Nhiều trường đại học có điểm sàn “chạm đáy”, Bộ GD&ĐT nói gì?

Theo BV (th) (giadinh.net.vn) | 15:36 26/07/2019 | 0

“Giáo dục đại học là giáo dục bậc cao, dù trong hoàn cảnh nào thì các trường cũng không nên đánh đổi chất lượng để lấy số lượng nguồn tuyển. Việc hạ điểm sàn xuống quá thấp là tự hạ thấp thương hiệu của mình” - bà Nguyễn Thị Kim Phụng - Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học Bộ GD&ĐT nói.

Năm 2019, ngoại trừ nhóm ngành Sư phạm, khoa học sức khỏe do Bộ GD&ĐT quy định điểm sàn, các trường còn lại được tự chủ trong việc xác định ngưỡng điểm tối thiểu để tuyển sinh. 

Đến thời điểm này, hầu hết các trường đại học trên cả nước đã hoàn tất việc công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào năm 2019. Nhiều trường có điểm sàn tăng đột biến so với năm 2018, tuy nhiên cũng không ít những trường vì sợ tuyển không đủ chỉ tiêu nên đã đặt điểm sàn quá thấp để nhằm “vét” thí sinh vào học.

Thông tin từ Báo Gia đình & Xã hội, nhiều trường công lập ở nhóm dưới, các trường đại học tại địa phương, trường ngoài công lập, mức điểm sàn chỉ đặt ở khoảng 12- 14,0 điểm. Như vậy, chỉ 4 điểm /môn là thí sinh có thể đỗ vào đại học năm nay.

Cụ thể, ĐH Công nghiệp Việt Trì (Phú Thọ) xét tuyển các thí sinh dựa trên kết quả thi THPT Quốc gia năm 2019 có tổng điểm kết quả thi của 3 môn thi trong tổ hợp các môn xét tuyển đạt từ 13,50 điểm trở lên (đã bao gồm điểm ưu tiên đối tượng, khu vực).

Kỳ tuyển sinh Đại học năm 2019, nhiều trường đại học có điểm sàn xét tuyển chỉ từ 12,0 điểm. Ảnh: Giadinhnet

Trường ĐH Hoa Lư (Ninh Bình) công bố điểm sàn theo kết quả kỳ thi THPT Quốc gia có tổng điểm 3 môn theo tổ hợp xét tuyển được đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các ngành tương ứng của trường ngoài ngành Sư phạm (theo điểm sàn của Bộ GD&ĐT), đối với các ngành còn lại (Kế toán, Quản trị Kinh Doanh, Việt Nam học, Du lịch) chỉ ở mức 13,5 điểm.

ĐH Duy Tân (Đà Nẵng) xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT Quốc gia, trong đó 24/28 ngành đào tạo có điểm sàn xét tuyển là 13,5 điểm. ĐH Xây dựng miền Trung (Phú Yên): Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào và điều kiện nhận hồ sơ đối với trình độ đại học từ 13,0 điểm.

Một số trường đại học các tỉnh phía Nam cũng để điểm sàn ở mức khá thấp. Trường Đại học Bạc Liêu nhận hồ sơ từ 13 điểm trở lên với tất cả ngành không thuộc nhóm ngành đào tạo giáo viên. Riêng 2 ngành Bảo vệ thực vật, Chăn nuôi, mức sàn là 12 điểm. ĐH Cần Thơ, một số chuyên ngành đào tạo có điểm sàn từ 14-15 điểm. Đại học Đồng Tháp có điểm sàn 14 điểm đối với các ngành ngoài sư phạm. Đại học Phú Yên nhiều trường khác vẫn để điểm sàn là 12.

Cũng như năm 2018, năm nay lại tiếp tục mối lo chất lượng xét tuyển đầu vào được đặt ra ở một số trường đại học. Bởi theo Bộ GD&ĐT, đề thi THPT Quốc gia 2019 đáp ứng tiêu chí 60% là kiến thức cơ bản để xét tốt nghiệp.

Nếu căn cứ vào tỷ lệ thí sinh đạt từng ngưỡng điểm thì năm nay trường nào xác định điểm sàn 13 chỉ tương đương với mức 12 điểm của năm 2018. Điều này đồng nghĩa với việc dù điểm sàn xét tuyển một số trường có tăng nhẹ hơn năm trước, song như vậy là khá thấp, chưa kể có thể tiếp tục hạ điểm ở các đợt xét tuyển tiếp theo.

