Nhiều nước chính thức bước vào “làn sóng lây nhiễm thứ 2”, EU thử nghiệm công nghệ kết nối ứng dụng truy dấu COVID-19

Theo L.Vũ (th) (giadinh.net.vn) | 17:04 15/09/2020 | 0

Nhiều nước chính thức bước vào làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ hai khiến hệ thống y tế trong tình trạng báo động đỏ. Một số quốc gia EU bắt đầu thử nghiệm công nghệ kết nối các ứng dụng truy dấu virus SARS-CoV-2 trước những thách thức của làn sóng dịch bệnh thứ hai.

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 221.624 trường hợp mắc COVID-19 nâng tổng số ca nhiễm trên toàn cầu tăng lên trên 29,4 triệu người, trong đó có 931.927 người thiệt mạng. Dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia, tiềm ẩn nguy cơ lớn khi một số quốc gia đối mặt với sự bùng phát mới chính thức bước vào làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ hai.

Israel cũng trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phải tái phong tỏa toàn quốc do sự gia tăng nhanh chóng số ca lây nhiễm virus SARS-CoV-2. Đây là quốc gia thứ 2 ghi nhận số ca mắc mới tính trên đầu người trong 2 tuần qua cao nhất trên thế giới chỉ sau Bahrain. Ngày 14/9, nước này bất ngờ trở thành quốc gia đầu tiên trong số những nước chịu tác động mạnh nhất của dịch bệnh buộc phải tái phong tỏa toàn quốc trong vòng 3 tuần (từ ngày 8/9 đến 9/10), trùng thời điểm với kỳ nghỉ lễ tôn giáo của người Do Thái.

Số liệu thống kê mới nhất được Bộ Y tế nước này công bố cho thấy, tỷ lệ lây nhiễm tại Israel đang tăng cao với hơn 153.200 ca mắc COVID-19, trong đó hơn 1.100 ca tử vong trên tổng số 9 triệu dân.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết, hệ thống y tế của nước này đang trong “tình trạng báo động đỏ” và các cơ sở chăm sóc khỏe không thể đối phó nếu số ca mắc tiếp tục tăng. “Chính phủ đã quyết định áp đặt trở lại các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt trong 3 tuần tới và cả khả năng gia hạn sau đó”, ông Benjamin Netanyahu nói.

 Nhân viên y tế đang lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. Ảnh: AFP/TTXVN

Quốc gia thứ hai cũng bị ảnh hưởng bởi làn sóng lây nhiễm thứ 2 là Vương quốc Anh. Cuối tuần qua, nước này đã ghi nhận số ca mắc mới trong ngày tăng cao nhất kể từ ngày 17/5 với hơn 3.500 ca. Tại khu vực châu Âu, Anh là nước có số ca tử vong do COVID-19 cao nhất. Bắt đầu từ ngày 14/9, các buổi tập trung trên 6 người đều bị cấm cả ở trong nhà và ngoài nơi công cộng.

Thủ tướng Anh Boris Johson nhận định: “Nếu chúng ta muốn đánh bại virus thì mọi người trong mọi thời điểm nên hạn chế tiếp xúc xã hội càng nhiều càng tốt và giảm thiểu các cuộc tụ họp. Những biện pháp này không phải là nhằm đóng cửa với các quốc gia khác, mà là để tránh nguy cơ phải tái áp đặt phong tỏa toàn quốc. Với việc giảm bớt các cuộc tiếp xúc xã hội và tăng cường khả năng thực thi, chúng ta có thể đảm bảo các trường học và doanh nghiệp luôn được bảo vệ trước COVID-19”.

Trong khi đó tại Áo, cụm từ “làn sóng lây nhiễm thứ 2” luôn được cảnh báo thì nay đã trở thành sự thật khi số ca mắc mới nhanh chóng vượt ngưỡng 1.000 ca/ngày. Thủ tướng Sebastrian Kurz kêu gọi người dân tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch và hạn chế tối đa các cuộc tiếp xúc không cần thiết. 

Tại Cộng hòa Séc, ngày 14/9 là ngày thứ 3 liên tiếp nước này ghi nhận số ca mắc mới tăng cao kỷ lục với hơn 1.500 ca/ngày. Quốc gia này hiện là một trong số 3 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) có số ca lây nhiễm theo ngày tăng nhanh nhất, sau Pháp và Italy.

