Nhiều hoạt động tiêm truyền "chui" tại các Spa chăm sóc da

(giadinh.net.vn) 14:22 14/06/2018 | 0

Theo thông tin “chiêu sinh” của nhiều cơ sở Spa chăm sóc da mặt, học viên chỉ cần đầu tư số tiền từ 4 triệu đồng sẽ được đào tạo trọn gói về các dịch vụ tiêm truyền làm đẹp. Sau khoảng 1 tuần, thậm chí là vài ngày “cấp tốc”, các học viên sẽ trở thành “bác sĩ” thẩm mỹ(?).

nhiều hoạt động tiêm truyền "chui" tại các spa chăm sóc da
Chủ cơ sở M.Spa đang thông tin về các lớp đào tạo xâm lấn. Ảnh: B.Loan

Đào tạo tiêm truyền “núp bóng” Spa

Chỉ bằng một cú click chuột để tham gia vào các hội, nhóm mua bán, chia sẻ kinh nghiệm về các hoạt động thẩm mỹ trên mạng xã hội, chúng tôi không khỏi “ngỡ ngàng” với “rừng” thông tin về các dịch vụ tiêm truyền thẩm mỹ, từ đào tạo, mua bán, tiêm truyền filler, truyền dung dịch làm trắng da, căng bóng da, tiêm tan mỡ... đến cả những cách xử lý khi “chót” tiêm sai kỹ thuật, khách bị sưng tấy, vùng tiêm biến dạng... Điều đặc biệt, tất cả những thông tin này được đăng tải, chia sẻ bởi các cá nhân “hành nghề” tự phát, các cơ sở Spa, cơ sở thẩm mỹ trên địa bàn cả nước.

Đơn cử, người dùng có tên Julia Tong (tại TPHCM) đã đăng tải vài hình ảnh “thành quả” sau tiêm filler, kèm dòng trạng thái: “Địa chỉ tiêm mũi uy tín và đẹp nhất. Có ai nghĩ đây là tiêm mũi không? Mũi đẹp mọi góc nhìn chỉ mất 30 phút, filler vip giữ 2 năm không đau, không sưng, không chảy máu, không bầm tím, không cần nghỉ dưỡng, làm xong đi chơi ngay. Chỉ bằng 1 mũi tiêm duy nhất, mũi không bị tràn và đặc biệt không bao giờ dẫn đến hoại tử mũi như một số trường hợp”.

Cơ sở M.Spa (phố Đặng Văn Ngữ, Hà Nội) luôn “chiêu sinh” các lớp đào tạo về các hoạt động xâm lấn thẩm mỹ từ cơ bản đến chuyên sâu. Liên hệ qua điện thoại, chị Mai - tự nhận là chủ cơ sở này cho biết: “Chi phí cho một khoá học là 5 triệu đồng, học viên sẽ được đào tạo tất cả nhưng vấn đề liên quan đến tiêm truyền, như truyền giảm béo, tiêm filler, trắng da. Trước tiên là học viên được đào tạo về kỹ thuật tiêm, sau đó là học về các sản phẩm, đặc tính và cách sử dụng từng sản phẩm, liều lượng bao nhiêu là đủ khi đưa vào cơ thể... Đặc biệt, học viên phải học được các chỉ số về tiêm truyền. Sau 2 buổi học lý thuyết, học viên được thực hành trên mẫu giả định cho nhuyễn tay. Sau 3 buổi, học viên sẽ được thực hành trên mẫu thật. Mẫu thật này là khách hàng, spa hỗ trợ các học viên. Không những vậy, học viên còn được tư vấn về việc lựa chọn, sử dụng loại filler nào hiệu quả nhất, ít gây biến chứng nhất...”.

Khi thấy chúng tôi lo lắng về các phản ứng phụ sau tiêm, chị Mai trấn an: “Bây giờ làm gì chẳng liên quan đến vấn đề y tế, khi xảy ra chuyện gì ở trong viện thì có bệnh viện chịu trách nhiệm, nhưng là cơ sở spa, thẩm mỹ thì mình phải tự chịu trách nhiệm cho công việc của mình làm. Chính vì vậy, học viên phải được đào tạo “bài bản” và chắc chắn về sản phẩm, kỹ thuật tiêm, kỹ thuật xử lý sau tiêm và các chỉ số tiêm cần thiết”(?).

Có mặt tại cơ sở M.Spa, PV không khỏi ngỡ ngàng về cơ sở vật chất không thể đơn sơ hơn: Bên ngoài được trang bị tấm biến ghi các thông tin về chăm sóc da, tắm trắng, waxing, tẩy da chết, nối mi... tuy nhiên, thực tế, cơ sở này lại đào tạo, thực hiện các hoạt động xâm lấn. Quan sát của PV cho thấy, toàn bộ không gian spa có diện tích vỏn vẹn khoảng 20m2, được trang bị 4 chiếc giường chuyên dụng trong ngành spa. Một chiếc máy đa năng để điều trị chuyên sâu các vấn đề về da và một chiếc tủ chứa các bông gạc, filler, chất truyền trắng, nước muối... Theo chị Mai, tất cả các thiết bị có trong phòng này đều phục vụ cho việc đào tạo học viên học thẩm mỹ. Ngoài việc đào tạo về các hoạt động xâm lấm, M.Spa còn thực hiện các dịch vụ khác như trị liệu da mặt, điều trị nám, tàn nhang; các dịch vụ xâm lấn như tiêm chất làm trắng da, tiêm chất làm giảm béo, tiêm chất làm căng bóng da, nhấn mí, cắt mí, cắt âm môi vùng “tam giác” của phụ nữ.... “Học viên của cơ sở không chỉ riêng tại địa bàn Hà Nội mà tất cả các tỉnh đều về đây học, như Bắc Kạn, Cao Bằng...”, chị Mai cho biết thêm.

