Nhiều nơi trường tan hoang, trò thiếu sách vở

Theo Quang Huy (giadinh.net.vn) | 07:14 27/10/2020 | 0

Sau trận lũ lụt lịch sử, không chỉ thiệt hại nặng nề về cơ sở vật chất, nhiều trường học tại miền Trung đối diện với khó khăn thiếu sách vở, đồ dùng học tập khi học sinh đi học trở lại.

 

Trường học tan hoang sau lũ lụt

Những ngày qua, lũ lụt lịch sử xảy ra ở các tỉnh miền Trung, ngành Giáo dục tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế cũng bị thiệt hại nặng nề bởi tình trạng ngập lụt trường lớp, các công trình nhà trường, cùng với đó là các trang thiết bị phục vụ dạy học, đồ dùng học tập, sách vở của học sinh bị hư hỏng do ngập nước. Tại Quảng trị, đến nay vẫn còn một số trường, học sinh vẫn chưa thể đi học trở lại. Còn đối với những ngôi trường khác sau khi nước rút là quang cảnh bừa bộn, ngổn ngang, ngập trong bùn. Bàn ghế, sách vở, giáo án giảng dạy của thầy và trò bị nước lũ ngâm chìm, hư hỏng…

Chia sẻ thông tin thiệt hại của ngành GD&ĐT Quảng Trị, bà Lê Thị Hương, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị cho biết, tính đến thời điểm sáng 26/10, thiệt hại đối với ngành Giáo dục tỉnh Quảng Trị ước tính là hơn 58 tỷ đồng. Thiệt hại về người có 1 giáo viên và 4 học sinh. Về cơ sở vật chất, trường học rất là nhiều. Hiện nay, các nhà trường vẫn còn thiếu hàng vạn bộ sách giáo khoa, vở là 35.000 cuốn. Toàn tỉnh có 409 trường, nhưng vẫn còn 14 trường học sinh chưa thể đến trường, trong đó 13 trường tại huyện Hướng Hóa. Các trường tại Quảng Trị nhiều nơi thiếu thốn sách vở, bút, dụng cụ học tập. Các thiết bị hư hỏng nặng, máy móc, thiết bị, bàn ghế…

Còn tại Hà Tĩnh, theo thống kê của ngành GD&ĐT, có khoảng hơn 20.000 học sinh Hà Tĩnh chịu ảnh hưởng về sách vở, đồ dùng học tập do đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, vì vậy, sau lũ, số lượng sách vở, đồ dùng học tập cần để hỗ trợ cho học sinh là rất lớn. Theo thống kê của tỉnh Quảng Bình có 334 trường với khoảng 3.000 phòng học và phòng chức năng bị lũ nhấn chìm. Đặc biệt, đồ dùng học tập, sách vở của học sinh vùng lũ đã bị hư hỏng do ngâm nước lâu ngày. Tổng thiệt hại ban đầu ước tính 360 tỷ đồng.

Nhiều trường học tại miền Trung thiệt hại nặng nề sau đợt lũ lụt lịch sử vừa qua. Ảnh: TL

Đơn cử như tại Trường tiểu học Hàm Ninh, huyện Quảng Ninh (tỉnh Quảng Bình), 2 đợt lũ liên tiếp trong hơn 2 tuần qua đã làm cho cơ sở vật chất trường lớp bị ảnh hưởng, thiệt hại nặng nề. Lãnh đạo nhà trường cho biết: Mức nước lịch sử cao tới 2,5 - 3m đã làm hư hỏng toàn bộ hệ thống bơm lọc nước bể bơi của nhà trường, hư hỏng nhiều cơ sở vật chất của nhà trường, cuốn trôi hàng trăm bộ thiết bị dạy học, sách vở... Đợt lũ vừa qua càng làm cho cuộc sống gia đình một số em có hoàn cảnh khó khăn nay khó khăn hơn, tới đây bữa ăn bán trú của các em cũng sẽ bị ảnh hưởng, thậm chí không thể tiếp tục được.

Học sinh rất cần sách vở, đồ dùng học tập

Chia sẻ mối lo về tình trạng thiếu sách, vở, đồ dùng học tập cho học sinh, bà Lê Thị Hương, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị cho biết: "Trong khó khăn của bão lũ, ngành Giáo dục Quảng Trị đã khắc phục ban đầu để học sinh tới trường. Trong thời gian qua, ngành Giáo dục nhận được sự quan tâm của nhiều tổ chức, cá nhân có tấm lòng chia sẻ, động viên với các nhà trường, đặc biệt là các cháu học sinh. Nhiều đoàn công tác, thiện nguyện đến tận các nhà trường ở vùng sâu vùng xa để trao tặng quần áo, sách vở, gạo, mì tôm… Đây là nguồn động viên lớn để thầy và trò các nhà trường khắc phục khó khăn, ổn định dạy và học. Ngành Giáo dục Quảng Trị cũng rất mong tiếp tục nhận được những tấm lòng sẻ chia, ủng hộ sách vở, đồ dùng học tập để học sinh đến trường".