Số ca mắc mới COVID-19 vẫn tăng khá cao theo từng ngày. Ảnh: Reuters

Hôm 13/9, ông Hans Kluge - Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khu vực châu Âu cảnh báo khu vực này sẽ chứng kiến sự gia tăng nhanh số ca tử vong theo ngày trong tháng 10-11 tới khi nhiều nước hiện đang ghi nhận số ca nhiễm mới tăng trở lại. Nhận định này được đưa ra trong bối cảnh châu Âu hiện đang ghi nhận số ca mắc COVID-19 tăng mạnh trở lại với hơn 51.000 ca nhiễm mới được ghi nhận tại 55 quốc gia thành viên WHO thuộc EU. Tuy nhiên, số ca tử vong theo ngày vẫn duy trì ở mức 400-500 ca, tương tự như mức kể từ đầu tháng 6.

Cũng theo ông Hans Kluge, 55 quốc gia thành viên của WHO khu vực EU sẽ tổ chức cuộc họp trực tuyến trong 2 ngày (14 và 15/9) để thảo luận về cách thức ứng phó với dịch COVID-19 và thống nhất về chiến lược tổng thể kéo dài 5 năm chống lại đại dịch này. Tại một diễn biến khác, trong ngày 14/9, sáu quốc gia EU đã bắt đầu thử nghiệm công nghệ kết nối các ứng dụng truy dấu virus SARS-CoV-2 trên toàn châu Âu trong bối cảnh khu vực đang đứng trước những thách thức của làn sóng dịch bệnh COVID-19 thứ hai.

Theo Ủy ban châu Âu (EC), các quốc gia gồm: CH Séc, Đan Mạch, Đức, Ireland, Italy và Latvia bắt đầu thử nghiệm các kết nối mới giữa những máy chủ cung cấp ứng dụng truy vết của các nước. Hệ thống mới sẽ đảm bảo những ứng dụng này hoạt động liên tục không gián đoạn kể cả khi người dùng đi qua biên giới các nước. Trong thông báo của EC, người dùng sẽ chỉ cần cài đặt một ứng dụng và vẫn sẽ có thể báo cáo nếu có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 hoặc nhận cảnh báo về các ca bệnh kể cả khi đi ra nước ngoài.

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Tranh cãi giữa Tổng thống Trump và giám đốc CDC về việc phân phối sớm vaccine COVID-19

Tranh cãi giữa Tổng thống Trump và giám đốc CDC về việc phân phối sớm vaccine COVID-19

17/09/2020| 0

Tổng thống Trump đã lên tiếng chỉ chích giám đốc CDC Robert Redfield sau khi chuyên gia này lên...


Rò rỉ vi khuẩn ở nhà máy vắc xin Trung Quốc khiến hơn 3.200 người dân hít phải mầm bệnh khó 

Rò rỉ vi khuẩn ở nhà máy vắc xin Trung Quốc khiến hơn 3.200 người dân hít phải mầm bệnh khó 

17/09/2020| 0

Do nhà máy sử dụng chất khử trùng hết hạn dẫn đến việc trong khí thải vẫn còn vi khuẩn. Mầm bệnh...


Số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu lần đầu vượt 30 triệu

Số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu lần đầu vượt 30 triệu

17/09/2020| 0

Thế giới ghi nhận hơn 30 triệu người nhiễm, hơn 944.600 người chết do COVID-19 tại 213 quốc gia và...


[Infographic] - Hành trình từ con nông dân đến đỉnh cao chính trị của tân Thủ tướng Nhật Bản

[Infographic] - Hành trình từ con nông dân đến đỉnh cao chính trị của tân Thủ tướng Nhật Bản

16/09/2020| 0

Ngày 16/9, ông Yoshihide Suga chính thức được bầu làm Thủ tướng thứ 99 của Nhật Bản, kế nhiệm ông...


Ông Yoshihide Suga chính thức trở thành tân Thủ tướng Nhật Bản

Ông Yoshihide Suga chính thức trở thành tân Thủ tướng Nhật Bản

16/09/2020| 0

Hạ viện Nhật Bản ngày 16/9 chính thức bầu ông Yoshihide Suga làm tân Thủ tướng, kế nhiệm ông Shinzo...


Tìm ra kháng thể có thể “vô hiệu hóa” virus SARS-CoV-2

Tìm ra kháng thể có thể “vô hiệu hóa” virus SARS-CoV-2

16/09/2020| 0

Các nhà khoa học thuộc đại học tại Mỹ đã phân lập được phân tử sinh học nhỏ nhất có thể “vô hiệu...