với nguy cơ tiềm ẩn của cuộc xâm lược.

Vũ khí hạt nhân cho phép Triều Tiên tự do làm những gì họ muốn trong giới hạn mà không sợ có một ngày nào đó, Mỹ sẽ hành động với Triều Tiên giống như cách hành xử với Iraq và Libya.

Theo Soha

Tin liên quan

Tin bài khác

Pháp, Nhật Bản sẽ tiêm vaccine ngừa COVID-19 miễn phí cho toàn dân

Pháp, Nhật Bản sẽ tiêm vaccine ngừa COVID-19 miễn phí cho toàn dân

04/12/2020| 0

Chính phủ Pháp và Nhật Bản đã công bố kế hoạch tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho toàn dân.


New York hy vọng nhận lô vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên vào ngày 15/12

New York hy vọng nhận lô vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên vào ngày 15/12

04/12/2020| 0

Thị trưởng New York, ông Bill de Blasio ngày 3/12, cho biết các quan chức thành phố dự kiến nhận...


Hàn Quốc ghi nhận số ca mắc COVID-19 trong ngày cao nhất trong 9 tháng

Hàn Quốc ghi nhận số ca mắc COVID-19 trong ngày cao nhất trong 9 tháng

04/12/2020| 0

Hàn Quốc đã ghi nhận 629 trường hợp mắc COVID-19 mới trong 24 giờ qua. Đây là số nhiễm mới theo ngày...


Con gái "cậu bé vàng" Maradona nộp đơn yêu cầu chia tài sản thừa kế sau cái chết của cha

Con gái "cậu bé vàng" Maradona nộp đơn yêu cầu chia tài sản thừa kế sau cái chết của cha

04/12/2020| 0

Ngoài tranh cãi về nguyên nhân cái chết của Maradona, hiện tại còn nổi lên vấn đề chia tài sản sau...


Dấu hiệu bất thường trước khi qua đời của "cậu bé vàng" Maradona

Dấu hiệu bất thường trước khi qua đời của "cậu bé vàng" Maradona

04/12/2020| 0

Nguyên nhân về cái chết của "cậu bé vàng" Maradona vẫn đang được điều tra. Mới đây, nhà chức trách...


Dãy số độc đắc gây tranh cãi ở Nam Phi

Dãy số độc đắc gây tranh cãi ở Nam Phi

03/12/2020| 0

Dãy số bất thường trúng giải độc đắc trong giải xổ số quốc gia Nam Phi khiến nhiều người chơi ngỡ...