Nhiều trường đại học đặt điểm sàn thấp, các thí sinh đạt 12- 13 điểm cũng có thể đỗ đại học. Ảnh Dân Trí

Theo quy định, điểm sàn của các trường do các trường tự chủ quyết định nhưng phải đưa vào đề án tuyển sinh, công khai trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT để thí sinh, nhân dân được biết.

Trước thực trạng một số trường đại học năm nay tiếp tục đặt điểm sàn ở mức chạm đáy để “vét” thí sinh nhằm xét tuyển đủ chỉ tiêu, Bộ GD&ĐT hết sức băn khoăn, lo ngại về chất lượng.  

Thông tin trên Tiền Phong, bà Nguyễn Thị Kim Phụng -Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học Bộ GD&ĐT khẳng định: “Giáo dục đại học là giáo dục bậc cao, dù trong hoàn cảnh nào thì các trường cũng không nên đánh đổi chất lượng để lấy số lượng nguồn tuyển. Việc hạ điểm sàn xuống quá thấp là tự hạ thấp thương hiệu của mình”.

Theo bà Phụng, việc nâng cao chất lượng đầu vào sẽ tác động trực tiếp đến chất lượng dạy và học, chất lượng đầu ra, từ đó có tác động tích cực trong việc tăng cơ hội tìm kiếm việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tạo sức cạnh tranh cho lao động trình độ cao của Việt Nam trong thị trường lao động hiện nay. Vì vậy, các trường đại học không thể vì lý do không tuyển đủ chỉ tiêu mà tự ý hạ mức điểm sàn xuống đáy để xét tuyển.

Liên quan đến vấn đề này, nhiều chuyên gia cũng thể hiện quan điểm không ủng hộ chủ trương xác định điểm sàn thấp để “vét” đủ chỉ tiêu đào tạo hiện nay của một số trường đại học.

Thông tin trên Dân Trí, GS.TS Nguyễn Hữu Tú – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội cho rằng, điểm đầu vào không quyết định tất cả nhưng là khâu quan trọng để đảm bảo đầu ra. Không phải là điều kiện tiên quyết tạo ra chất lượng trong suốt quá trình đào tạo, nhưng đó là điều kiện cần.

“Thực tế đào tạo giữa các ngành chênh lệch điểm đầu vào kéo theo năng lực của các sinh viên cũng chênh lệch nhau. Cùng một ngành đào tạo nhưng điểm chuẩn đầu vào gữa các trường chênh nhau tới gần 10 điểm thì cũng là một vấn đề đáng suy nghĩ”, ông Tú cho hay.

Tin liên quan

Tin bài khác

Từ ngày 11/7, áp dụng giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn

Từ ngày 11/7, áp dụng giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn

06/07/2022| 0

Với 100% thành viên tham gia biểu quyết tán thành, UBTVQH đã thông qua Nghị quyết về mức thuế bảo vệ...


Sáng 6/7: Bộ Y tế nhắc nhiều lần, vẫn có hàng chục tỉnh liên tục ở 'top' tiêm vaccine COVID-19 mũi 3 

Sáng 6/7: Bộ Y tế nhắc nhiều lần, vẫn có hàng chục tỉnh liên tục ở 'top' tiêm vaccine COVID-19 mũi 3 

06/07/2022| 0

Trong thời gian qua, Bộ Y tế đã liên tục nhắc nhở các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine...


Cách bảo vệ bản thân trước biến thể Omicron BA.4 và BA.5

Cách bảo vệ bản thân trước biến thể Omicron BA.4 và BA.5

06/07/2022| 0

Các ca mắc COVID-19 đang gia tăng trên toàn cầu, trước sự xuất hiện của các biến thể phụ mới BA.5 và...


Ngày 3/7: Ca mắc COVID-19 giảm mạnh còn 511, thấp nhất trong 12 tháng qua

Ngày 3/7: Ca mắc COVID-19 giảm mạnh còn 511, thấp nhất trong 12 tháng qua

03/07/2022| 0

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 3/7 cho biết có 511 ca mắc COVID-19, giảm 219 ca...


Bộ Y tế đưa tên hàng chục tỉnh, thành tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 thấp

Bộ Y tế đưa tên hàng chục tỉnh, thành tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 thấp

03/07/2022| 0

Ngày 3/7, Bộ Y tế đã tiếp tục thông tin về tình hình tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 cho người...


Tiêm vaccine phòng COVID-19 vào thời điểm nào là tốt nhất trong thai kỳ?

Tiêm vaccine phòng COVID-19 vào thời điểm nào là tốt nhất trong thai kỳ?

03/07/2022| 0

Tiêm vaccine phòng COVID-19 khi mang thai có thể giúp bảo vệ cả mẹ và con. Nhưng người phụ nữ nên...