Nhiều khách hàng phản ứng, tẩy chay khi nhân viên TP Bank buộc người vay phải mua thêm bảo hiểm

Theo Dương Tú | 15:24 14/06/2019 | 0

Việc gắn hợp đồng mua bảo hiểm vào như một điều kiện vay vốn của TP Bank đang không nhận được đồng thuận từ nhiều khách hàng.

Sau khi Thời đại plus có bài viết phản ảnh khách hàng phải mua thêm hợp đồng bảo hiểm khi vay tiền ở Ngân hàng Tiên Phong (TP Bank), nhiều bạn đọc đã tỏ bày tỏ quan điểm không hài lòng với chính sách này của ngân hàng.

Một số độc giả thể hiện quan điểm rằng khi vay vốn đã có tài sản thế chấp, tức là rủi ro ngân hàng có thể được đảm bảo bằng tài sản đó nên việc khách hàng hàng vẫn phải mua thêm bảo hiểm hiểm khoản vay là không hợp lý.

Nhiều người không hài lòng với  việc "bán bia bàn lạc" của TP Bank.

Về vấn đề này, anh Nguyễn Thế Anh, chuyên viên khách hàng cá nhân của một ngân hàng có chi nhánh ở quận Long Biên cho biết: "Đối với những khoản vay tín chấp thì ngân hàng bắt buộc khách hàng phải mua bảo hiểm khoản vay để giảm thiểu rủi ro. Còn đối với các khoản vay có tài sản thế chấp thì không bắt buộc".

Còn về vấn đề mua bảo hiểm nhân thọ, anh Thế Anh cho biết thêm: "Hiện ngân hàng đang hợp tác phân phối bảo hiểm nhân thọ AIA. Vậy nên với các khách hàng vay vốn chúng tôi sẽ giới thiệu thêm tới khách hàng các sản phẩn bảo hiểm để khách hàng có thêm nhiều sự lựa chọn nhưng không coi đó đó như một điều kiện của khoản vay".

Cùng quan điểm trên, anh Nguyễn Đức Tiến, chuyên viên khách hàng cá nhân Ngân hàng Quân đội (MB) chi nhánh Tây Hồ cho biết, ngân hàng này cũng không bắt buộc khách hàng mua bất kỳ bảo hiểm nào đối với các khoản vay có tài sản thế chấp.

Chị Dung một khách hàng có nhu cầu vay vốn cũng không đồng tình với chính sách của TP Bank: "Mua bảo hiểm cũng là việc tốt, nếu có điều kiện kinh tế tôi cũng sẽ tìm hiểu sản phẩm này. Tuy nhiên trong hoàn cảnh thiếu vốn và đang phải đi vay ngân hàng, việc phải mất thêm một khoản tiền mua bảo hiểm hàng năm sẽ tạo thêm gánh nặng cho bên đi vay là chúng tôi".

Việc bị chuyên viên TP Bank "ép" mua bảo hiểm khiến nhiều khách hàng cảm thấy phiền lòng.

Là một khách hàng từng có ý định vay vốn ở TP Bank nhưng sau đó chị Hương đã chọn một ngân hàng khác vì cảm thấy không thoải mái với chính sách phải mua kèm bảo hiểm của ngân hàng này.

Chị Hương cho rằng: "Theo tôi được biết ở Việt Nam hiện chưa có quy định bắt buộc phải mua bảo hiểm khi thực hiện vay vốn, trong khi tôi có tài sản thế chấp đối với khoản vay, ngân hàng cho vay theo phần trăm giá trị tài sản theo định giá của đơn vị định giá độc lập, như vậy tại sao tôi phải mua thêm bảo hiểm trong trường hợp này?".

Khi cuộc đua giành thị phần ngành ngân hàng đang diễn ra quyết liệt, không chỉ ngân hàng trong nước mà cả các ngân hàng nước ngoài luôn sẵn sàng gia nhập cuộc chơi với hàng loạt điều kiện cho vay hấp dẫn thì TP Bank lại gắn thêm việc mua bảo hiểm như một điều kiện giải ngân vốn vay.

Điều này vô tình đã tạo thêm một rào cản khi khách hàng có nhu cầu vay vốn tại ngân hàng này, chưa kể việc này cũng tạo ra tâm lý không hài lòng cho khách hàng khi có cảm giác như mình bị ép buộc với quy định này tại riêng TP Bank. Trước đó, như đã Thời đại Plus đã phản ánh việc TP Bank “bán bia kèm lạc” khi bắt buộc khách hàng mua bảo hiểm khi vay vốn mặc dù đã có  tài sản thế chấp.

Khách hàng sẽ phải lựa chọn một trong hai loại bảo hiểm để mua đó là bảo hiểm khoản vay hoặc bảo hiểm nhân thọ. Với bảo hiểm khoản vay khách hàng sẽ phải chi trả 3% giá trị khoản vay, còn đối với bảo hiểm nhân thọ loại hợp đồng tối thiểu là 20 triệu đồng mỗi năm trong 10 năm.

Được biết TP Bank đang hợp tác phân phối bảo hiểm nhân thọ cho Công ty bảo hiểm Manulife, còn bảo hiểm khoản vay khách hàng được chỉ định mua sản phẩm của Công ty bảo hiểm Toàn Cầu.

 

Tin liên quan

Tin bài khác

vESS – sản phẩm chủ lực giúp doanh nghiệp chuyển đổi số

vESS – sản phẩm chủ lực giúp doanh nghiệp chuyển đổi số

15/10/2021| 0

Được tích hợp bởi nhiều bộ giải pháp hỗ trợ quá trình quản lý, vận hành của doanh nghiệp; Với mong...


Nhiều quán phở quá tải trong ngày đầu tiên được ăn tại chỗ

Nhiều quán phở quá tải trong ngày đầu tiên được ăn tại chỗ

14/10/2021| 0

Người dân nườm nượp đi ăn phở trong buổi sáng đầu tiên TP Hà Nội cho phép được ăn uống tại chỗ.


[Infographic] - Bảng giá xe ô tô tháng 10/2021

[Infographic] - Bảng giá xe ô tô tháng 10/2021

12/10/2021| 0

Với dấu hiệu đáng mừng từ doanh thu tháng 9, trong tháng 10, các hãng xe tiếp tục đưa ra...


4 tấn đầu cá hồi nhập khẩu bị bắt giữ trên đường từ TPHCM về Tiền Giang

4 tấn đầu cá hồi nhập khẩu bị bắt giữ trên đường từ TPHCM về Tiền Giang

12/10/2021| 0

Cơ quan chức năng vừa kiểm tra và bắt giữ 4 tấn đầu cá hồi vi phạm nhãn đang trên đường vận chuyển...


Từ 15h chiều nay (11/10), giá xăng tiếp tục tăng

Từ 15h chiều nay (11/10), giá xăng tiếp tục tăng

11/10/2021| 0

Theo chu kỳ điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu của liên Bộ Tài chính - Công Thương, từ 15h chiều nay...


Hà Nội: Tiêu hủy 7 tấn nầm lợn không nguồn gốc

Hà Nội: Tiêu hủy 7 tấn nầm lợn không nguồn gốc

08/10/2021| 0

Sáng 8/10, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 5 - Cục QLTT Hà Nội đã tiến hành tiêu hủy 7 tấn nầm lợn...