Nhiều quốc gia phát cảnh báo khẩn cấp vì biến chủng mới B.1.1.529

Theo L.Vũ (th) (suckhoedoisong.vn) | 10:04 26/11/2021 | 0

Nhiều quốc gia trên thế giới đã áp lệnh hạn chế đi lại đối với các nước châu Phi sau khi phát hiện "biến chủng tồi tệ nhất" của virus SARS-CoV-2 có tên gọi B.1.1.529.

Theo Zing, ngày 25/11, các nhà khoa học Nam Phi cho biết họ vừa phát hiện biến chủng mới của SARS-CoV-2 có tên khoa học B.1.1.529 với lượng đột biến lớn gây ra sự tăng vọt các ca nhiễm. 

"Thật không may chúng tôi đã phát hiện biến chủng mới rất đáng lo ngại ở Nam Phi. Biến chủng này khiến ca nhiễm bùng phát trở lại ", nhà virus học Nam Phi Tulio de Oliveira phát biểu trong một cuộc họp báo.

Qua giải trình tự gene, biến chủng B.1.1.529 có 32 đột biến trong protein gai (spike protein). Các đột biến ở protein gai có thể làm thay đổi khả năng của virus truyền bệnh cho các tế bào cơ thể người và lây lan, hoặc cũng có thể làm cho các tế bào miễn dịch khó tấn công lại mầm bệnh.

Biến chủng B.1.1.529 được phát hiện lần đầu tiên ở Botswana, với 3 ca nhiễm đã được giải trình tự gene. 6 ca nhiễm khác được xác nhận ở Nam Phi và một ở Hong Kong là du khách trở về từ Nam Phi. Mặc dù khả năng lây nhiễm của biến chủng mới vẫn chưa được xác định, một số nhà khoa học cho rằng nó có thể thực sự đáng lo ngại vì “số lượng đột biến cao bất thường”.

Trên một trang web chia sẻ bộ gene, Tiến sĩ Tom Peacock - một nhà virus học tại Đại học Hoàng gia London đã đăng thông tin lưu ý rằng, số lượng đột biến rất cao của biến chủng B.1.1.529 cho thấy điều này có thể thực sự đáng lo ngại. Biến chủng này cần phải theo dõi sát sao do phần gai khủng khiếp của nó.

Biến chủng mới của SARS-CoV-2 là B.1.1.529 rất đáng lo ngại ở Nam Phi. Ảnh: Alamy

Trong khi đó, ông Ravi Gupta - giáo sư vi sinh lâm sàng tại Đại học Cambridge cũng nhận định, qua nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã phát hiện hai trong số các đột biến ở biến chủng B.1.1.529 làm tăng nguy cơ lây nhiễm và giảm khả năng nhận biết kháng thể. “Điều này chắc chắn là mối lo ngại đáng kể dựa trên các đột biến hiện tại”, ông Ravi nói.

Trước thực trạng “đáng lo ngại” của biến chủng B.1.1.529 nhiều quốc gia trên thế giới đã áp lệnh hạn chế đi lại đối với các nước châu Phi sau khi phát hiện "biến chủng tồi tệ nhất" của virus SARS-CoV-2.

Theo Báo Dân trí, từ trưa ngày 26/11 (theo giờ địa phương), Anh bắt đầu áp dụng các quy định hạn chế đi lại. Đây là biện pháp phòng ngừa để kiểm soát sự lây lan của biến chủng mới. Theo đó, Anh thông báo tạm thời cấm các chuyến bay từ một số nước châu Phi, gồm Nam Phi, Namibia, Botswana, Zimbabwe, Lesotho, Eswatini và những công dân Anh trở về từ những quốc gia này sẽ phải cách ly.

Israel cũng thông báo đưa 6 quốc gia châu Phi trên vào diện “cảnh báo đỏ” liên quan đến dịch bệnh COVID-19. Những người nước ngoài đến từ các quốc gia này sẽ không được phép nhập cảnh vào Israel. Người dân Israel trở về từ các quốc gia châu Phi trên sẽ tạm trú tại cơ sở cách ly được chỉ định trong vòng 7 ngày, ngay cả khi đã tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19. Những người này sẽ được về nhà sau khi có kết quả 2 lần xét nghiệm PCR âm tính. Những người từ chối xét nghiệm sẽ phải cách ly trong vòng 12 ngày.