Trước hiện trạng nhiều trường học ở vùng lũ lụt thiếu sách, vở, đồ dùng học tập… Thời gian qua, nhiều hoạt động sôi nổi hướng về miền Trung, trong đó có nhiều tổ chức, cá nhân quyên góp, ủng hộ sách vở, đồ dùng học tập cho học sinh vùng lũ. Đại diện Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam cho biết, tính đến ngày 23/10/2020, đơn vị này đã hỗ trợ (đợt 1) số tiền 1 tỷ đồng gồm tiền mặt và sách giáo khoa ủng hộ các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam. Hiện nay, tại nhiều trường học thuộc Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, nước lũ đã làm hư hỏng hầu hết sách vở, đồ dùng học tập của học sinh. Nhà Xuất bản sẽ phối hợp với chính quyền các địa phương khảo sát thiệt hại và tiếp tục hỗ trợ người dân, đặc biệt là học sinh vùng lũ.

Đại diện Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam đã trao tặng quà hỗ trợ giáo viên và học sinh tỉnh Quảng Trị bị ảnh hưởng bởi lũ lụt thông qua Sở G&ĐT tỉnh Quảng Trị. Nhà Xuất bản cho biết, cũng đang gấp rút chuẩn bị bổ sung sách giáo khoa phục vụ học sinh quay trở lại trường học tập. Đồng thời sẽ cung ứng sách giáo khoa với mức hỗ trợ đặc biệt 25% cho các tổ chức, nhóm thiện nguyện có nhu cầu mua sách giáo khoa để tặng học sinh khu vực bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.

Liên quan đến vấn đề này, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, Bộ GD&ĐT đã và đang kêu gọi các nhà xuất bản, các nhà hảo tâm cung cấp sách giáo khoa, vở, thiết bị dạy học cho các trường học, đảm bảo học sinh vùng lũ khi đến trướng có đủ sách vở, đồ dùng học tập tối thiểu.

Trước ảnh hưởng của bão lũ đối với các tỉnh miền Trung vừa qua, đối với khung thời gian kế hoạch năm học, theo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, trong kế hoạch năm học có khoảng thời gian dự phòng, do đó, các trường học có thể linh hoạt giãn chương trình, để học sinh được học nhẹ nhàng, tránh tình trạng dồn ép, đảm bảo học sinh tiếp thu được các kiến thức cơ bản, đồng thời, củng cố kiến thức cho học sinh sau đợt nghỉ do mưa lũ.

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Bé gái 3 tuổi nghi bị mẹ đẻ đánh chấn thương sọ não đang nguy kịch

Bé gái 3 tuổi nghi bị mẹ đẻ đánh chấn thương sọ não đang nguy kịch

25/11/2020| 0

Sau hơn 1 tuần điều trị, thở máy, chống phù não, dùng kháng sinh, dịch truyền, thuốc vận mạch... bé...


5 ca mắc mới COVID-19, có người ở Hà Nội vừa về nước

5 ca mắc mới COVID-19, có người ở Hà Nội vừa về nước

25/11/2020| 0

3 người Việt Nam, 2 người nước ngoài nhập cảnh, xét nghiệm phát hiện mắc COVID-19, thông tin vừa...


Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 với thực phẩm nhập khẩu từ các nước đang có dịch COVID-19

Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 với thực phẩm nhập khẩu từ các nước đang có dịch COVID-19

25/11/2020| 0

Bộ Y tế đề nghị lấy mẫu trên bao bì để xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với các thực phẩm nhập khẩu từ các...


Hà Nội triển khai giai đoạn 1 hầm chui Lê Văn Lương – Vành đai 3

Hà Nội triển khai giai đoạn 1 hầm chui Lê Văn Lương – Vành đai 3

25/11/2020| 0

Cơ quan chức năng tiến hành xén bỏ dải phân cách giữa, thay thế bằng vỉa cứng, tách 2 hướng lưu...


6.000 người chết vì tai nạn giao thông trong 11 tháng

6.000 người chết vì tai nạn giao thông trong 11 tháng

25/11/2020| 0

Báo cáo của Bộ Công an cho biết, trong tháng 10, cả nước xảy ra 1.332 vụ tai nạn giao thông, làm...


Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Truyền thông trực tiếp đóng vai trò quan trọng trong công tác 

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Truyền thông trực tiếp đóng vai trò quan trọng trong công tác 

25/11/2020| 0

Sáng nay (25/11), tại Hà Giang, Bộ Y tế phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Chương trình...