Biết sai vẫn làm?

Trước những thông tin trên, PV rất khó hiểu và thắc mắc về các hoạt động trái phép diễn ra tràn lan, ai cũng có thể trở thành “bác sĩ” thẩm mỹ, làm đẹp chỉ sau một thời gian ngắn được đào tạo tại các cơ sở spa! Trong khi đó, chưa thể khẳng định, những cơ sở spa này có đáp ứng đầy đủ các yếu tố pháp lý để hoạt động? Chị Mai chia sẻ: “Tất cả các hoạt động liên quan đến tiêm truyền hiện nay đều là trái phép. Kể cả điều dưỡng, nhân viên spa được học điều dưỡng ra cũng chỉ có chức năng tiêm truyền đơn thuần chứ không có chức năng để tiêm filler. Riêng chỉ có bác sĩ chuyên ngành thẩm mỹ mới có quyền làm tất cả những vấn đề liên quan đến xâm lấn thẩm mỹ”.

Chị Mai nói: “Tất cả mọi người học xong thì đều làm chui hết. Còn những ai mà tự quảng cáo là có chứng chỉ nọ kia thì những chứng chỉ đó hoàn toàn không có tác dụng trong công việc tiêm truyền làm đẹp. Vì vậy, các hoạt động mua bán chứng chỉ dễ như mua bán mớ rau ngoài chợ, chỉ để qua mắt khách hàng cả tin mà thôi”.

Dù biết mình đang đào tạo trái phép các hoạt động về xâm lấn và bản thân chị Mai cũng thừa nhận, mình chỉ được đào tạo cơ bản về điều dưỡng viên nhưng chị Mai không ngần ngại tiết lộ: “Biết sai nhưng vẫn làm vì đây là lĩnh vực lợi nhuận nên chấp nhận làm theo thời vụ, theo xu hướng”(?).

Khi thấy chúng tôi băn khoăn về các hoạt động kiểm tra của cơ quan quản lý nhà nước, chị Mai chia sẻ: “Mình phải lựa chọn ra một dịch vụ đơn giản nhất để đóng thuế. Ở đây, cơ quan chức năng kiểm tra thường xuyên nhưng mình phải có cách. Đó là việc ngoại giao...”, chị Mai nhấn mạnh(?).

PV nhắc đến trường hợp cô gái Đ.T.M (23 tuổi, ở Phú Thọ) bị hoại tử mũi sau 5 ngày tiêm filler tại một cơ sở Spa trên địa bàn quận Đống Đa, chị Mai khẳng định: “Đây là do tiêm sai kỹ thuật mới dẫn đến hoại tử. Còn filler VinCi là loại filler rẻ tiền, kém chất lượng, khi tiêm thì khách hay bị sưng tấy vùng tiêm”.

Theo Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), truyền dịch là một phương pháp điều trị đặc biệt và cần thiết cho những người bị bệnh mà không thể tự uống thuốc. Việc mua các sản phẩm thuốc tiêm, dịch truyền trong những trường hợp như mất nước, hôn mê, rối loạn điện giải, viêm nhiễm, suy dinh dưỡng, các bệnh về máu... bắt buộc phải được thực hiện theo đơn của bác sĩ. Đồng thời, chỉ có cơ sở điều trị mới được thực hiện các thao tác tiêm, truyền dịch. Chính vì vậy, việc lạm dụng tiêm, truyền hay giao dịch mua bán dịch truyền, thuốc tiêm tràn lan không theo đơn của bác sĩ là sai nguyên tắc, vi phạm pháp luật.

Theo Bảo Loan/Báo Gia đình & Xã hội

Tin liên quan

Tin bài khác

Có nguy cơ bị cháy nổ, Nhật Bản triệu hồi dòng xe Lamborghini Urus

Có nguy cơ bị cháy nổ, Nhật Bản triệu hồi dòng xe Lamborghini Urus

24/02/2021| 0

Do vật liệu của đầu nối của đường ống cung cấp nhiên liệu không phù hợp có thể gây cháy nổ, Nhật Bản...


Thiết bị định vị thiếu chính xác, Mercedes triệu hồi 1,3 triệu xe

Thiết bị định vị thiếu chính xác, Mercedes triệu hồi 1,3 triệu xe

24/02/2021| 0

Gặp vấn đề với hệ thống liên lạc khẩn cấp có thể đưa ra vị trí sai của chiếc xe sau khi xảy ra va...


Lỗi bầu trợ lực phanh, triệu hồi gần 2.000 xe bán tải Toyota Hilux

Lỗi bầu trợ lực phanh, triệu hồi gần 2.000 xe bán tải Toyota Hilux

23/02/2021| 0

Do lỗi liên quan đến bầu trợ lực phanh, có thể dẫn đến nguy cơ xe mất lực phanh…Toyota thông báo...


Người tiêu dùng cẩn trọng với quảng cáo của sản phẩm Navigout

Người tiêu dùng cẩn trọng với quảng cáo của sản phẩm Navigout

09/02/2021| 0

Vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cảnh báo người tiêu...


Cẩn trọng với thông tin quảng cáo của sản phẩm An Đường Huyết

Cẩn trọng với thông tin quảng cáo của sản phẩm An Đường Huyết

08/02/2021| 0

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cảnh báo người tiêu dùng nên cẩn trọng với thông tin quảng cáo sản...


Triệu hồi thuốc nhỏ mắt Tobraquin trên toàn quốc

Triệu hồi thuốc nhỏ mắt Tobraquin trên toàn quốc

01/02/2021| 0

Không đạt tiêu chuẩn chất lượng, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) thông báo triệu hồi thuốc Tobraquin trên...