Một nhân viên y tế xử lý mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Nam Phi. Ảnh: Bloomberg

Chính phủ Ấn Độ cũng đưa ra khuyến cáo với các bang cần cảnh giác trước biến chủng mới được phát hiện ở châu Phi. Ấn Độ yêu cầu các bang tiến hành sàng lọc và xét nghiệm chặt chẽ đối với các hành khách quốc tế xuất phát hoặc quá cảnh qua Nam Phi, Botswana và Hong Kong.  

Ngày 25/11, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tiến hành họp khẩn để thảo luận về biến chủng mới này. "Với kinh nghiệm và hiểu biết về các biến chủng Alpha và Delta, chúng tôi biết rằng hành động sớm tốt hơn nhiều so với hành động muộn", giáo sư Ewan Birney - Phó tổng giám đốc Phòng thí nghiệm Sinh học Phân tử châu Âu cho biết.

Đến nay, virus SARS-CoV-2 vẫn liên tục biến đổi, tạo ra các biến chủng, trong đó có các biến chủng được xếp vào nhóm "đáng lo ngại" do khả năng lây lan mạnh hơn, dễ tránh miễn dịch hơn hoặc có độc lực cao hơn. Theo giới chuyên gia, biến chủng gây lo ngại nhất hiện nay là Delta, biến chủng này là nguyên nhân khiến số ca mắc COVID-19 tăng vọt trên toàn cầu trong những tháng qua.

Theo ghi nhận, trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 541.146 trường hợp mắc COVID-19 và 6.378 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu là 260.238.440 ca, trong đó có 5.198.292 người tử vong.

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

WHO khuyến nghị 2 loại thuốc mới để điều trị COVID-19

WHO khuyến nghị 2 loại thuốc mới để điều trị COVID-19

16/01/2022| 0

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa khuyến nghị hai loại thuốc mới là Baricitinib và Sotrovimab điều trị...


Tỷ lệ nhập viện do Omicron thấp hơn 50% so với Delta

Tỷ lệ nhập viện do Omicron thấp hơn 50% so với Delta

13/01/2022| 0

Nhiều nghiên mới đây cho thấy, so với các loại biến chủng khác của virus SARS-CoV-2, biến chủng...


COVID-19 mất 90% khả năng lây nhiễm trong vòng vài phút trong không khí

COVID-19 mất 90% khả năng lây nhiễm trong vòng vài phút trong không khí

13/01/2022| 0

Coronavirus gây COVID-19 mất 90% khả năng lây nhiễm cho con người trong vòng 20 phút sau khi bay vào...


Hơn 50% dân số châu Âu sẽ nhiễm Omicron trong vài tuần tới

Hơn 50% dân số châu Âu sẽ nhiễm Omicron trong vài tuần tới

12/01/2022| 0

Đại diện WHO cho biết, từ 6-8 tuần tới hơn 50% người dân châu Âu có thể nhiễm biến thể Omicron.


Hãng dược Pfizer sắp sản xuất vaccine ngừa biến chủng Omicron

Hãng dược Pfizer sắp sản xuất vaccine ngừa biến chủng Omicron

11/01/2022| 0

Lãnh đạo cấp cao của hãng dược Pfizer cho biết, vào tháng 3 tới hãng này sẽ sản xuất vaccine ngừa...


Số ca nhập viện ở Mỹ vượt kỷ lục, Omicron trở thành biến chủng thống trị ở Philippines

Số ca nhập viện ở Mỹ vượt kỷ lục, Omicron trở thành biến chủng thống trị ở Philippines

11/01/2022| 0

Trong bối cảnh biến chủng Omicron lây lan mạnh, các kỷ lục mới về số ca nhập viện được thiết lập ở...